Một sự đánh đổi quá đắt!

Đối với đất nước Việt Nam, trong những ngày vừa qua ai cũng bàng hoàng, đặc biệt là tại miền Trung khi cảnh sát nước Anh thông báo về vụ việc tìm thấy 39 thi thể nghi vấn có người Việt Nam được phát hiện trong thùng xe tải vào lúc 1h40 ngày 23/10 tại khu công nghiệp Waterglade thuộc hạt Essex, phía đông nam thủ đô London.

Sau khi đọc được thông tin và so sánh với những người thân của mình bị mất tích…có sự trùng khớp, một số gia đình tại miền Trung đã trình báo với chính quyền về người thân của mình nghi nằm trong danh sách này, mà tôi chợt thấy cuộc sống sao mà nghiệt ngã đến mức độ lôi kéo, xô đẩy biết bao con người phải lâm vào cảnh tượng kinh hoàng như vậy, hay một cách nào đó tương tự!

Đứng trước một cuộc sống cảm thấy đầy khó khăn, quá chật vật…chồng chất, bế tắc. Cho nên nhiều gia đình và bản thân đã suy nghĩ, lên phương án chọn lựa, và tìm cách để mong ước làm sao thay đổi cuộc sống của mình và gia đình, cho dù có phải chấp nhận những thử thách cùng sự rủi ro của nó.

Chẳng hạn trong số người bị nghi vấn là cô gái có tên là Trà My thật xinh đẹp, và cả dễ thương nữa. Cô là con thứ hai trong gia đình có 3 anh chị em. Vài năm trước, khi đang học cao đẳng ở Vinh (Nghệ An), cô bỏ ngang để đi xuất khẩu lao động ở Nhật Bản. Năm 2019, về nước My đã dồn tiền mua ôtô cho anh trai đi lái taxi, sau đó tiếp tục liên hệ với nhiều người để qua Anh làm ăn.

Người bố của cô cho biết, chi phí sang Anh là 950 triệu đồng, đi theo diện liên hệ với người quen, không có hợp đồng. Trước khi xuất cảnh, họ yêu cầu nộp trước 22.000 USD (khoảng 500 triệu đồng), khi sang Anh thành công sẽ thu nốt số tiền còn lại. Từ hôm 23/10, khi có tin 39 người chết được phát hiện trên xe container ở Anh, người chịu trách nhiệm đưa My đi đã không liên lạc với gia đình.

Bà mẹ Trà My thì bày tỏ: "Tôi khuyên con ở nhà lấy chồng, nhưng nó bảo cố đi nốt chuyến này, kiếm tiền trả nợ giúp bố mẹ thoát nghèo đã rồi tính chuyện lập gia đình sau". Gia đình bà buôn bán nhỏ ở chợ huyện. Hai con trai đã nhiều tuổi song không có nghề nghiệp ổn định.

Bỏ ra gần một tỷ đồng, một số lao động Việt Nam được hứa hẹn đưa sang Anh làm việc với thu nhập cao. Cho nên, họ đã đánh liều chấp nhận vay mượn một số tiền không lồ ấy để làm một chuyến đi với một hy vọng là sẽ có được nhiều tỷ đồng khác, với ước mong là giúp cho gia đình được thoát cảnh nghèo khó, cũng như mong ước mình có được một tương lai rực sáng như con người của mình!

Cùng với Trà My, giờ đây lại được biết thêm một cô gái đẹp nữa là cô Bùi Thị Nhung mới có 19 tuổi, quê tại xã Đô Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An. Cô gái này đã trả cho người môi giới 8.800 bảng Anh (hơn 262 triệu đồng) mong có cơ hội đặt chân tới nước Anh, làm việc trong một tiệm nail để có tiền gửi về cho gia đình. Vì cuộc sống trong nước quá nghèo khó nên đây là cơ hội duy nhất đối với những người như Nhung để thay đổi số phận.

Cùng với các hoàn cảnh tương tự khác, đều mang một mầu tang tóc bao trùm, mà chỉ cần qua một vài chữ thôi cũng đủ bao hàm mọi sự “Vợ trẻ đau đớn khi vừa mất chồng vừa gánh nợ ….”

Bởi vì cuộc sống lâm vào cảnh cùng đường cho nên sẵn sàng làm liều một phen…cho dù phải trải qua một đoạn đường dài lén lút, lẩn trốn…đầy nguy hiểm. Họ chấp nhận sự rủi ro, một ăn hai thua! Nhưng phần thua về mình có phần nhiều hơn. Mặc dù vẫn cầu mong một sự may lành sẽ đến với mình!!!

Một mầu đen tối vây quanh, bên đốm sáng yếu ớt…nhưng khi đứng trước con đường ấy nào có suy nghĩ nào hơn nữa? Đứng lại cũng chết, mà tiến tới cũng chết, nhưng may ra còn được sống, sống ngon lành thì còn gì hơn. Thôi thì cứ nhắm mắt bước tới, đến đâu thì đến!!!

Với một vài suy nghĩ kể trên, nhưng hình ảnh người con gái có trên rất đẹp là Trà My vẫn cứ ám ảnh tôi qua những lời nhắn cuối cùng về cho người mẹ yêu dấu “ Mẹ ơi con khó thở, con xin lỗi…”, “ Con xin lỗi bố mẹ nhiều. Con đường đi nước ngoài không thành. Con chết vì không thở được ”.

Dòng tin ấy như xé lòng những người còn ở lại, và khó lòng quên ngay đi được, vì sao thấy đắng cay, xót xa, nghẹn ngào… đến thế???

Biết nói gì hơn trước thảm cảnh xót xa, đau lòng này? Ngoài lời cầu nguyện cho người nằm xuống được nhắm mắt yên vui qua ý mong muốn tốt đẹp mới được hình thành trong cõi lòng, cùng những người thân yêu còn ở lại được bình tâm vượt lên những đau thương và những khó khăn đang vây quanh.

Ngoài ra, qua sự việc đó, để tôi nhìn vào đời sống của mỗi người tín hữu hôm nay, đặc biệt là trong những ngày cuối cùng của “ Tháng truyền giáo ngoại thường” này, cần biết và suy nghĩ làm sao để sống đời kitô hữu cho tốt đẹp, đừng có liều mạng, đừng có nhắm mắt, chấp nhận đánh đổi, đừng có thử sức…trước những hứa hẹn, cám dỗ của trần gian…mà đành đánh mất tương lại đời đời của mình.

Vì vậy, cần sống cho có ý nghĩa và giá trị, nếu giả như có phải đánh đổi, hay chấp nhận hy sinh cả tính mạng của mình thì cũng phải là thu tích được kết quả cho cuộc đời vĩnh cửu, dứt khoát không là một sự nhắm mắt, liều mạng theo kiểu ba bảy cũng liều để rồi đến đâu thì tới, hay là phá bỏ trong thì nhờ đục thì đành chịu!

Ta đừng quên chỉ còn ít ngày nữa là ta bước vào tháng cầu nguyện cho các linh hồn đã qua đời, giúp cho ta nhận biết một cách rõ ràng là “ khi ta phục vụ gieo mầm yêu thương” thì ta sẽ gặt yêu thương, ngược lại không có thì yêu thương này mãi mãi xa rời chúng ta!

Cứ nhìn vào cuộc đời của các thánh nam nữ đi trước mà Giáo Hội mừng kính trọng thể vào đầu tháng 11 là ta thấy quá rõ. Vì vậy, ngay bây giờ ta đừng đánh mất ân phúc quý báu mà Thiên Chúa đã ban tặng cho ta và đang chờ ta làm cho chúng nảy mầm, sinh sôi và đạt kết quả được khởi đầu ngay từ bây giờ….

Thiên Quang sss

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập