CHÚA NHẬT 17 THƯỜNG NIÊN

Suy niệm Tin Mừng: Lc 11, 1-13 

Tin Mừng Luca kể rằng, một lần nọ, khi Đức Giêsu cầu nguyện xong, một người trong nhóm môn đệ đến thưa với Đức Giêsu: “Thưa Thầy, xin dạy chúng con cầu nguyện”. Có thể nói rằng trong cuộc đời của Đức Giêsu, nhịp cầu nguyện diễn ra đều đặn như những nhịp thở. Đức Giêsu cầu nguyện liên tục, cầu nguyện mọi lúc mọi nơi, trong mọi bối cảnh của cuộc sống. Hẳn đời sống ấy đã hấp dẫn và cuốn hút các môn đệ, nên các ông muốn học hỏi để có thể cầu nguyện như Thầy mình.

Cầu nguyện như Đức Giêsu đã cầu nguyện là điều mà nhiều người trong chúng ta hằng ao ước. Thế nhưng, chúng ta thường gặp khó khăn với việc cầu nguyện của mình. Chúng ta không biết nên bắt đầu như thế nào, không biết nói gì làm gì trong giờ cầu nguyện, không biết phải kết thúc ra sao. Chúng ta lúng túng bước vào ngôi nhà của Thiên Chúa như bước vào một nơi nào đó xa lạ. Chúng ta hay lâm vào tình trạng phải đặt mình đối diện với Thiên Chúa như đối diện với một ai đó xa lạ...

Trước lời yêu cầu “Thưa Thầy, xin dạy chúng con cầu nguyện,” ngay lập tức, Đức Giêsu dẫn các môn đệ của mình bước vào việc cầu nguyện với lời tâm tình vừa thân thương gần gũi, vừa cởi mở tự do, khởi đầu bằng lời thân thưa: “Lạy Cha...”. Đức Giêsu dẫn các môn đệ bước vào trong việc cầu nguyện như dẫn một người bước vào trong chính ngôi nhà của mình. Đã là vào nhà mình thì không có gì phải chần chừ chờ đợi, không có gì phải chuẩn bị e dè.

Như thế, cầu nguyện như Đức Giêsu là cầu nguyện với một Thiên Chúa, Đấng là Cha của hết thảy mọi người. Đó là là giây phút mà con người được sống với Thiên Chúa trong tình cha con, trong nghĩa thiêng liêng và sâu đậm. Chỉ khi đối diện với Thiên Chúa, con người mới biết mình là ai, mình phải làm gì, mình cần gì, mình nên xin Chúa điều gì. Chỉ khi gặp gỡ Thiên Chúa, con người mới nhận ra được giá trị của mình, mới nghiệm ra được tình yêu của Thiên Chúa trên cuộc đời mình, mới hiểu được mình có ý nghĩa quan trọng như thế nào trong trái tim của Thiên Chúa.

Cầu nguyện như Đức Giêsu là cầu nguyện với một sự kiên trì liên lỉ và một lòng tin tưởng sắt son. Cầu nguyện là lúc bày tỏ lòng thành tâm của một người con được sống trong nhà của Thiên Chúa. Trong nhà ấy, Đức Giêsu dám đưa ra một lời đảm bảo hết sức chắc chắn rằng: “Hễ ai xin thì sẽ được, ai tìm thì thấy, ai gõ cửa thì sẽ mở cho…”(Lc 11, 9).

Hơn bao giờ hết, nhân loại ngày nay cần đến một người Cha yêu thương và công chính, để có thể ngày mỗi ngày học sống như một nhân loại thảo hiếu. Hơn bao giờ hết, người môn đệ của Đức Giêsu ngày nay cần đến đời sống cầu nguyện, để có thể làm chứng cho con người về một Thiên Chúa gần gũi và thân thương.

Cầu nguyện

Lạy Chúa, chứng bệnh thường thấy nhất của thời đại chúng con là thái độ dửng dưng thờ ơ với Thiên Chúa.  Nhiều người sống như thể có Thiên Chúa cũng được, mà không có Thiên Chúa thì cũng chẳng sao. Việc cầu nguyện trở nên khó khăn và xa lạ vì Thiên Chúa vẫn còn là một ai đó xa lạ cao vời. Có những người chẳng bao giờ cầu xin vì họ không tin vào những điều lớn lao tốt đẹp, họ cho rằng chẳng ai có thể cứu được mình ngoài chính mình.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, như xưa Chúa đã dạy cho các môn đệ cầu nguyện xin Chúa cũng dạy chúng con biết cầu nguyện cho phải đạo. Xin dạy chúng con biết làm người con thảo luôn khao khát đến với Thiên Chúa là Cha qua những phút giây quý giá của cầu nguyện, luôn mạnh dạn bước vào ngôi nhà của Thiên Chúa với lòng tin tưởng rằng đó cũng chính là ngôi nhà của mình là nơi Thiên Chúa đang dang rộng vòng tay chờ đợi hết thảy mỗi người chúng con.

Xin Chúa giúp chúng con biết tin tưởng vào sức mạnh của cầu nguyện, nhờ luôn biết tin tưởng vào sự tốt lành của Thiên Chúa. Xin cho chúng con ơn khiêm tốn  để chúng con luôn thấy việc cầu nguyện là cần thiết. Xin cho chúng con ơn kiên nhẫn để chúng con biết cầu nguyện liên lỉ, mọi lúc và mọi nơi. Ước gì nhờ trung tín cầu nguyện mỗi ngày chúng con được nhận lãnh hồng ân cao trọng là chính Thánh Thần của Thiên Chúa - Đấng luôn thôi thúc và hướng dẫn chúng con trong từng bước đi của hành trình làm con cái Thiên Chúa. Amen.

 

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập