CHÚA NHẬT LỄ THÁNH GIA  

Suy niệm:

Chúa Giêsu đã kêu gọi: Ai muốn theo tôi, hãy quên mình, xóa mình đi, vác khổ giá mà theo tôi”. Chính nhờ khổ giá mà các thánh được thanh tẩy, tinh luyện và thánh hóa. Khi Đức Mẹ và Thánh Giuse dâng Thánh Hài Nhi trong đền thờ, thì Chúa Thánh Thần đã thúc đẩy tâm linh cụ già Simêon lên đền thờ đúng lúc. Thánh nhân đã được bồng Thánh Hài Nhi trên tay mà chúc tụng và tạ ơn Thiên Chúa vì Thiên Chúa đã đến viếng thăm cứu chuộc dân Người. Ông Simêon xin cho mình được nhắm mắt xuôi tay vì đã được Thiên Chúa cho toại nguyện là đã được thấy Đấng Cứu Độ nhân trần.

Tiếp sau đó ông Simêon đã được linh ứng để nói về tương lai Hài Nhi là con trẻ sẽ nên như bia cho người ta bắn. Ngài là Đấng Cứu Thế sẽ phải hứng chịu mọi sỉ nhục và khổ đau mà người tội lỗi sẽ làm cho Ngài. Rồi quay sang Đức Maria, cụ cũng tiên báo: “Về phần Bà, Bà sẽ bị dao sắc đâm thấu tim”.

Thánh Giuse không được cụ già nói tới, nhưng làm sao thánh nhân không lo âu, không sợ hãi khi Đức Maria và  Hài Nhi mà chính ngài đang giữ trách nhiệm của một người chồng, một người cha biết được tương lai đau khổ đang chờ cả con cả mẹ. Nếu Đức Maria đau khổ vì tương lai khổ đau của con, thì thánh Giuse càng lo lắng về những khổ đau của cả hai mẹ con mà thánh nhân có trách nhiệm đứng mũi chịu sào. Càng khổ đau hơn vì lời tiên báo: con thì như bia hứng các mũi tên, mẹ thì như dao sắc đâm thấu ruột. Nhưng bao giờ và khi nào? Đó là các khổ đau canh cánh trong lòng. Biết làm thế nào để tránh hay làm dịu bớt khổ đau đi? Cả Đức Mẹ và Thánh Giuse đều bị ám ảnh vì khổ đau mà con trẻ phải hứng chịu. Con càng vui càng đáng yêu thì cha mẹ càng lo.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa là nguồn mọi tình yêu, chúng con cảm tạ Chúa đã cho chúng con tấm gương Thánh Gia làm khuôn mẫu cho mọi quan hệ giữa vợ với chồng, giữa cha mẹ và con cái, giữa anh chị em trong gia đình. Xin cho chúng con biết kính trọng và yêu thương mọi người trong gia đình: không phán xét khi hồ nghi, không kết án khi chưa tường tận, không phụ rẫy khi còn cứu vãn được, nhưng biết thông cảm và tìm hiểu, nâng đỡ và tha thứ, và trên hết luôn tìm sống theo thánh ý Chúa.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, khi kính nhớ gia đình thánh thiện Chúa Giêsu, Ðức Mẹ và Thánh Giuse - gương mẫu các gia đình Công Giáo, xin dạy chúng con thực hành các nhân đức cần thiết cho cuộc sống hạnh phúc gia đình, thương yêu tha thứ cho nhau và nhất là noi gương Thánh Gia luôn tôn thờ và tuân phục thánh ý Thiên Chúa trong mọi hoàn cảnh. Amen

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập
Đang online: 4
Hôm nay : 35
Tuần này: 1,687
Tháng này 15,419
Lượt truy cập: 771,760