Mừng lễ Mẹ về trời

Suy niệm: (Lc 1, 39-56) 

15/8 tới đây, Giáo Hội hân hoan mừng lễ Đức Maria hồn xác lên trời. Với thánh lễ này, chúng ta mừng kính và tôn vinh Mẹ Maria, là tạo vật đầu tiên được khải hoàn bước vào quê hương thiên quốc. Chúng ta tôn vinh và chúc tụng Thiên Chúa, Đấng đã làm biết bao điều kỳ diệu trên cuộc đời Mẹ, và qua Mẹ, đã đổ tuôn tràn ơn cứu độ cho cả loài người. Chúng ta cầu xin cho mỗi người tín hữu chúng ta, luôn biết noi gương Mẹ, làm một người môn đệ trung tín và là một người cộng tác gần gũi với Đức Giêsu trong công trình cứu chuộc nhân loại.

Như lời loan báo của Sứ Thần Gabriel trong ngày truyền tin: Mẹ là Đấng đầy ân sủng, là người có Chúa ở cùng, là Đấng được Thiên Chúa yêu thương, được Thánh Thần Thiên Chúa ngự xuống trên Mẹ, và quyền năng của Đấng Tối Cao rợp bóng trên cuộc đời Mẹ… (Lc 1, 28-35). Thế nhưng, ơn Thiên Chúa đổ tràn trên cuộc đời Mẹ có sinh nhiều hoa trái dồi dào, là nhờ chính sự cộng tác khiêm nhu và trung tín của Mẹ. Không chỉ thụ thai Thiên Chúa trong thân xác mình, Mẹ còn cưu mang Thiên Chúa trong tâm hồn mình (Thánh Augustino).

Mẹ là Đấng diễm phúc vì cả thân xác và linh hồn của Mẹ đều thuộc trọn về Thiên Chúa. Từ một thôn nữ tầm thường, Mẹ được Thiên Chúa tuyển chọn. Mẹ là người nữ đáng được chúc phúc hơn hết mọi người nữ. Với việc mừng kính Mẹ hồn xác lên trời, Giáo Hội tin rằng không chỉ có linh hồn, nhưng cả thân xác của Mẹ cũng được rước về trời vinh hiển, vì thân xác ấy đã cưu mang con Thiên Chúa, đã thông chuyển nguồn sống cho con Thiên Chúa. Máu huyết thịt xương của Mẹ đã trở thành máu huyết thịt xương của Con Thiên Chúa làm người. Bằng việc thực thi thiên chức của một người mẹ nhân loại, Mẹ được làm Mẹ của Con Thiên Chúa làm người.

Hơn nữa, Mẹ có phúc vì dám tin rằng Chúa sẽ thực hiện những gì Người đã nói với Mẹ (Lc 1, 45). Cả cuộc đời Mẹ là một chuỗi ngày suy đi nghĩ lại và chiêm ngắm cách thức Thiên Chúa thực hiện những lời Người đã hứa, qua những biến cố rất đời thường: nơi cuộc sinh hạ trong nghèo hèn của Hài Nhi Giêsu, qua ba mươi năm đời sống ẩn dật bình dị của Con Thiên Chúa, qua những long đong vất vả của Con Mẹ trong cuộc đời rao giảng, qua cuộc Thương Khó đẫm máu và cái chết đau thương trên Thập giá của Con Mẹ…. Mẹ dám tin và dám đi đến cùng niềm tin của mình. Trong không gian linh hồn của Mẹ, luôn có một khoảng thánh thiêng cho Thiên Chúa, ngay cả trong những thời khắc bi thương tăm tối nhất

Ước gì mỗi người tín hữu chúng ta cũng biết noi gương Mẹ, dám dành trọn cuộc đời mình cho Thiên Chúa. Ước gì qua mỗi ngày sống, chúng ta luôn có thể tạ ơn Chúa với trọn cả thân xác và tâm hồn mình, có thể dành trọn thân xác và tâm hồn mình làm Ngôi Đền Thánh để đón nhận Chúa. Ước gì mỗi người chúng ta luôn biết nuôi dưỡng nơi lòng mình một niềm hy vọng sống động vào niềm tin xác loài người ngày sau sống lại. Ước gì chúng ta biết sống trung tín với Chúa đời này, để như Mẹ, chúng ta sẽ được cùng Chúa dự phần vinh hiển trong vinh quang với Chúa trên quê hương thiên quốc.

Chúc tụng Thiên Chúa vì tình yêu bao la của Người, tạ ơn Thiên Chúa vì ân sủng dồi dào đã ban tặng cho loài người chúng ta, hiệp với niềm vui của Đức Mẹ, chúng ta dâng lên Chúa lời kinh Mẹ đã hát mừng:

Cầu nguyện: (Có thể đọc chung hoặc hát chung)

Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa,

thần trí tôi hớn hở vui mừng

vì Thiên Chúa, Đấng cứu độ tôi.
Phận nữ tỳ hèn mọn,
Người đoái thương nhìn tới;
từ nay, hết mọi đời
sẽ khen tôi diễm phúc.
Đấng Toàn Năng đã làm cho tôi
biết bao điều cao cả,
danh Người thật chí thánh chí tôn!
Đời nọ tới đời kia,
Chúa hằng thương xót những ai kính sợ Người.
Chúa giơ tay biểu dương sức mạnh,
dẹp tan phường lòng trí kiêu căng.
Chúa hạ bệ những ai quyền thế,
Người nâng cao mọi kẻ khiêm nhường
Kẻ đói nghèo, Chúa ban của đầy dư,
người giàu có, lại đuổi về tay trắng.
Chúa độ trì Ít-ra-en, tôi tớ của Người,
như đã hứa cùng cha ông chúng ta,

vì Người nhớ lại lòng thương xót
dành cho tổ phụ Áp-ra-ham
và cho con cháu đến muôn đời. Amen.

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập
Đang online:
Hôm nay : 0
Tuần này: 150
Tháng này 300
Lượt truy cập: 400