CHÚA NHẬT LỄ

MÌNH MÁU THÁNH CHÚA

 

Suy Niệm

Chúa Giêsu thiết lập Bí Tích Thánh Thể trong bối cảnh của lễ Vượt Qua của người Do Thái, một đại lễ lớn nhất của dân tộc. Đại lễ này tưởng niệm lại hành động can thiệp đầy quyền năng của Thiên Chúa trong việc dẫn dắt dân Người thoát khỏi ách nô lệ ở Ai Cập. Bữa ăn Vượt Qua là một nghi lễ long trọng. Bữa ăn tưởng niệm lại một việc trong quá khứ, và đang khi cử hành việc tưởng niệm đó thì quyền năng của Thiên Chúa lại được tái hiện.

Chúa Giêsu nói: “Các con hãy làm việc này mà tưởng nhớ đến Thầy”. Mỗi khi chúng ta cử hành Bí tích Thánh Thể thì quyền năng và tình yêu của Chúa Giêsu lại được tái hiện. Nhưng không chỉ như thế, chính Chúa Giêsu lại hiện diện thật sự ở giữa chúng ta.

Trong khi đó, nhiều người Công Giáo lại không ý thức đủ. Họ đi tham dự thánh lễ mà lại đến trễ, về sớm. Vài người lại nói chuyện với nhau hay chỉ nhìn ngắm kẻ khác. Nhiều người vào trong nhà thờ mà không tỏ sự tôn kính Chúa Giêsu Thánh Thể đang hiện diện trong Nhà Tạm. Nhiều người không rước lễ và hầu như không còn để ý đến việc đó nữa. Nhiều người ăn vận trang phục bất xứng, thứ trang phục mà họ không dám mặc khi đến thăm một người bạn. Trong khi xếp hàng lên rước Mình Thánh Chúa Giêsu, một số người thay vì tập trung vào việc chuẩn bị đón Chúa ngự vào tâm hồn mình thì lại đưa mắt nhìn quanh khắp cả nhà thờ.

Tại sao lại xảy ra tình trạng đáng buồn như vậy? Thật là tốt đẹp khi Giáo hội khuyến khích các tín hữu thường xuyên rước lễ và tạo điều kiện dễ dàng cho việc này. Nhưng cũng vì thế mà xảy ra tình trạng người giáo dân ơ hờ, trễ nải đối với Chúa Giêsu Thánh Thể. Ước gì đại lễ kính Mình Máu Thánh Chúa Giêsu Kitô hàng năm giúp mọi tín hữu Công giáo ý thức hơn về sự hiện diện thật sự của Chúa Giêsu Kitô trong Bí Tích Thánh Thể, từ đó canh tân tâm tình biết ơn của chúng ta đối với quà tặng vô giá mà Chúa Giêsu ban cho chúng ta là chính Thịt Máu Chúa. Càng ý thức hơn về sự hiện diện thật sự của Chúa Giêsu trong Bí Tích Thánh Thể, chúng ta càng có thêm sức mạnh để tiến bước trên hành trình đức tin của mình.

Cầu nguyện

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con cảm tạ Chúa vì quà tặng vĩ đại Chúa đã ban cho chúng con là Bí Tích Thánh Thể. Xin Chúa giúp chúng con luôn xác tín vào sự hiện diện của Chúa Giêsu trong bí tích này và hết lòng tôn sùng mến yêu.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, cảm tạ Chúa đã yêu thương chúng con đến cùng. Chúa đã muốn ở với và ở trong chúng con nơi bàn tiệc Thánh Thể mỗi ngày, để chúng con được ở với Chúa, được nuôi dưỡng và cứu độ, nhờ sự sống trường sinh của Chúa. Nhiều khi chúng con đến với thánh lễ như một bổn phận qua loa, như một sự lặp lại nhàm chán, mà không nhìn ra khía cạnh yêu thương sống động và ân sủng lớn lao từ thánh lễ. Chúng con đang đánh rơi quà tặng Chúa ban, để hướng lòng hay theo đuổi nhiều hấp dẫn khác. Xin Chúa cho chúng con cảm nghiệm cách sâu xa bí tích tình yêu nơi bàn tiệc thánh, xin cho chúng con cảm nghiệm được sự sống của Chúa qua việc rước lấy Mình và Máu Chúa, dưới hình thức bánh và rượu đơn sơ.  Xin Chúa sống trong chúng con để chúng con được sự sống của Chúa nuôi dưỡng, để chúng con được chữa lành những đau yếu, được bổ sức khi mệt mỏi và để chúng con được chia sẻ sự sống đời đời với Chúa. Amen

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập