Trong bầu khí trầm lắng của ngày Thứ Sáu Tuần Thánh; vào lúc 17g00, sau lời dẫn của thầy phụ trách, diễn tiến Suy Tôn Thánh Giá.

Nghi thức gồm 3 phần:

* Phụng vụ Lời Chúa

* Kính thờ Thánh Giá

* Rước Lễ

Cha phó Giuse chủ sự

* - Sau hai bài đọc, đến bài Thương Khó theo thánh sử Goan do thầy Sáu Antôn và hai thầy phụ trách.  Sang phần chia sẻ Lời Chúa của cha chủ sự, xoay quanh lời trối của Chúa Giêsu; một trong 7 lời trối đó là : “ Lạy Thiên Chúa của con,Lạy Thiên Chúa của Con, sao Chúa bỏ Con.”

Thiên Chúa từ bỏ Thiên Chúa. Thiên Chúa dường như đã không còn là TC nữa khi Ngài bị tước đoạt trần trụi vì tội lỗi chúng ta. Kinh nghiệm bỏ rơi cho thấy Chúa Giêsu tađang ở mức độ tột cùng của mọi nỗi cô đơn, như bị TC từ bỏ. vì thế mà tiếng kêu than của Chúa Giêsu đã thốt lên từ trong cô đơn sâu thẳm của lòng người.

Vậy phải chăng Thiên Chúa bỏ rơi Đức Giêsu Con của Người. Thiên Chúa muốn để Con của Người trải qua cái chết như con người, trải qua mọi nỗi cùng cực khổ đau, như bị ruồng bỏ, cô đơn ; để chính Con của Người cứu lấy nhân loại tội lỗi chúng ta. Vậy chúng ta không ngừng tạ ơn Thiên Chúa.

Tiếp theo  là lời cầu nguyện long trọng.

*- Kính thờ Thánh Giá : Cha chủ sự đi từ cuối Thánh Đường lên Cung Thánh xướng 3 lần:

“Đây là gỗ Thánh Giá, nơi treo Đấng Cứu Độ trần gian!”

CĐ - “Chúng ta hãy đến thờ lạy. “

Chúng con thờ lạy Ngài, Lạy Chúa, Ðấng đã bị treo lên Thánh Giá giữa trời và đất, Ðấng Trung Gian duy nhất của ơn cứu độ chúng con.

* Sau phần Rước Lễ cộng đoàn thinh lặng ra về

Đến 19g30 - 23g30:  cộng đoàn đến Thánh đường đọc đoạn đóng đinh, dựng Thánh Giá Chúa Giêsu - ngắm suy niệm 15 Sự Thương Khó - Sau 5 ngắm dâng Hạt - Tháo đinh Táng Xác Chúa- Rước Xác Chúa ra nhà Mồ - Hôn chân Chúa.

BMVTT

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập