MÙA GIÁNG SINH TUYỆT VỜI

Mừng lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội bổn mạng giáo xứ Khiết Tâm thuộc hạt Thủ Đức của giáo phận Sài Gòn ( 08/12), đồng thời cũng là dịp để chuẩn bị mừng kỷ niệm ngày Con Thiên Chúa giáng trần làm người lần thứ nhất và chờ đón Ngài đến lần thứ hai, giáo xứ có ba ngày để tĩnh tâm và dọn tâm hồn.

03 ngày tĩnh tâm thật là ngắn, nhưng qua 03 chủ đề dựa theo bài Tin Mừng sứ thần truyền tin cho Đức trinh nữ Maria, và cuộc đời của Đức Trinh Nữ sau này cùng với cuộc đời theo Chúa của mỗi một con người trong cuộc sống thiết nghĩ cũng đủ để mỗi người sống tâm tình trong Mùa Vọng này cũng như Mùa Vọng của đời mình, để trở thành con cái của Chúa và được cùng Mẹ Maria thuộc về gia đình của Chúa.

Bước đầu tiên đối với người tín hữu là phải tự hỏi xem mình khao khát điều gì khi Mùa Vọng này lại đến?

Soi chiếu vào cuộc đời của Đức Trinh Nữ Maria, ta thấy điểm nổi bật đó là Mẹ đã nguyện hiến dâng cả cuộc đời cho thánh ý Thiên Chúa, chính vì vậy, mà ngài được xưng tụng là “người đẹp lòng Thiên Chúa”.

Và cô thiếu nữ Maria còn đẹp tuyệt vời hơn nữa là không theo ý của mình mà luôn luôn khao khát được vâng theo thánh ý trọn vẹn, điểm này được tỏ lộ khi Đức Maria thưa “ Xin Vâng, xin cho Thánh Ý Chúa được thể hiện ”

Điểm tiếp theo là sống lời xin vâng trong mọi hoàn cảnh. Không phải cứ xin vâng là xong, là đủ, là phó mặc.. để rồi đến đâu thì đến, mà là luôn trong tình trạng tỉnh thức và cầu nguyện để bao nhiêu có thể thánh ý Chúa được viên mãn, được nên trọn, như qua những sự việc đã xảy ra trong cuộc đời của Mẹ.

Chẳng hạn như sự kiện giáng sinh Ngôi Hai trong hoàn cảnh nghèo hèn, cơ cực; chẳng hạn như sự việc chạy trốn qua Ai Cập tránh sự tàn sát độc ác của vua Hêrôđê giữa mùa đông đêm đen; sau này là lúc lạc mất Chúa trong đền thờ năm Ngài lên 12 tuổi; ngay cả khi Ngài tới thời ra đi rao giảng Tin Mừng, người ta cũng ác ý gán cho Ngài những điều không tốt, mặc dù việc Ngài làm là công khai và được nhiều người khen ngợi. Và đỉnh cao của lời xin vâng trong tỉnh thức và cầu nguyện đó là khi Mẹ đứng dưới chân thập giá nhìn người Con yêu dấu bị kết án nhục nhã, tại chính thời điểm bi thương này, Mẹ lại tiếp nhận sứ mạng xin vâng mới đó là trở thành Mẹ của Giáo Hội, Mẹ của các tín hữu.

Bằng ấy sự việc được kể ra và làm cho trọn không phải là một chuyện đơn giản và dễ dàng, nếu người đó không sống tin tưởng phó thác và cậy trông hoàn toàn vào Thiên Chúa như Mẹ Maria đã làm, vì Mẹ đã đặt hết niềm tin khi sứ thần trấn an Mẹ “ Đừng sợ, vì có Thiên Chúa ở cùng”.

Bởi vậy, điểm cuối cùng là biết đón nhận ánh sáng Chúa chiếu soi bằng cả con tim của mình. Làm sao biết chắc đây là ánh sáng của Chúa chiếu soi vào con người của ta, vì chung quanh con người có rất nhiều ánh sáng chiếu tỏa, ánh sáng nào thấy cũng hay cũng đúng. Giữa một rừng ánh sáng đó mà không biết phân biệt thì làm sao có thể bước đi cho đúng, nhất là đúng muôn đời. Vì thế, ta phải dựa vào Lời Chúa dạy, cùng với những người có thẩm quyền chỉ dẫn và trong con tim yêu thương khao khát sự chân, thiện, mỹ của ta, giúp nhận ra ánh sáng ấy để dẫn ta và mọi người kể cả những người chưa biết nẻo đường đi đến bến bờ hạnh phúc bất diệt. Và nhất là ánh sáng này mỗi ngày một sáng ra chứ không phải chỉ là một giai đoạn nào đó rồi lịm tắt.

Dĩ nhiên để nhìn ra ánh sáng đó thì đòi hỏi ta phải có một đôi mắt đức tin. Trong cuộc sống bình thường không có đôi mắt thì không nhìn thấy sự vật, nhìn thấy đó rồi còn cần biết phân biệt để biết sự vật này đem lại lợi ích cho mình và mọi người hôm nay, ngày mai như thế nào. Thì trên con đường bước theo Chúa cũng cần có đôi mắt nhìn như thế. Do đó, nếu không được hướng dẫn, không tập luyện thì làm sao có được những điều cần thiết đây?

Mùa Giáng Sinh đến rồi lại đi theo chu kỳ của năm phụng vụ, nhưng Ngôi Hai giáng trần sẽ ở với ta mãi mãi khi ta biết mở lòng, mở rộng con tim đón nhận và sống với Ngài trong cuộc đời mình. Ước gì mùa Giáng Sinh này, tôi và mọi người có và sống trong hạnh phúc Thiên Chúa tặng ban này cho tới ngày Ngài chính thức đến lần thứ hai.

Thiên Quang sss

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập