LỄ ĐỨC MẸ HỒN XÁC LÊN TRỜI

Bổn mạng Huynh đoàn Đa-minh

Lễ Mẹ hồn xác lên trời là lễ cổ xưa nhất trong các ngày lễ kính Đức Mẹ được cử hành trong toàn thể Giáo hội. Toàn thể ở đây được hiểu như là bao trùm cả Giáo hội Đông phương, Công giáo lẫn Chính Thống giáo. Ngày lễ đã được mặc cho tất cả sự trang trọng kể từ năm 1950 khi Đức Cố Giáo Hoàng Piô XII định tín việc Đức Mẹ được cất nhắc về trời cả hồn lẫn xác. Với tín điều này, Giáo hội chỉ công bố long trọng một chân lý vốn đã được các tín hữu Kitô tin từ ngàn xưa tôn kính. Chân lý đó là : “Thân xác của Người phụ nữ đã trao ban thể xác cho Con Thiên Chúa đã không phải chịu định luật của sự thối rữa”.

Hoà cùng Giáo hội hoàn vũ mừng kính đặc ân này của Đức Maria, chiều ngày thứ hai 15.8.2016, cộng đoàn giáo xứ Khiết Tâm cử hành trọng thể Thánh lễ Đức Mẹ Hồn xác về Trời trong bầu không khí hân hoan, trang nghiêm và sốt sắng. Trong Thánh lễ, Huynh Đoàn Đa Minh giáo dân dâng lời tạ ơn nhân dịp bổn mạng, và có nghi thức kết nạp hội viên mới cũng như khấn dòng của các anh chị em trong Huynh đoàn Đa Minh giáo dân.

Thánh lễ có sự hiên diện và đồng tế của các cha dòng Thánh Thể, hai cha Dòng Đa minh, trong đó có cha giáo Phê-rô Ân, cha xứ Phaolo Maria đồng thời là cha linh hướng của Huynh Đoàn chủ tế. Đúng 18h00, đoàn rước gồm các anh chị em trong Huynh đoàn và đoàn đồng tế, từ cuối nhà thờ tiến lên cung thánh trong lời ca của bài ca nhập lễ của cộng đoàn cùng điệu trống rộn rã. Đầu Thánh lễ, cha xứ giới thiệu quý cha đồng tế với cộng đoàn, và kêu mời mọi người hiệp ý cầu nguyện cho Huynh Đoàn, đặc biệt các anh chị em tân viên cùng các khấn sinh hôm nay.

Phụng vụ Lời Chúa là trình thuật cuộc thăm viếng của Đức Maria đến bà chị họ là Isave, và lời kinh Manificate của Đức Trinh Nữ Maria “Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa”. Với bài giảng của cha giáo Phê-rô Ân, làm rõ mối quan hệ giữa Đức Maria với cuộc đời Chúa Giê-su. Đức Maria được Thiên Chúa tuyển chọn từ trước vô cùng, không để Mẹ vương nhiễm vết nhơ của tội nguyên tổ, do Adam Eva gây ra và lưu truyền cho hậu duệ, bất cứ con người nào cũng mắc phải ngay khi thụ thai trong lòng mẹ. Đức Maria được chuẩn bị để cho công cuộc cứu chuộc cùa Thiên Chúa qua mầu nhiệm Nhập Thể của Ngôi Hai Thiên Chúa. Suốt cuộc đời Đức Maria là chuổi các sự kiện trong cuộc đời Chúa Giê-su, Mẹ đã chiêm ngắm và cảm nhận, sống trong sự âm thầm và sự vâng phục. Bắt đầu từ lời thưa “Xin vâng”, Mẹ đã làm một cùng Con Chúa Chí Thánh trong công cuộc Cứu thế, cho đến đỉnh cao là cái chết tủi nhục của Con Chí Ái trên cây thập tự, có nỗi đau xót nào hơn thế. Mỗi bước đi, mỗi hành trình của Giê-su Con Mẹ là mỗi lần Mẹ suy tư, thông hiệp theo ý Chúa. Và Đức Giê su khi về trời cả hồn lẫn xác, với tâm tình hiếu thảo với Người Mẹ tuyệt vời, chắc sẽ không để cho thân xác Mẹ phải chịu thanh luyện nới luyện ngục, nên Chúa đã cho Mẹ về trời cả hồn lẩn xác, vui hưởng hạnh phúc thiên đàng. Trong tâm tình của ngày lễ mừng kính Mẹ Hồn Xác Lên Trời, cha giảng lễ kêu gọi mọi người luôn sống trong tâm tình vâng phục và phó thác nơi Chúa, theo gương Mẹ Maria, để ngày sau được vinh hiển cả hồn xác trên Thiên quốc.

Sau phần phụng vụ Lời Chúa là phần nghi thức nhận tân viên và tuyên khấn của anh chị em huynh đoàn Đa minh giáo dân. Trước hết là phần gia nhập huynh đoàn của các anh chi em tân viên, sau phần thẩm vấn của cha linh hướng và anh đoàn trưởng, các anh chị em tân viên cùng nhau đọc lời xin được gia nhập và hội dòng, Cha linh hướng giải thích về huy hiệu cùa hội dòng và anh đoàn trưởng trao huy hiệu dòng và tài liệu học hỏi đến từng tân viên. Sau nghi thức gia nhập là nghi thức tuyên khấn của các anh chi em, các anh chị em khấn ba năm, và khấn trọn đời bước lên cung thánh, sau phần thẩm vấn của cha linh hướng, từng anh chị em đọc lớn lời khấn của mình trước mặt cộng đoàn, sau đó, cha linh hướng trao chứng nhận cho các khấn sinh.

Tiếp theo phần nghi thức, hoà cùng lễ vật của Huynh Đoàn, cộng đoàn cùng hiệp ý đặt trên đĩa Thánh của lễ của từng người, từng gia đình, kết thành hoa trái tinh tuyền dâng lên Chúa qua bàn tay của Đức Maria, Ca đoàn và cộng đoàn cất cao bài ca dâng lễ, như lời ca tụng ngơi khen tuyệt hảo trước nhan Thánh Chúa, trong niềm sốt mến và tràn đầy niềm yêu thương.

Sau Thánh lễ, cha xứ chúc mừng các chị em có quan thầy là Mẹ lên trời, cùng chúc mừng và cảm ơn Huynh Đoàn về những sự đóng góp công tác của quý anh chị em vào công việc chung của giáo xứ. Tiếp đến qúy cha đồng tế và huynh đoàn chụp hình kỷ niệm.

 MVTT

(Bài viết:Phaolô N.Nhân Hữu Nghĩa  - Hình ảnh: Giuse Trần Viết Hằng)

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập
Đang online:
Hôm nay : 0
Tuần này: 150
Tháng này 300
Lượt truy cập: 400