CHÚA NHẬT 26 THƯỜNG NIÊN

Ông nhà giàu và Lazarô

Tin Mừng Lc: 16,19-31

Suy niệm:

Ai ai cũng phải chết, dù người giàu "nứt đố đổ vách" hay người nghèo "khố rách áo ôm".

Nhưng chết rồi có thể số phận đổi thay.

Người giàu khi chết chẳng đem theo được gì. Thân xác khi xưa là chủ cả một cung điện nguy nga, chết rồi cũng tay trắng, chỉ vài tấc đất làm mồ che cho thân xác. Còn linh hồn thì lại tùy vào sự tiên liệu và tích trữ thứ gì sẽ được hưởng thứ ấy.

Dụ ngôn chúng ta vừa được nghe minh chứng điều ấy.

Chúa nói một người giàu hằng ngày mặc toàn gấm vóc lụa là, ăn toàn cao lương mỹ vị. Nơi cổng nhà ông có Lazarô người hành khất, mình đầy mụn nhọt, chờ hạt cơm rơi từ bàn ăn của ông nhà giàu mà cũng không ai cho.

Rồi, một ngày cả hai cùng chết, người giàu được người ta đem chôn nhưng linh hồn ông phải rơi vào hỏa ngục. Ở đó ông ngước nhìn lên thấy Lazarô đang được hạnh phúc thanh thản cùng tổ phụ Abraham. Ông ấy van nài tổ phụ thương sai Lazarô nhúng tay vào nước và nhỏ xuống lưỡi ông vài giọt vì ông bị khát kinh khủng.

Ông Abraham trả lời: Đôi bên cách xa nhau nhiều quá không thể giúp gì được cho anh. Vả lại xưa anh được đầy đủ phủ phê, giàu sang sung sướng, còn Lazarô thì lại chẳng có gì, dù một hạt cơm cũng không có. Nay Lazarô được bù lại, còn phần anh phải thiếu thốn khổ sở cũng là lẽ công bình.

Vì yêu thương ta, muốn tránh cho ta khỏi khổ đau đời đời, Chúa Giêsu đã nói dụ ngôn này để dạy ta. Nếu được giàu sang đừng vui hưởng ích kỷ, nhưng phải chia sẻ giúp đỡ người nghèo khổ. Nếu phải nghèo khổ, đừng phân bì nhưng hãy vui nhận như thánh ý Chúa an bài, thì sau khi chết sẽ được đền bù. Vì Thiên Chúa yêu thương, mà yêu thương thì sửa dạy và uốn nắn hay ngăn ngừa điều không tốt cho ta. Hãy nhận ra tình thương của Chúa trong cảnh túng nghèo.

 

Cầu Nguyện:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa đã tự hiến mình làm lương thực cho mọi người trong mọi thời đại và ở khắp nơi. Xin cho chúng con cũng biết quên mình để nên bánh chia sẻ cho người khác. Chúa đã dạy bảo chúng con phải yêu thương nhau. Xin giúp chúng con biết yêu người như chính mình.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa dạy của bố thí là của gửi ngân hàng trên trời. Xin cho chúng con biết nhận ra Chúa nơi những anh chị em túng thiếu, để chúng con biết vì Chúa quên mình cho phúc lợi tha nhân. Chúa dạy: Phúc cho ai có tinh thần khó nghèo vì sẽ được đất nước làm gia nghiệp. Xin cho chúng con ơn biết sống thoát tục để sau này được Nước Trời làm gia nghiệp. Amen

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập