Tuần 1

SỐNG KHIÊM TỐN

I. KHAI MẠC

Hát: Dự Tiệc Thánh

ĐK. Hỡi ai người đói nghèo yếu hèn. Tiệc Cha ban đang chờ con mau tới. Chính Cha là bánh thần dưỡng hồn. Cho muôn dân được sống no muôn đời.

1. Này đây bánh từ chốn thánh trên trời. Được ban xuống nuôi người trên đường dương thế. Đây Man-na chân chính nuôi sống muôn đời. Cha ban cho những người nghèo đói mọi nơi.

2. Nào mau tới tiệc thánh các thiên thần. Tiệc hiệp nhất muôn người trong tình thân ái. Như thân nho tươi tốt nuôi sống muôn cành. Cha nuôi con mỗi ngày bằng Máu Thịt Cha.

II. TÂM TÌNH TÔN THỜ

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con tạ ơn Chúa đã quy tụ chúng con nên một trong tình yêu Chúa, qua bàn tiệc Thánh Thể nơi đỉnh cao của tình yêu Chúa và cũng là dấu chỉ sự hiệp nhất của mọi thành phần dân Chúa. Xin Chúa cho chúng con luôn biết sống yêu thương nhau, cùng nhau xây dựng Nước Chúa trong tình yêu thương chân thành.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, người đời thường mang tính bè phái, ích kỷ, đố kỵ và ghen ghét lẫn nhau, thường tìm cánh tôn mình lên để tẩy chay người khác, nhất là những người không cùng quan điểm, sở thích với mình. Thế nên vẫn còn đó những hờn giận, nói xấu, bỏ vạ, cáo gian và kết án lẫn nhau. Xã hội vẫn còn đó những khổ đau vì thiếu hiệp nhất, nên gây bất hoà, tranh chấp và mâu thuẫn với nhau. Xin Chúa tha thứ cho những ích kỷ và nhỏ nhen của chúng con, và xin giúp chúng con sửa đổi mỗi ngày tốt hơn. Xin giúp chúng con hiệp nhất với nhau trong khiêm tốn và chân thành. Xin giúp chúng con biết từ bỏ ý riêng để sống bác ái, yêu thương, vị tha với hết mọi người. Amen.

 (Thinh lặng)

KINH KÍNH MÌNH THÁNH CHÚA 

KINH RƯỚC LỄ THIÊNG LIÊNG 

III. TÂM TÌNH SÁM HỐI

Người dẫn: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa đã đến để rao giảng Tin Mừng cho người nghèo khó và chữa lành những người nghèo khổ trong tâm hồn. (Hát) Xin Chúa thương xót chúng con.

Cộng đoàn Hát: Xin Chúa thương xót chúng con.

Người dẫn: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa không đến để kêu gọi những người công chính, nhưng kêu gọi những người tội lỗi. (Hát) Xin Chúa Kitô thương xót chúng con.

Cộng đoàn Hát: Xin Chúa Kitô thương xót chúng con.

Người dẫn: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa ngự bên hữu Chúa Cha để chuyển cầu cho chúng con. (Hát) Xin Chúa thương xót chúng con.

Cộng đoàn Hát: Xin Chúa thương xót chúng con.

IV. TÂM TÌNH CHÚC TỤNG NGỢI KHEN

“Thân phận con khốn khổ nghèo hèn nhưng Chúa hằng nghĩ tới”. Giờ đây chúng ta cùng nhau dâng lên Chúa lời ca của Thánh Vịnh 39 sau đây, để cảm tạ lòng thương xót vô biên của Chúa tặng ban cho chúng ta.

(A)  Ðức công chính của Ngài,

con loan truyền giữa lòng đại hội; *

lạy Chúa, Ngài từng biết

con đâu có ngậm miệng làm thinh.

 

(B)  Ðức công chính của Ngài,

con chẳng giữ riêng lòng mình biết;

 

(A)  nhưng con đã nói lên

đức trung tín và ơn cứu độ của Ngài, *

chẳng giấu giếm chi cùng đại hội

rằng Ngài thành tín và yêu thương.

 

(B)  Phần Ngài, muôn lạy Chúa,

xin chớ ngừng âu yếm cảm thương con. *

Lòng thành tín và yêu thương của Ngài

sẽ giữ gìn con mãi.

 

(A)  Tai họa bủa vây con hằng hà sa số,

tội ác con đổ xuống trên mình,

làm tối tăm mặt mũi, *

thật nhiều hơn cả tóc trên đầu,

khiến rụng rời tâm trí.

 

(B)  Lạy Chúa, xin thương tình cứu con,

muôn lạy Chúa, xin mau phù trợ!

 

(A)  Ước chi mọi kẻ tìm kiếm Chúa

đều mừng vui hoan hỷ trong Ngài! *

Và những ai cảm mến ơn Ngài tế độ

luôn nói rằng: "Ðức Chúa vĩ đại thay!"

 

(B)  Thân phận con khốn khổ nghèo hèn,

nhưng Chúa hằng nghĩ tới, *

Ngài là Ðấng phù trợ, là Ðấng giải thoát con,

lạy Thiên Chúa con thờ, xin đừng trì hoãn!

 

(A)+(B)  Vinh danh Chúa Cha và Chúa Con,
               cùng vinh danh Thánh Thần Thiên Chúa,

         Tự muôn đời và chính hiện nay
               luôn mãi đến thiên thu vạn đại. Amen.

(Thinh lặng)

V. SUY NIỆM LỜI CHÚA  

Hát: Lắng nghe lời Chúa

ĐK: Xin cho con biết lắng nghe, lời Ngài ...

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Luca 14,1.7-14

Một ngày sa bát kia, Đức Giêsu đến nhà một ông thủ lãnh nhóm Pharisêu để dùng bữa: họ cố dò xét Người.

Người nhận thấy khách dự tiệc cứ chọn cỗ nhất mà ngồi, nên nói với họ dụ ngôn này: "Khi anh được mời đi ăn cưới, thì đừng ngồi vào cỗ nhất, kẻo lỡ có nhân vật nào quan trọng hơn anh cũng được mời, và rồi người đã mời cả anh lẫn nhân vật kia phải đến nói với anh rằng: "Xin ông nhường chỗ cho vị này. Bấy giờ anh sẽ phải xấu hổ mà xuống ngồi chỗ cuối. Trái lại, khi anh được mời, thì hãy vào ngồi chỗ cuối, để cho người đã mời anh phải đến nói: "Xin mời ông bạn lên trên cho. Thế là anh sẽ được vinh dự trước mặt mọi người đồng bàn.Vì phàm ai tôn mình lên sẽ bị hạ xuống; còn ai hạ mình xuống sẽ được tôn lên."

Rồi Đức Giêsu nói với kẻ đã mời Người rằng: "Khi nào ông đãi khách ăn trưa hay ăn tối, thì đừng mời bạn bè, anh em, hay bà con, hoặc láng giềng giàu có, kẻo họ cũng mời lại ông, và như thế ông được đáp lễ rồi. Trái lại, khi ông đãi tiệc, hãy mời những người nghèo khó, tàn tật, què quặt, đui mù. Họ không có gì đáp lễ, và như thế, ông mới thật có phúc: vì ông sẽ được đáp lễ trong ngày các kẻ lành sống lại."

 Đó là lời Chúa 

Suy niệm:

Tự trọng là tốt, tự tôn là cao ngạo, không nên.

Tự trọng là người biết mình và biết người. Biết mình là biết khả năng của mình. Nhưng cũng biết dù mình có tài giỏi mấy đi nữa thì tất cả những gì mình có đều đã nhận được từ Thiên Chúa ban cho. Vì thế, không tự cao tự đại và dù có địa vị cao trong cộng đoàn, trong xã hội cũng không dám quên lời Chúa : Kẻ làm đầu phải hầu anh em. Kẻ làm lớn phải tự coi mình như kẻ rốt hết.

Tự tôn là người ham hố chức quyền, ham hố danh vọng. Họ giống như những người Pharisiêu mà Chúa Giêsu nói : Họ ưa ngồi chỗ nhất trong hội đường, thích được người ta chào kính nơi đông người. Chúa nói về họ : Các ông như các mồ mả được sơn phết, coi đẹp nhưng bên trong là một đống xương hôi.

Một lần được mời dự tiệc, có thể là nơi vùng sâu vùng xa, những người quê mùa chất phác, ai cũng muốn tỏ ra ta đây và hay chọn cỗ cao mâm đầy, từ đó kèn cựa, lườm nguýt nhau, nói cạnh nói khóe, châm biếm nhau...

Chúa luôn dùng những lời đơn sơ chân tình khuyên họ: Khi anh em được mời dự tiệc thì đừng chọn chỗ nhất, chỗ cao, mà hãy ngồi vào chỗ cuối, để khi chủ nhà đến nói với anh em : Ớ ! Sao bác lại ngồi đây, chỗ này để cho bọn trẻ nó ồn ào với nhau, mời bác lên trên cho. Khi đó bạn sẽ được hãnh diện hơn. Nếu bạn chọn chỗ vinh dự, rồi có người sang quý đến, chủ phải nói nhỏ với bạn : Xin lỗi, nhờ bác nhường chỗ này cho ông kia. Lúc đó bạn sẽ phải bẽn lẽn xuống bàn cuối vì chỗ nào cũng có người rồi.

Chúa cũng nhân cơ hội mà nói về xã giao. Khi các bạn làm cỗ mời khách thì đừng mời người giàu sang, họ sẽ mời lại bạn, nhưng hãy mời những người nghèo khó, họ không có khả năng mời lại bạn. Như vậy bạn sẽ có phúc vì sau này chính Thiên Chúa sẽ mời bạn.

Vì Thiên Chúa coi những việc ta làm cho những người nghèo khó như là ta làm cho Ngài.

 

Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa dạy chúng con học theo gương Chúa : hiền lành và khiêm nhường. Xin cho chúng con được nên giống Chúa, đừng để chúng con tự phụ, tự cao, tự đại mà sau này phải xa Chúa. Và đồng thời, xin cho chúng con biết luôn luôn xóa mình đi, để được sống trong tình Chúa yêu.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa đã tự hiến để trở nên tấm bánh bẻ ra trao ban cho nhân loại. Xin cho đời chúng con cũng được là bánh chia sẻ với anh chị em nghèo khó. Hơn thế nữa, xin cho chúng con biết nhìn ra Chúa nơi những người nghèo khó, rách rưới và bị xã hội khinh thường. Amen


Hát: Ngài Đã Thương Ban

ĐK: Lấy gì đáp lại cho cân, biết lấy gì mà đền đáp muôn ân. Chúa đã dủ thương đến phận hèn tôi tớ Ngài dâng trót đời bù đắp những ân thiêng Ngài ơi.

1. Ngài đã ban đâu là Mình Ngài nuôi sống đoàn chiên. Ngài đã ban nào là tình thương ấp ủ dịu hiền. Ngài đã ban lương thực hằng ngày no ấm dư đầy. Vời vợi khôn sánh mối tình Ngài là yêu thương.

2. Ngài đã ban đâu là một ngày tươi sáng bình an. Ngài đã ban nào là một đêm giấc ngủ dịu dàng. Ngài đã ban đâu là cuộc đời may mắn đêm ngày. Vời vợi khôn sánh mối tình Ngài là yêu thương.

VI. TÂM TÌNH CẦU XIN

1. Hội Thánh được mời gọi tiếp nối sứ mạng cứu thế của Chúa Kitô. Chúng con hiệp lời cầu xin cho các vị mục tử trong Hội Thánh, cách riêng Đức Giáo Hoàng Phanxicô, luôn hăng say phục vụ Tin Mừng cứu độ và sống hết mình vì phần rỗi mọi người. Chúng con cầu xin Chúa!

Cộng đoàn: Xin Chúa nhận lời chúng con!

2. “Ai hạ mình xuống sẽ được tôn lên.” Chúng con hiệp lời cầu xin cho tất cả những ai đang giữ vai trò lãnh đạo trong Giáo Hội cũng như xã hội, luôn sống khiêm tốn chân thành với mọi người, biết đặt lợi ích chung lên trên quyền lợi riêng tư. Chúng con cầu xin Chúa!

Cộng đoàn: Xin Chúa nhận lời chúng con!

3. Tham vọng và ích kỷ đã gây bao nhức nhối cho đời sống gia đình và xã hội. Chúng con hiệp lời cầu xin cho những ai đang đau khổ vì sự ích kỷ của người khác, tìm được niềm vui và nguồn an ủi nơi Chúa Kitô là Đấng “hiền lành và khiêm nhường trong lòng.” Chúng con cầu xin Chúa!

Cộng đoàn: Xin Chúa nhận lời chúng con!

4. Khiêm nhường và bác ái là phương thế hữu hiệu để người tín hữu nên trọn lành. Chúng con hiệp lời cầu xin cho mỗi hội viên trong huynh đoàn chúng con, gia đình, cộng đoàn giáo xứ chúng con, luôn biết trung thành thực thi Lời Chúa dạy, biết tôn trọng phẩm giá của người khác và chân thành yêu thương nhau. Chúng con cầu xin Chúa!

Cộng đoàn: Xin Chúa nhận lời chúng con!

KINH CẦU CHO GIA ĐÌNH

Lạy Thiên Chúa là Cha đầy lòng từ bi nhân hậu,/ là cội nguồn của mọi gia đình dưới đất./ Tạ ơn Cha đã thương ban cho gia đình nhân loại mẫu gương tuyệt vời của Thánh Gia Thất./ Xin Cha ban ơn Phúc-Âm-Hoá mọi gia đình,/ giúp đưa ánh sáng Tin Mừng Cứu độ,/ là ánh sáng chân lý, yêu thương và bình an,/ vào mọi lãnh vực đời sống gia đình chúng con. Cho gia đình trở nên cái nôi của sự sống,/ mái ấm của tình thương bao dung và hợp nhất,/ ngôi trường giáo dục nên người tốt và hữu ích,/ thành trì che chở phẩm giá của mọi người./ Cho mọi tư tưởng và việc làm của vợ chồng,/ mang lại an hoà hạnh phúc cho gia đình./ Cho các bạn trẻ tìm gặp nơi ông bà, cha mẹ,/ nguồn hỗ trợ cho sự phát triển phẩm giá làm người. Xin Thánh Gia Thất phù hộ gia đình chúng con,/ vững vàng tin yêu trong mọi gian lao thử thách,/ và loan báo Chúa Giêsu Kitô là nguồn sống mới,/ cho mọi gia đình, bây giờ và mãi mãi. Amen.

VII. PHÉP LÀNH THÁNH THỂ     

  Hát: Này con là đá…

Chủ sự: Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, Chúa đã dùng sự khôn ngoan Chúa mà bảo vệ vũ trụ, xin thương nghe lời chúng con cầu nguyện và rộng lòng nhân từ gìn giữ Đức Giáo Hoàng Phanxicô Chúa đã chọn, để dân Kitô Giáo nhận nơi Chúa sự dẫn dắt của người, được nhờ công phúc đức tin của người mà phát triển dưới triều đại giáo hoàng của người. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

     Hát: Đây Nhiệm Tích: (Trong khi hát chủ sự xông hương) 

Lời nguyện và phép lành Thánh Thể  

Chủ sự: Chúa đã ban Bánh bởi trời cho nhân loại.

Giáo dân: Bánh có đủ mùi vị thơm ngon.

Chủ sự: Chúng ta dâng lời cầu nguyện.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã trối lại cho chúng con Bí Tích Mình và Máu Thánh Chúa, để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình và sống lại vinh quang. Xin cho chúng con biết một niềm sùng kính mến yêu bí tích kỳ diệu này, để luôn nghiệm thấy ơn Chúa cứu chuộc chúng con. Chúa hằng sống hằng trị cùng Đức Chúa Cha làm một với Chúa Thánh Thần đến muôn thuở muôn đời. Amen.

Hát kết: Xin Hiệp Nhất 

ĐK: Xin hiệp nhất chúng con nên một trong tình yêu Chúa. Xin hiệp nhất chúng con như Ngài liên kết với Cha. Xin giải thoát chúng con xa điều bât hòa chia rẽ. Xin kết liên muôn người trong lòng mến Chúa Cha muôn đời.

Vì Ngài được sai đến, để tìm chiên khắp nơi xa xôi. Vì rằng Cha sai đến, đến đưa về đàn chiên duy nhất. Thì này nguyện xin Chúa, hãy thương ban Thánh Linh của Ngài. Hiệp nhất chúng con trong Chúa.

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập