Trong đêm rất thánh này, đêm Ðức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, đã hoàn tất mầu nhiệm Vượt Qua, tức là từ cõi chết sống lại, Hội Thánh kêu mời con cái ở khắp nơi trên hoàn cầu, cùng họp nhau lại mà canh thức cầu nguyện, tưởng niệm mầu nhiệm Vượt Qua của Ðức Kitô, với niềm hy vọng sẽ được cùng Người chiến thắng sự chết, và cùng Người luôn sống kết hợp với Chúa Cha.

Như chương trình đã định, 20g00 ngày 8/4/2023, cộng đoàn giáo xứ Khiết Tâm canh thức Vượt Qua 

Lễ Vọng Phục sinh gồm 4 phần:

Phần thứ nhất: Nghi thức thắp Nến Phục sinh bao gồm việc thánh hóa lửa, thắp nến, rước Nến Phục Sinh và trọng tâm là công bố Tin Mừng Phục sinh.

Phần thứ hai: Phụng vụ Lời Chúa, suy ngẫm các việc kỳ diệu Chúa đã làm cho dân Người từ đầu, và dân Chúa tin tưởng vào lời hứa của Người.

Phần thứ ba: Phụng vụ phép Rửa, thánh hóa nước rửa tội và lặp lại lời cam kết bước theo Chúa Kitô khi chịu phép Rửa.

Phần thứ tư: Phụng vụ Thánh Thể, dâng Chúa được mời dự tiệc thánh mà Đức Kitô đã dọn sẵn cho dân Người qua sự chết và phục sinh của Người.

Sau lời dẫn ý của thầy sáu Giuse Khâm về các phần trong đêm canh thức

Nghi Thức Thắp Nến Phục Sinh

Làm Phép Lửa Và Chuẩn Bị Nến (Tắt hết đèn trong nhà thờ)

Cha xứ Giuse chủ sự Làm phép lửa

Lạy Chúa, Chúa đã sai Con Một đến giãi ánh vinh quang rực rỡ của Chúa vào lòng tín hữu. Xin thánh  hóa ngọn lửa mới này, và trong suốt thời gian mừng lễ Vượt Qua, xin cho niềm khao khát Nước Trời cũng bừng lên thiêu đốt lòng chúng con, và thanh tẩy muôn vàn tội lỗi, để mai sau chúng con xứng đáng vào thiên quốc tham dự lễ ánh sáng muôn đời. Chúng con cầu xin……

Chủ tế làm Phép Nến:

Cây nến sáng tượng trưng cho Chúa Kitô đã sống lại, giúp chúng ta đi theo Ánh Sáng của Người.

Cha chủ sự vừa vẽ vừa đọc:

– Đức Kitô vẫn là một,  – hôm qua cũng như hôm nay,  – là Anpha và Ômêga,  – nghĩa là khởi nguyên và tận cùng, – Người làm chủ thời gian –  và muôn thế hệ.  – Vạn tuế Đức Kitô, Đấng vinh hiển quyền năng,  – vạn vạn tuế. Amen. Giờ đây cha chủ sự lấy lửa mới thắp nến phục sinh .

“Xin Đức Kitô, Đấng phục sinh vinh hiển chiếu giãi ánh sáng của Người để phá tan bóng tối đang bao phủ lòng trí chúng ta”.

Rước Nến Phục Sinh

Cha chủ tế cầm nến phục sinh cháy sáng đi đầu chính là ánh sáng Chúa Kitô chiếu giãi phá tan bóng tối sự dữ. Xin ánh sáng Đức Giê-su Ki-tô soi sáng tất cả những tăm tối của cuộc đời để nhờ ánh sáng Phục Sinh, chúng ta bước vào đời sống mới trong ân sủng của và tình yêu của Ngài. Mời cộng đoàn theo sau tiến vào Thánh Đường cách trang nghiêm và sốt sắng.

Cha chủ sự nâng cao cây nến và công bố: “Ánh sáng Chúa Kitô”. Cộng đoàn thưa “Tạ ơn Chúa”

Sau lần công bố thứ ba: “Ánh sáng Chúa Kitô” tất cả đèn nhà thờ được bật sáng.

Sau khi đặt nến phục sinh lên giá, Cha chủ sự sẽ bỏ hương vào bình và xông hương trước cây Nến Phục Sinh.

Công bố Tin Mừng Phục sinh.

Thầy sáu Phêrô Quỳnh long trọng Công bố Tin Mừng Phục sinh.

Tiếp đến cộng đoàn dân Chúa cùng lắng nghe và gẫm suy và đáp lại Lời Chúa qua Phụng Vụ Lời Chúa (gồm 7 bài Cựu Ước, 1 bài Thánh thư và Tin Mừng).

Trọng tâm bài giảng cha phó Phêrô nhắm đến: Chúa Kitô Phục Sinh chính là ánh sáng. Chúa đi đến đâu, xua tan bóng tối. – Ánh sáng của niềm tin – Ánh sáng của niềm hy vọng – Ánh sáng của nièm vui. Chúng ta sau khi vượt qua đêm dài của cái chết, chúng ta sẽ phục sinh vói Chúa. Ánh sáng Chúa Kitô Phục Sinh đang làm hồi sinh những tâm hồn đã chết trong bóng tối tội lỗi. Nhưng vẫn còn những người ngồi trong bóng tối sự chết, chính mỗi người chúng ta đem đến cho họ ánh sáng Phục Sinh của Chúa.

Tiếp theo là phần Phụng vụ phép Rửa rồi đến Phụng vụ Thánh Thể.

Bầu khí trang trọng, linh thánh, tràn đầy niềm vui Chúa Kitô Phục Sinh chìm ngập trong cộng đoàn dân Chúa.

Sau Thánh Lễ cha xứ thay lời cho qúy cha, thay lời cho cộng đoàn, cám ơn qúy chức HĐMVGX , đội Tôma và tất cả những người đã vất vả cộng tác để giáo xứ có Tuần Thánh, Lễ Phục Sinh thật sốt sắng.

BMVTT

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập