I. KHAI MẠC:

 

Hát: Chúa Là Tình Yêu

ĐK: Chúa là tình yêu cao vời trên ngàn mây xanh, ấm lòng cho người lữ hành, Chúa là tình yêu.

1. Trên đường đời lâu dài cho nắng mưa sờn vai, nhưng Chúa là tình yêu thì con vui bước bên Người.

2. Như đồng tủ mắt Người thương bênh đở đời con. Ôi Chúa là tình yêu ngày đêm ủ ấp dắt dìu

3. Như phượng hoàng bay lượn dương đôi cánh ủ ấp con. Ôi Chúa là tình yêu chở che con những đêm ngày.

TÂM TÌNH ĐẦU

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con quy tụ nơi đây trong tinh thần hiệp nhất yêu thương, để cùng dâng lên Chúa lòng mến yêu tôn thờ, với niềm xác tín Chúa đang hiện diện trước mặt chúng con. Xin Chúa ban đức tin cho chúng con, giúp chúng con nhận ra những lời Chúa muốn dạy và những điều Chúa muốn hỏi chúng con hôm nay. Xin Chúa Thánh Thần hãy mở lòng trí chúng con giúp chúng con hiểu về Chúa mỗi ngày một nhiều hơn để chúng con sống cho Chúa trọn vẹn hơn.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, để trả lời cho câu hỏi “Thầy là ai?”, chúng con cần có nhiều giờ ở gần bên Chúa, xin khai mở lòng trí chúng con, để chúng con nhận biết Chúa như người bạn tâm giao, xin ban Thánh Thần khôn ngoan và hiểu biết, để chúng con khám phá ra các mầu nhiệm của Chúa và cuối cùng xin Chúa chiếm lấy toàn bộ cuộc sống chúng con, nâng đỡ chúng con trước những gánh nặng lo âu của cuộc sống, để qua những giây phút sống thân tình với Chúa, chúng con sẽ tìm được nguồn an ủi và bổ dưỡng cho cuộc đời chúng con. Amen

(Thinh lặng)

II. KINH KÍNH MÌNH THÁNH CHÚA và KINH RƯỚC LỄ THIÊNG LIÊNG 

III. TÂM TÌNH CẢM TẠ TRI ÂN

(Mời cộng đoàn ngồi)

Người dẫn: Chúng ta hãy dâng lời cảm tạ Chúa, vì Ngài đã thực hiện bao việc kỳ diệu trong công cuộc Sáng Tạo, trong Lịch Sử Ơn Cứu Độ và trong đời sống chúng ta, 

Lạy Chúa,

Bè 1: Chúng con cảm tạ Chúa/ vì do lòng nhân hậu bao la/ Chúa đã dựng nên thế giới tốt lành xinh đẹp/ và cho mọi loài được tham dự vào vinh quang huy hoàng của Chúa. 

Bè 2: Chúng con cảm tạ Chúa/ vì do tình thương bao la/ Chúa đã dựng nên con người giống hình ảnh Chúa/ và trao phó cho con người trách nhiệm trông coi vũ trụ này.

Bè 1: Chúng con cảm tạ Chúa/ vì Chúa xót thương nhân loại lỗi lầm/ Chúa đã không bỏ mặc con người dưới quyền sự chết/ nhưng đã hứa ban Ơn Cứu Rỗi cho mọi người.

Bè 2: Chúng con cảm tạ Chúa/ vì tình thương bao la/ Chúa đã thiết lập giao ước với loài người/ và đã không ngừng mời gọi chúng con đến sống cuộc sống ân tình với Chúa.

Bè 1: Chúng con cảm tạ Chúa, /vì thương xót nhân loại yếu đuối lầm lạc,/ Chúa đã tỏ mình ra cho loài người,/ và không ngừng sai các ngôn sứ đến,/ để dạy dỗ loài người vững tâm tin tưởng,/ và kiên nhẫn chờ đợi ngày Chúa thực hiện Ơn Cứu Độ.

Bè 2: Chúng con cảm tạ Chúa/ vì quá yêu thương thế gian/ nên khi tới giờ đã định/ Chúa đã sai Con Một đến, mặc lấy xác phàm/ sống trọn kiếp con người như chúng con/ ngoại trừ tội lỗi.

Bè 1: Chúng con cảm tạ Chúa,/ vì tình thương bao la bền vững, Chúa đã thiết lập Hội Thánh/ Dân Riêng Mới của Chúa,/ để tiếp tục công cuộc Cứu Rỗi nơi trần gian cho đến tận thế.

Bè 2: Chúng con cảm tạ Chúa,/vì tình thương bao la,/ Chúa đã thiết lập Bí Tích Thánh Thể làm trung tâm và tột đỉnh cho đời sống Kitô hữu,/ để luôn hiện diện và đồng hành với dân Chúa trong cuộc lữ hành trần gian này.

Người dẫn: Thiên Chúa là nguồn mạch sự sống và mọi tốt lành thánh thiện./ Người luôn rộng tay ban phát muôn ơn lành cho mọi loài thụ tạo./ Giờ đây/ thay cho muôn loài muôn vật/ chúng ta hãy cùng nhâu dâng lời cảm tạ Chúa.

Cộng đoàn: “Lạy Chúa,/ chính Ngài là Thiên Chúa của con, xin dâng Ngài muôn câu cảm tạ; lạy Thiên Chúa con thờ,/ xin dâng Ngài vạn tiếng tôn vinh/. Hãy tạ ơn Chúa vì Chúa nhân từ,/ muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương”. (Tv.118:28-29)

(Thinh lặng)

IV. SUY NIỆM LỜI CHÚA (Mời cộng đoàn đứng)

Hát: Lời Hằng Sống

 1. Lời Ngài sáng ngời chiếu soi trần gian dìu người lữ hành xuôi bến bình an. Dù rằng đất trời lắm phen điêu tàn ai giữ lời Cha sẽ mãi yên hàn.

 ÐK: Lời Ngài êm đềm nhẹ nhàng trong đêm như tiếng ru mẹ yêu. Từng lời cao vời ngập tràn sức sống nuôi dưỡng con người. Lời Người dắt đường về miền yêu thương lai láng như trùng dương. Lời Người mãi còn ngọt ngào ân thiêng chứa chan cõi lòng.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Mác-cô.

Đức Giê-su và các môn đệ của Người đi tới các làng xã vùng Xê-da-rê Phi-líp-phê. Dọc đường, Người hỏi các môn đệ: "Người ta nói Thầy là ai?" Các ông đáp: "Họ bảo Thầy là ông Gio-an Tẩy Giả, có kẻ thì bảo là ông Ê-li-a, kẻ khác lại cho là một ngôn sứ nào đó." Người lại hỏi các ông: "Còn anh em, anh em bảo Thầy là ai?" Ông Phê-rô trả lời: "Thầy là Đấng Ki-tô." Đức Giê-su liền cấm ngặt các ông không được nói với ai về Người.

Rồi Người bắt đầu dạy cho các ông biết Con Người phải chịu đau khổ nhiều, bị các kỳ mục, thượng tế cùng kinh sư loại bỏ, bị giết chết và sau ba ngày, sống lại. Người nói rõ điều đó, không úp mở. Ông Phê-rô liền kéo riêng Người ra và bắt đầu trách Người. Nhưng khi Đức Giê-su quay lại, nhìn thấy các môn đệ, Người trách ông Phê-rô: "Xa-tan! lui lại đàng sau Thầy! Vì tư tưởng của anh không phải là tư tưởng của Thiên Chúa, mà là của loài người."

 Rồi Đức Giê-su gọi đám đông cùng với các môn đệ lại. Người nói với họ rằng: "Ai muốn theo tôi, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình mà theo. Quả vậy, ai muốn cứu mạng sống mình, thì sẽ mất; còn ai liều mất mạng sống mình vì tôi và vì Tin Mừng, thì sẽ cứu được mạng sống ấy.

Ðó là lời Chúa.

(Mời cộng đoàn ngồi)

Suy niệm Lời Chúa:

Kính thưa cộng đoàn, trong bài Tin Mừng hôm nay Đức Giêsu hỏi các Tông đồ “Người ta nói Thầy là ai?”. Hôm nay, Chúa cũng hỏi chúng ta cùng một câu hỏi ấy: “Còn bạn, bạn bảo Thầy là ai?”. Mỗi người chúng ta phải trả lời câu hỏi quan trọng ấy. Dĩ nhiên, chúng sẽ không gặp khó khăn gì để trả lời rằng : Ngài là Con Thiên Chúa, là Ngôi Lời Nhập Thể, là Đấng Cứu Độ trần gian, … Tất cả những danh hiệu kể trên hoàn toàn chính xác về Chúa Giêsu và chẳng có ai nghi ngờ về câu trả lời ấy. Đó là tất cả những gì chúng ta được nghe và được dạy từ bé. Tuy nhiên, biết Đức Giêsu không chỉ dừng lại ở kiến thức, nhưng biết Chúa Giêsu còn hệ ở tương quan cá vị. Có bao giờ mỗi người chúng ta tự hỏi, đối với tôi Chúa Giêsu là ai?

 Đức Giêsu đã thực hiện một cuộc thăm dò ngay trong nội bộ mình, xem người khác nói về Ngài như thế nào. Ngài hỏi các môn đệ: “Người ta nói Con Người là ai?”, Có nhiều ý kiến và có rất nhiều câu trả lời đến từ nhiều phía: “Kẻ thì nói là ông Gioan Tẩy Giả, kẻ thì bảo là ông Êlia, người khác lại cho là ông Giêrêmia hay một trong các ngôn sứ.”, rõ ràng dân chúng đã thấy được một số nét căn bản nơi con người Giêsu. Thế nhưng, điều quan trọng không phải chỉ biết đúng về Chúa Giêsu theo người ta nói và biết về Ngài theo sách vở, nhưng là biết Đức Kitô là ai đối với tôi khi tôi va chạm đến Ngài.

Các môn đệ là những người “ở với Chúa Giêsu”, cũng ăn cùng uống, gắn bó, gần gũi với Ngài, được Ngài dạy dỗ và đặc biệt cùng chứng kiến nhiều phép lạ. Giờ đây, các ông phải bày tỏ lập trường. khi Đức Giêsu hỏi chính các môn đệ “Còn anh em, anh em nói Thầy là ai?”. Câu trả lời chỉ có một, đến từ một môn đệ mà thôi và ông Phêrô thưa: “Thầy là Đấng Ki tô.” và đó là câu trả lời được Cha trên trời khai mở tâm trí cho Phêrô. Thế nhưng, ngay sau đó Phêrô lại can ngăn Thầy Giêsu làm theo ý Chúa Cha. Rõ ràng có sự khác biệt giữa việc biết theo kiến thức và sự hiểu biết nhờ kinh nghiệm đức tin.  Phêrô đã tuyên xưng Thầy Giêsu là Đức Kitô, nhưng ông chưa hiểu về đường lối của Đức Kitô, Phêrô không sao hiểu được việc “Con Người sẽ phải chịu nhiều đau khổ và phải chết…”

Chắc chắn có lúc Đức Kitô cũng hỏi chính mỗi người chúng ta rằng “còn con, con bảo Thầy là ai?”. Đấy là lúc Đức Giêsu muốn nghe câu trả lời cá vị và thiết thân, câu trả lời ngoài những gì ta đã nghe biết về Ngài. Đức Giêsu muốn biết ta nghĩ gì về Ngài, ta cảm thấy Ngài như thế nào, ta tương quan với Ngài ra sao? Câu trả lời không còn là lặp lại những gì đã nghe biết, không phải là “người ta bảo” nhưng là câu trả lời của riêng bản thân mỗi người chúng ta.

 Để biết Chúa Giêsu Kitô là ai và đâu là đường lối của Ngài, ta cần phải giũ bỏ những hình ảnh trần tục ta vẫn có về một Thiên Chúa quyền lực, thống trị… thay vào đó là hình ảnh một Thiên Chúa có lòng hiền hậu và khiêm nhường, một Thiên Chúa nhập thế vui thích ở giữa con người. Nếu đã không từng ở với Ngài, không bắt gặp ánh mắt của Ngài, không cùng cảm thức với Ngài, chúng ta khó lòng có được câu trả lời thiết thực Đức Giêsu là ai.

Như vậy, biết Chúa Giêsu là kết quả của một quá trình được mời gọi đến gặp gỡ và ở với Ngài. Quá trình biết Đức Giêsu là quá trình được Ngài biến đổi qua từng ngày sống, sau mỗi biến cố, qua đó chúng ta liên tục khám phá ra những nét mới mẻ nơi sự phong phú của Ngài. Đời chúng ta luôn là một chuỗi những câu trả lời cho câu hỏi của Chúa Giêsu: “Còn con, con bảo Thầy là ai?” Và cuộc đời của ta sẽ chuyển biến tuỳ theo những câu trả lời này của mình

Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con được thừa hưởng đức tin từ truyền thống Giáo Hội:  từ ông bà cha mẹ, từ những giờ giáo lý trên lớp, từ những bài giảng trong thánh lễ và từ những chứng nhân gần gủi nơi môi trường sống thường ngày. Có lẽ ít khi nào chúng con tự hỏi về đức tin của mình và việc biết Chúa nhiều khi chỉ dừng lại ở những gì chúng con được nghe, được dạy. Tất cả những điều trên đều quan trọng và giúp chúng con có được cái nhìn đầu tiên về Chúa. Bước tiếp theo là chúng con cần có tương quan cá vị và thiết thân với Ngài. Tương quan cá vị chính là điều cần thiết để chúng con có câu trả lời cho câu hỏi của Chúa: “Con bảo Thầy là ai?”. Lạy Chúa, xin chạm đến con để con nhận biết Ngài, xin biến đổi chúng con từng ngày để chúng con khám phá mầu nhiệm Đức Kitô trong đời. Amen

Hát: Nếu Chúa Là Mặt Trời

1. Nếu Chúa là mặt trời con mong làm trái đất. Nếu Chúa là trái đất con muốn làm vầng trăng. Làm vầng trăng xoay quanh Trái đất, làm trái đất xoay quanh Mặt Trời. 

ĐK: Chúa ơi, từng phút giây, hồn ngất ngây, lòng đắm say hướng về Chúa đây.

2. Nếu Chúa là Mẹ hiền con mong làm em bé. Nếu Chúa là suối mát con muốn làm đàn nai. Làm đàn nai luôn mong suối mát, làm em bé luôn mong Mẹ hiền. 

3. Nếu Chúa là ngọn triều con mong làm chiếc bách. Nếu Chúa là cánh gió con muốn làm làn mây. Làm làn mây trôi theo cánh gió, làm chiếc bách trôi theo ngọn triều. 

(Thinh lặng)

V. LỜI NGUYỆN (Mời cộng đoàn đứng)

  Người dẫn:

1. Ðời sống con người đầy gian lao đau khổ. Xin cho mọi thành phần dân Chúa biết noi gương Chúa, nâng đỡ ủi an mọi người bằng lời khuyên bảo và việc bác ái của mình. Chúng con cầu xin Chúa.

Cộng đoàn: Xin Chúa nhận lời chúng con.

2. Tự nhiên con người sợ khốn khó đau khổ. Xin cho các Kitô hữu can đảm lãnh nhận thánh giá Chúa gởi đến, và không bao giờ trở nên thánh giá cho người khác. Chúng con cầu xin Chúa.

Cộng đoàn: Xin Chúa nhận lời chúng con.

3. "Ai muốn theo tôi, phải vác thập giá mình mà theo". Xin cho các tín hữu sẵn sàng vác thánh giá theo Chúa, để cứu rỗi chính mình và đồng loại. Chúng con cầu xin Chúa.

Cộng đoàn: Xin Chúa nhận lời chúng con.

4. "Ðức tin không việc làm là đức tin chết". Xin cho giáo hữu cộng đoàn chúng ta biết sống đức tin, bằng việc hy sinh từ bỏ mình, và thương yêu giúp đỡ hồn xác mọi người. Chúng con cầu xin Chúa.

Cộng đoàn: Xin Chúa nhận lời chúng con.

Giờ đây trong tâm tình con thảo, chúng ta dâng lên Cha trên trời lời kinh mà Đức Giêsu đã dạy

Lạy Cha chúng con ở trên trời…

(Mời cộng đoàn qùy)

VI. PHÉP LÀNH THÁNH THỂ

Hát: Đây Nhiệm Tích

Lời nguyện và phép lành Thánh Thể

Chủ sự:  Chúa đã ban Bánh bởi trời cho nhân loại.

Giáo dân:  Bánh có đủ mùi vị thơm ngon.

Chủ sự:  Chúng ta dâng lời cầu nguyện.

Lạy Chúa Giê-su, Chúa đã trối lại cho chúng con Bí Tích Mình và Máu Thánh Chúa, để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình và sống lại vinh quang. Xin cho chúng con biết một niềm sùng kính mến yêu bí tích kỳ diệu này, để luôn nghiệm thấy ơn Chúa cứu chuộc chúng con. Chúa hằng sống hằng trị cùng Đức Chúa Cha làm một với Chúa Thánh Thần đến muôn thuở muôn đời.  Amen.

 (Mời cộng đoàn đứng)

Hát kết: Chút Tình Con Thơ

Mẹ ơi, trên trần gian con chưa thấy ai, đến nhờ Mẹ mà Mẹ không thương giúp. Mẹ ơi, con biết rằng tình Mẹ rất bao la, luôn dõi nhìn từng nhịp bước con thơ. 

Mẹ nguồn cậy trông cho người thất vọng. Mẹ là niềm tin cho người lữ thứ. Mẹ là niềm vui cho người buồn đau. Mẹ là nghỉ ngơi cho người đơn côi. 

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập