Tuần 5

LÀM GIÀU TRƯỚC MẶT THIÊN CHÚA

I. KHAI MẠC

Hát: Dự Tiệc Thánh

ÐK: Hỡi ai người đói nghèo yếu hèn, tiệc Cha ban đang chờ con mau tới. Chính Cha là bánh thần dưỡng hồn cho muôn dân được sống no muôn đời.

 1. Này đây Bánh từ chốn thánh trên trời được ban xuống nuôi người trên đường dương thế. Ðây Mana chân chính nuôi sống muôn đời, Cha ban cho những người nghèo đói mọi nơi.

2. Nào ai khát này Máu thánh tuôn tràn, là của uống tinh tuyền cho người mong ước. Cha hân hoan ban xuống ân phúc chan hòa. Cha cho con chết và được sống cùng Cha.

TÂM TÌNH ĐẦU

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể đang hiện ngự trong Bí Tích Thánh Thể - chúng con thành tâm thờ lạy, cảm tạ và tôn vinh Chúa. Lạy Chúa, sau những giây phút ồn ào với cuộc sống bon chen, giờ đây chúng con thật hạnh phúc vì được quỳ trước Thánh Thể Chúa. Chúng con đang cảm nhận được nguồn bình an đích thực phát xuất từ trái tim yêu thương của Chúa - và chúng con xin dâng mọi lo toan, những gánh nặng và cả những dự định tương lai lên bàn tay quan phòng của Chúa.

Lạy Chúa, một cuộc sống phú túc ở đời này sẽ không thể đảm bảo cho chúng con một tương lai tốt đẹp trên nước trời. Bởi thế, xin cho chúng con biết năng đến với Chúa, cậy dựa vào sự quan phòng của Chúa hơn là cứ chăm chú vào của cải đời này. Xin cho chúng con luôn ý thức rằng: “kẻ tích trữ của cải cho mình mà không làm giàu trước mặt Chúa thì cũng vậy". Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con yêu mến Ngài. Amen.

  (Thinh lặng) 

KINH KÍNH MÌNH THÁNH CHÚAKINH RƯỚC LỄ THIÊNG LIÊNG

 (Thinh lặng) 

II. TÂM TÌNH CHÚC TỤNG NGỢI KHEN

        Người dẫn: Thánh vịnh 32 là bài ca ngợi sự quan phòng của Thiên Chúa, được biểu lộ qua công trình tạo dựng, qua việc điều khiển mọi diễn biến trên thế giới, qua việc bảo vệ những người lương thiện và sự cứu độ  các tín hữu. Cầu nguyện với thánh vịnh này, chúng ta nhớ đến Thiên Chúa, Đấng đã thực hiện và tiếp tục công trình của Người qua Đức Kitô, bởi vì “nhờ Ngôi Lời mà vạn vật được tạo thành” (Ga 1,3). Trải qua nhiều thế kỷ, bài ca ngợi khen đã được dùng để chúc tụng Thiên Chúa trong cương giới hạn hẹp của dân tộc Ítraen, nay được mở rộng trên toàn cõi đất, nhờ lời Giáo Hội cất lên để tôn vinh Thiên Chúa. Giờ đây, chúng ta hãy ca ngợi Thiên Chúa trong hết mọi biến cố của lịch sử cứu độ, về những gì liên quan đến toàn thể nhân loại, cũng như về những gì liên hệ đến mỗi người chúng ta.

(A) Người công chính, hãy reo hò mừng Chúa,

kẻ ngay lành, nào cất tiếng ngợi khen.

 

(B) Tạ ơn Chúa, gieo vạn tiếng đàn cầm,
kính mừng Người, gảy muôn cung đàn sắt. *
Nào dâng Chúa một khúc tân ca,
rập tiếng hoan hô, nhã nhạc vang lừng.

(A) Vì lời Chúa phán quả là ngay thẳng,
mọi việc Chúa làm đều đáng cậy tin. *
Chúa yêu thích điều công minh chính trực,
tình thương Chúa chan hoà mặt đất.

(B) Một lời Chúa phán làm ra chín tầng trời,
một hơi Chúa thở tạo thành muôn tinh tú. *
Chúa dồn đại dương về một chỗ,
Người đem biển cả trữ vào kho.

(A) Cả địa cầu phải kính sợ Chúa,
mọi thế nhân hãy khiếp oai Người. *
Vì Người đã phán, và muôn loài xuất hiện,
Người ra lệnh truyền, tất cả được dựng nên.

(B) Chúa đảo lộn chương trình muôn nước,
Người phá tan ý định chư dân. *
Chương trình Chúa ngàn năm bền vững,
ý định của lòng Người vạn kiếp trường tồn.

(A) Hạnh phúc thay quốc gia
được Chúa làm Chúa Tể,
hạnh phúc thay dân nào
Người chọn làm gia nghiệp.

(B) Từ trời cao nhìn xuống,
Chúa thấy hết mọi người.
Từ thiên cung Chúa ngự,
Chúa dõi theo người thế.

(A) Lòng mỗi người, chính Chúa dựng nên,
việc họ làm, Chúa thông suốt cả.

(B) Vua thắng trận đâu phải bởi hùng binh,
tráng sĩ thoát nguy đâu nhờ dũng lực. *
Hão huyền thay, mong thắng nhờ chiến mã,
nó mạnh đến đâu cũng không cứu nổi người.

(A) Chúa để mắt trông nom người kính sợ Chúa,
kẻ trông cậy vào lòng Chúa yêu thương, *
hầu cứu họ khỏi tay thần chết
và nuôi sống trong buổi cơ hàn.

(B) Tâm hồn chúng tôi đợi trông Chúa,
bởi Người luôn che chở phù trì. *
Vâng, có Người, chúng tôi mừng rỡ,
vì hằng tin tưởng ở Thánh Danh.

(A) Xin đổ tình thương xuống chúng con, lạy Chúa,
như chúng con hằng trông cậy nơi Ngài.

(B) Vinh danh Chúa Cha và Chúa Con,
cùng vinh danh Thánh Thần Thiên Chúa,

(A) tự muôn đời và chính hiện nay
luôn mãi đến thiên thu vạn đại. Amen.

III. SUY NIỆM LỜI CHÚA (Mời cộng đoàn đứng)

Hát: Xin Chỉ Cho Con

ĐK: Xin chỉ cho con, đường đi của Chúa. Xin dạy bảo con nước bước của Ngài. Xin hướng dẫn con trong chân lý, xin dạy bảo con những điều cao qúy. Vì Chúa là Đấng cứu độ con là Đấng ngày đêm con cậy trông.

Tất cả nẻo đường Chúa là tình yêu và chân lý, dành cho những ai giữ tron minh ước, điều răn Chúa ra nghiêm chỉnh thực thi.

Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo Thánh Luca

Khi ấy, có người trong đám đông nói với Đức Giêsu rằng: "Thưa Thầy, xin Thầy bảo anh tôi chia phần gia tài cho tôi." Người đáp: "Này anh, ai đã đặt tôi làm người xử kiện hay người chia gia tài cho các anh? "Và Người nói với họ: "Anh em phải coi chừng, phải giữ mình khỏi mọi thứ tham lam, không phải vì dư giả mà mạng sống con người được bảo đảm nhờ của cải đâu."

Sau đó Người nói với họ dụ ngôn này: "Có một nhà phú hộ kia, ruộng nương sinh nhiều hoa lợi, mới nghĩ bụng rằng: "Mình phải làm gì đây? Vì còn chỗ đâu mà tích trữ hoa mầu! Rồi ông ta tự bảo: "Mình sẽ làm thế này: phá những cái kho kia đi, xây những cái lớn hơn, rồi tích trữ tất cả thóc lúa và của cải mình vào đó. Lúc ấy ta sẽ nhủ lòng: hồn ta hỡi, mình bây giờ ê hề của cải, dư xài nhiều năm. Thôi, cứ nghỉ ngơi, cứ ăn uống vui chơi cho đã! Nhưng Thiên Chúa bảo ông ta: "Đồ ngốc! Nội đêm nay, người ta sẽ đòi lại mạng ngươi, thì những gì ngươi sắm sẵn đó sẽ về tay ai? Ấy kẻ nào thu tích của cải cho mình, mà không lo làm giàu trước mặt Thiên Chúa, thì số phận cũng như thế đó."

Đó là Lời Chúa.  

(Mời cộng đoàn ngồi)

Suy niệm Lời Chúa

Làm giàu là một khát vọng chính đáng của con người. Là người, ai cũng chào đời với hai bàn trắng tay. Rồi từ hai bàn tay và khối óc, sống là tiến trình con người càng ngày càng làm giàu cho chính mình và làm giàu cho cuộc sống quanh mình.

Có nhiều cách để làm giàu. Cách thường thấy nhất, theo nghĩa thường thấy nhất của thế gian, là làm giàu về vật chất. Vậy nên Tin Mừng Luca thuật lại chuyện khi Đức Giêsu đang giảng dạy thì trong đám đông có một người đến xin Đức Giêsu: “Thưa Thầy, xin Thầy bảo anh tôi chia phần gia tài cho tôi.” Đang là một người hiện diện trong đám đông, đang được lắng nghe những lời dạy dỗ của Đức Giêsu, nhưng tâm trí người ấy dường như chẳng để ý gì đến Lời Chúa. Anh chỉ bị ám ảnh bởi một điều là của cải vật chất. Hình ảnh người này có phản ánh phần nào hình ảnh của chính mỗi người chúng ta, chính sự bận tâm thường thấy nơi chúng ta, hay chính điều lựa chọn mà chúng ta cho là quan trọng nhất cho cuộc sống của mình?... Tương tự, chúng ta cũng có thể nhìn ra chính mình nơi hình ảnh nhà phú hộ trong dụ ngôn mà Đức Giêsu kể sau đó. Giống nhà phú hộ, chúng ta thường mang rất nhiều thao thức về cuộc đời: “mình phải làm gì đây?...” Chúng ta thường mơ đến những điều lớn lao hơn, muốn sở đắc nhiều hơn trong cuộc sống. Thế nhưng thật đáng tiếc, cũng giống như nhà phú hộ, tất cả những gì chúng ta có thể nhắm đến thường chỉ giới hạn trong khuôn khổ của vật chất của cải. Đích nhắm cuối cùng của cuộc đời thường lại bị chúng ta giới hạn trong một ranh giới hẹp hòi, là: “thôi, cứ nghỉ ngơi, cứ ăn uống vui chơi cho đã…”.

Con người được đưa vào đời là để sống, và sống dồi dào. Sự sống của con người là một tiến trình xây dựng liên tục. Sự liên tục của cuộc sống bị bẽ gãy khi con người chủ trương sống theo thời: một thời để nai lưng làm lụng vất vả, một thời để hưởng thụ; một thời để cố công leo lên cho thật cao, một thời để cho mình được tự do tuột dốc… Cuối cùng, đích đến của nhiều cuộc đời chỉ còn là một con số không rỗng tuếch.

Nếu sự giàu có thực sự của một xã hội không thể chỉ tính bằng vật chất, thì sự giàu có của một con người càng không thể chỉ dựa vào gia sản của cải mà người ấy có được. Đã chào đời trong tay trắng, thì con người cũng sẽ lìa đời trong trắng tay. Tất cả những của cải vật chất mà con người có thể tìm kiếm cho mình, nói cho cùng, không thể nào theo con người mãi mãi, không thể nào trở thành một phần thực sự của con người, không thể làm nên sự giàu có thật sự của con người.

Thế nên Đức Giêsu dạy các môn đệ của mình: “Anh em phải coi chừng, phải giữ mình khỏi mọi thứ tham lam, vì không phải hễ ai có dư thừa là mạng sống của người ấy được bảo đảm nhờ của cải”. Điều mà Đức Giêsu muốn dạy cho các môn đệ của mình là phải biết làm giàu trước mặt Thiên Chúa. Trước mặt Thiên Chúa, một Lazarô rách rưới tả tơi thì giàu hơn một ông phú hộ ăn vận sang trọng mà thiếu tình yêu; một bà quá nghèo chỉ có một đồng bạc để dâng cúng thì giàu hơn nhiều kẻ rủng rỉnh tiền dư bạc thừa mà keo kiệt…  

Trước mặt Thiên Chúa, tất cả những của cải và danh vọng thế gian chỉ là phù vân. Thế nên làm giàu trước mặt Thiên Chúa là làm giàu trong nhân nghĩa, trong ân đức, trong nhân cách, trong những giá trị con người… Người giàu có trước mặt Thiên Chúa là người biết xây dựng cuộc đời trên những nền tảng có giá trị thực sự như bác ái, yêu thương, hy vọng, trung tín, từ bi, nhân hậu, khiêm cung, ôn hòa, nhẫn nại…

Xin Chúa giúp chúng ta, để qua mỗi ngày sống chúng ta luôn biết xây dựng và làm giàu cuộc đời mình trước mặt Thiên Chúa.

Cầu nguyện

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con vẫn thường nghĩ rằng: con người nghèo hèn và trần trụi, phận người yếu đuối và mỏng manh. Thế nhưng trước mắt Thiên Chúa, mỗi con người đều có một giá trị vô song và mỗi cuộc đời con người đều được Chúa ban cho nhiều quà tặng vô giá.

 Xin Chúa dạy chúng con biết sống và biết cách làm giàu cho cuộc đời mình, không phải bằng việc vun đắp thêm cho mình từ những của cải vật chất bên ngoài nhưng bằng những nét đẹp bên trong tâm hồn,không phải bằng những danh vọng bóng bẩy với thế gian, nhưng bằng chính sự chân thật và công chính trước mặt Chúa. Xin dạy chúng con biết lắng nghe Lời Chúa biết cộng tác với những thôi thúc nhỏ nhất của Chúa từ thâm sâu tâm hồn chúng con, để cuộc đời chúng con thật sự trở nên đẹp đẽ và giàu có những giá trị thiêng liêng trước mặt Chúa. Amen.


Hát: Bao La Tình Chúa

1. Bao la tình Chúa yêu con, mênh mông như biển Thái Bình, dạt dào như ngàn con sóng, vỗ về năm tháng đời con. Tình Ngài như mưa đỉnh núi, suốt đời tuôn đổ dạt dào. Một tình yêu vô biên, một tình yêu vô biên.

ĐK. Hồng ân Chúa như mưa như mưa, rơi xuống đời con miên man miên man, nâng đỡ đời con trong tay trong tay, vòng tay thương mến. Đời có Chúa êm trôi êm trôi, Chúa dắt dìu con luôn luôn không thôi, có Chúa cùng đi con không đơn côi, ôi tình tuyệt vời.

2. Xa xôi ngày tháng êm trôi, yêu thương như nước xuôi dòng, mặn nồng như làn hơi ấm, đổ đầy mưa nắng đời con. Còn gì như ân tình Chúa, dắt dìu con bước trong đời. Từng nhịp chân yêu thương, từng nhịp chân yêu thương.

(Thinh lặng) 

IV. CẦU NGUYỆN (Mời cộng đoàn quỳ)

1.  Chúa Giêsu sống nghèo khó cho loài người được giàu có. Xin cho các thành phần Hội Thánh biết sống nghèo theo gương Chúa, để phục vụ mọi người cách hữu hiệu hơn. Chúng con cầu xin Chúa.

Cộng đoàn: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

2. "Phúc thay ai có tinh thần nghèo khó, vì Nước Trời là của họ". Xin cho các Kitô hữu luôn biết sống - thực hành theo Lời Chúa dạy, để bảo đảm được phần thưởng Nước Trời. Chúng con cầu xin Chúa.

Cộng đoàn: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

3. Tiền của không đem lại hạnh phúc thật cho con người. Xin cho mọi người biết khôn ngoan dùng nó vì lợi ích cho mình và biết sẻ chia cho những người đang gặp khó khăn, túng thiếu. Chúng con cầu xin Chúa.

Cộng đoàn: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

4. Làm giàu trước mặt Chúa là sốt sắng thờ phượng Chúa và thương giúp mọi người. Xin cho các tín hữu cộng đoàn chúng ta biết làm giàu như thế hằng ngày, hầu xây dựng quê hương nước trời mai sau. Chúng con cầu xin Chúa.

Cộng đoàn: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

V. KINH NĂM THÁNH LÒNG THƯƠNG XÓT CHÚA

Sống trong tâm tình Năm Thánh Lòng Thương Xót, giờ đây chúng ta cùng chạy đến với lòng thương xót của Chúa qua tâm tình của Kinh Năm Thánh.

Lạy Chúa Giêsu Kitô,/ Chúa đã dạy chúng con phải thương xót như Cha trên trời,/ và cho chúng con biết:/ ai thấy Chúa là thấy Chúa Cha./ Xin tỏ cho chúng con thấy nhan thánh Chúa/ và chúng con sẽ được cứu thoát.

Ánh mắt yêu thương của Chúa/ đã cứu Giakêu và Matthêu khỏi vòng nô lệ tiền bạc;/ đã giúp người đàn bà ngoại tình và Mađalêna/ không còn kiếm tìm hạnh phúc nơi thụ tạo;/ đã khiến Phêrô khóc lóc vì trót phản bội Chúa,/ và đã hứa Thiên Đàng cho người trộm cướp có lòng ăn năn.

Xin cho chúng con biết lắng nghe,/ như chính Chúa đang gửi đến mỗi người chúng con,/ những lời Chúa đã nói với người phụ nữ Samaria:/ “Nếu chị biết nhận ra ơn Chúa!”

Chúa là gương mặt hữu hình của Chúa Cha vô hình,/ gương mặt của Thiên Chúa đang đem lòng xót thương và tha thứ/ mà biểu lộ uy quyền trên mọi sự:/ xin cho Hội Thánh được nên gương mặt hữu hình của Chúa nơi trần gian,/ gương mặt của Chúa sống lại hiển vinh.

Chúa đã muốn các thừa tác viên của Chúa/ cũng phải khoác lên người sự yếu đuối/ để biết đồng cảm với những người đang sống trong u mê và lầm lạc:/ xin cho mọi người đến với các thừa tác viên/ đều thấy mình được Thiên Chúa tìm kiếm,/ yêu thương và tha thứ.

Xin Chúa hãy gửi Thánh Thần đến/ và xức dầu thánh hiến mỗi người chúng con,/ để Năm Thánh Lòng Thương Xót này/ trở thành năm được Chúa ban ân sủng,/ để Hội Thánh Chúa được thêm lòng nhiệt thành/ mang Tin Mừng đến với người nghèo,/ loan báo tự do cho những người bị giam cầm và áp bức,/ và cho người mù lại được nhìn thấy.

Nhờ lời chuyển cầu của Đức Maria,/ Mẹ của Lòng Thương Xót,/ chúng con nguyện xin Chúa/ là Đấng hằng sống và hiển trị/ cùng với Chúa Cha và Chúa Thánh Thần, đến muôn thuở muôn đời./ Amen.

VI. PHÉP LÀNH THÁNH THỂ

 Hát: Này con là đá

Này con là đá, trên viên đá này Cha xây Giáo Hội muôn đời kiên trung. Này con là đá, Satan sức hùng mưu ma vẫy vùng không làm chuyển rung.

Ta hãy nguyện xin cho Ðức Giáo Hoàng Phanxicô. Chúa gìn giữ người, tăng gấp sinh lực và ban cho người đời này hạnh phúc. Ðừng trao người cho ác tâm quân thù, đừng trao người cho ác tâm quân thù.

Chủ tế: Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, Chúa đã dùng sự khôn ngoan Chúa mà bảo vệ vũ trụ, xin thương nghe lời chúng con cầu nguyện và rộng lòng nhân từ gìn giữ Đức Giáo Hoàng Phanxicô Chúa đã chọn, để dân Kitô Giáo nhận nơi Chúa sự dẫn dắt của người, được nhờ công phúc đức tin của người mà phát triển dưới triều đại giáo hoàng của người. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

Hát: Đây Nhiệm Tích: (Trong khi hát chủ sự xông hương)

ÐK: Ðây nhiệm tích vô cùng cao quý, nào chúng ta phục bái tôn thờ. Và dấu tích ngàn xưa lưu ký, phải kính nhường nghi lễ mới đây. Ta hãy lấy đức tin bù lại, nếu giác quan không cảm thấy gì.

Dâng về Chúa Cha và Con Chúa, cùng tán dương mừng chúc vang hoà. Cùng vinh phúc quyền uy danh giá, tựa khói tầm bay tỏa ngát hương, để tiến Chúa Thánh Linh nhân hậu, khúc tán dương cảm tạ suốt đời. Amen.

Lời nguyện và phép lành Thánh Thể

Chủ sự:  Chúa đã ban Bánh bởi trời cho nhân loại.

Giáo dân:  Bánh có đủ mùi vị thơm ngon.

Chủ sự:  Chúng ta dâng lời cầu nguyện.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã trối lại cho chúng con Bí Tích Mình và Máu Thánh Chúa, để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình và sống lại vinh quang. Xin cho chúng con biết một niềm sùng kính mến yêu bí tích kỳ diệu này, để luôn nghiệm thấy ơn Chúa cứu chuộc chúng con. Chúa hằng sống hằng trị cùng Đức Chúa Cha làm một với Chúa Thánh Thần đến muôn thuở muôn đời.  Amen.

  (Mời cộng đoàn đứng)

Hát kết: Hồng Ân Chúa Bao La

ÐK: Hồng ân Chúa bao la, tuôn đổ xuống chan hòa. Tuy tay con nhỏ bé bao nhiêu cũng không vừa.

Chính tay Ngài đã dựng nên con, Thần Khí Ngài làm cho con sống, tình yêu Ngài ngày đêm ấp ủ, Lời Ngài dẫn dắt con trên đường.

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập