Chúa Nhật V Phục Sinh - Năm A

Chúa là người dẫn đường cho ta đi

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, trong trận đại dịch Virus Corona – 19 vừa xảy ra trên toàn thế giới, gây nhiều nỗi kinh hoàng cho con người! Trước thảm kịch ghê sợ này, đất nước Việt Nam đã có nhiều may mắn đó là không có một ai tử vong, mặc dù vẫn có một số người bị nhiễm bệnh, và có lúc thật là hồi hộp trước những diễn tiến dịch bệnh lây nhanh từ người này sang người khác….

Trước sự thành công không thể nào ngờ của người Việt Nam, nhiều người cũng như các quốc gia trên thế giới đã tìm hiểu và công nhận sự đề phòng thật là tài tình, mà xin học tập, làm kinh nghiệm cho đất nước của họ đang xảy ra cơn dịch bệnh….

Từ việc Việt Nam tự hào về đường lối, chính sách của mình trước cơn dịch bệnh chẳng chừa một ai, để rồi chúng con đi vào bài Tin Mừng chúng con được nghe đọc hôm nay. Trong bài Tin Mừng này, Chúa Giêsu đề cập đến việc tin mạnh mẽ, dứt khoát vào Chúa qua những việc sắp xảy ra cho Chúa cũng như cho các môn đệ.

Có rất nhiều điều bất ngờ, các ông không thể nào hiểu được, nhưng Chúa Giêsu đã trấn an các ông “Các con đừng xao xuyến. Hãy tin vào Thiên Chúa và tin vào Thầy.” Và ngay cả việc Chúa phải từ giã cuộc đời ở chốn trần gian này, thì việc từ giã đó cũng là một điều tốt cho mọi người, chứ không phải là một điều xấu, hay là một mất mát gì to lớn “Thầy đi để dọn chỗ cho các con. Và khi Thầy đã ra đi và dọn chỗ cho các con rồi, Thầy sẽ trở lại đem các con đi với Thầy, để Thầy ở đâu thì các con cũng ở đó.”

Mặc dù Chúa đã nhấn mạnh và quả quyết với các ông, nhưng các tông đồ vẫn không sao tránh hết cái phận người đầy lo lắng, sợ hãi! Biết làm sao hơn, và Chúa chờ đợi thời gian với tình yêu Chúa dành cho các ông, cũng như sự gắn bó của các ông với Chúa, mọi sự thật sẽ dần dần được bộc lộ. Lúc ấy, các ông sẽ nhận ra điều Chúa nói hôm nay “Các con hãy tin rằng Thầy ở trong Cha, và Cha ở trong Thầy…” Và “ Ai tin vào Thầy, người ấy sẽ làm những việc Thầy đã làm. Người ấy còn làm được những việc lớn lao hơn, vì Thầy về với Cha” 

Quả thật là như thế, cứ nhìn vào sự việc sau khi Chúa Giêsu chịu chết, sống lại, lên trời, đời sống của các tông đồ như  thế nào? Ngoại trừ Giuđa, kẻ đã bị hư mất, số còn lại, đã mạnh dạn làm chứng nhân cho Chúa bất chấp mọi thử thách, điều mà trước kia nơi các ông không hề thấy bao giờ! Vì giờ đây, ngoài Chúa Giêsu ở với các ông mọi ngày cho đến tận thế, các ông còn có Chúa Thánh Thần yểm trợ nữa.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Lời Chúa nói ngày xưa với một nhóm nhỏ: 12 người, sau này tổng kết lại thì chỉ có 11 người là trung thành với Chúa. Vậy mà theo thời gian, qua các biến cố xảy đến làm cho các ông phải tản mác khắp mọi nơi. Nhưng không vì thế, mà các ông bị tiêu diệt, mà bị xóa sổ…trái lại từng bước, từng bước nhỏ và bền chắc, vững vàng…để từ nhóm nhỏ ấy được hình thành những nhóm nhỏ khác và mỗi ngày mỗi phát triển vươn lên.

Không chỉ dừng lại nơi những người được mệnh danh là Tông Đồ, mà các đấng kế vị các ông, cũng đã mau mắn và mạnh dạn đem Tin Mừng đến khắp mọi nơi, cho dù các ông cũng phải trải qua những sóng gió, phong ba bão táp một cách kinh hoàng ác liệt…Để có lúc những người trong cuộc phải ngửa mặt than trời, tại sao tôi và mọi người bước theo con đường "Thầy là đường, là sự thật và là sự sống. Không ai đến được với Cha mà không qua Thầy. Nếu các con biết Thầy, thì cũng biết Cha Thầy.” lại phải lâm vào tình trạng khốn khó, gian truân.. đến mức độ như thế này?

Cũng như sau này, những người đọc lại lịch sử thăng trầm của Giáo Hội đã phải hồi hộp không kém, để rồi tự hỏi một điều ngược lại, như thế, khi con người đi theo con đường xấu, đường tội lỗi, đường ác độc…thì có vẻ lại khỏe, an nhàn…hơn? Nếu chắc là thế thì, tại sao người tín hữu lại phải vất vả sống theo đường ngay nẻo chính đến như vậy làm gì để phải uổng phí cả cuộc đời mình nơi chốn trần gian này!

Điều này, chỉ có thể giải quyết được khi chúng con cảm nghiệm thật sâu Lời Chúa nói trong bài Tin Mừng hôm nay “Những điều Thầy nói với các con, không phải tự mình mà nói, nhưng chính Cha ở trong Thầy, Ngài làm mọi việc. Các con hãy tin rằng Thầy ở trong Cha, và Cha ở trong Thầy.” Chẳng những như thế, mà còn là “Thật, Thầy bảo thật các con: Ai tin vào Thầy, người ấy sẽ làm những việc Thầy đã làm. Người ấy còn làm được những việc lớn lao hơn, vì Thầy về với Cha

Và trong cuộc sống hôm nay, đã có rất nhiều Kitô hữu minh chứng niềm tin sắt son vào Chúa của mình, điển hình như cha Giuse Hoàng Trọng Hữu thuộc giáo phận Bắc Ninh đã mạnh dạn, tình nguyện đến với những người tín hữu phải sống trong khu vực cách ly vì nghi nhiễm Virus Corona, ở xã Sơn Lôi, Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Hay là với cha Giuseppe Berardelli (72 tuổi), sống tại thị trấn Casnigo ở tỉnh Bergamo, vùng Lombardy miền bắc Ý. Ngài bị nhiễm virus Corona chủng mới gây bệnh COVID-19 và được giáo dân của ngài mua cho một máy thở để điều trị. Tuy nhiên, ngài đã không sử dụng và nhường lại cho một bệnh nhân COVID-19 trẻ tuổi hơn không hề quen biết nhờ đó mà bệnh nhân này được sống. Và ngài qua đời tại bệnh viện vào ngày 24.3.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, với những gì Chúa bày tỏ cho các tông đồ trong bài Tin Mừng hôm nay, cũng như cho chúng con được hiểu và sống với Chúa để được sống trong hạnh phúc bất diệt, chúng con luôn ghi nhớ và quyết tâm thực hành cho đến cùng, cho dù có gặp phải thử thách đến như thế nào, bởi vì chúng con đã nhận được lẽ sống đích thực “ qua thập giá tới vinh quang”. Do đó, không có những hy sinh, những đánh đổi…thì làm sao chúng con có được những thành quả rực rỡ, tốt đẹp?

Nhưng, dù sao đi nữa, chúng con vẫn còn là phận người mỏng manh, yếu đuối…sự xấu, sự ác, sự tội…vẫn còn vấn vương đâu đó, để rồi không ít lần từ suy nghĩ cho đến hành động có những điều chưa có ngay thẳng, hay là chính đáng…Vì vậy, cúi xin Chúa thương nâng đỡ, và soi sáng để từng ngày qua đi, chúng con luôn được trung thành sống trọn niềm tin trong ơn nghĩa Chúa đã chỉ dẫn cho chúng con. Hầu nhờ đó chúng con được sống trong ơn phúc của Chúa "Lòng các con đừng xao xuyến. Hãy tin vào Thiên Chúa và tin vào Thầy. Trong nhà Cha Thầy có nhiều chỗ ở, nếu không, Thầy đã nói với các con rồi; Thầy đi để dọn chỗ cho các con. Và khi Thầy đã ra đi và dọn chỗ cho các con rồi, Thầy sẽ trở lại đem các con đi với Thầy, để Thầy ở đâu thì các con cũng ở đó. Thầy đi đâu, các con đã biết đường rồi".

Thiên Quang sss

 

Nhận biết điều thiết yếu.

Sau một thời gian dài mọi người trên đất nước Việt Nam phải sống trong sự cách ly vì dịch Virus Corona – 19, nhịp sống của xã hội dần dần được trở lại bình thường. Nhưng, bên cạnh đó, những người có trách nhiệm vẫn thận trọng và “ đề cao cảnh giác ” bao nhiêu có thể. Vì cho đến nay, con virus quái ác này con người vẫn chưa nắm chắc được để khóa chặt chúng về mọi mặt! Bởi vậy, đề phòng vẫn là thượng sách.

Ngoài những sự hướng dẫn để sự đề phòng để đạt kết quả như mong muốn, còn có nhiều sự suy nghĩ thật là “ sáng tạo ” mới nhìn qua thì thấy là có lợi ích rất nhiều, nhưng khi các chuyên gia phân tích thì thấy kết quả chẳng có là bao, trái lại còn gây ra nhiều sự phiền phức khác!

Chẳng hạn như đối với các em học sinh khi được trở lại trường học, thì một số nơi các em phải đeo khẩu trang cùng tấm chắn bảo hộ. nhìn vào cứ tưởng không phải là lớp học! (1)

Ngoài ra, có trường học sinh còn đeo khẩu trang ngay cả lúc ngủ…. Cả ở Trường Mầm non cũng không tránh khỏi. Làm cho nhiều người lo ngại học sinh mầm non khi ngủ cũng bịt khẩu trang sẽ bị thiếu ôxy, bị ngạt… Có phụ huynh cho rằng quá cứng nhắc, máy móc, vì nếu khẩu trang dính vào mũi trẻ sẽ khó thở. Có người đặt vấn đề “lỡ có chuyện gì, nhà trường làm sao gánh nổi”...

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, cho rằng: Học sinh không cần đeo tấm kính chắn giọt bắn, để phòng chống COVID-19, học sinh chỉ cần đeo khẩu trang, ngồi giãn cách, khử khuẩn lớp học, vệ sinh tay là quan trọng nhất.

"Đeo tấm chắn giọt bắn chỉ dành cho những người tiếp xúc gần với bệnh nhân, với những người nghi ngờ, những người thường xuyên tiếp xúc với mầm bệnh trong bệnh viện, nhân viên bán hàng...

Theo ông Phu, đeo tấm chắn giọt bắn còn làm hại thị lực của trẻ. "Đó không phải là tấm kính đạt tiêu chuẩn kỹ thuật như ở bệnh viện. Hơn nữa khi đeo người đeo không phải nhìn liên tục, mà các cháu học sinh thì phải điều tiết mắt liên tục. Vì vậy không nhất thiết phải đeo, sẽ hại mắt". 

Đối với TS.BS Phí Duy Tiến - nguyên phó giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM - cho rằng học sinh phải nhìn qua tấm nhựa này lâu dài sẽ ảnh hưởng đến mắt của trẻ, nhất là đối với những học sinh tiểu học, lứa tuổi đang hình thành thị giác. Vì, miếng nhựa này có chỗ thẳng, có chỗ cong nên khi trẻ nhìn qua sẽ bị biến dạng hình ảnh. Mới đầu trẻ sẽ bị mỏi mắt, sau đó có thể bị đau đầu, cận thị… Đối với những trẻ bị loạn thị, viễn thị… cần phải đeo kính suốt ngày để phát triển thị giác nhưng nếu phải đeo miếng nhựa này sẽ chậm trễ, thậm chí ảnh hưởng đến quá trình phát triển thị giác của những trẻ này, không thể phát triển thị lực được nữa. 

Còn theo BS Phan Xuân Trung - Trung tâm Y Khoa MEDIC - cho rằng trong tình hình dịch bệnh nước ta đã được kiểm soát như hiện nay, việc cho các cháu nhỏ đeo khẩu trang kín mít trong nhiều giờ, trong nhiều ngày là không nên. Vì có thể đeo như vậy trong một thời gian các bé lại bị nhiễm trùng hô hấp do các mầm vi trùng, vi nấm trong sợi vải khẩu trang...

Ngoài ra, còn rất rất nhiều ý kiến đóng góp cho sáng kiến để làm sao cho việc phòng chống mang lại hiệu quả, chứ không phải là thấy người ta làm mình cũng làm bất chấp những tác hại về lâu về dài của nó!

Từ câu chuyện ngăn dịch Corona – 19 hiện nay, tôi nghĩ đến ngày mà các giáo xứ được sinh hoạt lại một cách bình thường…mà cho đến hôm nay (07/05 ) mới có một vài giáo phận được phép dâng thánh lễ, nhưng vẫn phải tuân theo những điều kiện nghiêm ngặt mà xã hội đưa ra trong việc đề phòng Virus Corona – 19.

Với một thời gian khá dài, các tín hữu đã bị cắt đứt mọi sự với tôn giáo của mình, mặc dù là mình ở ngay bên nhà thờ, hay chỉ có liên hệ qua tivi trong giờ thánh lễ được online! Không còn được nghe tiếng chuông vào lúc sáng sớm, lúc chiều về và cả buổi trưa đúng giờ ngọ! Họ cũng không còn được nghe tiếng đọc kinh rộn ràng, gợi biết bao ân tình, làm ấm lòng người, hay những lời hát như ru lòng người vốn đã gặp đủ điều thất vọng, chán chường trong cuộc sống, hay khao khát được đón nhận bí tích Thánh Thể, tuy chỉ là một tấm bánh trắng nhỏ, nhưng lại gói gém biết bao sức lực cho đời sống thiêng liêng…

Xã hội hôm nay đã được nới rộng rất nhiều, và người có đạo vẫn thấp thỏm chờ đợi. và hôm qua ngày 05/05, Hội Đồng Giám Mục Việt Nam đã có lá thư đầy tâm tình, tha thiết gửi cộng đoàn dân Chúa, trong thời gian chờ đợi ngày tiếng chuông được ngân vang, ngày nhà thờ được chính thức mở rộng cửa để mọi người sốt sắng tham dự thánh lễ, cầu nguyện cùng các việc đạo đức khác…Trong lá thư này, không chỉ là những mong muốn đầy giới hạn như là chu toàn bổn phận và nhiệm vụ của một người tín hữu cho xong, như trước, mà phải là một ý thức nhận biết sâu xa hơn về niềm tin của mình, để đời sống đạo trong xã hội hôm nay có ý nghĩa và giá trị.

Để thời gian đang diễn ra này không dừng lại ở chỗ “ bị ” mà nhận ra đó chính là thời gian của ân sủng, thời gian của tình yêu được nảy nở và phát triển, như lá thư đề cập đến “Trong thời gian dịch bệnh, anh chị em không thể đến nhà thờ dâng lễ, chỉ ở nhà dự lễ trực tuyến, chính lúc đó, anh chị em cảm nhận rõ nét hơn gia đình là đền thờ của Chúa.

 

Trong thời gian dịch bệnh, không thể đến nhà thờ do lệnh cách ly xã hội, chúng ta khao khát được đến nhà thờ.  Lúc đó anh chị em cảm nhận rõ nét nhu cầu cộng đoàn trong đời sống đức tin.

 

Với anh em linh mục và nam nữ tu sĩ: trong thời gian dịch bệnh, cũng là thời gian giúp chúng ta chú tâm hơn đến đời sống nội tâm là nguồn mọi hoạt động tông đồ. 

 

Dĩ nhiên khi nhớ đến những tâm tình này, Hội Đồng Giám Mục Việt Nam cũng mời gọi mỗi người chúng ta cần phải xét mình thực sự, là trong thời gian được coi là rảnh rỗi đó ta đã làm gì để niềm tin của ta không bị mai một, phai mờ, hay bị xao nhãng, ơ hờ…? Vì các ngài đã nhấn mạnh điều căn bản của cuộc đời đức tin nơi mỗi người chúng ta trong bất cứ cuộc sống nào đều phải có “Trong thời gian dịch bệnh, với đức tin, chúng ta hãy can đảm sống tinh thần Phúc Âm trong mọi hoàn cảnh. Với đức cậy, chúng ta cầu xin ơn bình an cho đất nước và thế giới, đồng thời bày tỏ thiện chí cộng tác với toàn xã hội tiếp tục phòng chống dịch bệnh. Và với đức ái, chúng ta hãy trở thành người Samaritanô nhân hậu (X. Lc 10,29-37) chăm sóc chữa lành những vết thương và sưởi ấm tâm hồn của anh chị em đồng loại, để “họ được sống và sống dồi dào” (Ga 10,10).

…..

Với những tâm tình đầy tâm huyết, nếu trong hoàn cảnh ta đang sống đây mà ta không có được chút gì.. thì thử hỏi ngày mai khi mọi sự có trong tầm tay, sẽ có sinh ích gì cho cuộc đời của ta và của mọi người không?

Hay là với một thời gian vắn vỏi như thế, mà ta không có được một tâm tình sống gắn bó, mật thiết với Chúa, thì thử hỏi khi gặp những hoàn cảnh khác tương tự liệu ta có thể đứng vững và mạnh mẽ bước tới cùng không?

Vì vậy, Hội Đồng Giám Mục Việt Nam trong là thư đã nhấn mạnh với chính tôi cần phải nhận biết một cách tường tận và rõ ràng là:

Covid-19 không phân biệt môi trường địa l‎ý, dân tộc, màu da, tôn giáo, kẻ giàu, người nghèo, kẻ già, người trẻ, kẻ khỏe mạnh, người đau yếu. Với Covid-19, mọi người đều bình đẳng.

Với Covid-19, Vạn Lý Trường Thành hay bất cứ bức tường nào mà con người có thể dựng nên đều trở thành vô nghĩa. Trực tiếp hay gián tiếp, Covid-19 đã 'đụng chạm' đến tất cả mọi người trên thế giới. Ai cũng sợ mắc phải Covid-19.

Covid-19 rất yếu, yếu đến nỗi nếu ở trên bề mặt nào đó, thì chỉ dùng xà phòng cọ rửa là nó tiêu tan. Tuy nhiên, Covid-19 cũng rất mạnh, mạnh đến nỗi hàng chục ngàn máy bay hay tàu du lịch hạng sang như World Dream, Diamond Princess, Ruby Princess hay những tàu sân bay lừng lẫy như USS Theodore Roosevelt của Mỹ, Charles de Gaulle của Pháp đều trở thành 'nạn nhân' của nó.

Với Covid-19, tự do của con người bị hạn chế. Cho đến hôm nay, chưa bao giờ nhân loại chứng kiến một quyền lực nào trong lịch sử có thể 'tước quyền tự do' của con người như vậy.

Với Covid-19, bậc thang các giá trị bị đảo lộn. Những gì chúng ta cho là quan trọng, thiết yếu nay trở nên ít quan trọng, thứ yếu. 

Trong khi chúng ta quan tâm đến vi-rút giết chết thể xác, thì cũng cần quan tâm đến loại vi-rút đang giết tâm hồn chúng ta, như 'vi-rút lương tâm chai cứng', 'vi-rút tôn mình lên bằng cách hạ bệ người khác', 'vi-rút coi trọng chức năng hơn phẩm giá con người', 'vi-rút lãnh đạm, dửng dưng', 'vi-rút bất công'.

 

Để tôi biết sống ngay hôm nay, để tôi đừng bị trễ chuyến tầu cuộc đời…Và nhất là để cuộc đời nhỏ bé, tầm thường của tôi trong cuộc sống đầy gian nan, vất vả này…không trở nên “ vô duyên!” Khi tôi biết rằng: tôi đã làm hết sức mình với những nén vàng Chúa cho tôi làm vốn…nay đang được sinh lời…

Thiên Quang sss

(1)    https://kenh14.vn/phu-huynh-tranh-luan-khi-hoc-sinh-deo-tam-chan-giot-ban-trong-lop -20200505115449932.

 

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập