CA ĐOÀN CÊCILIA MỪNG KỶ NIỆM 45 NĂM THÀNH LẬP

 Chúa nhật 19/11/2017 lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, thánh lễ vào lúc 18giờ, giờ lễ mà ca đoàn Cêcilia được phân công phục vụ hát lễ, ca đoàn xin được mừng lễ bổn mạng hôm nay, đồng thời là dịp mừng kỷ niệm 45 năm ca đoàn Cêcilia được thành lập. Nhìn lại dấu ấn thời gian hợp cùng thánh bổn mạng, để cảm tạ tình yêu thương của Thiên Chúa,và tri ân các vị tiền nhiệm, qúy cha, qúy thầy, các vị ân nhân, các cựu ca trưởng, cựu ca viên v, v..những người đã đóng góHÚp hy sinh xây dựng ca đoàn.

 Thánh lễ đồng tế, cha Gioan B.Hường chủ tế. Mở đầu lễ cha mời gọi  cộng đoàn, cùng nhìn lên gương Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, các Ngài đã làm chứng cho Thiên Chúa bằng chính giá máu mình. Xin cho chúng ta được trung thành trong đức tin và lòng yêu mến Chúa. Chúng ta cũng cầu nguyện cho ca đoàn Cêcilia mừng lễ bổn mạng hôm nay, biết noi gương thánh nữ, dùng lời ca tiếng hát làm vinh danh Chúa.

 “Đây bài ca ngàn trùng dâng về Thiên Chúa, bài ca thắm nhuộm máu hồng.....” Bài ca thắm nhuộm máu hồng ....lời bài hát đã được cha Phêrô Quốc Anh dẫn vào bài giảng về Các Thánh Tử Đạo. "Không có tình thương nào cao cả hơn tình thương của người đã hy sinh tính mạng vì bạn hữu của mình” (Ga 15,13). Các Ngài đã kiên trung trong mọi gian lao thử thách dù cho bị ngục tù, hành hình tra tấn, gông cùm, cùng đủ loại hình khổ khác, các ngài không hãi sợ. Dù cho máu đổ, đầu rơi, các vị tử đạo muốn minh chứng tình yêu và niềm tin tuyệt đối vào Chúa. Thánh nữ Cêcilia; các vị tử đạo thời Giáo Hội sơ khai, cũng đã đổ máu đào vì yêu Chúa. Cha giảng lễ  tóm lược cuộc đời thánh nữ, trinh nữ đã chinh phục được chồng giữ mình đồng trinh; chinh phục chồng và em chồng tin theo Chúa, nhiệt thành trong bác ái cùng được phúc tử vì đạo. Đến đây, cha giảng lễ nhấn mạnh : Tại sao Các Thánh Tử Đạo đã chấp nhận cái chết dù vẫn muốn sống? Sức mạnh nào đã giúp các ngài? Thưa chính là NIỀM TIN VÀO ĐỨC KITÔ và SỨC MẠNH TÌNH YÊU - ‘tình yêu mạnh hơn sự chết’. Bài ca ngàn trùng vẫn vang vọng; chính CHÚA THÁNH THẦN LÀ NHẠC TRƯỞNG. Cầu chúc cho các các ca viên hát được bài ca từ cuộc sống - với tình yêu mãnh liệt vào Đức Kitô và màu nhiệm thập giá.

 

Sau thánh lễ, anh trưởng ca đoàn đại diện ca đoàn Cêcilia cám ơn qúy cha, qúy tu sĩ nam nữ, HĐMV cùng cộng đoàn, cùng nhìn lại 45 năm thành lập trọn niềm tri ân.

Cha phó Phêrô thay cho qúy cha, qúy chức trong HĐMV cầu chúc ca đoàn luôn hiệp nhất yêu thương mà dâng lời ca tiếng hát ca tụng Chúa.

Tiếp theo nữa là chụp hình lưu niệm và liên hoan.

                                                                BMVTT

 

Tiểu sử THÁNH NỮ CÊCILIA -

 Cêcilia thuộc gia đình quí phái sống tại Roma dưới thời vua Alexander Sêvêrô. Cuộc bách hại thật dữ dằn. Một mình trong gia đình là Kitô hữu, Ngài luôn mang theo cuốn Phúc âm và sống đời cầu nguyện bác ái. Mỗi khi tới hang toại đạo là nơi Đức giáo hoàng Urbanô bí mật cử hành thánh lễ, đoàn người ăn xin đợi chờ Ngài trên đường đi Roma, chìa tay xin Ngài phân phát của bố thí. Dưới lớp áo thêu vàng, Cêcilia mặc áo nhậm mà vẫn tỏ ra bình thản dịu dàng.

    Trong khi giới trẻ đương thời mê say nhạc trần tục, lòng Cêcilia hướng về Chúa và ca tụng một mình Ngài thôi. Đáp lại lòng đạo đức của Ngài, Thiên Chúa cho Ngài được đặc ân được thấy thiên thần hộ thủ hiện diện bên mình.

    Ngày cưới, Cêcilia mặc chiếc áo nhặm duới lớp áo ngoài sang trọng và khẩn cầu Chúa giữ cho mình được trinh nguyên. Giữa những tiếng ca vui nhộn, Cêcilia vẫn theo thói quen cùng với các thiên thần ca hát những khúc thánh thi. Bởi đó mà các người Kitô hữu hay nhận Ngài là bổn mạng của các nhạc sĩ. Chúa Giêsu khấng nghe lời ca trong trắng tự lòng vị hôn thê trẻ dâng lên Ngài.Cha mẹ Cêcilia gả Ngài cho một nhà quí phái tên là Valêriô yêu Cêcilia nồng nhiệt, ông không biết Ngài theo Kitô giáo, nhưng ông có một tâm hồn ngay thẳng.

    Khi chiều về, Cêcilia nói với Valêriô: “Thưa chúa công, em có điều này muốn nói với anh, không bàn tay trần tục nào được động tới em, vì em có một thiên thần bảo vệ. Nếu anh tôn trọng em, Ngài cũng yêu mến anh và ban ân phúc cho anh”.

   Ngạc nhiên và rất cảm kích, Valêriô đã ao ước nhìn thấy thiên thần.

   Cêcilia mới nói rằng: "Anh phải chịu phép rửa tội đã". Rồi nàng giải thích mầu nhiệm cứu rỗi các linh hồn cho ông nghe.

   Cô đề nghị: “Anh hãy tới đường Appianô. Anh sẽ gặp những người nghèo khổ và lấy danh nghĩa em để xin họ dẫn anh tới gặp cụ già Urbanô đang ẩn náu trong hang toại đạo. Vị giám mục này sẽ dạy dỗ anh hay hơn em, Ngài sẽ chúc bình an cho anh, sẽ mặc cho anh bộ áo trắng tinh. Rồi trở lại đây anh sẽ thấy thiên thần của em”.

  Valêriô theo lời vị hôn thê của mình, đến đường Appianô và được dẫn tới vị giám mục. Ngài dạy đạo và rửa tội cho ông. Trở về với Cêcilia, ông gặp nàng đang cầu nguyện, có thiên thần bên cạnh, khuôn mặt thiên thần rực sáng, tay cầm hai triều thiên kết bằng hoa huệ và hoa hồng.

  Rồi thiên thần đặt một chiếc trên đầu Cêcilia và một chiếc trên đầu Valêriô và nói: "Hãy giữ lòng trong trắng để xứng đáng bảo vệ những triều thiên này, chúng từ vườn của Thiên Chúa, không bao giờ tàn tạ, chẳng hề lạt hương".

  Thiên thần còn nói thêm: "Hỡi Valêriô, bởi vì anh đã biết nghe lời hiền thê của anh, vậy anh xin điều gì anh muốn".

   Valêriô có người em ông yêu thương lắm tên là Tiburtiô, ông xin: "Con muốn em con cũng biết đạo thật như con"

   Thiên thần trả lời: "Điều anh xin rất đẹp lòng Chúa. Vậy hãy biết rằng: Tiburtiô và anh sẽ lên trời với ngành vạn tuế tử đạo".

   Ngay lúc ấy Tiburtiô xuất hiện. Ông thấy mùi hoa huệ và hoa hồng và muốn biết từ đâu mà có hương thơm như vậy giữa mùa này, thứ hương thơm như làm con người ông trẻ lại. Cêcilia đã nói cho Valerio hiểu sự hư không của các ngẫu thần, đã tỏ cho ông thấy sự rực rỡ của đức tin vào Chúa Giêsu Kitô. Tiburtiô muốn được sự chỉ dạy, và đến lượt ông, cũng đã lãnh nhận bí tích rửa tội do Đức Giáo hoàng Urbanô.

   Cêcilia, Valêriô và Tiburtiô cùng nhau sống đời thánh thiện. Họ phân phát của cải, bố thí cho người nghèo, giúp đỡ các Kitô hữu bị bắt bớ, bí mật cầu nguyện với họ và khuyến khích họ can đảm. Đêm về hai anh em lo chôn cất xác các vị tử đạo.

   Chẳng bao lâu họ bị phát giác. Tổng trấn Almachiô ngạc nhiên hỏi: "Các người quan tâm tới các tử tội bị ta kết án hay sao?"

   Cêcilia trả lời: "Thật đẹp lòng Chúa biết bao, nếu chúng tôi xứng đáng được làm nô lệ cho những người mà Ngài kết án là tử tội".

   Quan tổng trấn nhún vai cho rằng: người đàn bà này mất trí. Ông tách riêng Valêriô và Tiburtiô và cũng hỏi như vậy. Nhưng các Ngài đã khinh thường danh vọng với sang giàu mà Almachiô rất coi trọng. Ông liền kết án trảm quyết các Ngài. Tác giả kể lại cuộc tử nạn các Ngài đã nói: "Người ta thấy các Ngài chạy xô tới cái chết như tới dự một đại lễ".

   Cêcilia thu lượm và chôn cất xác các Ngài. Nàng vẫn tiếp tục bao bọc cho các Kitô hữu bị bách hại. Almachiô liền tống giam các Ngài. Bị vấn danh Ngài nói: "Tôi tên là Cêcilia, nhưng Kitô hữu là tên đẹp hơn nhiều của tôi".

   Quan tổng trấn bắt nộp tài sản của Valêriô và Tiburtiô. Cêcilia trả lời để tất cả đã được phân phát cho người nghèo rồi. Tức giận Almachiô truyền cho Cêcilia phải dâng hương tế thần ngay nếu không sẽ phải chết. Cêcilia cười trả lời: "Chư thần của ông chỉ là đá, đồng chì, và Ngài tuyên xưng đức tin vào Chúa Kitô mà thôi".

   Các binh sĩ xúc động nghị rằng Ngài sắp phải chết nên nài nỉ: "Cô sang trọng và trẻ đẹp, hai mươi tuổi đầu hãy dâng hương tế thần đi, đừng để chết uổng".

  Nhưng Cêcilia trả lời họ rằng: “Các ông không biết rằng chết vào tuổi tôi, không phải là đánh mất tuổi trẻ, nhưng là đổi chác vì Thiên Chúa sẽ trả lại gấp trăm cái người ta dâng cho Ngài sao? Nếu người ta đưa quí kim để đổi lấy vật tầm thường, các ông có ngập ngừng không?”

   Nghe Cêcilia, một số binh sĩ hoán cải. Quan Almachiô mất bình tĩnh truyền giam Ngài vào phòng tắm. Căn phòng đầy hơi nóng. Cêcilia không hề thấy khó chịu. Almachiô truyền chém đầu Ngài. Lý hình ba lần dùng gươm mà chỉ gây nên được một vết thương ghê rợn. Thánh nữ đã cầu xin để được gặp Đức Giáo hoàng Urbanô đến lo linh hồn mình. Ngài còn sống được 3 ngày, được gặp Đức Urbanô, rồi lãnh triều thiên thiên thần đã hứa.

   Các Kitô hữu chôn táng Ngài và tôn trọng thái độ lúc Ngài tắt hơi, đầu không cúi gục như bông hoa tàn.


Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập