TUẦN CỬU NHẬT

KÍNH THÁNH PHÊRÔ GIULIANÔ EYMARD

(Dùng cho giờ cầu nguyện trước Chúa Giêsu Thánh Thể) 

 

Khi cử hành Tuần Cửu Nhật này theo cách thức tập thể hay cá nhân, nên bắt đầu bằng một bài hát về Thánh Thể nhằm nhắc nhớ chúng ta về sự phong phú của việc cử hành và chia sẻ Thánh Thể cả về cách thức thực hành lẫn về lý thuyết thần học. Xin vui lòng sử dụng các bản nhạc sẵn có trong các nhà nguyện, nhà thờ hay giáo xứ nơi mà Tuần Cửu Nhật này được cử hành.

Nếu làm Tuần Cửu Nhật trong giờ chầu Thánh Thể, xin vui lòng tham chiếu sách Nghi thức Chầu Mình Thánh Chúa, và sử dụng bản văn này trong suốt giờ chầu.

 

 

Ngày Thứ Nhất

QUÀ TẶNG BẢN VỊ

Chủ sự: Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa Kitô!

Cộng đoàn: Vì Chúa đã dùng Bí tích Thánh Thể mà dưỡng nuôi nhân loại.

Chủ sự: Từ trên Thập giá, Chúa Giêsu đã hiến mạng sống vì chúng ta. Sau khi cử hành Lễ Vượt Qua và bày tỏ việc hiến trao chính mình cho các tông đồ trong Bữa tối Sau cùng qua biểu tượng bánh miến và rượu nho, Chúa Giêsu tiếp tục hành trình trao ban sau đó khi Ngài mang lấy tất cả tội lỗi nhân loại gộp làm một với hy lễ chóp đỉnh là sự sống của ngài trên Thập giá mà dâng lên Chúa Cha. Từ Thập giá, bàn thờ của Canvê, Mình và Máu Chúa Giêsu đã được hiến dâng để nuôi dưỡng chúng ta. Thân Mẫu của Chúa Giêsu đứng dưới chân Thập giá, bên cạnh Người mà tiến dâng Hy lễ hoàn hảo lên Thiên Chúa. Người môn đệ yêu dấu, bạn và tôi, cũng đứng đó, để tận hưởng tình yêu của Chúa. Chúa Giêsu đã hiến dâng Mình Máu Ngài để nuôi dưỡng chúng ta. Chúng ta cũng vậy, như thánh Eymard nói, chúng ta phải tận hiến chính mình cho nhau, ngõ hầu người khác được dưỡng nuôi bởi Mình Thánh Chúa Kitô.

Chủ sự: Lạy Chúa là sức mạnh của con, con yêu mến Ngài! (Tv 18,2)

Cộng đoàn: Lạy Chúa là sức mạnh của con, con yêu mến Ngài!

Thinh lặng suy gẫm

Lưu ý: có thể hát một đoản khúc tương tự như câu thánh vịnh trên.

 

Ngày Thứ Hai

ƠN KÊU GỌI LÀM LINH MỤC

Chủ sự: Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa Kitô!

Cộng đoàn: Vì Chúa đã dùng Bí tích Thánh Thể mà dưỡng nuôi nhân loại.

Chủ sự: Nhờ Bí tích Thánh tẩy, chúng ta được xức dầu “tư tế, ngôn sứ và vương đế.” Chúng ta được kêu gọi để phụng sự Chúa, để lắng nghe tiếng gọi của Chúa, và để trở thành những môn đệ của Chúa, những người biết chia sẻ các ân sủng và tài năng của mình cho cộng đoàn. Thiên Chúa chúc phúc cho mỗi người chúng ta một cách không ai giống ai. Thánh Phêrô Giulianô Eymard nhận ra rằng Thiên Chúa đã kêu gọi người để thi hành một sứ mạng đặc biệt – đó là trở nên thừa tác viên có chức thánh cho Giáo Hội. Thế rồi, thánh Eymard đã đi vào nhà thờ và lắng nghe Thiên Chúa nói với mình trong một cách thức đặc biệt. Chúng ta, qua ơn gọi của mình, được thông hiệp với Thiên Chúa cách đặc biệt. Chúng ta liên lỉ được mời gọi để lắng nghe Thiên Chúa và đi đến những nơi Thiên Chúa đang dẫn dắt chúng ta về đó! Ở nơi đây, những nơi Thiên Chúa muốn chúng ta chia sẻ các ân ban của mình vì sự sống của thế giới, hãy cởi mở và trải lòng mình ra. Trong niềm hiệp thông với Chúa Kitô, với toàn thể các thánh và Đức Mẹ Thánh Thể, xin cho chúng ta biết xây dựng tình hiệp thông trên nền tảng các tông đồ và những người khác, để phụng sự Thiên Chúa cách trung thành theo ơn gọi của chúng ta là dân tư tế của Người mà tiến dâng lên Thiên Chúa Hy lễ hoàn hảo cùng với nhiều ân huệ Thiên Chúa ban cho. Chúng ta nguyện xin cho những người khác được vững mạnh trong ơn gọi của họ, để dù sống bậc độc thân hay lập gia đình, họ luôn biết phục vụ Giáo Hội theo ơn gọi của mình. Chúng ta cũng cầu nguyện cho nhiều người biết lắng nghe tiếng Chúa mời gọi phục vụ Giáo Hội trong tư cách là một tu sĩ, phó tế hay linh mục, đặc biệt là những ai theo bước chân của thánh Phêrô Giulianô Eymard.

Chủ sự: Lạy Chúa, điều khấn nguyền với Chúa, con xin giữ trọn, trước mặt những ai kính sợ Ngài. Kẻ nghèo hèn được ăn uống thỏa thuê; người tìm Chúa sẽ dâng lời ca tụng. Cầu chúc họ vui sống ngàn đời! (Tv 22,26-27).

Cộng đoàn: Lạy Chúa, điều khấn nguyền, con xin giữ trọn, trước mặt những ai kính sợ Ngài. Kẻ nghèo hèn được ăn uống thỏa thuê; người tìm Chúa sẽ dâng lời ca tụng. Cầu chúc họ vui sống ngàn đời!

Thinh lặng suy gẫm

 

 

Ngày Thứ Ba 

NGÀY MAI E RẰNG QUÁ TRỄ

Chủ sự: Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa Kitô!

Cộng đoàn: Vì Chúa đã dùng Bí tích Thánh Thể mà dưỡng nuôi nhân loại.

Chủ sự: Tất cả chúng ta vẫn đang trên hành trình lữ thứ trần gian. Thánh Eymard luôn luôn lên đường, luôn luôn di chuyển. Trong những chuyến hành trình sứ vụ, thánh Eymard đã nhiều lần dành thời gian để ghé thăm gia đình mình. Các chị của thánh Eymard thường hay nài nỉ cậu em ở lại nhà lâu hơn. Nhưng thánh Eymard nói rằng Thiên Chúa đang kêu gọi mình để làm ra công lao tác cho nhiều người hơn nữa. Cũng như Chúa Kitô đã chia sẻ sự sống của Người cho nhiều cá nhân, cả thánh Eymard lẫn chúng ta, đều được mời gọi để chia sẻ và rao truyền Tin Mừng của Chúa Kitô cho người khác; đặc biệt là cổ vũ việc tham dự cử hành Thánh Thể. Chúng ta hãy cầu nguyện cho gia đình chúng ta. Hãy cầu nguyện cho chúng ta trước những hành trình gian khó và những con đường gập ghềnh sỏi đá trong cuộc đời. Xin cho chúng ta đừng quá xao xuyến và bồn chồn, nhưng luôn biết hướng thẳng về ngày mai và những ngày tháng sắp tới. Nguyện xin Chúa Giêsu Thánh Thể cất khỏi chúng ta mọi nỗi sợ hãi và lo lắng, và xin Người giúp chúng ta biết tiến bước dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần.

Chủ sự: Chúa là sức mạnh con nương, cứu mau, lạy Chúa, xin đừng đứng xa! (Tv 22,20)

Cộng đoàn: Chúa là sức mạnh con nương, cứu mau, lạy Chúa, xin đừng đứng xa!

Thinh lặng suy gẫm

 

Ngày Thứ Tư

KHÁT VỌNG THIẾT LẬP MỘT TU HỘI DÒNG TẬN HIẾN CHO BÍ TÍCH THÁNH THỂ.

Chủ sự: Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa Kitô!

Cộng đoàn: Vì Chúa đã dùng Bí tích Thánh Thể mà dưỡng nuôi nhân loại.

Chủ sự: Đang khi dẫn đầu đoàn kiệu Thánh Thể, tại Lyons, nước Pháp, thánh Phêrô Giulianô Eymard đã được Thánh Thần linh hứng để thiết lập một tu hội hoàn toàn tận hiến cho việc loan truyền Bí tích Thánh Thể. Đức Maria và thánh Giuse đã dâng cả cuộc đời để chăm sóc hài nhi Giêsu. Còn Đức Giêsu, Ngài lớn lên trong sự khôn ngoan và hiểu biết, và đã tận hiến chính mình để thi hành thánh ý Chúa Cha. Chúng ta cũng vậy, chúng ta được mời gọi để tăng trưởng và tận hiến chính mình cho Chúa Kitô. Chúng ta hãy tiến bước trong niềm tin dù biết rằng hành trình của chúng ta không phải lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió. Như Chúa Giêsu, chúng ta có thể sẽ bị lạc đường trong sự xáo trộn hay lúng túng (x. hành trình của Chúa Giêsu cùng cha mẹ lên hành hương Giêrusalem); tuy nhiên, thật là hữu ích để biết rằng Thiên Chúa sẽ lại tìm thấy chúng ta ở trong Ngài, trong sự hiện hiện của Chúa Kitô Phục Sinh. Bí tích Thánh Thể, tỏ bày Chúa Kitô cho chúng ta, luôn lôi kéo chúng ta hướng về đó và Bí tích này cho chúng ta thấy rõ sứ vụ của mình là chăm sóc cho bản thân và cho cả người khác nữa. Xin cho chúng ta luôn biết nhắc nhớ mình rằng đường đi và đời sống của chúng ta phải luôn quy hướng về Chúa Kitô, và khi lớn lên trong sự khôn ngoan và hiểu biết, chúng ta không còn giữ lại điều chi cho riêng mình nữa, nhưng luôn biết san sẻ mọi ân huệ đã nhận lãnh được cho Giáo Hội và cho thế giới. Xin cho chúng ta biết tận hiến chính mình để sống cho Bí tích Thánh Thể và những giá trị của nhiệm tích này trong mọi việc chúng ta làm.

Chủ sự: Cứ tin tưởng vào Chúa và làm điều thiện,

thì bạn sẽ được ở trong đất nước và sống yên hàn.

Hãy lấy Chúa làm niềm vui của bạn,

Người sẽ cho được phỉ chí toại lòng (Tv 37,3-4).

 

Cộng đoàn: Cứ tin tưởng vào Chúa và làm điều thiện,

bạn sẽ được ở trong đất nước và sống yên hàn.

Hãy lấy Chúa làm niềm vui của bạn,

Người sẽ cho được phỉ chí toại lòng.

Thinh lặng suy gẫm

 

Ngày Thứ Năm

RƯỚC LỄ LẦN ĐẦU Ở PARIS

Chủ sự: Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa Kitô!

Cộng đoàn: Vì Chúa đã dùng Bí tích Thánh Thể mà dưỡng nuôi nhân loại.

Chủ sự: Thánh Phêrô Giulianô Eymard đã có khát vọng chia sẻ Mình và Máu Chúa Kitô cho những ai cần đến, họ là những người đang sống trên các đường phố của Paris, nhất là những người trẻ. Cùng cộng tác với cha thánh Eymard là các chị Nữ Tỳ Thánh Thể, họ dạy giáo lý và chia sẻ kho tàng phong phú của nhiệm tích Thánh Thể cho những người vô gia cư hoặc mồ côi mà không được ai chăm sóc. Chúng ta nhớ đến những con người ngày hôm nay vẫn còn thiếu nơi ăn chốn ở cần thiết, vẫn còn thiếu công ăn việc làm chính nghĩa, những người phải lo âu tìm kiếm miếng ăn hằng ngày hay tìm một chỗ để nương thân. Chúa Kitô đã tiên báo rằng tình huynh đệ là một thách đố, và chúng ta sẽ phải chăm sóc những ai lâm cảnh túng thiếu. Với họ, vẫn còn đó rất nhiều những loại trừ và khinh thị. Khi nhớ lại việc Rước lễ của mình, hãy nguyện xin cho việc Rước lễ trở thành động lực thúc đẩy chúng ta biết chia sẻ với những ai đang đau khổ và nghèo đói. Xin cho chúng ta biết lưu tâm đến những người túng thiếu trong khu xóm của chúng ta, trên các đường phố và khắp cùng thế giới. Vì nhân loại đói khát, nên Chúa Kitô cũng đói khát. Xin cho chúng ta biết giảng dạy giáo lý nhưng đồng thời cũng biết chăm sóc cho những anh chị em bé nhỏ nhất của chúng ta và như thế là chăm sóc cho chính Chúa Kitô vậy.

Chủ sự: Hãy ký thác đường đời cho Chúa,

tin tưởng vào Người, Người sẽ ra tay (Tv 37,5).

 

Cộng đoàn: Hãy ký thác đường đời cho Chúa,

tin tưởng vào Người, Người sẽ ra tay.

Thinh lặng suy gẫm

 

Ngày Thứ Sáu

TRỞ THÀNH LINH MỤC CHO NGƯỜI KHÁC

Chủ sự: Lạy Chúa Kitô, chúng con thờ lạy và chúc tụng Chúa!

Cộng đoàn: Vì Chúa đã dùng Bí tích Thánh Thể mà dưỡng nuôi thế giới.

Chủ sự: Thánh Phêrô Giulianô Eymard và thánh Gioan Vianey là những vị mục tử có một không hai, luôn ân cần chăm sóc cho các nhu cầu của giáo dân trong giáo xứ của các ngài. Các vị đã chia sẻ đặc ân của mình, nhất là lắng nghe người khác, đưa ra những lời khuyên nhủ cùng bày tỏ sự lưu tâm về đàng thiêng liêng. Nhiều người đã tìm đến với hai vị không chỉ để được nghe sự khôn ngoan mà còn để học biết tình yêu Thiên Chúa. Cũng vậy, chúng ta được mời gọi để không ngừng diễn dạt dung mạo của Chúa Kitô cho người khác, và làm chứng về đức tin của mình. Chúng ta được mời gọi để chữa lành, để tha thứ và mang sự hòa giải đến cho người khác. Chúa Kitô đã bày tỏ sự hòa giải đích thực qua Bí tích Thánh Thể, và đã xin Chúa Cha tha thứ cho các con cái của Người vì không biết những việc mà họ đã làm, đã nói hay không biết hành động thế nào. Khi cầu nguyện trước nhiệm tích Thánh Thể, xin cho chúng ta biết lưu tâm đến những mảng nào trong đời sống chúng ta cần đến sự hòa giải. Xin cho chúng ta biết hòa giải với gia đình, với bạn bè, với những người đồng nghiệp, đồng thời biết cầu nguyện cho các nhà lãnh đạo thế giới, để giữa họ với nhau, có được cùng một tinh thần hòa giải như vậy cũng như biết đón nhận ơn tha thứ của Thiên Chúa. Nhờ nhiệm tích Thánh Thể, ước gì chúng ta được trở nên những sứ giả mang sự bình an và hòa giải của Thiên Chúa đến cho mọi người.

 

Chủ sự: Chúa luôn luôn từ ái một niềm,

ơn cứu chuộc nơi Người chan chứa (Tv 130,7).

Cộng đoàn: Chúa luôn luôn từ ái một niềm,

ơn cứu chuộc nơi Người chan chứa.

Thinh lặng suy gẫm

 

Ngày Thứ Bảy

TÔNG ĐỒ CỦA BÍ TÍCH THÁNH THỂ

Chủ sự: Lạy Chúa Kitô, chúng con thờ lạy và chúc tụng Chúa! 

Cộng đoàn: Vì Chúa đã dùng Bí tích Thánh Thể mà dưỡng nuôi thế giới.

Chủ sự: Trong suốt Công đồng Vatican II, Đức Giáo hoàng Gioan XXIII đã xác tín và cổ vũ cho chân lý: “nguồn mạch và chóp đỉnh” của đời sống chúng ta là Bí tích Thánh Thể. Qua học tập, qua các bài viết và công cuộc canh tân phụng vụ, cũng như qua sự hiểu biết về Thánh lễ, chúng ta khám phá ra rằng các tín hữu được mời gọi để sống những gì đã cử hành trong Bí tích Thánh Thể, Bí tích Tạ Ơn. Như vậy, cuộc đời chúng ta sẽ là một lễ tạ ơn! Xét như một tặng ân, cuộc đời chúng ta được chúc phúc, được bẻ ra và được phân phát cho những người đang đói khát. Tựa như bánh miến và rượu nho, chúng ta được biến đổi và canh tân như Mình Thánh Chúa Kitô, là để đi vào thế giới mà chia sẻ và loan truyền Tin Mừng Nước Thiên Chúa. Thánh Phêrô Giulianô Eymard được gọi là “tông đồ của Bí tích Thánh Thể” trong đường lối đó. Cũng vậy, nhờ bởi quyền năng của nhiệm tích Thánh Thể, chúng ta được mời gọi để ra đi loan báo Tin Mừng, để chia sẻ bữa tiệc và hy tế có sức canh tân giao ước của chúng ta với Chúa. Chúng ta “làm việc này” để tưởng nhớ Chúa Phục Sinh. Chúng ta sống sự sống của Chúa Kitô nhờ qua Bí tích Thánh Thể chúng ta có thể thấy được, chạm được - và rồi chúng ta được mời gọi để chia sẻ sự phong nhiêu của nhiệm tích Thánh Thể,  để nuôi dưỡng những con người đang túng thiếu cũng như làm cho toàn bộ đời sống của mình thành sự tôn thờ hoàn hảo của Đấng đã đoái thương chúc phúc cho chúng ta bằng các ân sủng của Người.

Chủ sự: Tôi sẽ không ngừng chúc tụng Chúa,

câu hát mừng Người chẳng ngớt trên môi.

Linh hồn tôi hãnh diện vì Chúa,

xin các nghèo nghe tôi nói mà vui lên.

Hãy cùng tôi ngợi khen Đức Chúa,

ta đồng thanh tán tụng danh Người. (Tv 34,1-4)

 

Cộng đoàn: Tôi sẽ không ngừng chúc tụng Chúa,

câu hát mừng Người chẳng ngớt trên môi.

Linh hồn tôi hãnh diện vì Chúa,

xin các nghèo nghe tôi nói mà vui lên.

Hãy cùng tôi ngợi khen Đức Chúa,

ta đồng thanh tán tụng danh Người.

Thinh lặng suy gẫm

Ngày Thứ Tám

ĐỂ VƯƠNG QUỐC THÁNH THỂ TRỊ ĐẾN

Chủ sự: Lạy Chúa Kitô, chúng con thờ lạy và chúc tụng Chúa! 

Cộng đoàn: Vì Chúa đã dùng Bí tích Thánh Thể mà dưỡng nuôi thế giới.

Người dẫn: Bí tích Thánh Thể là sự nếm hưởng trước bàn tiệc thiên quốc. Một ngày kia, chúng ta sẽ thông dự cùng với Chúa Phục Sinh, và đoàn tụ cùng tất cả các thánh trong vinh quang như lời kinh của thánh Tôma Aquinô: "Tiệc bảo đảm cho ta / Một ngày mai huy hòang rực rỡ." Bây giờ, chúng ta được liên kết với nhau nhờ sự hiệp thông Thánh Thể, tức Hiệp lễ. Giống như những người đã ra đi trước chúng ta trong đức tin, chúng ta được mời gọi để làm chứng cho Nước Thiên Chúa, và góp phần làm cho Nước Thiên Chúa, nước của tình yêu, của hòa bình, của công lý, của hy vọng và lời hứa, được hiển trị. Giống như thánh Eymard, Đức Mẹ Thánh Thể, thánh Giuse, thánh Gioakim và thánh Anna, và nhiều vị thánh khác nữa, chúng ta cũng là những tông đồ của Bí tích Thánh Thể, tức là những người hướng dẫn người khác đến với Chúa Kitô Thánh Thể. Chúng ta chia sẻ đặc sủng, các hồng ân của chúng ta, và dâng tất cả lên cho Chúa. Thiên Chúa chúc phúc và biến đổi các ân sủng hay hồng ân này hầu chúng ta biết sử dụng chúng nhằm mục đích phục vụ người khác. Chúng ta chia sẻ hy tế tạ ơn và chúc tụng này hầu góp phần làm cho vương quốc Thánh Thể được hiển trị.

Chủ sự: Một điều tôi kiếm tôi xin,

là luôn được ở trong đền Chúa tôi

mọi ngày trong suốt cuộc đời,

để chiêm ngưỡng Chúa tuyệt vời cao sang,

ngắm xem thánh điện huy hoàng. (Tv 27,4)

 

Cộng đoàn: Một điều tôi kiếm tôi xin,

là luôn được ở trong đền Chúa tôi

mọi ngày trong suốt cuộc đời,

để chiêm ngưỡng Chúa tuyệt vời cao sang,

ngắm xem thánh điện huy hoàng.

Thinh lặng suy gẫm

 
   

 

 

Phần Các Lời Cầu (Theo ý chỉ hoặc nhu cầu)

Kinh Lạy Cha

[Lưu ý: Có thể hát hoặc đọc một thánh ca hay thánh thi nào khác có nội dung ca tụng Thiên Chúa. Còn nếu Tuần Cửu Nhật này kết thúc bằng Phép lành Mình Thánh Chúa thì xin xem sách Nghi thức chầu Mình Thánh Chúa, phần kết thúc.]

Lời Nguyện Kết

Chủ sự: Lạy Thiên Chúa rất từ bi nhân hậu,

là Chúa các bậc tổ tiên chúng con,

Chúa đã dẫn dắt thánh Phêrô Giulianô Eymard,

trên hành trình đức tin của ngài,

như xưa đã từng dẫn dắt Tổ phụ Giacóp.

Dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần,

xin cho chúng con biết nên như cha thánh Eymard,

là tiếp tục khám phá ra nơi nhiệm tích Thánh Thể,

quà tặng tình yêu mà Con Chúa

đã tặng ban cho nhân loại đang đói khát.

Xin ban ơn trợ giúp chúng con,

biết cử hành mầu nhiệm Thánh Thể cho xứng đáng,

thờ lạy nhiệm tích này cách thẳm sâu,

công bố nhiệm tích này theo tinh thần ngôn sứ,

và chia sẻ nhiệm tích này cách quảng đại,

cho tới khi Chúa lại đến trong vinh quang.

Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

Cộng đoàn: Amen.

Chúc lành

Bài hát kết thúc

 

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập