CHÚA NHẬT 34 THƯỜNG NIÊN

Suy Niệm Tin Mừng: (Ga 18, 33-37).

Danh xưng Vua Vũ Trụ ít nhiều làm người ta liên tưởng đến hình ảnh một vị vua trần thế với quyền lực và vinh hoa phú quý. Ngày nay người ta nói đến nhiều tước hiệu vua: nào là vua xe hơi, vua bán hàng, vua thời trang, vua bóng đá... Phải chăng chúng ta cũng đồng hóa Đức Giêsu Kitô như những ông vua trong các lĩnh vực trên?

Hoàn toàn ngược lại, Đức Giêsu Kitô Vua mà mỗi người chúng ta tôn vinh thể hiện một chân dung khác, một nhân cách khác, đó là Vua Tình Yêu. Giờ đây, trước thánh nhan Chúa, mỗi người chúng ta tự vấn tâm hồn mình: có phải Đức Giêsu Kitô - Vị Vua Tình Yêu này đang làm chủ cuộc đời tôi hay còn vua nào khác nữa? Đây là lời chất vấn buộc mỗi người chúng ta phải có câu trả lời cho chính cuộc đời theo Chúa của riêng mình.

Là Kitô hữu, chúng ta có thể mạnh dạn tuyên xưng rằng: Đức Giêsu là Vua Tình Yêu, vị Vua đích thực của vũ trụ và của đời sống chúng ta. Người đã hy sinh mạng sống vì chúng ta; Người chịu chết để chúng ta được sống. Người là Vua nhân hậu, chấp nhận thân phận nghèo hèn và vâng lời chịu lụy cho đến chết, chết trên thập giá. Từ đó chúng ta khẳng định rằng vương quốc của Vua Giêsu là vương quốc của tình yêu: “Con Người đến không để được phục vụ, nhưng để phục vụ và hiến mạng sống cho nhiều người” (Mc 10,45). Vua Giêsu không hề dùng quyền bính để cai trị nhưng là để phục vụ, bênh vực quyền lợi của kẻ cô thế cô thân, chở che người nghèo đói, trả lại công bằng cho những người đã bị mất quyền sống .... Trong khi những thủ lãnh thế gian bắt thần dân chết thay cho mình, thì Đức Giêsu Kitô lại chết thay cho thần dân của mình; Ngài không đòi hỏi gì cho mình, mà trái lại Ngài chỉ cho đi mà thôi. Hành động rửa chân cho các môn đệ là minh chứng hùng hồn nhất về một vị Vua yêu thương, khiêm tốn phục vụ đến quên mình

Vương quốc của Vua Giêsu còn là vương quốc của sự thật. “Ai đứng về phía sự thật thì nghe tiếng tôi”. Trong thực tế, sống theo sự thật chẳng dễ dàng chút nào; bởi vì người thành thật thường thua thiệt và kẻ dối trá lại được coi là khôn ngoan. Nhưng chỉ có những ai dám nói sự thật mới được sống trong vương quốc của Ngài mà thôi.

Mừng lễ Đức Giêsu Kitô - Vua Vũ Trụ, chúng ta được mời gọi nhìn lên Vua của chúng ta - một vị Vua không ngồi trên ngai vàng, nhưng treo trên thập giá; một vị Vua không cai trị bằng quyền uy vũ lực, nhưng dựa trên tình yêu thương, một vị Vua không có lãnh thổ trên bản đồ thế giới nhưng nằm sâu trong trái tim mọi người. Đức Kitô -  Vua Vũ Trụ đã sống và trao ban trọn cả tình yêu cho nhân loại, và Ngài cũng khơi lên nơi chúng ta ngọn lửa tình yêu và ước mong nó cháy mãi để thế giới tràn ngập yêu thương. Ngài cũng mời gọi mỗi người chúng ta hãy đem lửa yêu thương cho người khác, để thế giới hôm nay bùng lên ngọn lửa yêu thương, tha thứ và bình an

Với tư cách là người dân Thiên Quốc, chúng ta hiệp lời cầu nguyện, xin Đức Giêsu Kitô, Vua Tình Yêu thánh hoá chúng ta để mỗi ngày chúng ta trở nên xứng đáng với ơn gọi làm con cái Chúa, sẵn sàng lắng nghe và đáp lại lời mời gọi thực thi yêu thương và bác ái đối với anh chị em đồng loại.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin Chúa chúc lành cho thế giới chúng con đang sống, xin Chúa tiếp tục sáng tạo và giúp chúng con cộng tác với Chúa, để xây dựng thế giới ngày một tươi đẹp hơn. Chúng con là đôi tay và đôi chân của Chúa, là miệng lưỡi và trái tim yêu thương của Chúa. Xin sử dụng chúng con như khí cụ bình an của Chúa để xây dựng một thế giới yêu thương và chân thật, vui tươi và hạnh phúc, để ngày Chúa đến trong vinh quang là ngày vui tươi trọn vẹn. Amen.

Gioan Đinh Văn Bổn,sss

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập