CHÚA NHẬT LỄ THÁNH GIA THẤT

Suy Niệm Tin Mừng: (Lc 2, 41-52) 

Gia đình là tế bào của xã hội, là trường dạy đầu tiên, là cơ sở cho cuộc sống xã hội và Giáo Hội trong tương lai. Nơi gia đình con cái được học hỏi và sống tình thương yêu, sự quan tâm chăm sóc, sống liên đới với tha nhân. Hơn nữa, gia đình Kitô hữu là mảnh đất tốt đễ mỗi người sống đức tin, thờ phượng Chúa, kính mến cha mẹ, yêu thương tha nhân và sống lễ nghĩa gia phong. Gia đình hạnh phúc, ấm êm đó là mơ ước của nhiều người. Muốn thế, mọi người trong gia đình phải cư xử với nhau như ba Đấng trong thánh gia.

Người chồng luôn yêu thương và phục vụ vợ con như thánh Giuse đã yêu mến và phục vụ Mẹ Maria và Đức Giêsu. Ngài luôn nắm vai trò nồng cốt, cột trụ trong gia đình nhưng lúc nào cũng kính trọng Đức Giêsu và yêu mến Đức Mẹ. Ngài là người chồng lý tưởng, hết lòng yêu thương và chu toàn trách nhiệm lo cho vợ con. Về phạm vi nhân loại thì thánh Giuse là người gia trưởng có tinh thần trách nhiệm cao. Hơn thế nữa, Ngài luôn lắng nghe lệnh Chúa truyền một cách mau mắn và tuyệt đối. Ngài có một đức tin mạnh mẽ và niềm trông cậy vững vàng. Ngài xứng đáng là một gia trưởng hoàn hảo đã hoàn thành sứ mạng cách xuất sắc.

Còn Đức Maria thì nêu gương cho những người làm vợ, làm mẹ về tình yêu thương hết mình phục vụ chồng con. Mẹ luôn sống đúng vai trò người mẹ đạo đức, thánh thiện, lắng nghe và thực thi Lời Chúa. Mẹ quả là gương mẫu cho các bà mẹ, nêu cao tinh thần phó thác. Mẹ luôn chìm đắm trong cầu nguyện trước mọi biến cố xẩy ra và chu toàn nhiệm vụ của người nội trợ trong gia đình.

Con cái hãy học nơi trẻ Giêsu lòng hiếu thảo. Điều này được thể hiện qua việc Đức Giêsu luôn vâng lời và làm vui lòng cha mẹ, như Tin Mừng Luca viết: "Sau đó Người đi xuống cùng với cha mẹ, trở về Nadarét và hằng vâng phục các ngài" (Lc 2,51a). Sự hiếu thảo của Ðức Giêsu được thấy trong tiệc cưới Cana. Cảm động hơn hết là giây phút cuối đời, khi bị treo trên thập giá, Ðức Giêsu vẫn quan tâm đến Mẹ nên đã gửi gắm nhờ thánh Gioan chăm sóc Mẹ. Là con cái trong gia đình thì phải hiếu kính mẹ cha và phụng dưỡng các ngài.

Phúc âm hôm nay cho ta thấy một mẫu gương gia đình sống đức tin tuyệt vời. Gia đình đó đã luôn tìm kiếm và thực thi thánh ý Chúa. Từng thành viên luôn sống đúng bổn phận của mình và góp phần vào việc xây dựng gia đình.

Gia đình Kitô hữu noi gương gia đình Nagiarét để Chúa Giêsu làm trung tâm và nối kết mọi thành viên trong gia đình. Có những lúc gia đình chúng ta cũng lạc mất Chúa, mất niềm tin, mất hy vọng ... hãy bắt chước Đức Mẹ và Thánh Giuse mau mắn đi tìm Chúa. Việc đi tìm Chúa đòi hỏi mỗi người phải có sự kiên trì và nhận ra Ngài trong mọi biến cố của cuộc sống. Cuộc sống không sao tránh khỏi những hy sinh và mất mát, những bực bội và lo âu. Điều quan trọng là nắm lấy tay Chúa và cầm lấy tay nhau để có nghị lực mà vượt qua trong bình an thanh thản. 

Cầu Nguyện:

Lạy Chúa Giê-Su Thánh Thể! Xin giúp từng thành viên trong gia đình chúng con biết sống đạo, sống đức tin  và thực thi ý Chúa. Xin cho mỗi người chúng con luôn biết chu toàn trách vụ xây dựng gia đình cả về tinh thần cũng như vật chất, hầu gia đình chúng con ngày thêm hòa hợp hạnh phúc và là dấu chỉ giúp người đời nhận biết tình yêu của Thiên Chúa. Amen.

Antôn Đặng Quốc Huy

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập