LỄ CÁC THIÊN THẦN HỘ THỦ

BỔN MẠNG HỘI TRỐNG SÊRAPHIM .

Theo lịch phụng vụ, lễ mừng kính các Thiên Thần Hộ Thủ vào ngày 02/10, nhưng hội trống Sêraphim xin mừng lễ vào chiều thứ 7 ngày 03/10/2015. Đúng 18 giờ, sau lời dẫn lễ đoàn rước từ cuối nhà thờ tiến vào cung thánh cùng với tiếng trống âm vang. Dẫn đầu là Thánh Giá nến cao, Ban Mục Vụ Giới Trẻ, Hội Trống Sêraphim, Lễ Sinh, cuối cùng là cha xứ Phaolô Maria.

Đầu thánh lễ, cha nói với cộng đoàn :

* “ Giáo Hội toàn cầu mừng lễ Mẹ Mân Côi vào bậc lễ nhớ, riêng Giáo Hội Việt Nam mừng lễ Mẹ Mân Côi vào bậc lễ trọng; tại sao? Vì Mẹ Giáo Hội nhắc nhở con cái qúy trọng tràng chuỗi Mân Côi, giúp chúng ta đi sâu vào Màu Nhiệm Cứu Độ của Chúa.

* Cộng đoàn chúng ta cùng hội trống Sêraphim tạ ơn Chúa. Gần hai năm qua tính từ ngày thành lập hội trống đã góp phần làm sinh động các hoạt động của Giáo Xứ. Linh đạo các Thiên Thần là luôn ca tụng Chúa; hội trống Sêraphim cũng ca tụng Chúa bằng  tiếng trống”

Trong bài giảng, cha nhắc lại biến cố Đạo Binh Thánh Giá thắng trận tại vịnh Lépante nhờ quyền lực của kinh Mân Côi. Đức Lêô XIII đã lập lễ này để kính nhớ. Cùng mẹ chúng ta sống sứ mạng đời mình, chúng ta sẽ vượt thắng cám dỗ.

Hôm nay hội trống Sêraphim mừng bổn mạng; các Thiên Thần có nhiệm vụ luôn túc trực để ca tụng Thiên Chúa. Gióng trống thì dễ, nhưng gióng trống để ca tụng Chúa tự tận đáy lòng mình mới khó. Cũng vậy, lần chuỗi MC thì dễ nhưng gẫm suy và sống với Màu Nhiệm mới khó.

Sau thánh lễ cha có lời cám ơn HĐMVGX, qúy vị ân nhân hằng hỗ trợ hội trống. Cha cũng cho cộng đoàn biết, sắp tới sẽ lập thêm đội trắc nữa đấy…..

 

TÌM HIỂU THÊM

Mỗi người khi sinh ra, đều được Chúa trao phó cho một Thiên-Thần-Hộ-Thủ. Vị Thiên Thần này có nhiệm vụ đặc biệt là phải chăm sóc - trong mọi sự và bởi mọi sự - người được giao phó cho mình, và ngài phải trả lẽ trước mặt Chúa về phận vụ của mình. Tất cả mọi người, ai ai cũng đều có một Thiên-Thần-Hộ-Thủ, kể cả những người không tin và những kẻ tự xưng là vô thần. Dĩ nhiên là phạm vi hoạt động của vị Thiên Thần có nhiệm vụ chăm sóc kẻ không tin, bị giới hạn rất nhiều, bởi lẽ ngài không hành động được bao nhiêu, vì ngài tôn trọng tự do của con người. Nhưng dĩ nhiên là ngài phải dùng hết khả năng của mình để đưa người được bảo hộ về với đường ngay nẻo chính.

Nói một cách cụ thể, Thiên-Thần-Hộ-Thủ có thể làm được tất cả. Thiên Thần là một thụ tạo rất thông minh, rất tốt lành và rất quyền năng. Các ngài thuộc vào một cấp bậc cao hơn chúng ta. Các ngài không bị giới hạn bởi thể chất, do đó các ngài có thể đến cứu giúp chúng ta bất cứ lúc nào các ngài muốn. Thế nhưng hoạt động hữu hiệu của các ngài tùy thuộc và tương ứng với mức độ lòng yêu mến và tín cẩn chúng ta dành cho các ngài, và trong mức độ chúng ta trung thành với ơn Chúa.

Sêraphim có nghĩa là gì?

Kinh thánh có một lần nói tới các Sêraphim ở sách ngôn sứ Isaia, chương 6. Nên biết là Sêraphim không phải là tên của một cá nhân mà là của một đoàn ngũ (ở số nhiều). Khi kể lại việc được Chúa kêu gọi làm ngôn sứ, ông Isaia thuật lại thị kiến được thấy trong đền thờ: Thiên Chúa ngự trên toà cao, với các sêraphim vây quanh, miệng không ngừng chúc tụng “Thánh, thánh, thánh”. Một vị đã mang một cuc than đỏ đến thanh luyện môi miệng ông để ông xứng đáng công bố lời Chúa. Từ quang cảnh này, người ta đã rút ra hai biểu tượng về Sêraphim. Biểu tượng thứ nhất, khá quen thuộc ở Việt Nam, áp dụng cho các ca đoàn, ca hát chúc tụng Chúa. Biểu tượng thứ hai là lòng sốt mến, dựa theo nguyên ngữ trong tiếng Do thái (serap) có nghĩa là đốt cháy, bừng cháy. Các tu sĩ dòng Phanxicô quen áp dụng nghĩa này cho thánh tổ phụ. Dù sao, cần nhấn mạnh rằng sêraphim ám chỉ một phẩm (một đẳng) thiên thần chứ không là một cá nhân. Vì thế nếu phụng vụ không dành lễ kính chỉ cũng chẳng lạ gì.

Tóm lại: Các thiên thần vô hình nên chúng ta không thể học đòi noi gương, nhưng chúng ta có thể hoạ lại phẩm tính và sứ vụ của các ngài:
Là Michael, chúng ta khiêm tốn suy phục TC và chống lại sự dữ.
Là Gabriel chúng ta được sai đi đem Chúa đến cho mọi người.
Là Gabriel, chúng ta biết cảm thương an ủi và chữa lành những ai đau khổ.
Là Seraphim, chúng ta ngày đêm ca hát chúc tụng Chúa và cầu xin ơn cho mọi người.
Và cuối cùng là Cherubim, chúng ta ở lại bên Chúa để phục vụ hầu cận Người.
Là các thiên thần bản mệnh, chúng ta ngày đêm sống dưới con mắt hiện diện của Thiên Chúa, chúng ta tránh xa tội lỗi và luôn làm vui lòng Chúa

 

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập
Đang online:
Hôm nay : 0
Tuần này: 150
Tháng này 300
Lượt truy cập: 400