Chúa nhật XXVIII thường niên – C

Lời tạ ơn

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, theo nghĩa đạo đức bình thường thì con người cần phải biết mở lời cám ơn cũng như xin lỗi để c ho cuộc đời được hài hòa, nhẹ nhàng và nhất là được thêm xinh đẹp hơn. Nhưng rồi do nhiều hoàn cảnh tác động cũng những biến chuyển khác nhau của xã hội làm ảnh hưởng đến mỗi một người đã chi phối đến sự tốt đẹp này để chỉ nghĩ đơn giản rằng, ta chỉ cần làm việc đó khi mình có lỗi hay khi mình nhận được một cái gì đó to lớn hay quan trọng!!!

Để rồi biết bao việc xảy đến ta chỉ biết dựa trên tiêu chuẩn ta đã đặt ra mà rồi vô cảm, hờ hững, lặng lẽ cho qua, nhiều khi tới mức độ coi như là chẳng có đáng gì để làm cho ta phải lo lắng hay bận tâm!

Chính bởi sự suy nghĩ có quá nhiều giới hạn này…vô tình đã dẫn dắt con người đến chỗ không nhìn ra những vấn đề cần thiết phải có trong cuộc sống để mối tương quan giữa con người với con người được hiểu , thông cảm cũng như có sự bền vững và gắn chặt mật thiết với nhau hơn.

Sự ích lợi như thế nào và sẽ dẫn tới đâu thì hôm nay chúng con chỉ cần suy đi nghĩ lại về bài Tin Mừng mà chúng con có dịp nghe trong chúa nhật 28 thường niên này thì thật là rõ.

Trước sự cầu cứu của 10 người bị xã hội xa tránh, tẩy chay vì bị dính vào cơn bệnh mà xã hội ghê tởm, loại trừ và tránh cho thật là xa, nhưng đối với Chúa thì Ngài đã thương ra tay cứu chữa, và 10 người đã được khỏi bệnh. Nhưng cuối cùng chỉ có 01 người biết quay trở lại “Cám ơn” Chúa. Vì vậy, Chúa đã ngạc nhiên mà hỏi "Chớ thì không phải cả mười người được lành sạch sao? Còn chín người kia đâu? Không thấy ai trở lại tôn vinh Thiên Chúa, mà chỉ có người ngoại bang này ?". 

Thật ra, 09 người kia là người Do Thái, và họ đã nghe Lời Chúa dạy là "Các ngươi hãy đi trình diện với các tư tế". Theo đúng như luật dạy, và họ làm như thế là quá đủ rồi. Cho nên, họ mới không biết hay chẳng hiểu rằng, ta phải quay trở lại để cám ơn Chúa. Có lẽ họ nghĩ rằng: Làm đúng luật là đủ không cần gì hơn! Riêng đối với người ngoại giáo này họ không có ai là tư tế của họ, cho nên họ mới quay trở lại mà trình diện và cám ơn Chúa mà thôi!

Nhìn theo lý lẽ của con người thì là đúng, nhưng biết nhìn xa và rộng hơn nữa thì lại chẳng có đúng một chút nào! Bởi vì không chỉ lịch sự giữa con người với con người, mà còn phải biết lịch sự với ông bà tổ tiên và nhất là với Đấng Tạo Dựng nên vạn vật trong đó có chúng con nữa.

Khi biết như vậy, thì không chỉ là cám ơn Chúa trong từng ngày sống của chúng con hay chỉ biết xin lỗi khi chưa dám sống đúng với những gì mà Ngài ban cho…mà phải là cả một đời luôn tâm niệm cố gắng sống bao nhiêu có thể, để không có sự thất vọng khi Chúa tặng ban cho chúng con muôn vàn ân sủng mà chúng con đang có hôm nay, cũng như ở ngày mai…

Do đó, một khi chúng con nhận ra những ân ban đó, để rồi biết có trên có dưới là cơ hội giúp cho chúng con biết chúng con là ai cũng như biết Chúa là Đấng nào, và chúng con phải có bổn phận và trách nhiệm ra sao trong cuộc sống hôm nay cho tới ngày mai, nhờ đó cuộc đời của chúng con được nên trọn vẹn hơn. Bởi vì, những gì chúng con có đều là do tình thương Chúa ban, chứ chúng con có được cái gì đâu!

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, thân phận của con người kể từ ngày nguyên tổ sa ngã đã không bao giờ dám diện đối diện với Đấng Tạo Dựng nên con người, chỉ như 10 phong cùi biết thân biết phận mình mà chỉ dám đứng xa xa mà lớn tiếng kêu cầu "Lạy Thầy Giêsu, xin thương xót chúng tôi". Nhưng rồi với tình yêu nhiệm mầu cùng lòng thương xót vô bờ, vì thế Chúa Giêsu đã nghe và đáp trả lời kêu cầu khẩn thiết đó, mà tha thứ, mà dẫn đường chỉ lối để được sống trong hạnh phúc vĩnh cửu, khi Ngài nói "Các ngươi hãy đi trình diện với các tư tế".

Đây đúng là một ân ban vượt quá sự mong muốn của con người, hơn cả mọi ân ban mà con người chúng con có thể có được, nhất là một con người đầy tội lỗi, xấu xa…

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, đôi lần chúng con cũng thầm cảm tạ ơn Chúa đã thương ban cho chúng con. Nhưng khi xét mình theo bài Tin Mừng hôm nay thì chúng con thấy rằng chúng con quá hờ hững, nếu không muốn nói là coi thường về những điều chúng con phải làm trong cuộc sống này.

Điển hình như là hay kêu ca, trách móc khi không được bằng người này người kia, hay những khi làm mà không được như mong muốn, đó là chưa nói đến lúc gặp thất bại ê chề….mà không nhận ra điều chúng con có đó còn hơn rất nhiều người khác, trong khi ấy người ta vẫn đón nhận và tiếp tục, nỗ lực vươn lên không ngừng.

Ông bà chúng con vẫn thường nói “ biết người biết ta trăm trận trăm thắng…”, vì vậy, khi biết về Chúa một Thiên Chúa đầy tình yêu và giầu lòng thương xót, chắc chắn chúng con sẽ có được những điều không ngờ. Trong tâm tình khiêm tồn, xin Chúa lương thứ và gia ân cho những thiếu sót, lầm lỡ của chúng con, đồng thời dẫn dắt, nâng đỡ…để chúng con luôn biết sống tâm tình với Chúa ngay trong cuộc sống này, nhờ đó mà được hưởng hạnh phúc Chúa ban như Chúa đã nói với người biết tạ ơn Chúa "Ngươi hãy đứng dậy mà về: vì lòng tin của ngươi đã cứu chữa ngươi".

Thiên Quang sss

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập