CHÚA NHẬT 6 THƯỜNG NIÊN

Suy niệm:

Bệnh phong cùi xưa là thứ bệnh bất trị. Bệnh làm cho đau nhức xương cốt, nhất là xương sống. Hệ thần kinh bị tiêu diệt làm cho mất cảm giác, làm cho mặt mũi sần sùi, vi trùng bệnh gặm mòn các xương sụn, nên tai biến mất, và mũi cũng vậy, để lại giữa mặt một hố sâu đen, hôi thối. Các ngón tay cũng rụng dần. Đầu thế kỷ 20 cũng chưa hy vọng chữa được. Thời Chúa Giêsu, theo luật, ai bị mắc bệnh phong cùi thì lập tức bị đuổi ra khỏi làng. Vì ai ai cũng sợ bị lây bệnh này.

Nhưng nỗi đau tinh thần còn nặng nề hơn, vì bị đuổi ra khỏi xóm, khỏi làng. Họ không biết đi đâu ở đâu vì không có nơi nào để nâng đỡ họ. Họ phải tìm trú mưa tránh gió nơi các hốc đá, thường là các ngôi mộ tập thể đã bị bỏ hoang. Ở đó, ẩm thấp và hôi thối, lạnh lẽo, bệnh tình hành hạ, làm cho họ vừa đau vừa tủi thân.

Ăn họ cũng phải đi xin, nhưng họ lại bị cấm không được bén mảng gần các con lộ có đông người qua lại. Hễ thấy họ là người ta lấy đá ném đuổi đi. Họ chỉ có thể nhờ lúc vắng người để đặt cái thúng hay cái giỏ bên vệ đường rồi lùi xa khỏi tầm ném đá, gạo xin người qua kẻ lại bố thí cho. Rồi cũng phải chờ lúc vắng người mới chạy đến lấy. Nhiều ngày mưa to gió lớn ít người qua lại họ chẳng có gì ăn.

Hình dáng bệnh nhân cùi, số phận của họ là hình ảnh nói lên tội lỗi, tính mê, tật xấu làm cho linh hồn chúng ta nên ghê tởm trước mặt Chúa.

Có một người bị bệnh phong cùi đến với Chúa Giêsu, anh quỳ gối nài xin: “Nếu Ngài muốn, Ngài có thể cho con nên lành sạch”. Chúa Giêsu động lòng thương, Người đưa tay chạm đến anh và nói: “Ta muốn anh được sạch” Việc chữa lành này xảy ra thật nhanh chóng.

Đức Giêsu không xua đuổi anh, không xa lánh anh, trái lại Ngài đón nhận anh, tiếp xúc với anh, ân cần đối thoại với anh, thông cảm, thương mến anh, tôn trọng anh. Điều lý thú nhất trong câu chuyện là cách Chúa Giêsu đối xử với anh: Ngài đưa tay đụng vào anh. Như thế Ngài đã phạm luật và bị mắc nhơ uế… Tình thương vượt qua mọi ranh giới lề luật để rồi Chúa Giêsu chữa lành anh và dạy chúng ta phải tôn trọng và yêu mến con người, bởi tất cả đều là con Thiên Chúa. Đụng chạm đến người phong, Đức Giêsu muốn sửa chữa sự lệch lạc thiếu tình thương thông cảm của lề luật Do Thái. Qua việc đặt tay của Chúa Giêsu, con người được tiếp xúc thần tính của Người vì thế mà bệnh phong biến mất và anh ta được sạch.

Cầu nguyện:

 Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa không bao giờ để kẻ trông cậy Chúa phải hổ ngươi. Trong lúc tâm hồn tan nát vì mọi người kinh tởm xa lánh, chính trong lúc đau khổ vô cùng, người phong lại hoàn toàn tin tưởng vào quyền năng của Thiên Chúa và phó thác trọn vẹn cho tình yêu của Người. Vì thế, Chúa chỉ còn biết rộng rãi trao ban tình yêu của Người để làm phát sinh hiệu quả kỳ diệu là cho anh được lành lại cả thể xác lẫn tâm hồn.

Lạy Chúa là Đấng xót thương, Chúa đã  chung chia với chúng con trong những vất vả, đồng hành với chúng con trong những khổ đau. Là những người được Chúa xót thương, xin dạy chúng con trở thành những chứng nhân về lòng thương xót của Chúa. Để chúng con mạnh dạn đến với mọi người chia sẻ gánh nặng với những đôi tay rã rời, nâng đỡ những đôi chân mòn mỏi, lau khô những giọt lệ khổ đau và ủi an những tấm lòng tan nát. Chớ gì nhờ mang trong mình con tim thương xót, chúng con được sống trong chan chứa tình người và nhờ sống với lòng thương xót trong đời mình, xin cho chúng con ngày càng trở nên giống Chúa hơn. Amen.

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập