Tâm tình tháng hoa:

MẸ NGÀN HOA TƯƠI XINH LÀ NỮ VƯƠNG GIA ĐÌNH

 

"Tháng Năm dường như đã đến đây rồi, một tháng mà lòng đạo đức bình dân từ lâu đã dành dâng kính Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa. Trái tim Tôi vui mừng khi nghĩ đến cánh cửa đức tin và tình yêu thương đang chuyển biến; đức tin và tình yêu thương phải sớm được dành cho Nữ Vương Thiên Đàng tại khắp mọi miền trên trái đất. Vì đây là tháng mà các Kitô hữu, tại các nhà thờ cũng như tại tư gia, dâng lên Mẹ Đồng Trinh những hành vi kính trọng và tôn sùng yêu mến và sốt sắng hơn; và đây cũng là tháng mà Thiên Chúa đổ xuống trên chúng ta biết bao nhiêu hồng ân lớn lao hơn từ ngai toà của Mẹ chúng ta.” (Mở đầu Tông huấn về việc tôn kính Đức Mẹ, số I của ĐTC Phaolô VI).

Tháng Hoa về, khắp các nhà thờ, dù tại các thành thị hay miền nông thôn xa xôi, những tâm tình dâng lên Đức Maria Mẹ Thiên Chúa vẫn thật nồng ấm. Ca khen các nhân đức của Mẹ bằng lời ca tiếng hát, ý thơ và tiến hoa, hoa thiên nhiên đồng nội cùng với hoa lòng.

 

Dâng lên Mẹ hoa hồng của lòng yêu mến, dâng lên Mẹ hoa vàng của niềm tin sắt đá, dâng lên Mẹ hoa xanh của niềm cậy trông và hy vọng, dâng lên Mẹ hoa trắng của sự trinh trong, dâng lên Mẹ hoa tím của những đau thương.

Trở về gia đình, trên bàn thờ nơi các gia đình, kết hoa tươi dâng lên Mẹ ngàn hoa cùng là Nữ Vương Gia Đình, dâng hoa Mân Côi cùng với lời kinh: Lạy Nữ Vương gia đình, Mẹ ở đây với chúng con, vui buồn sướng khổ, Mẹ con cùng nhau chia sẻ. Xa Mẹ chúng con biết cậy trông ai? Đời chúng con gian nan khổ sở lắm, gia đình chúng con long đong tối ngày, nhưng có Mẹ ở bên chúng con, chúng con thấy quên hết ưu phiền, vui sống qua kiếp lưu đày, mong ngày sau sung sướng cùng Mẹ muôn đời trên thiên đàng. Amen.”

Vâng, hạnh phúc thay vì có Mẹ ở bên, ở giữa gia đình để chia sẻ mọi thăng trầm của cuộc sống, để Mẹ can thiệp giúp đỡ, như xưa Mẹ đã tinh tế can thiệp tại tiệc cưới Cana. Tôn phong Mẹ là Nữ Vương Gia Đình, để nhờ quyền năng Nữ Vương, mỗi gia đình chúng con vượt qua những sóng gió, bão táp. Chính nhờ Nữ Vương dẫn dắt, mỗi gia đình chúng con sống linh đạo “chăm sóc, an ủi và khích lệ”. Trong tông huấn: Niềm Vui Tình Yêu Gia Đình của ĐTC Phanxicô “Trọn cuộc sống gia đình là một đồng cỏ từ bi. ĐTC viết: “Mỗi người, kỹ lưỡng vẽ và viết lên trong cuộc sống của người khác” (AL 322). “Thật là một kinh nghiệm thiêng liêng sâu xa khi chiêm ngắm mỗi người yêu quí với đôi mắt của Thiên Chúa và nhận ra Chúa Kitô nơi người ấy” (AL 323)


 M. Họa Mi

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập
Đang online:
Hôm nay : 0
Tuần này: 150
Tháng này 300
Lượt truy cập: 400