CHÚA NHẬT 30 THƯỜNG NIÊN

Tin Mừng (Lc 18,9-14)

   Suy niệm:

Cầu nguyện là một ơn huệ Chúa ban, nhất là cho một số người đặc biệt.

Ơn đặc biệt, vì khi cầu nguyện ta được Chúa tiếp nhận để tâm sự với Ngài. Đó là ơn cao quý. Vì không phải bất cứ người nào cũng có thể gọi dây nóng để nói bất cứ chuyện gì, chung hay riêng với các vị nguyên thủ quốc gia. Nhưng phải là những người đã được các vị đó trao cho trách nhiệm quan trọng cần báo cáo lại trực tiếp với các ngài, hoặc phải là người thân tình. Thế mà khi ta cầu nguyện ta được nói với chính Thiên Chúa, Đấng toàn năng cao cả. Đặc biệt, vì bất cứ ở đâu, bất cứ ngày nào giờ nào ta đều có thể cầu nguyện, và Thiên Chúa luôn luôn sẵn sàng nghe ta.

Đặc biệt, vì số người được trực tiếp với các vị nguyên thủ quốc gia không phải nhiều. Nhưng với Chúa, tất cả chúng ta là con cái, và hễ thành tâm muốn gặp Chúa đều được Chúa lắng nghe.

Cũng chính vì những nét đặc biệt này mà khi ta cầu nguyện ta cũng phải theo đường lối đặc biệt. Nghĩa là: với tâm tình khiêm cung và thái độ cởi mở.

Người thu thuế, là hạng người bị đông đảo quần chúng coi là tội lỗi, nhưng người tội lỗi này ý thức được tội lỗi của mình, nên vào đền thờ với tâm tình khiêm nhường và thái độ sợ hãi nhưng tin tưởng. Vì khiêm nhường anh ta tự biết mình không đáng đến gần bàn thờ Chúa, nên đứng xa. Không dám ngước mắt nhìn lên nhưng tin tưởng vào lòng khoan nhân của Chúa đang nhìn mình và đấm ngực thưa: "Lạy Thiên Chúa, con là kẻ tội lỗi, xin thương xót con"... Đức Chúa Giêsu nói: Anh ta đã được tha thứ tất cả, được mặc áo công chính. Trái lại, người biệt phái vốn là hạng người được dân chúng coi là đạo đức, nhưng ông ta không được tha tội, vì ông ta đã đến trước mặt Chúa với tâm tình tự phụ tự mãn, đến để khoe công lành phúc đức chứ không xin tha tội, vì thế khi về ông ta không được nên công chính.

 

Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa đã kêu gọi : Hãy học cùng Ta vì Ta khiêm nhường và hiền lành. Xin Chúa cho chúng con ơn biết mình, tự thú nhận tội lỗi và sám hối. Lạy Chúa, Chúa đã dạy ai tự tôn mình lên sẽ bị hạ xuống. Xin Chúa thương cho chúng con ơn biết rằng mọi sự tốt lành chúng con có là do Thiên Chúa ban.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa cũng dạy ai hạ mình sẽ được tôn lên. Xin Chúa cho chúng con luôn luôn được sống khiêm nhường trong tư tưởng, lời nói, việc làm. Chúa còn dạy: Ai bền đỗ đến cùng sẽ được cứu rỗi. Xin cho chúng con được quyết tâm và quyết chí sống quên mình vì Chúa và vì anh chị em. Amen

 

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập
Đang online:
Hôm nay : 0
Tuần này: 150
Tháng này 300
Lượt truy cập: 400