Tuần 4

CHÚA DẪN CON ĐI 

I. KHAI MẠC

Hát: Con Thờ Lạy  

1. Con thờ lạy hết tình. Chúa ngự trong Phép Thánh. Yêu quý nhân loại hiến thân trong Hình Bánh. Nuôi hồn con tháng ngày, cho lòng vui say, dâng hiến Cha lành khúc hoan ca tràn đầy.

ĐK: Lòng con hân hoan mến tin một Chúa. Trần gian bao nhiêu khó nguy lệ sa. Trông cậy ở Chúa giúp con mau vượt qua. Đời con tin yêu thắm trong tình Chúa, ngày đêm vang lên biết bao lời ca: dẫu ngàn sầu thương vững tin thiết tha.

2. Chúa ngự trong phép mầu. Chỉ vì ơn thương mến, ban xuống nhân loại chúng con không bờ bến. Con nguyện xin tháng ngày thương đoàn con yếu đuối. Tha thứ muôn tội lỗi xưa nay tràn đầy.

II. TÂM TÌNH TÔN THỜ

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúng con cảm tạ Chúa luôn yêu thương và đợi chờ chúng con nơi Bí Tích Thánh Thể, nơi suối nguồn yêu thương vô tận. Xin cho chúng con biết tận dụng những giây phút quý giá trong cuộc đời để đến với Chúa, để đáp trả lại tình yêu của Ngài, để chúng con thực sự cảm nếm được hạnh phúc trong cuộc đời khi chúng con biết lắng nghe và đáp trả lời mời gọi yêu thương của Chúa.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa chính là vị mục tử nhân lành, luôn yêu thương và chăm sóc chúng con. Xin Chúa ở lại với chúng con, soi sáng và sưởi ấm tâm hồn chúng con, để chúng con có thể nhận biết và cảm mến tình yêu của Chúa. Lạy Chúa, trong ngày hôm nay, Giáo Hội mời gọi chúng con cầu nguyện cho ơn thiên triệu. Xin ban cho Hội Thánh Chúa luôn có nhiều tâm hồn quảng đại dấn thân, dâng hiến cuộc sống cho Chúa và cho tha nhân, trở nên những tay thợ lành nghề trong cánh đồng truyền giáo. Chúng con cũng nhớ đến các vị mục tử đang chăm sóc và nuôi dưỡng chúng con, là các giám mục, linh mục và tu sĩ. Xin Chúa đón nhận và gìn giữ các ngài trong tình yêu của Chúa, để các ngài thực sự trở nên những mục tử tốt lành như lòng Chúa mong ước

Trong giờ thánh này, xin Thánh Thần Chúa thương đổ tràn đức tin cho chúng con, để chúng con nhận ra Chúa đang ở bên và đang đồng hành với chúng con trên mọi nẻo đường của cuộc sống. Xin cho chúng con mỗi ngày được lớn lên trong ân sủng và tình yêu Chúa, để mạnh dạn ra đi rao truyền tình yêu Chúa cho mọi người. Amen.

 (Thinh lặng) 

KINH KÍNH MÌNH THÁNH CHÚA

KINH RƯỚC LỄ THIÊNG LIÊNG

III. TÂM TÌNH SÁM HỐI

Người dẫn: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa đã đến kêu gọi những người tội lỗi sám hối và tha thứ cho họ. Xin cho chúng con nhận ra những lầm lỗi trong cuộc đời, để trở về bên Chúa là mục tử nhân lành.

(Thinh lặng)

Hát: Chúa Không Lầm

1. Chúa không lầm, khi Ngài dựng nên con. Dù lời Ngài con không giữ trọn. Vì Chúa đã biết từ ngàn xưa, rằng thân con bởi tro bụi, và được cưu mang trong tội lỗi. 

ĐK: Nhưng lòng Chúa quá bao la, dù cho bao phen con yếu đuối, thành tâm xin ăn năn thống hối. Là Ngài lại thứ tha. 

2. Chúa không lầm, khi Ngài đành hy sinh. Để rồi nhìn con không đáp tình. Vì Chúa đã biết từ ngàn xưa, còn mang thân thể nặng nề, là còn luôn mê mãi trần thế. 

3. Chúa không lầm, khi Ngài dìu con lên. Dù rằng đời con bao thấp hèn. Vì Chúa đã biết từ ngàn xưa, nhiều khi con chẳng trung thành, là vì con đâu phải thần thánh. 

IV. TÂM TÌNH CHÚC TỤNG NGỢI KHEN

Thánh Vịnh 22 là một bài ca chúc tụng đầy thi vị, tác giả đã dùng những hình ảnh cụ thể để nói lên sự chăm sóc che chở của Chúa đối với dân Người. Đọc thánh vịnh 22 trước nhan Chúa trong giờ này đây, chúng ta hãy tỏ lòng biết ơn tôn vinh chúc tụng Thiên Chúa vì đã cho chúng ta tham dự bàn tiệc Mình và Máu Ngài và cho chúng ta đón nhận sự sống Thiên Chúa nhờ tiếp rước và hiện diện trước Thánh Thể. Giờ đây, kính mời cộng đoàn cùng chúc tụng ngợi khen Thiên Chúa.

(A) Chúa là mục tử chăn dắt tôi,

tôi chẳng thiếu thốn gì. *

Trong đồng cỏ xanh tươi,

Người cho tôi nằm nghỉ.

 

(B) Người đưa tôi tới dòng nước trong lành

và bổ sức cho tôi. *

Người dẫn tôi trên đường ngay nẻo chính

vì danh dự của Người.

(A) Lạy Chúa, dầu qua lũng âm u,

con sợ gì nguy khốn, vì có Chúa ở cùng. *

Côn trượng Ngài bảo vệ, con vững dạ an tâm.

 

(B) Chúa dọn sẵn cho con bữa tiệc

ngay trước mặt quân thù. *

Ðầu con, Chúa xức đượm dầu thơm,

ly rượu con đầy tràn chan chứa.

 

(A) Lòng nhân hậu và tình thương Chúa

ấp ủ tôi suốt cả cuộc đời, *

và tôi được ở đền Người

những ngày tháng những năm dài triền miên.

 

(B) Vinh danh Chúa Cha và Chúa Con,
       cùng vinh danh Thánh Thần Thiên Chúa,

 

 (A) Tự muôn đời và chính hiện nay
       luôn mãi đến thiên thu vạn đại. Amen.

 (Thinh lặng)

V. SUY NIỆM LỜI CHÚA

 Hát: Xin Chỉ Cho Con

ÐK: Xin chỉ cho con, đường đi của Chúa …

Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo Thánh Gioan

Khi ấy, Đức Giêsu nói với người Do thái rằng: "Tôi chính là Mục Tử nhân lành. Mục Tử nhân lành hy sinh mạng sống mình cho đoàn chiên. Người làm thuê, vì không phải là mục tử, và vì chiên không thuộc về anh, nên khi thấy sói đến, anh bỏ chiên mà chạy. Sói vồ lấy chiên và làm cho chiên tán loạn, vì anh ta là kẻ làm thuê, và không thiết gì đến chiên. Tôi chính là Mục Tử nhân lành. Tôi biết chiên của tôi, và chiên của tôi biết tôi, như Chúa Cha biết tôi, và tôi biết Chúa Cha, và tôi hy sinh mạng sống mình cho đoàn chiên.

Tôi còn có những chiên khác không thuộc ràn này. Tôi cũng phải đưa chúng về. Chúng sẽ nghe tiếng tôi. Và sẽ chỉ có một đoàn chiên và một mục tử. Sở dĩ Chúa Cha yêu mến tôi, là vì tôi hy sinh mạng sống mình để rồi lấy lại. Mạng sống của tôi, không ai lấy đi được, nhưng chính tôi tự ý hy sinh mạng sống mình. Tôi có quyền hy sinh và có quyền lấy lại mạng sống ấy. Đó là mệnh lệnh của Cha tôi mà tôi đã nhận được."

Đó là lời Chúa.

(Mời cộng đoàn ngồi)

 Suy niệm Lời Chúa:

Đức Giêsu chính là Con Thiên Chúa, là Ngôi Lời Thiên Chúa đã mặc nhân tính sinh ra ở trần gian để giải thoát muôn dân khỏi nanh vuốt Satan, thanh tẩy và quy tụ mọi người thành dân riêng của Thiên Chúa. Đức Giêsu đã tự ví mình như mục tử tốt lành, quên mình, thí mạng mình vì đoàn chiên.

Đoàn chiên của Chúa gồm hai thành phần: Những kẻ đã tin, đã chịu phép Rửa Tội và những người chưa biết Thiên Chúa, cũng chưa biết Đức Giêsu. Nhưng Chúa tự nhận mình có bổn phận phải đưa họ về để hết thảy mọi người nên một đoàn chiên "cùng một chủ chiên".

Vì thế, Đức Giêsu muốn những ai đã được ơn nhận biết Thiên Chúa và đã được chịu phép Rửa Tội, họ là thành viên chính thức của Hội Thánh, là chi thể của Đức Giêsu và phải cộng tác với Ngài lo cho những anh chị em chưa nhận biết Thiên Chúa, để tất cả được nhận biết Thiên Chúa là Cha và Đấng Cha sai đến cứu chuộc muôn dân là Đức Kit&oci