Suy Ngẫm Về Thánh Lễ (Tiếp theo kỳ trước)

BÀI 13

Tôi tin kính một Thiên Chúa

 

Tôi tin một Thiên Chúa, là Cha toàn năng; Tôi tin kính một Chúa Giêsu Kitô, Con Một Thiên Chúa, Chúa chúng con; Tôi tin kính Ðức Chúa Thánh Thần là Thiên Chúa.

Lạy Chúa, con tin rằng việc tuyên xưng đức tin đã không được viết như một lời kinh phụng vụ, nhưng là một tuyên bố của niềm tin vào Thiên Chúa Ba Ngôi. Tuy nhiên, khi đọc Kinh Tin Kính trong thánh lễ, con thấy mình được tham gia vào tương quan kinh nguyện với Ba Ngôi Thiên Chúa. Việc tuyên xưng đức tin vượt hơn rất nhiều sự đồng thuận của trí tuệ chúng con với những những tín điều được tuyên bố. Ở đây, sự tuyên xưng niềm tin của Giáo Hội vào Thiên Chúa Ba Ngôi đã trở thành một lời cầu nguyện.

Lạy Chúa, khi xuống trần gian, Chúa đã mang theo cùng với Chúa những mầu nhiệm trên trời của Thiên Chúa Ba Ngôi. Bởi sự nhập thể của Chúa mà giờ đây Thiên Chúa Ba Ngôi đang cư ngụ thực sự trên trái đất chúng con! Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần đã bao trùm lấy cuộc sống chúng con: Thiên Chúa đã đi vào trong cả đôi tay, tại nơi lao tác trong cuộc sống của chúng con và trong các vấn đề của thế giới.

Tôi tin một Thiên Chúa, Ðấng tạo thành trời đất, muôn vật hữu hình và vô hình. Vào một đêm thanh minh, con nhìn xem bầu trời với chi chít các vì sao, chúng rao truyền sự vinh hiển của Đấng Tạo Hóa. Vẻ đẹp của thiên nhiên mê hoặc con, mặc dù cũng có lúc làm con sợ hãi khi chúng bùng phát cơn giận dữ của nó. Con sững sờ bởi những tiến bộ khoa học: phi cơ chuyên chở hàng triệu người bay qua khắp các đại dương và lục địa; con người đặt chân trên mặt trăng và những con tàu vũ trụ đang bay quanh các hành tinh khác; điện thoại di động kết nối mọi người trên khắp thế giới trong vài giây. Đây là những nguồn lực tri thức thần linh thúc giục con phải kêu lên: con tin một Thiên Chúa toàn năng.

Tôi tin kính một Chúa Giêsu Kitô. Lạy Chúa, khi nhìn thấy một con trẻ bất lực, con nghĩ về thời thơ ấu của mình. Chúa cũng đã hoàn toàn phụ thuộc vào người mẹ của mình và vào thánh Giuse. Trẻ sơ sinh phải học nói, tập đi. Khi trẻ em học bảng chữ cái con nhớ về những năm đầu thời thơ ấu của Chúa. Chúa đã may mắn và được chúc phúc vì có bậc cha mẹ là Mẹ Maria và thánh cả Giuse. Điều này không giống như rất nhiều trẻ em bị bỏ rơi, chúng phải lang thang ngoài đường phố để xin ăn hoặc bới tìm thực phẩm, cũng không giống như những trẻ em phải chịu những hành vi vô liêm sỉ do sự thoái hóa đạo đức của con người. Chúa đã cảm thấy một cơn đau nhói ở trái tim dịu dàng của Chúa khi nhìn thấy các trẻ em kém may mắn hơn so với thời của Chúa khi chúng phải đi ăn mày hay bị lạm dụng và hành hạ một cách tàn nhẫn bởi những người lớn. Lạy Chúa, sau này trong cuộc sống, Chúa đã đi rảo khắp nơi để rao giảng về Chúa Cha. Những gì Chúa rao giảng có thể là một bức tranh rõ ràng hơn về Chúa Cha không, có thể là một bằng chứng thuyết phục hơn về tình yêu của Ngài không, những điều này còn hơn cả việc chữa lành bệnh nhân, cho kẻ chết sống lại, tha thứ cho tội nhân, giải thoát những người bị quỷ ám, cho người nghèo đói được no nê thức ăn không? Lạy Chúa, Chúa là linh họa của Chúa Cha. Khi nhìn thấy Chúa, chúng con thấy Chúa Cha. Nhưng các nhà lãnh đạo của dân tộc Do Thái đã không đồng ý với những gì Chúa thực thi và rao giảng, thế rồi Chúa đã phải chịu đóng đinh vào thập giá.

Con tin kính Đức Chúa Thánh Thần ngự trong trái tim con. Chúa Thánh Thần hướng dẫn khi con bị lạc mất, bị trống rỗng hoặc vô phương cứu giúp, và soi sáng cho con khi phải đưa ra những quyết định quan trọng trong đời. Chính Chúa Thánh Thần đã làm cho Chúa trỗi dậy từ cõi chết, cũng chính Chúa Thánh Thần trợ giúp cho các vị tử đạo và tất cả các thánh khi họ vác thánh giá theo chân Chúa, khi họ đấu tranh để trung thành với Chúa trong những thời điểm gian truân hoạn nạn trong cuộc đời họ. Con tin kính Đức Chúa Thánh Thần là Đấng an ủi và truyền cảm hứng cho con khi con cảm thấy chán nản vì bệnh tật, tuổi già và thất bại. Amen.

 

Lm. Phạm Đình Ái, sss chuyển ngữ

(Từ tác phẩm Meditation on the Mass

của Lm. Anscar J. Chupungco,osb)

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập
Đang online: 5
Hôm nay : 37
Tuần này: 1,689
Tháng này 15,421
Lượt truy cập: 771,762