XIN CHO CON LƯƠNG THỰC HẰNG NGÀY

 I.      KHAI MẠC

Hát: Chúng Con Cần Đến Chúa

1. Tựa nép bên lòng Chúa, con xin ngỏ hết tâm tư, vui buồn của đời sống dương gian, đêm ngày mệt mài những lo toan, khi vội vàng, khi muộn màng, tiếng cười giọt lệ những miên man.

ĐK: Chúa vẫn biết chúng con cần đến Chúa, tháng năm ưu tư ngập tràn, Chúa vẫn biết chúng con cần đến Chúa dẫn đưa đời vui sống bình an.

2. Ngày tháng năm đời sống không ai nhìn thấy tương lai, mong chờ chỉ còn biết hôm nay, lao nhọc cả đời trắng đôi tay, trong nụ cười, bao ngậm ngùi, nơi nào trọn vẹn những an vui.

TÂM TÌNH ĐẦU:

  Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con ngước nhìn lên Chúa trong những ngày này, khi chúng con cảm thấy đói khát trên quê hương chúng con, không phải đói cơm, khát nước, nhưng là đói khát nghe Lời Chúa. Xin đoái nhìn sự khốn cùng của chúng con:  Chúng con tạ ơn Chúa đã ban cho chúng con lương thực hằng ngày, và giờ đây, chúng con họp nhau nơi đây để lắng nghe Lời Chúa. Xin ở với chúng con trong suốt giờ thánh này, và xin cho chúng con Thánh Linh của Chúa, để Người hướng dẫn cho lời kinh của chúng con trở nên bánh được chia sẻ, ơn tha thứ được ban phát và sức mạnh được kiên trì, Chúa là Đấng Hằng Sống và hiển trị đến muôn đời. Amen.

(Thinh lặng)

 

II.  KINH CẦU THÁNH THỂ

Người dẫn: Chúa Giêsu Thánh Thể ngự thật trong Bánh và Rượu
Cộng đoàn: Ngợi khen Chúa Giêsu Thánh Thể (lặp lại sau mỗi câu)

Chúa Giêsu Thánh Thể  là Con Thiên Chúa hằng sống
Chúa Giêsu Thánh Thể là Ngôi Hai Thiên Chúa
Chúa Giêsu Thánh Thể  là Bánh Trường Sinh từ trời
Chúa Giêsu Thánh Thể là Mục Tử nhân lành
Chúa Giêsu Thánh Thể là Mục Tử hiến mình vì đàn chiên
Chúa Giêsu Thánh Thể là Đấng Cứu Độ trần gian
Chúa Giêsu Thánh Thể là Đấng Chữa Lành
Chúa Giêsu Thánh Thể là Đấng khoan dung
Chúa Giêsu Thánh Thể là đại dương Lòng Thương Xót
Chúa Giêsu Thánh Thể là kho tàng nguồn ân sủng
Chúa Giêsu Thánh Thể là tình yêu của mọi tâm hồn
Chúa Giêsu Thánh Thể là chốn náu thân của các linh hồn
Chúa Giêsu Thánh Thể khiêm nhường và dịu dàng trong lòng

Hát: Thành Tâm

1. Thành tâm thờ kính Chúa Giêsu suối mạch ân tình, này rượu thơm cùng bánh trắng tinh thịt máu hiển vinh Vua uy linh. 

ĐK: Một tình yêu bao la tháng năm lần bước qua, khúc ca êm ái còn trầm hòa. Nguồn yêu mến không bờ bến, đoàn con lấy chi báo đền. Hiệp lòng xin dâng lên tấm linh hồn trắng trong, sắt son yêu Chúa nguồn dịu hiền, quyết tâm theo bước Người trung kiên. 

2. Vì yêu trần thế Chúa ân ban chính thịt máu Mình. Làm thần lương truyền ban sức thiêng ngàn năm dưỡng nuôi bao sinh linh. 

3. Đoàn con cảm mến tiến dâng lên trót cả xác hồn. Nguyện từ đây quỳ đêm náu thân hiệp trong Chúa luôn bao êm vui.

III. TÂM TÌNH CHÚC TỤNG NGỢI KHEN

(Mời cộng đoàn ngồi)

Suy niệm bằng Kinh Lạy Cha (Của Thánh Ê-ma)  

Người dẫn: Lạy Cha chúng con là Đấng ngự trên trời

Nay đang ngự trong thiên đàng của Bí tích Thánh Thể, xin dâng lên Cha ngự trên ngai tòa ân sủng và tình thương, mọi lời chúc tụng danh dự, uy quyền và vinh quang đến muôn đời!

Cộng đoàn hát: Mãi mãi Chúa là Cha nhân ái, là Mẹ Hiền nuôi sống con.

   Người dẫn: Xin cho danh Cha cả sáng

   Được tôn vinh trước hết nơi chúng con, qua thần khí của lòng khiêm nhường, vâng phục và bác ái của Cha. Ước chi với tất cả sự khiêm tốn và nhiệt thành, con làm cho mọi người biết đến Cha, yêu Cha và tôn thờ Cha trong Bí tích Thánh Thể.

Cộng đoàn hát: Mãi mãi Chúa là Cha nhân ái, là Mẹ Hiền nuôi sống con.

Người dẫn: Xin cho Nước Cha trị đến.

Nước mang tên Thánh Thể. Xin chỉ mình Cha cai trị chúng con mãi mãi, để Cha được vinh quang hơn, qua quyền năng của tình yêu Cha, vinh hiển của các nhân đức Cha, và ân sủng của ơn gọi tông đồ Thánh Thể trong đời sống con.

Xin ban cho chúng con hồng ân của tình yêu Cha, để chúng con có thể mở mang Vương quốc Thánh Thể, khắp mọi nơi và thực hiện nguyện ước của Cha: "Ta đến để ném lửa trên khắp địa cầu, và Ta ước mong điều gì, nếu không phải là mong cho địa cầu được cháy lên". Ôi! giá chi chúng con có thểlàm người châm lửa trời cao ấy!

Cộng đoàn hát: Mãi mãi Chúa là Cha nhân ái, là Mẹ hiền nuôi sống con.

Người dẫn: Xin cho ý Cha được thể hiện dưới đất cũng như trên trời

Xin ban cho chúng con được ơn tìm thấy niềm vui
khi chỉ muốn một mình Chúa, ước ao một mình Chúa, suy tưởng về một mình Chúa. Xin ban cho chúng con ơn ấy bằng cách chúng con biết từ bỏ chính mình. Xin cho chúng con được tìm thấy ánh sáng và sức sống trong sự vâng phục thánh ý tốt lành và hoàn thiện của Cha Ngài muốn gì, con muốn đó. Vì Ngài muốn, nên con muốn Ngài muốn sao, con muốn vậy Ngài muốn bao lâu, con muốn bấy lâu xin gìn giữ tư tưởng và ước muốn của con trong sạch vẹn tuyền từ nơi Chúa, cho Chúa và trong Chúa.

Cộng đoàn hát: Mãi mãi Chúa là Cha nhân ái, là Mẹ hiền nuôi sống con.

Người dẫn: Xin cho chúng con lương thực hàng ngày

Chúa chính là Chúa Giêsu Thánh Thể của con. Chỉ có mình Chúa mới là lương thực và trang phục của con, là giàu sang và vinh quang của con, là thuốc chữa lành bệnh tật của con, là sự che chở của con trước mọi sự dữ. Chúa là tất cả mọi sự đối với con

Cộng đoàn hát: Mãi mãi Chúa là Cha nhân ái, là Mẹ hiền nuôi sống con.

Người dẫn: Xin tha thứ những lỗi phạm của chúng con

Lạy Chúa Giêsu, xin tha thứ cho con vì con ăn năn tất cả tội lỗi con đang phơi bày ra trước mắt Chúa. Như chúng con tha thứ những người lỗi phạm tới chúng con, những ai đã xúc phạm đến con, trong mọi cách với hết lòng con tha thứ cho họ
và ước muốn cho họ được ánh sáng của tình yêu Chúa.

Cộng đoàn hát: Mãi mãi Chúa là Cha nhân ái, là Mẹ hiền nuôi sống con.

Người dẫn: Xin chớ để chúng con sa chước cám dỗ, nhưng cứu chúng con khỏi sự dữ

Lạy Chúa Giêsu xin giải thoát con khỏi quỷ kiêu ngạo, ô uế, bất hòa và tự mãn. Xin giải thoát con khỏi những bận tâm và lo lắng của đời sống, để với con tim trong sạch và tâm trí thư thái
con có thể vui tươi dành cuộc đời và tận hiến tất cả con người con và tất cả những gì con có để phục vụ Chúa là Chúa Giêsu Thánh Thể của con.

Cộng đoàn hát: Mãi mãi Chúa là Cha nhân ái, là Mẹ hiền nuôi sống con.

Cộng đoàn đọc chung: Ôi lạy Chúa Giêsu!/ Chúng con trông cậy nơi Ngài;/ xin đừng để Chúng con bao giờ bị thao túng/ vì chỉ có Chúa tốt lành,/ chỉ có Chúa quyền năng mạnh mẽ,/ chỉ có Chúa trường cửu,/ chỉ có Chúa xứng đáng được danh dự và vinh quang,/ yêu mến và cảm tạ muôn đời. Amen.

  1. IV.       SUY NIỆM LỜI CHÚA

Hát: Lắng nghe Lời Chúa (Mời cộng đoàn đứng)

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan

Khi ấy, lúc đám đông thấy không có Chúa Giêsu ở đó, và môn đệ cũng không, họ liền xuống các thuyền và đến Caphar-naum tìm Chúa Giêsu. Khi gặp Người ở bờ biển bên kia, họ nói với Người rằng: "Thưa Thầy, Thầy đến đây bao giờ?" Chúa Giê-su đáp: "Thật, Ta bảo thật các ngươi, các ngươi tìm Ta, không phải vì các ngươi đã thấy những dấu lạ, nhưng vì các ngươi đã được ăn bánh no nê. Các ngươi hãy ra công làm việc không phải vì của ăn hay hư nát, nhưng vì của ăn tồn tại cho đến cuộc sống muôn đời, là của ăn Con Người sẽ ban cho các ngươi. Người là Ðấng mà Thiên Chúa Cha đã ghi dấu".

Họ liền thưa lại rằng: "Chúng tôi phải làm gì để gọi là làm việc của Thiên Chúa?" Chúa Giêsu đáp: "Ðây là công việc của Thiên Chúa là các ngươi hãy tin vào Ðấng Ngài sai đến".

Họ thưa Chúa Giêsu: "Ngài sẽ làm dấu lạ gì để chúng tôi thấy mà tin Ngài? Ngài làm được việc gì? Cha ông chúng tôi đã ăn manna trong sa mạc, như đã chép rằng: "Người đã ban cho họ ăn bánh bởi trời". Chúa Giêsu đáp: "Thật, Ta bảo thật các ngươi, không phải Môsê đã ban cho các ngươi bánh bởi trời, mà chính Cha Ta mới ban cho các ngươi bánh bởi trời đích thực. Vì bánh của Thiên Chúa phải là vật tự trời xuống, và ban sự sống cho thế gian".

Họ liền thưa Người rằng: "Thưa Ngài, xin cho chúng tôi bánh đó luôn mãi". Chúa Giêsu nói: "Chính Ta là bánh ban sự sống. Ai đến với Ta, sẽ không hề đói; ai tin vào Ta, sẽ không hề khát bao giờ".

Ðó là lời Chúa.

Suy niệm:

Cộng đoàn thân mến, Lời Chúa hôm nay mời gọi mỗi người chúng ta hãy tin tưởng vào Đức Giêsu Kitô, và đồng thời kêu gọi mọi người hãy ra công gắng sức làm việc vì của ăn mang lại sự sống đời đời, là Thánh Thể mà Con Người sẽ ban cho chúng ta. Bởi chính Đức Giêsu đã khẳng định rằng: "Chính Ta là bánh ban sự sống. Ai đến với Ta, sẽ không hề đói; ai tin vào Ta, sẽ không hề khát bao giờ".  

Thánh Gio-an đã trình thuật cho chúng ta thấy một đám đông dân chúng đi tìm kiếm Đức Giêsu và mong muốn được ăn uống no nê từ Người. Đức Giêsu thấu hiểu những nhu cầu của họ, Ngài muốn đưa mọi người vượt xa hơn những đói khát thể lý chỉ làm thỏa mãn bằng của ăn vật chất hay hư nát, để đi đến những khát khao sâu thẳm trong tâm hồn họ mà chỉ có thể làm no thảo bằng của ăn hằng sống - đó chính là Đức Giêsu, Bánh Ban Sự Sống. Để đạt được điều này, Đức Giêsu đòi hỏi chúng ta hãy đến với Người và tin tưởng vào Người, thì hết thảy mọi người chúng ta sẽ không phải đói, phải khát muôn đời. Đó là việc quan trọng và cần thiết trên hết.

Cuộc sống của con người luôn phải đối diện với cái ăn, cái mặc, họ phải ra sức làm việc và cần nghỉ ngơi,... Đức Giêsu không phủ nhận điều đó, thế nhưng Ngài tha thiết mời gọi mọi người hãy ra tay gắng sức làm việc không chỉ vì những của ăn vật chất mau hư nát nhưng còn vì cầu mong sự sống vĩnh cửu mai sau, đó mới chính là cùng đích của đời sống con người. Thực tế ngày hôm nay, con người vẫn đang không ngừng tìm kiếm nhiều thứ, cả về vật chất lẫn tinh thần, kể cả những giá trị phàm trần lẫn những giá trị thánh thiêng. Con người mỏi mệt tự tìm giải thoát chính mình bằng những khả năng giới hạn của thụ tạo nhỏ bé trong vũ trụ bao la này, mà quên đi Thiên Chúa, là Đấng tác thành, làm chủ mọi sự và chỉ có Ngài mới đưa mọi sự đến mức thành toàn của nó.

Chúng ta có sẵn sàng loại trừ mọi đam mê vật chất, và những thú vui thế trần để hướng đến những giá trị Chân, Thiện, Mỹ? Đó là một cuộc sống vĩnh cửu nơi Thiên Chúa ngang qua Đức Giêsu, "Người là Ðấng mà Thiên Chúa Cha đã ghi dấu". Bởi lẽ chúng ta không thể lãnh nhận của ăn hằng sống là Thánh Thể, nếu chúng ta không loại bỏ những chướng ngại trên con đường đưa dẫn mỗi người chúng ta đến với Đức Giêsu Thánh Thể. Điều này đã được thánh Phaolô Tông đồ nhắc đến và mời gọi mọi người: "Anh em hãy trở nên mới trong lòng trí anh em, hãy mặc lấy người mới đã được tác thành theo thánh ý Chúa trong sự công chính và thánh thiện xứng với sự thật". Nhờ đó mọi người học biết Đức Kitô chính là chân lý và là bánh ban sự sống cho những ai hằng luôn khao khát tìm kiếm Người.

Cầu Nguyện:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, mỗi lần chúng con đến tham dự bàn tiệc Thánh Thể là chúng con xác tín rằng nguồn sức sống của mỗi người chúng con chính từ nơi Chúa. Chúng con ý thức mình được Chúa dưỡng nuôi và đồng hành cùng với từng người chúng con trong cuộc sống. Xin cho mỗi người chúng con, qua từng ngày tham dự thánh lễ và lãnh nhận Thánh Thể Chúa, chúng con được kết hiệp nên một với Ngài trong thân mình mầu nhiệm, và xin cho tình yêu Thánh Thể Chúa biến đổi chúng con trở nên đồng hình đồng dạng với Chúa hơn. Amen.

Phanxicô Xaviê Phan Đức,SSS

(Thinh lặng)

Hát: Mình Máu Chúa

 Ôi Cha yêu con, yêu con thật hết tình. Này Mình Máu Thánh nuôi hồn con thêm thắm tình. Ôi Cha yêu con, yêu con quên cả chính mình. Này Mình Máu Thánh đủ minh chứng cho tình yêu.

 ĐK: Tâm tư con hoan lạc được rước Mình Máu Thánh. Tâm tư con vinh hạnh được diện kiến Tôn Nhan. Biết nói chi cho cân tình mến Cha đã dành. Biết đáp chi cho cân tình mến Cha rộng ban.

 (Thinh lặng)

(Mời cộng đoàn đứng)

 V.  CẦU NGUYỆN

1. Mình Máu Thánh Chúa Giêsu là sức mạnh và là nguồn sống cho dân Chúa trên đường về Quê Trời. Xin cho mọi thành phần Hội Thánh tin tưởng chạy đến nguồn trợ lực cần thiết này hằng ngày. Chúng con cầu xin Chúa.

Cộng đoàn: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

2. Nhiều Kitô hữu chểnh mãng tham dự thánh lễ và rước Chúa. Xin cho họ biết chính Chúa Kitô là nguồn sống đích thực trường tồn của mọi người. Chúng con cầu xin Chúa.

Cộng đoàn: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

3. Chúa Giêsu bảo: "Việc Thiên Chúa muốn cho anh em làm là tin vào Ðấng Người sai đến". Xin cho mọi người tin thật Chúa Giêsu là Ðấng Cứu Thế duy nhất của nhân loại. Chúng con cầu xin Chúa.

Cộng đoàn: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

4. Thánh Giacôbê xác quyết: Ðức tin không việc làm là đức tin chết". Xin cho các tín hữu cộng đoàn chúng ta biết sống đức tin bằng việc làm cụ thể, là siêng năng dự lễ rước Chúa và thương yêu giúp đỡ mọi người Chúng con cầu xin Chúa.

Cộng đoàn: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

VI. PHÉP LÀNH THÁNH THỂ (Mời cộng đoàn qùy)

Hát: Đây Nhiệm Tích

Lời nguyện và phép lành Thánh Thể

Chủ sự:  Chúa đã ban Bánh bởi trời cho nhân loại.

Giáo dân:  Bánh có đủ mùi vị thơm ngon.

Chủ sự:  Chúng ta dâng lời cầu nguyện.

Lạy Chúa Giê-su, Chúa đã trối lại cho chúng con Bí Tích Mình và Máu Thánh Chúa, để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình và sống lại vinh quang. Xin cho chúng con biết một niềm sùng kính mến yêu bí tích kỳ diệu này, để luôn nghiệm thấy ơn Chúa cứu chuộc chúng con. Chúa hằng sống hằng trị cùng Đức Chúa Cha làm một với Chúa Thánh Thần đến muôn thuở muôn đời.  Amen.

Hát: Xin Chỉ Cho Con

ĐK: Xin chỉ cho con, đường đi của Chúa. Xin dạy bảo con nước bước của Ngài. Xin hướng dẫn con trong chân lý, xin dạy bảo con những điều cao qúy. Vì Chúa là Đấng cứu độ con là Đấng ngày đêm con cậy trông.

1. Tất cả nẻo đường Chúa là tình yêu và chân lý, dành cho những ai giữ tron minh ước, điều răn Chúa ra nghiêm chỉnh thực thi.

 

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập
Đang online: 7
Hôm nay : 30
Tuần này: 1,682
Tháng này 15,414
Lượt truy cập: 771,755