LỄ ĐỨC MẸ FATIMA

BỔN MẠNG GIÁO KHU FATIMA  NGÀY 13/10/2015

 

Chiều nay thứ ba vào lúc 18 giờ ngày 13/10/2015, sau lời dẫn lễ, đoàn rước từ cuối thánh đường tiến vào nhà Chúa. Bắt đầu là Thánh Giá nến cao, các liên gia trưởng, HĐMVGX, Lễ Sinh, rồi đến Kiệu Hoa Mẹ Fatima. Đi sau Kiệu Đức Mẹ là qúy cha đồng tế (có 6 cha) và thầy phó tế Phêrô. Cha xứ Phaolô Maria chủ tế, cha Giuse Sơn giảng lễ.

Mở đầu cha chủ tế nhắc về biến cố Đức Mẹ hiện ra tại Fatima ngày 13 mỗi tháng; từ 13/5 – 13/10 năm 1917 với 3 em nhỏ Lucia, Jacinta và Phanxicô để các em loan đi sứ điệp của Mẹ : Ăn năn đền tội, cải thiện đời sống,*Tôn sùng Trái Tim vẹn sạch Ðức Mẹ, *Lần Chuỗi Mân côi. Các thiếu nhi, đặc biệt giáo khu Fatima cùng cộng đoàn, xin Mẹ giúp chúng ta trở nên tông đồ của Chúa, tông đồ của Mẹ.

 

Sau phần công bố Tin Mừng của thầy phó tế, đến bài giảng của cha Giuse.

Trước khi vào bài giảng, cha có đặt một vài câu hỏi với các em thiếu nhi : về số lượng trẻ được Mẹ hiện ra tại Fatima và sứ điệp của Đức Mẹ là gì ? Sau đó cha đã kể lại biến cố Fatima năm 1917, cũng như tình trạng giáo Hội tại Bồ Đạo Nha. Cuối cùng cha kết luận : Lời kinh Mân Côi tuy rất đơn giản, nhưng chính là Tin Mừng thu gọn. Chuỗi kinh Mân Côi được lần trên tay ai bất kỳ, với thành tâm đều có sức biến đổi. Đó là lời kinh đem lại bình an, lời kinh ban ân sủng, lời kinh hòa bình, lời kinh của niềm vui ơn cứu độ cho tất cả mọi người. Chúng ta cùng cầu xin cho mỗi người chúng ta, đặc biệt giáo khu Fatima, luôn học nơi gương Mẹ, lắng nghe và thực thi ý muốn của Thiên Chúa, thực hành lời Mẹ nhắn nhủ để chúng ta được bình an hạnh phúc.

Sau thánh lễ là lời cám ơn của ông trùm khu đến qúy cha đồng tế, thầy phó tế, qúy tu sĩ cùng cộng đoàn.

Cha xứ cũng chúc mừng bổn mạng giáo khu, cầu chúc GK hiệp nhất yêu thương thể hiện qua việc siêng năng đọc kinh liên gia hơn.

 Tìm hiểu thêm

Ba Trẻ Lucia, Jacinta và Phanxicô là ba em bé chăn chiên thuộc gia đình nghèo làng quê Fatima, nước Bồ Đào Nha. Các trẻ em này thuộc giáo phận Leiria. Hàng ngày các em được gia đình, cha mẹ trao phó việc dẫn đoàn súc vật: chiên, cừu đi ăn cỏ ở các vùng đồi núi quanh đó.

Các em thường có thói quen sau khi để bầy súc vật ăn cỏ, liền qùi gối trên bãi đất trống đọc kinh, lần chuỗi mân côi chung với nhau.

Mùa Xuân năm 1916, một thiên thần đã hiện đến ba lần và báo trước về các lần hiện ra của Đức Mẹ.

Vào mùa hè năm 1917 lúc đó thế chiến thứ nhất đang tiếp diễn, ngày 13 tháng 5 năm 1917, khi các em chăn dẫn đàn vật tại thung lũng Cova da Iria, một nơi có nhiều cây sồi và cây ôliu và lúc các em đang sốt sắng đọc kinh, lần chuỗi mân côi lúc gần giữa trưa, một luồng chớp chói lòa làm các em bỡ ngỡ, kéo hoàn toàn sự chú ý của các em về những ngọn cây trên đồi Cova da Iria, một Vị sáng láng hiện ra, Thiếu Nữ ấy xin các em cầu nguyện cho những người tội lỗi ăn năn trở lại, chiến tranh sớm kết thúc.

Đức Trinh Nữ Maria xin các em hãy trở lại vào các ngày 13 trong những tháng sau đó. Sứ điệp của Đức Mẹ kêu gọi sám hối, lần hạt Mân Côi, và dâng hiến thế giới cho Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ.

Lần nào hiện ra, Đức Mẹ cũng yêu cầu các em hãy lần chuỗi hằng ngày. Mẹ còn dạy các trẻ một lời nguyện để thường xuyên dâng lên Thiên Chúa các biến cố đời sống, nhất là các hành vi khổ chế và hy sinh của các em:
Lạy Chúa Giêsu, việc này xin vì lòng mến Chúa, xin cho các tội nhân trở lại, và đền tạ những xúc phạm người ta đã gây ra cho Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ Maria.

Thiếu Nữ dặn các em hãy trở lại nơi này vào ngày 13 mỗi tháng. Theo lời Thiếu Nữ căn dặn, các em tới đó và được nhìn thấy Thiếu Nữ hai lần sau đó vào ngày 13 tháng 6 và ngày 13 tháng 7. Ngày 13 tháng 8, nhà cầm quyền địa phương ngăn cản các em không cho tới Cova da Iria, nhưng Thiếu Nữ đã hiện ra với các em vào ngày 19. Ngày 13 tháng 9, Thiếu Nữ xin các em lần hạt Mân Côi để cầu cho chiến tranh sớm kết thúc. Ngày 13 tháng 10, Thiếu Nữ hiện ra và xưng mình là Mẹ Rất Thánh Mân Côi.

Mẹ mời gọi các em cầu nguyện và làm việc đền tạ. Lần này, một hiện tượng rất lạ đã xẩy ra làm rúng động mọi người: Chính quyền, dân chúng và các nhà báo chứng kiến hiện tượng gọi là Mặt Trời múa hay thái dương như rơi khỏi bầu trời và lao xuống đất. Ngày 13 tháng 10 năm 1930, sau nhiều năm điều tra, xác minh và cầu nguyện, tìm hiểu, Đức Giám Mục Leira đã công nhận chính thức việc Đức Mẹ hiện ra với ba trẻ tại đồi Cova da Iria, Fatima, Bồ Đào Nha và cho phép tổ chức các việc đạo đức để cung kính Đức Maria Mân Côi nơi Mẹ đã hiện ra vào năm 1917.

Đức Mẹ đã hiện ra đúng như lời Mẹ loan báo trước và sự kiện thái dương như muốn rơi xuống đất, làm khiếp kinh hồn vía mọi người, đã minh chứng quyền năng của Thiên Chúa. Qua biến cố lạ lùng như thế, Mẹ Maria Rất

Thánh Mân Côi kêu mời nhân loại hãy ăn năn sám hối. Sứ điệp của Fatima là hãy cầu nguyện cho các tội nhân, lần chuỗi Mân Côi và sám hối.

Ngày 13 tháng 10 năm 1917, Đức Mẹ dậy:
”Mẹ đến kêu nài các tín hữu hãy lần hạt Mân Côi. Mẹ mong ước nơi đây có một nguyện đường tôn kính Mẹ. Nếu người ta cải thiện đời sống thì chiến tranh sớm kết thúc“.

Đức Mẹ đã hiện ra với ba trẻ để qua các em, Mẹ nhắn nhủ nhân loại siêng năng cầu nguyện, năng lần chuỗi Mân Côi và thống hối ăn năn. Mẹ đã trao cho ba trẻ nhiều bí mật và căn dặn các em sống thánh để cầu nguyện cho những kẻ có tội và cứu vãn thế giới.

Được chiêm ngưỡng Đức Mẹ hiện ra, ba trẻ Lucia, Jacinta, Phanxicô đã sống theo ý Chúa, tuân lời Đức Mẹ. Chúa có con đường của Ngài và Ngài dọn chỗ cho con người tùy lòng xót thương của Ngài. Phanxicô được nhìn thấy Đức Mẹ, nhưng không được nghe lời Đức Mẹ nói, đã qua đời ngày 04 tháng 4 năm 1919, Giacinta qua đời ngày 20 tháng 2 năm 1920.

Chúa để Lucia sống trong tu viện kín nhiều năm sau trước và sau khi bí mật được công bố. Ba trẻ đã được hạnh phúc chiêm ngưỡng và nghe lời Đức Mẹ chỉ bảo, dậy dỗ. Với sứ điệp Fatima, Mẹ Maria Rất Thánh Mân Côi muốn nói lên một sự thật tuyệt vời: con người đang hư đi, thế giới đang dần xa Thiên Chúa, họ chỉ có thể được cứu vãn bằng những phương thế mà Mẹ dậy. Ðức Mẹ đã truyền phải thực hiện 3 mệnh lệnh Fatima để cứu nhân loại và cứu các linh hồn khỏi lửa luyện ngục. Ba Mệnh lệnh đó là:

1. Ăn năn đền tội, cải thiện đời sống

2.Tôn sùng Trái Tim vẹn sạch Ðức Mẹ

3. Lần Chuỗi Mân côi


Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập
Đang online: 3
Hôm nay : 79
Tuần này: 4,070
Tháng này 12,534
Lượt truy cập: 748,116