Tuần 1

 

TĨNH THỨC – CẦU NGUYỆN

I. KHAI MẠC

Hát: Chúa Là Tình Yêu

ĐK: Chúa là tình yêu, Ngài đã đến cứu thế giới khỏi chốn lưu đầy. Chúa là tình yêu, Ngài đã thương ban Con Một cho trần thế để đem muôn ơn lành, để loan tin vui mừng khắp thế giới cho mọi người. Ngài đã chết trong đau thương để ta sống bình an.

1. Còn tình yêu nào cao vời vợi bằng tình Chúa đã thương ta, dù rằng đất trời mãi đổi thay nhưng tình Chúa vẫn yêu ta đến muôn muôn đời.

2. Ngài hằng mong chờ, luôn mời gọi người người sống yêu thương nhau, để tình yêu Ngài mãi tràn lan trong tình chúng ta yêu nhau sống vui an bình.

II. TÂM TÌNH TÔN THỜ

 Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con yêu mến thờ lạy Chúa. Chúng con cảm ơn Chúa đã luôn nhắc nhở chúng con phải tỉnh thức, canh tân đời sống và sống thánh thiện để lúc nào chúng con cũng sẵn sàng nghinh đón Chúa, vì ngày Chúa đến không ai biết trước: “anh em hãy coi chừng, hãy tỉnh thức và cầu nguyện, vì anh em không biết lúc đó là lúc nào”.

Trong tâm tình Mùa Vọng chờ mong Chúa đến, chúng con ước ao mình luôn được ở lại trong tình yêu Chúa trước Thánh Thể. Xin Chúa cho chúng con mỗi ngày luôn nghiệm được sức sống của Chúa đang cuộn chảy trong chúng con, luôn cảm nếm được tình yêu của Chúa đang bảo bọc chúng con, luôn nghe thấy lời mời gọi của Chúa thôi thúc tâm hồn chúng con và luôn tìm thấy nơi lòng mình khát mong đáp lại tình yêu Chúa. Để ngày Chúa đến là ngày đầy hân hoan vui mừng.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, ước gì Mùa Vọng năm nay giúp chúng con luôn biết tỉnh thức và cầu nguyện, để chuẩn bị tâm hồn đón mừng mầu nhiệm Ngôi Hai Thiên Chúa xuống thế làm người. Xin Chúa ban ơn hoán cải để chúng con biết chuẩn bị tâm hồn mình trở nên hang đá sống động cho Chúa viếng thăm. Amen.  

 (Thinh lặng)

KINH KÍNH MÌNH THÁNH CHÚA 

KINH RƯỚC LỄ THIÊNG LIÊNG 

III. TÂM TÌNH SÁM HỐI

Người dẫn: Xin Chúa thương xót chúng con.

Cộng đoàn: Xin Chúa thương xót chúng con.

Người dẫn:  Xin Chúa Kitô thương xót chúng con.

Cộng đoàn: Xin Chúa Kitô thương xót chúng con.

Người dẫn: Xin Chúa thương xót chúng con.

Cộng đoàn: Xin Chúa thương xót chúng con.

Đọc chung:  Kinh Thú Nhận

IV. TÂM TÌNH CHÚC TỤNG NGỢI KHEN

Thánh Vịnh 110 là bài ca chúc tụng và tạ ơn giúp dân Chúa nhớ lại những công trình kỳ diệu Chúa đã làm cho dân. Truyền thống các giáo phụ xem thánh vịnh này như lời tạ ơn của Đức Kitô, và cũng là lời cầu nguyện dâng lên Đức Kitô phục sinh, bởi vì Người thể hiện nơi mình tất cả những lần Thiên Chúa đã tỏ hiện và can thiệp để cứu chuộc con người. Giờ đây chúng ta hãy chúc tụng ngợi khen Thiên Chúa vì công cuộc kỳ diệu Chúa đã làm trong Đức Kitô Giêsu, Chúa chúng ta.

(A) Tôi xin hết lòng cảm tạ Chúa,

trong cộng đoàn chính nhân, giữa lòng đại hội.

 

(B) Việc Chúa làm quả thật lớn lao,

người mộ mến ra công tìm hiểu, *

Sự nghiệp Chúa oai phong hiển hách,

đức công chính của Người tồn tại thiên thu.

 

(A) Chúa đã truyền tưởng niệm

những kỳ công của Người. *

Chúa là Ðấng từ bi nhân hậu.

 

(B) Ai kính sợ Người, Người ban phát của ăn ;

giao ước đã lập ra, muôn đời Người nhớ mãi.

 

(A) Sức mạnh việc Người làm, Người cho dân thấy rõ,

khi tặng ban cho họ, gia sản của chư dân.

 

(B) Những công trình tay Chúa thực hiện

quả là chân thật và công minh. *

Huấn lệnh Người ban đều chắc chắn,

bền vững đến muôn đời muôn thuở,

căn cứ vào sự thật lẽ ngay.

 

(A) Người đem lại cho dân ơn giải thoát,

thiết lập giao ước đến muôn đời. *

Tôn danh Người thánh thiêng khả uý.

 

(B) Kính sợ Chúa là đầu mối khôn ngoan.

Sáng suốt thay kẻ thực hành như vậy. *

Mãi đến thiên thu còn vang tiếng ngợi khen Người.

 

(A)+(B)  Vinh danh Chúa Cha và Chúa Con,
               cùng vinh danh Thánh Thần Thiên Chúa,

          Tự muôn đời và chính hiện nay
          luôn mãi đến thiên thu vạn đại. Amen.

(Thinh lặng)

 

 

V. SUY NIỆM LỜI CHÚA

Hát: Lắng nghe lời Chúa

ĐK: Xin cho con biết lắng nghe, lời Ngài ...

Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo thánh Matthêu

“Quả thế, thời ông Nô-ê thế nào, thì ngày Con Người quang lâm cũng sẽ như vậy. Vì trong những ngày trước nạn hồng thuỷ, thiên hạ vẫn ăn uống, cưới vợ lấy chồng, mãi cho đến ngày ông Nô-ê vào tàu. Họ không hay biết gì, cho đến khi nạn hồng thuỷ ập tới cuốn đi hết thảy. Ngày Con Người quang lâm cũng sẽ như vậy. Bấy giờ, hai người đàn ông đang làm ruộng, thì một người được đem đi, một người bị bỏ lại; hai người đàn bà đang kéo cối xay, thì một người được đem đi, một người bị bỏ lại.

“Vậy anh em hãy canh thức, vì anh em không biết ngày nào Chúa của anh em đến. Anh em hãy biết điều này: nếu chủ nhà biết vào canh nào kẻ trộm sẽ đến, hẳn ông đã thức, không để nó khoét vách nhà mình đâu. Cho nên anh em cũng vậy, anh em hãy sẵn sàng, vì chính giờ phút anh em không ngờ, thì Con Người sẽ đến.

  Đó là lời Chúa

Suy niệm:

Nhiều người trong chúng ta quá vô tư trước những lời cảnh báo nên khi nước đến chân, nhảy không kịp mà bị tiêu vong.

Mặc dầu Thiên Chúa đe sẽ có đại họa, nếu người ta cứ mải mê tìm hưởng thụ tối đa mà quên nhân phẩm, nhân cách. Ngài đã dạy ông Noe đóng một tàu lớn để đề phòng Đại hồng thủy, nhưng chẳng ai để ý hỏi ông làm gì, chỉ cho ông là ngớ ngẩn. Nên khi mưa sa, gió táp, sóng thần dâng lên, cả người và vật bị nước cuốn trôi, trừ gia đình ông Noe.

Đức Chúa Giêsu không muốn chúng ta lâm cảnh kinh hoàng khi ngày tận thế ập đến mà bị tiêu vong cả xác hồn, nên Chúa cảnh báo ta hãy tỉnh thức và sẵn sàng. Nhưng Ngài không cho biết ngày giờ, vì có biết người ta cũng coi thường, hoặc nói khi gần ngày sẽ hay.

Chính Chúa Giêsu đã tiên báo: Trước biến cố kinh hoàng ấy xảy đến, thì đã có những điềm trời, dấu đất xảy ra như chiến tranh lụt lội, mất mùa, đói khát, dịch tễ. Nhưng người ta đâu có quan tâm. Vừa hết chiến tranh là người ta lo buôn bán, làm giàu. Giàu lên người ta tổ chức du lịch giới tính, nhà hàng 5 sao, đầy đủ tiện nghi, sắm xe, tậu đất, mua nhà; tổ chức các cuộc giải trí, tuyển chọn người mẫu, thi hoa hậu, ...

Điều hiển nhiên là chưa hết kinh hoàng vì nạn động đất và sóng thần năm 2004, thì người ta đã sửa sang lại các bãi tắm, các khu du lịch sang trọng, đầy đủ tiện nghi hơn trước và là các nơi ăn chơi hoang phí mở rộng và trụy lạc không kém.

Vì thế Chúa chỉ tiên báo là sẽ có tận thế. Khoa học cũng xác định có ngày sự sống sẽ chấm dứt trên trái đất và có thể trái đất cũng biến mất... Những thiên thạch lớn sẽ xông vào trái đất, hay trái đất có thể bị các hố đen nuốt trôi, hoặc bị nổ tung, hay khô cằn nóng bỏng thiếu nước, thiếu dưỡng khí, sẽ không sinh vật nào sống nổi ở đó.

Không biết khi nào tận thế. Chúng ta sẽ luôn luôn đề phòng và canh thức, để sẵn sàng đón nhận mọi thử thách, mọi biến chuyển với niềm tin cậy phó thác cho Thiên Chúa như đứa con thơ nằm trong vòng tay mẹ.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin giữ gìn cho đời chúng con luôn trong trắng trước mặt Chúa để ngày tận thế có đến cũng không làm chúng con xao xuyến. Chúa sẽ đến tuyên dương kẻ lành và tuyên án phạt kẻ dữ. Xin Thánh Thể Chúa giữ gìn chúng con luôn luôn sống ngay lành. Xin thương chúng con từng ngày, từng phút, từng giây. Xin thêm lòng tin cậy kính mến cho chúng con và cho chúng con sức sống dồi dào trong ơn nghĩa Chúa. Amen.


Hát: Nguyện Mùa Vọng

ĐK: Từ trần gian con ngước trông lên Chúa ơi! Cầu xin hãy mưa Đấng Thiên Sai Chúa ơi! nghe lời van thiết tha. Ngày và đêm con vẫn van xin Chúa thương. Người ban ơn cứu rỗi yêu đương bốn phương. Cho đoàn con ngóng chờ.

1. Xa xôi cõi trần mong Chúa viếng thăm. Chúa là hừng đông phá tan mờ tối. Qua bao tháng ngày xin Chúa đoái thương, xoá tội trần gian xóa bao lỗi lầm.

2. Xin mưa xuống trần gian Ðấng Cứu Tinh, phá mọi nghịch mưu xấu xa tội lỗi. Xin ban xuống đời Con Chúa chí linh, nối lại tình thương thế gian Nước Trời. 

VI. TÂM TÌNH CẦU XIN

1. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa là Đấng chúng con trông đợi, xin cho ban cho Hội Thánh Chúa luôn tỉnh thức, để chu toàn trách nhiệm Ðức Giêsu đã trao phó, là làm chứng về tình yêu của Chúa, và hết lòng phục vụ mọi người.

Cộng đoàn Hát: Hãy chỗi dậy hỡi ai ngủ mê. Hãy chỗi dậy từ cõi chết. Chúa sẽ chiếu ngời ánh quang vinh trên đầu ngươi.

2. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin cho các nhà cầm quyền trên thế giới luôn tỉnh thức để chu toàn trách nhiệm của mình, là cộng tác với nhau để xây dựng một thế giới trong công lý và hòa bình.

Cộng đoàn Hát: Hãy chỗi dậy hỡi ai ngủ mê…

3. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin cho những người ngủ mê trong tội lỗi, những người vì lợi dụng chức quyền mà giả điếc làm ngơ với trách nhiệm của mình trong gia đình và trong đất nước, xin cho họ biết tỉnh thức để trở về với bổn phận của mình.

Cộng đoàn Hát: Hãy chỗi dậy hỡi ai ngủ mê…

4. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin cho các hội viên trong huynh đoàn chúng con luôn tỉnh thức để giúp nhau từ bỏ thói xấu, say sưa trễ nải, và sẵn sàng đón chờ Chúa đến.

Cộng đoàn Hát: Hãy chỗi dậy hỡi ai ngủ mê…

 KINH CẦU CHO GIA ĐÌNH

Lạy Thiên Chúa là Cha đầy lòng từ bi nhân hậu,/ là cội nguồn của mọi gia đình dưới đất./ Tạ ơn Cha đã thương ban cho gia đình nhân loại/ mẫu gương tuyệt vời của Thánh Gia Thất./ Xin Cha ban ơn Phúc-Âm-Hoá mọi gia đình,/ giúp đưa ánh sáng Tin Mừng Cứu độ,/ là ánh sáng chân lý,/ yêu thương và bình an,/ vào mọi lãnh vực đời sống gia đình chúng con.

Cho gia đình trở nên cái nôi của sự sống,/ mái ấm của tình thương bao dung và hợp nhất,/ ngôi trường giáo dục nên người tốt và hữu ích,/ thành trì che chở phẩm giá của mọi người./ Cho mọi tư tưởng và việc làm của vợ chồng,/ mang lại an hoà hạnh phúc cho gia đình./ Cho các bạn trẻ tìm gặp nơi ông bà, cha mẹ,/ nguồn hỗ trợ cho sự phát triển phẩm giá làm người.

Xin Thánh Gia Thất phù hộ gia đình chúng con,/ vững vàng tin yêu trong mọi gian lao thử thách,/ và loan báo Chúa Giêsu Kitô là nguồn sống mới,/ cho mọi gia đình, bây giờ và mãi mãi. Amen.

VII. PHÉP LÀNH THÁNH THỂ     

  Hát: Này con là đá…

Chủ sự: Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, Chúa đã dùng sự khôn ngoan Chúa mà bảo vệ vũ trụ, xin thương nghe lời chúng con cầu nguyện và rộng lòng nhân từ gìn giữ Đức Giáo Hoàng Phanxicô Chúa đã chọn, để dân Kitô Giáo nhận nơi Chúa sự dẫn dắt của người, được nhờ công phúc đức tin của người mà phát triển dưới triều đại giáo hoàng của người. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

     Hát: Đây Nhiệm Tích: (Trong khi hát chủ sự xông hương)

Lời nguyện và phép lành Thánh Thể

Chủ sự: Chúa đã ban Bánh bởi trời cho nhân loại.

Giáo dân: Bánh có đủ mùi vị thơm ngon.

Chủ sự: Chúng ta dâng lời cầu nguyện.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã trối lại cho chúng con Bí Tích Mình và Máu Thánh Chúa, để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình và sống lại vinh quang. Xin cho chúng con biết một niềm sùng kính mến yêu bí tích kỳ diệu này, để luôn nghiệm thấy ơn Chúa cứu chuộc chúng con. Chúa hằng sống hằng trị cùng Đức Chúa Cha làm một với Chúa Thánh Thần đến muôn thuở muôn đời. Amen.

Hát kết: Trời Cao

 ĐK: Trời cao hãy đổ sương xuống và ngàn mây hãy mưa Đấng Chuộc Tội. Trời cao hãy đổ sương xuống và ngàn mây hãy mưa Đấng Cứu Đời. 

Trong đêm u tối, chúng con mong ngày mau tới. Như nai đang khát, ước mong mau tìm thấy suối. Chúa ơi dừng cơn giận Chúa lại thôi! Chúa ơi, đoàn con đã hối tội rồi.

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập