Chúa Nhật Lễ Hiển Linh

Suy niệm:

Khi vừa mới sinh ra Con Thiên Chúa làm người đã dành ưu tiên cho người nghèo. Thiên sứ đã được sai đến với những người phải làm thuê làm mướn kiếm sống, tiêu biểu là các mục đồng. Họ phải thức đêm canh giữ đoàn chiên cừu cho các người giàu.

Sau đó là khi Đức Maria và Thánh Giuse đưa Người vào đền thờ Giêrusalem để tiến dâng Ngài cho Thiên Chúa, Ngài đã tỏ mình ra cho các người lãnh đạo tinh thần dân Do Thái, tiêu biểu là cụ già Simeon, cụ cũng là một tư tế. Cũng có cụ bà Anna tiêu biểu cho những người đạo đức chuyên cần cầu nguyện và sống theo luật Chúa.

Rồi cho toàn thể các người có thiện tâm thiện chí không phải là Do Thái, tiêu biểu là các đạo sĩ. Các ngài là tù trưởng các bộ lạc ở phương Đông. Các ngài có đời sống thanh cao, khiết tịnh, ưa chiêm ngưỡng các tầng trời và đọc sách thánh.

Có thể các ngài đã đọc sách Sáng Thế Ký, trong đó có câu truyện thầy phù thủy Balaam được vua Moab thuê chúc dữ cho dân Do Thái. Vì họ đã là cớ làm điêu đứng đế quốc Ai Cập khi họ bỏ Ai Cập tìm về Đất Hứa. Trên đường, gặp dân tộc nào chống đối họ, bị họ tàn sát và đốt phá tan hoang.

Nhưng khi Balaam được vua Moab thuê, đứng trên núi cao nhìn xuống chỗ dân Do Thái đóng trại, thay vì chúc dữ cho họ thì ông đã chúc lành và tiên báo từ mồ Giacob, tổ phụ dân Do Thái sẽ có một ngôi sao và một vương trượng sẽ phát xuất từ dân tộc này.

Khi thấy một ngôi sao lạ, các ngài nghĩ đến lời Balaam tiên báo, và vì lòng các ngài vốn mong đợi một vị cứu tinh xuất hiện để sửa đổi lại đời sống đang xuống dốc của nhân loại, nên nghĩ ngay là vị cứu tinh ấy đã xuất hiện, nên không ai bảo ai mà cùng hướng về Giêrusalem, thủ đô của dân Do Thái để đến triều yết vị vua mới sinh.

Các ngài đã gặp nhau gần Giêrusalem, cùng hỏi thăm tin tức và đường đi. Vua Hêrôđê và cả dân thành hoảng sợ, nhưng đã lấy Thánh Kinh để chỉ dẫn cho các ngài là Đấng Cứu Thế đã sinh ra tại Bethlehem vì có lời Kinh Thánh rằng : "Hỡi Bethlehem, miền đất Giuđa, ngươi nhỏ bé gì đâu, vì tại nơi đây vị lãnh tụ chăn dắt Israel sẽ ra đời" (Mt.2,5-6).

Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa đã tỏ mình ra cho dân ngoại, mà đại diện là các hiền sĩ đến từ phương đông, những người khao khát tìm kiếm và đón nhận Chúa. Xin cho chúng con biết nhận ra quyền năng Chúa trong thế giới. Xin cho chúng con được thấy bàn tay của Chúa dẫn dắt lịch sử. Xin cho chúng con biết bước theo Chúa trong cuộc sống thường ngày. Nếu chúng con có con mắt của Đức Tin, đôi chân của Đức Cậy, có trái tim của Ðức Mến chúng con sẽ dễ dàng nhìn thấy Chúa không ở đâu xa, nhưng ở ngay bên chúng con: nơi những anh chị em nghèo khổ, nơi từng biến cố, từng sự kiện. Thiên Chúa vốn là Đấng “ẩn giấu” và đời sống chúng con là một hành trình tìm kiếm Chúa. Người chỉ tỏ hiện cho những ai thành tâm tìm kiếm Người. Đời sống đó cũng là một cuộc gặp gỡ Thiên Chúa qua công việc mỗi ngày. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin củng cố đức tin cho chúng con, để chúng con nhận ra Chúa đang hiển linh trong chính cuộc sống, để nhờ đó chúng con được vững niềm hy vọng và tỏa sáng tin yêu.

Khi suy niệm về mầu nhiệm Hiển Linh, xin cho đời sống đức tin của chúng con thực sự sống động bằng tinh thần phục vụ vô vị lợi và dẫn đến những cuộc gặp gỡ: gặp gỡ Thiên Chúa và gặp gỡ con người. Đó là một hành trình tràn đầy niềm vui và hy vọng vì có Chúa đồng hành. Chúng con cũng nhớ cầu nguyện cho anh chị em lương dân cũng nhận được ánh sáng Chúa; và cho chính chúng con được ý thức bổn phận mang ánh sáng Chúa đến cho mọi người. Amen

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập
Đang online: 4
Hôm nay : 35
Tuần này: 1,687
Tháng này 15,419
Lượt truy cập: 771,760