MẪU 1

 

TIN MỪNG PHỤC SINH

I - KHAI MẠC

Hát: Chúng Con Cần Đến Chúa

1. Tựa nép bên lòng Chúa con xin ngỏ hết tâm tư vui buồn của đời sống dương gian, đêm ngày miệt mài những lo toan, khi vội vàng, khi muộn màng, tiếng cười giọt lệ những miên man. 

ĐK: Chúa vẫn biết chúng con cần đến Chúa, tháng năm ưu tư ngập tràn. Chúa vẫn biết chúng con cần dến Chúa, dẫn đưa đời vui sống bình an. 

2. Ngày tháng năm đời sống không ai nhìn thấy tương lai, mong chờ chỉ còn biết hôm nay, lao nhọc cả đời trắng đôi tay, trong nụ cười, bao ngậm ngùi, nơi nào trọn vẹn những an vui.

 TÂM TÌNH ĐẦU:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, trong niềm vui chan hòa mừng Chúa Phục Sinh, cộng đoàn chúng con đang được chiêm ngắm, mến yêu cùng hợp dâng tâm tình thờ lạy, cảm tạ Chúa. Vì tình Chúa đối với chúng con qúa lớn lao, Đấng vô tội đã gánh lấy khổ hình thập giá, đã chịu chết và đã sống lại, để chúng con khỏi phải chết muôn đời. Từ đỉnh cao của thương đau, khi bị treo lên thập giá, máu và nước từ cạnh sườn Chúa bị đâm thâu, đã khai sinh các bí tích, đã tái sinh chúng con trong đời sống mới, Thần Khí mới.

“Tảng đá đã được lăn ra khỏi mồ.” Xin lăn khỏi chúng con tảng đá của đam mê rào cản. Nguyện xin cho chúng con có đôi mắt sáng của lòng tin và tình mến để chúng con cảm nhận được tình yêu của Chúa, luôn vững tin vào Lời Chúa, luôn làm triển nở ân ban của Chúa, tỏa chiếu ánh sáng Phục Sinh trong đời sống chúng con, khi chúng con biết chết đi cho con người cũ, để sống lại với con người mới, trở nên đồng hình đồng dạng với Chúa. Amen.

II. SUY NIỆM LỜI CHÚA

Hát: Lắng nghe Lời Chúa (Mời cộng đoàn đứng)

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan. 

Sáng sớm ngày thứ nhất trong tuần, lúc trời còn tối, bà Maria Mácđala đi đến mộ, thì thấy tảng đá đã lăn khỏi mộ. Bà liền chạy về gặp ông Simon Phêrô và người môn đệ Ðức Giêsu thương mến. Bà nói: "Người ta đem Chúa đi khỏi mộ; và chúng tôi chẳng biết họ để Người ở đâu?

Ông Phêrô và môn đệ kia liền đi ra mộ. Cả hai người cùng chạy. Nhưng môn đệ kia chạy mau hơn ông Phêrô và đã tới mộ trước. Ông cúi xuống và nhìn thấy những băng vải còn ở đó, nhưng không vào. Ông Simon Phêrô theo sau cũng đến nơi. Ông vào thẳng trong mộ, thấy những băng vải để ở đó, và khăn che đầu Ðức Giêsu. Khăn này không để lẫn với các băng vải, nhưng cuốn lại, xếp riêng ra một nơi. Bấy giờ người môn đệ kia, kẻ đã tới mộ trước, cũng đi vào. Ông đã thấy và đã tin. Thật vậy, trước đó hai ông chưa hiểu rằng: theo Kinh Thánh, Ðức Giêsu phải chổi dậy từ cõi chết. 

Ðó là lời Chúa 

Suy niệm Lời Chúa:

Biến cố Đức Giêsu phục sinh khởi đầu bằng hình ảnh ngôi mộ trống. Sáng sớm ngày thứ nhất, bà Maria Macdala đi ra mộ chỉ mong để ướp xác Chúa lại cho chu đáo hơn, để hoàn tất việc táng xác đã làm vội vàng vào ngày trước lễ Vượt Qua. Những lo buồn và sợ hãi của cuộc thương khó còn như bóng mây u ám che phủ tâm hồn. Nói cách khác, bà đến mồ chỉ để tìm lại một xác chết.

Khi nhìn thấy ngôi mộ trống trơn, bà khó có thể nhận ra Chúa đã sống lại. Mầu nhiệm phục sinh còn đang vượt quá những suy nghĩ và xác tín của bà. Điều duy nhất bà nghĩ tới là “Người ta đã đem Chúa đi khỏi mộ, và chúng tôi chẳng biết họ để Người ở đâu.”

Còn Phêrô? Ông chạy đến mồ, quan sát những gì đã xảy ra và tìm cách biện minh: Tại sao thế này và tại sao thế nọ? Với một tâm trạng như thế, ông cũng khó có thể nhận ra Chúa đã sống lại.

Sau cùng là thái độ của Gioan. Ông yêu thương Chúa Giêsu và biết rằng Chúa cũng rất yêu thương ông. Tình yêu của ông được biểu lộ nhất là trong những giờ phút sau hết của Chúa Giêsu. Ông đã theo chân Chúa trên con đường thập giá cho đến phút cuối cùng và chỉ trở về nhà với Mẹ Maria sau khi đã chôn cất Chúa. Kinh nghiệm cho thấy khi yêu thương ai, chúng ta luôn nghĩ đến người ấy, luôn cảm thấy sự hiện diện của người ấy trong cuộc đời mình, Với cái nhìn đó, Gioan đã dễ dàng nhận ra sự kiện Chúa đã sống lại: “Ông đã thấy và ông đã tin.”

Ngôi mộ trống không phải là bằng chứng Đức Giêsu phục sinh nhưng là dấu chỉ giúp các môn đệ nhớ lại những lời tiên báo về cuộc khổ nạn và phục sinh của Chúa.

Gioan chạy ra mộ, chứng kiến sự việc và thầm tin vào lời Đức Giêsu. Trên hết, tin mừng phục sinh khởi đi từ lòng tin tưởng vào lời hứa của Chúa Giêsu. “Hãy nhớ lại điều Người đã nói với các bà hồi còn ở Galilê, là Con Người phải bị nộp vào tay phường tội lỗi, và bị đóng đinh vào thập giá, rồi ngày thứ ba sống lại”

Cầu nguyện

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, cuộc thương khó của Chúa có lẽ vượt sức chịu đựng của các môn đệ và những người thân tín. Và nếu chỉ dừng lại ở cuộc thương khó, có lẽ cuộc đời thật bi đát. Nhưng dưới ánh sáng và vinh quang phục sinh, các môn đệ được bình an, tìm được nguồn hy vọng và sức sống mới. Niềm đau mất mát và nỗi buồn chia xa giờ đây được thay thế bằng niềm vui hội ngộ và hy vọng sự sống vĩnh cửu.

Lạy Chúa, bình an và niềm vui phục sinh là sức mạnh và động lực cho chúng con trên những bước thăng trầm cuộc sống. Từ đây, chúng con không tránh né đau khổ và cũng không để khổ đau ghì chặt mình trong thất vọng. Ước gì khi sống niềm vui phục sinh của Chúa, chúng con không tìm quên trong thất vọng nhưng tìm kiếm ý nghĩa đích thực của cuộc sống, được bình an trong tâm hồn và tràn đầy niềm hy vọng bước theo Chúa ngày một gần hơn. Amen

Tịnh Lam, sss

 (Thinh lặng) 

Hát: Con Hãy Nhớ Rằng

ÐK: Con hãy nhớ rằng Ðức Giêsu Kitô từ trong kẻ chết Ngài đã phục sinh. Chúa là ơn cứu độ chúng ta, nguồn vinh quang muôn đời của ta. 

1. Nếu ta cùng chết với Ngài, ta sẽ sống với Ngài. Nếu ta cùng đau khổ với Ngài, ta sẽ thống trị với Ngài. 

2. Ưu phiền của ta ở nơi Ngài, hoan lạc của ta cũng ở nơi Ngài, tin tưởng của ta cũng nơi Ngài, mối tình của ta cũng nơi Ngài. 

3. Ân sủng của ta ở nơi Ngài, an bình của ta cũng nơi Ngài, vinh hiển của ta ở nơi Ngài, cứu độ của ta cũng nơi Ngài. 

III - SUY NIỆM KINH MÂN CÔI 

(Hợp cùng Đức Maria, chúng ta cùng suy niệm mầu nhiệm thứ nhất MÙA MỪNG) 

Suy niệm: CHÚA PHỤC SINH

Đức Giêsu là Con Thiên Chúa

Alleluia! đừng sợ, Ngài đã sống lại như lời đã hứa (Mt 28,6). Tại sao các bà tìm Đấng sống nơi kẻ chết (Lc 24,5). Thánh Phaolô áp dụng cho Đức Giêsu trong biến cố phục sinh thánh vịnh 2: "Con là con Cha, hôm nay Cha đã sinh thành ra con" (Cv 13,33).

Biến cố Phục Sinh là tiếng sét kinh hoàng bên tai những kẻ kết án Người. Mặc cho đám lính canh nhận được chỉ thị của các thượng tế, phao tin môn đệ đến lấy xác. Đền thờ họ cả gan phá đi, ngày thứ ba đã được tái thiết. Đức Giêsu đã bị giết thảm hại như một tử tội, giờ đây biểu dương quyền bính của thiên tính. Ngài đích thực là Con Thiên Chúa.

Lạy Chúa Giêsu Phục Sinh, không lời nào diễn tả cho hết niềm vui mừng và lòng hân hoan của chúng con trong biến cố Phục Sinh.

Vượt qua cõi chết để vào cõi sống:

- Ngài tỏ cho chúng con rõ thiên tính của Ngài.

- Ngài cho chúng con hiểu hơn mọi lời nói, mọi hành vi của Ngài.

- Và Ngài, Đấng hằng sống, Con Thiên Chúa, sẽ cho chúng con sự sống mới.

Lạy Chúa Giêsu Kitô Phục Sinh, chúng con xin tuyên xưng rằng:
Ngài là Thiên Chúa của chúng con.

(Cộng đoàn cùng đọc: 1 Kinh Lạy Cha, 10 kinh Kính Mừng, 1 Kinh Sáng Danh)

IV - LỜI NGUYỆN  

 Người dẫn: Trong niềm hân hoan mừng Chúa sống lại, chúng ta tôn vinh Chúa và dâng lời cầu nguyện.

1. Hội Thánh có sứ mạng loan báo tin mừng Phục Sinh cho nhân loại. Xin cho mọi thành phần Hội Thánh nhiệt tâm chu toàn sứ mạng, bằng lời rao giảng, lời cầu nguyện và gương sáng đức tin của mình. Chúng con cầu xin Chúa.

Cộng đoàn: Xin Chúa nhận lời chúng con.

2. Chúa Giêsu sống lại mở đường cho nhân loại đi vào cõi sống. Xin cho mọi người đi theo đường Chúa hướng dẫn, để được về Quê Trời hưởng phúc muôn đời. Chúng con cầu xin Chúa.

Cộng đoàn: Xin Chúa nhận lời chúng con.

 3. Quyền năng Phục Sinh đổi mới tất cả. Xin Chúa Giêsu phục sinh đổi mới tâm hồn và đời sống chúng ta phù hợp với giáo huấn của Chúa. Chúng con cầu xin Chúa.

Cộng đoàn: Xin Chúa nhận lời chúng con.

4. Nhờ tin Chúa sống lại, các tông đồ đã hiến thân làm chứng cho Chúa. Xin cho cộng đoàn giáo xứ chúng ta vững tin Chúa sống lại, sẵn lòng hy sinh phụng sự Chúa, đem Tin Mừng Phục Sinh đến mọi người. Chúng con cầu xin Chúa.

Cộng đoàn: Xin Chúa nhận lời chúng con.

Người dẫn: Lạy Chúa, Chúa đã chịu chết và sống lại để cứu độ chúng con. Xin cho chúng con hết lòng tin Chúa và làm chứng cho Chúa, để được sống lại hưởng phúc với Chúa.

Giờ đây trong tâm tình con thảo, chúng ta dâng lên Cha trên trời lời kinh mà Đức Giêsu đã dạy

Lạy Cha chúng con ở trên trời…

V - PHÉP LÀNH THÁNH THỂ (Mời cộng đoàn quỳ)

Hát: Đây Nhiệm Tích 

Lời nguyện và phép lành Thánh Thể 

Chủ sự:  Chúa đã ban Bánh bởi trời cho nhân loại.

Giáo dân:  Bánh có đủ mọi mùi thơm ngon.

Chủ sự:  Chúng ta dâng lời cầu nguyện.

Lạy Chúa Giê-su, Chúa đã trối lại cho chúng con Bí Tích Mình và Máu Thánh Chúa, để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình và sống lại vinh quang. Xin cho chúng con biết một niềm sùng kính mến yêu bí tích kỳ diệu này, để luôn nghiệm thấy ơn Chúa cứu chuộc chúng con. Chúa hằng sống hằng trị cùng Đức Chúa Cha làm một với Chúa Thánh Thần đến muôn thuở muôn đời.  Amen. 

Hát: Chúa Phục Sinh

ĐK: Chúa nay thực đã phục sinh. Hal-lê -lu-ia, Hal-lê- lu-ia 

1. Ngài từ trong kẻ chết sống lại, Hal-lê -lu-ia, Hal-lê- lu-ia. Và niềm vui tràn lan nơi nơi

2. Ngài toàn thắng tội lỗi thế trần, Hal-lê -lu-ia, Hal-lê- lu-ia. Và ngàn dân hưởng ơn cứu rỗi.

3. Ngài dọi chiếu triều ánh sáng ngời, Hal-lê -lu-ia, Hal-lê- lu-ia. Chỉ đường cho toàn dân đi tới.

MẪU 2

LÒNG CHÚA XÓT THƯƠNG

I - KHAI MẠC

 Hát: Ôi Nhiệm Mầu  

ĐK: Ôi nhiệm mầu tình yêu Chúa nuôi con suốt đời. Ôi! nhiệm mầu tình yêu Chúa ru con tháng ngày.

1- Những lỗi lầm ngày tháng cũ tim con u buồn thống hối. Những bước đường mờ ám đó nay con xin nguyện chia phôi. Và, ngày ngày tháng tháng con cầu kinh. Và, chiều chiều sáng sáng con nguyện xin.

2- Cất bước tìm về với Chúa con đi trong miền nắng ấm. Áo mới tuyệt vời Chúa khoác cho con vui tiệc hiến tế, và ngày ngày với Chúa con cùng đi. Và, từng chiều có Chúa con ngại chi.

TÂM TÌNH ĐẦU:

  Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa là nguồn Sống, tình yêu và ánh sáng, và là con đường đưa chúng con đến với Chúa Cha. Chỉ duy nơi Chúa. chúng con nhận ra bản chất đích thực của mình. Chúng con tin tưởng nơi lòng nhân hậu Chúa. Chúng con hy vọng vào lòng thương xót Chúa. Chúng con tìm được sự bình an nơi ý muốn của Chúa. Chúng con có được phẩm giá là nhờ hồng ân Chúa. Chúng con xin cảm tạ Chúa.

 Ơn cứu chuộc của Chúa, bảo đảm phần rỗi cho chúng con. Tình yêu Chúa là hạnh phúc của đời chúng con. Và trong trái tim Thánh Thể Chúa, chúng con được nghỉ ngơi sung mãn. Xin hãy dạy chúng con biết chết đi cho chính bản thân mình, để cuộc sống của chúng con hướng trọn về  Thánh Thể Chúa, trong Chúa, với Chúa, và cho Chúa. Xin hãy đổi mới nội tâm chúng con, để chúng con biết yêu tha nhân như Chúa đã yêu chúng con. Xin cũng hãy tỏ bày vinh quang Chúa trong chúng con bằng cách dùng chúng con để làm vinh danh Chúa.

  Vì Chúa hoàn toàn trao hiến thân mình cho chúng con, chúng con cũng xin được hoàn toàn hiến thân cho Chúa. Nhờ Trái Tim Vô Nhiễm Mẹ Maria, xin Chúa làm chủ tinh thần, thể xác, quả tim, ý chí và tự do của chúng con, vì tự do đích thực là chúng con hoàn toàn yêu Chúa và thuộc trọn về Chúa. Xin không ngừng lôi kéo chúng con về với Thánh Thể để nhờ đó mà chúng con được đến với Cha là cùng đích và hạnh phúc của đời chúng con. Amen.

(Thinh lặng)

Hát: Ngợi Ca Lòng Thương Xót

ĐK: Ngợi ca lòng thương xót Chúa đã ban tặng con. Hỡi trái tim từ nhân, con tín thác nơi Ngài.

Chiều đồi núi Can-vê năm nào Ngài chết treo thân, Thập tự Ngài đã hiến dâng máu đào để cứu chuộc con. Và dòng suối yêu thương chan hòa từ trái tim Cha tuôn tràn tẩy xóa đi bao lỗi tội tái sinh đời con.

II- SUY NIỆM: TÂM THƯ LÒNG THƯƠNG XÓT CHÚA 

Những lời này là của Chúa Giêsu nói với thánh nữ Faustina được trích trong: nhật ký “Lòng Thương Xót Chúa nơi linh hồn tôi” (được sắp xếp lại thành lá thư). Đây cũng là Lời Chúa Giêsu muốn nói với mỗi người chúng ta, một thông điệp Lòng Thương Xót Chúa. Chúng ta lắng đọng và mở tâm hồn ra cho Lòng Thương Xót của Chúa.

***

Con yêu dấu của Cha, con hãy nhìn ngắm trái tim nhân lành của Cha. Hãy quên hết mọi sự khác và hãy suy gẫm về Lòng Thương Xót lạ lùng của Cha.

 Hai luồng sáng (từ trái tim Cha) biểu thị Máu và Nước. Luồng sáng màu xanh nhạt tượng trưng Nước làm cho linh hồn nên công chính. Luồng sáng màu đỏ tượng trưng Máu là sức sống của các linh hồn. Hai luồng sáng này phát ra từ những tầng sâu thẳm của Lòng Thương Xót dịu hiền Cha, lúc Trái Tim thống khổ của Cha bị lưỡi đòng mở ra trên thập giá.

 Trái tim Cha thổn thức vì tình thương bao la của Cha dành cho con. Vì các con, Cha đã từ trời giáng thế; vì các con, Cha đã cam chịu đóng đanh trên thập giá; vì các con, Cha đã để Thánh Tâm Cha chịu lưỡi đòng đâm thâu để khai mở mạch nguồn thương xót cho các con. Con hãy nhìn vào vực thẳm thương xót của Cha, và dâng lời ca ngợi tôn vinh tình thương của Cha. Cha ước mong trái tim con sẽ được đào luyện theo gương trái tim từ ái của Cha. Con phải được thấm nhuần Lòng Thương Xót của Cha. Cha ước mong con hãy hiểu biết sâu xa hơn nữa về lòng yêu thương các linh hồn đang nung nấu trong trái tim Cha, và con sẽ hiểu được điều đó trong khi suy ngắm về cuộc khổ nạn của Cha.

 Con hãy liên kết các đau khổ của con với cuộc Thương Khó của Cha, và hãy dâng lên Chúa Cha trên trời để cầu nguyện cho các tội nhân. (Cha khao khát niềm tín thác từ các thụ tạo của Cha. Con hãy khuyến khích các linh hồn hãy hết lòng tín thác vào Lòng Thương Xót vô bờ của Cha. Chớ gì linh hồn yếu đuối và tội lỗi đừng sợ đến cùng Cha, vì nếu tội lỗi của họ có hằng hà hơn cả số cát trên thế gian đi nữa, thì tất cả đều chìm hết trong vực thẳm tình yêu thương xót khôn lường của Cha.

 Trái tim Cha tuôn trào tình thương xót lớn lao cho các linh hồn, nhất là các tội nhân khốn cùng. Ước chi họ có thể hiểu được Cha là hiền phụ nhân lành của họ. Vì họ, Máu và Nước từ trái tim Cha trào đổ như một nguồn nước tuôn tràn Lòng Thương Xót. Vì họ, Cha ẩn ngự trong nhà chầu như một Quân Vương từ ái.

 Con yêu dấu của Cha, bằng việc đọc chuỗi kinh Lòng Thương Xót Chúa, con sẽ đem nhân loại đến gần Cha hơn. Vì con, Cha chú

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập
Đang online: 7
Hôm nay : 86
Tuần này: 4,077
Tháng này 12,541
Lượt truy cập: 748,123