14 CHẶNG ĐÀNG THÁNH GIÁ

Trong bầu khí sâu lắng của TAM NHẬT THÁNH, chiều thứ bảy vào lúc 17g00, cộng đoàn giáo xứ Khiết Tâm cùng đi đàng Thánh Giá ngoài trời. Cha chủ sự cùng 12 Tông Đồ vác Thánh Gía đến từng  chặng.

- Trước mỗi chặng

Xướng : Chúng con thờ lạy và ngợi khen Chúa Kitô

Đáp     : Vì Chúa đã  dùng thánh giá mà chuộc tội cho thiên hạ

Sau mỗi chặng

Xướng : Lạy Chúa xin thương xót chúng con

Đáp      : xin Chúa thương xót chúng con

NƠI THỨ NHẤT       

CHÚA GIÊSU BỊ KẾT ÁN

 

Ông Philatô nói với người Do-thái: "Ðây là vua các người!" Họ liền la lớn: "Ðem đi! Ðem nó đi! Ðóng đinh nó vào thập giá!" (Gioan 19: 14-15)

 

Suy niệm: Hành trình Thánh giá của Chúa Giêsu bắt đầu từ lời kết án của Philatô. Vì áp lực của dân và muốn chiều lòng dân, Philatô đã kết án Chúa Giêsu cách bất công. Nhìn vào đời sống gia đình hôm nay, vẫn còn đó những câu nói gắt gỏng, chua chát; những lời than trách, càm ràm, đay nghiến, đổ lỗi và kết án nhau. Ai cũng cho mình là đúng, là vô tội khi kết án người khác. Một người có thể trở nên một Philatô khi họ kết án, đổ lỗi cho người khác, vì danh lợi và vì cái tôi của họ. Khi làm như vậy, họ đã vô tình biến gia đình thành pháp trường, tòa án đấu tố nhau, thay vì mái ấm gia đình của yêu thương và bao dung.

 

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã phán: “Ta đến không phải để xét xử thế gian, nhưng là để cứu thế gian”. Xin cho những thành viên trong gia đình chúng con luôn biết xây dựng và bảo vệ gia đình qua những lời nói, hành động yêu thương và vị tha. Amen.

 • Hát:

 

NƠI THỨ HAI

CHÚA GIÊSU VÁC THẬP GIÁ

Lời Chúa: Bấy giờ ông Philatô trao Ðức Giêsu cho họ đóng đinh vào thập giá. (Gioan 19: 16)

 

Suy niệm: Trong đời sống gia đình luôn có những thập giá hằng ngày phải vác như: thập giá của đau khổ, bệnh tật, nghèo đói, nợ nần, chết chóc v.v … Mỗi gia đình, mỗi người có thập giá riêng, và không có thập giá nào giống thập giá nào. Một lời nói thiếu bao dung có thể trở nên một thập giá cho nhau. Một hành động thiếu yêu thương có thể để lại vết thương sâu đậm trong trái tim của  nhau. Thập giá gia đình sẽ trở nên ý nghĩa và giá trị hơn khi mọi người trong gia đình biết cùng nhau chia sẻ, nâng đỡ và cùng nhau gánh vác. Làm sao để thập giá trong gia đình không còn là thập giá riêng của vợ, thập giá của riêng chồng, thập giá riêng của con cái mà là thập giá chung của nhau.

 

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã phán: ai muốn theo Ta, hãy từ bỏ chính mình và vác thập giá mình hằng ngày mà theo. Xin cho chúng con biết đón nhận thập giá hằng ngày với tinh thần trách nhiệm và với tình yêu tha thứ. Ước gì chúng con tìm được thánh ý của Chúa trên thập giá cuộc đời của chúng con. Amen.

 • Hát

 

NƠI THỨ BA

CHÚA GIÊSU NGÃ XUỐNG LẦN THỨ NHẤT

Lời Chúa: Đức Giê-su phán: "Ai bước đi trong bóng tối, thì không biết mình đi đâu. Bao lâu các ông còn có ánh sáng, hãy tin vào ánh sáng, để trở nên con cái ánh sáng ." (Gioan 12:35-36)

 

Suy niệm: Xã hội hôm nay dùng hệ thống định vị để giúp một người đi tới nơi về tới chốn không sợ bị lạc đường. Có biết bao nhiêu cám dỗ trong xã hội hôm nay như tình dục, danh vọng, cờ bạc, ma túy … khiến con người lầm bước đi trong bóng tối, trong đó có thể có người thân yêu của chúng ta. 

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin cho những người đang lầm bước đi trong bóng đêm biết quay trở về với gia đình và về với Chúa. Xin Chúa cho các bạn trẻ được ơn khôn ngoan, soi sáng và sức mạnh của Chúa Thánh Thần, để biết lánh xa con đường xấu xa, tránh được những cạm bẫy hằng ngày luôn vây bủa chung quanh họ. Amen.

 • Hát:

 

NƠI THỨ BỐN

CHÚA GIÊSU GẶP ĐỨC MẸ

Lời Chúa: Khi thấy thân mẫu và môn đệ mình thương mến đứng bên cạnh, Ðức Giêsu nói với thân mẫu rằng: "Thưa Bà, đây là con của Bà". Rồi Người nói với môn đệ: "Ðây là mẹ của anh". (Gioan 19: 25-27)

 

Suy niệm: Khi xuống thế làm người, Thiên Chúa đã chọn cho mình một người Mẹ, đó là Mẹ Maria. Mẹ Maria là Mẹ của Thiên Chúa và cũng còn là Mẹ của mỗi gia đình chúng ta.

Người mẹ là món quà cao quí nhất mà Thiên Chúa ban cho nhân loại. Gia đình nào còn có người mẹ là gia đình giàu có nhất và hạnh phúc nhất. Sau lưng người đàn ông thành công là người vợ đảm đang; sau lưng người con khôn lớn thành tài là bóng dáng người mẹ dịu hiền yêu thương, sớm tối tần tảo nuôi con.

 

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, cám ơn Chúa đã ban cho chúng con hai người mẹ: Mẹ Maria giúp chúng con về tâm linh, và người mẹ sinh chúng con ra đời giúp chúng con về phần xác. Xin cho chúng con biết yêu mến và quí trọng người mẹ của chúng con. Xin cho chúng con luôn là niềm vui, là nụ cười của mẹ, và xin cho người mẹ luôn là người mẹ hiền yêu dấu của chúng con. Amen.

 • Hát

 

NƠI THỨ NĂM

ÔNG SIMON VÁC ĐỠ THẬP GIÁ CHÚA GIÊ-SU

Lời Chúa: Lúc ấy, có một người từ miền quê lên, đi ngang qua đó, tên là Simon, gốc Kyrênê. Chúng bắt ông vác thập giá đỡ Ðức Giêsu. (Máccô 15: 21-22)

 

Suy niệm: Các tông đồ ở đâu khi Chúa Giêsu nhọc nhằn vác thập giá, bị quân dữ đánh đập, khi Ngài ngã xuống đất mà chỉ có một Simon người ngoại đạo vác đỡ thánh giá Chúa?

Cũng vậy, khi ta đau yếu, nghèo khổ, tù đày ta mới biết ai là bạn thật của ta. Ai là bạn ta, ai là anh em ta, thì người ấy là hình ảnh của một Simon vác thập giá giúp ta trong cơn cùng khốn. Ước gì trong gia đình có những Simon luôn sẵn sàng chia sẻ, nâng đỡ khi một người gặp khó khăn trong cuộc sống ... Ước gì trong gia đình, người cha không chạy trốn trách nhiệm, người mẹ không chối bỏ bổn phận, và người con không quên lòng hiếu thảo đối với công cha nghĩa mẹ.

 

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, chúng con biết Chúa luôn ở bên cạnh và không lìa xa chúng con vì Chúa đã phán: “Thầy sẽ ở với chúng con mọi ngày cho đến tận thế, và cho dù người mẹ có quên con đi nữa, thì Chúa cũng không quên con bao giờ”. Xin cho chúng con là thành viên trong gia đình luôn sống gắn bó, đoàn kết nâng đỡ nhau khi gặp hoạn nạn để làm vơi nhẹ gánh nặng của nhau. Amen.

 • Hát:

 

NƠI THỨ SÁU

BÀ VÊRÔNICA LAU MẶT CHÚA GIÊSU

 

Lời Chúa: "Ta bảo thật các ngươi: mỗi lần các ngươi làm như thế cho một trong những anh em bé nhỏ nhất của Ta đây, là các ngươi đã làm cho chính Ta vậy". (Mátthêu 25: 37-40)

 

Suy niệm: Khuôn mặt bầm nát thịt da, khuôn mặt không còn hình tượng, khuôn mặt mồ hôi máu chảy ra của Chúa Giêsu ai thấy cũng khiếp sợ, ấy thế mà lại có sức thu hút với Verônica. Verônia không đi tìm người có máu mặt, người tai to mặt lớn trong xã hội, mà lại tìm đến với Chúa Giêsu và trao khăn cho Người lau mặt, vì thế chiếc khăn của Verônica là một chiếc khăn vô giá, là vé vào cửa thiên đàng.

Trong đời sống gia đình không phải lúc nào cũng có những khuôn mặt dễ thương dễ mến, nhưng có lúc sẽ xuất hiện một khuôn mặt lạnh lùng chai đá để thử lòng tha thứ của ta, một khuôn mặt bầm dập rách nát để thử lòng xót thương của ta, một khuôn mặt phản bội để thử lòng chịu đựng của ta, một khuôn mặt bất hiếu để thử lòng khoan dung của ta.

 

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con nhận ra khuôn mặt của Chúa nơi mỗi người trong gia đình của chúng con, cho dù khuôn mặt ấy có lúc thật đáng thương cũng nhưng có lúc đáng ghét, có lúc thật dễ nhìn và có lúc thật khó ưa, có lúc thật dễ mến và có lúc thật muốn tránh xa. Xin cho chúng con có được tâm tình của Verônica khi những khuôn mặt ấy xuất hiện, để chúng con chính là hình ảnh khuôn mặt của Chúa đối với những người trong gia đình chúng con. Amen.

 • Hát

 

 NƠI THỨ BẢY:

CHÚA GIÊSU NGÃ XUỐNG LẦN THỨ HAI

Lời Chúa: Chính người đã bị đâm vì chúng ta phạm tội, bị nghiền nát vì chúng ta lỗi lầm; người đã chịu sửa trị để chúng ta được bình an, đã phải mang thương tích cho chúng ta được chữa lành. (Isaia 53:4-6)

 

Suy niệm: Sinh, bệnh, lão, tử phải chăng là định mệnh của con người mà ai cũng sẽ trải qua. Gia đình nào rồi cũng sẽ có người đau yếu, già nua, bệnh tật … cần được sự cầu nguyện, giúp đỡ của người trong gia đình. Dù nghèo hay giầu, ai cũng có thể cho người khác “viên thuốc tình thương” mà họ cần khi già nua, bệnh tật.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, chúng con xin dâng người đang đau yếu, bệnh tật lên cho Chúa, để xin Chúa ban cho họ sức mạnh tin tưởng vào Chúa, và có thể chịu đựng những đau đớn thể xác. Chúng con không thể hiểu về sự đau khổ nhưng chúng con tin tưởng vào lòng thương xót và thánh ý tốt lành của Chúa. Xin Chúa nhận chìm những người đau yếu, bệnh tật vào các thương tích của Chúa để xoa dịu và chữa lành cho họ. Amen.

 • Hát:

 

NƠI THỨ TÁM

CHÚA GIÊSU ĐỨNG LẠI AN ỦI CÁC PHỤ NỮ THÀNH GIÊRUSALEM

 Lời Chúa: "Hỡi chị em thành Giêrusalem, đừng khóc thương tôi làm gì. Có khóc thì khóc cho phận mình và cho con cháu của chị em”. (Luca 23: 27-28)

 

Suy niệm:  Con người không thể sống hạnh phúc một mình trong một mái ấm gia đình. Càng về già thì sự cô đơn, buồn tủi càng lớn. Hạnh phúc của cha mẹ già là được con cái  thăm nom, an ủi.

Ngoài những người già, trong gia đình có thể có những trẻ em mồ côi cha mẹ. Sự thiếu vắng tình yêu của cha mẹ là một bất hạnh lớn nhất cho các trẻ em. Một số các em bị bán đi làm lao động, làm nô lệ tình dục chỉ vì kiếp nghèo ... Chính vì thiếu vắng tình yêu cha mẹ mà một số các trẻ em mồ côi đã đi vào con đường hư hỏng, bị loại ra bên lề xã hội. Chúa Giêsu đã trải nghiệm sự cô đơn khi một mình vác thập giá lên đồi Gôngôtha, và được các chị em phụ nữ đi theo khóc thương Người.

 

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, Chúa dạy chúng con phải thảo kính cha mẹ và hãy tiếp đón các trẻ nhỏ, xin cho chúng con được là những người phụ nữ thành Giêrusalem biết thương xót cha mẹ già, neo đơn hay những trẻ em mồ côi cha mẹ. Họ chính là hình ảnh của Chúa Giêsu trên đường thập giá. Amen.

 • Hát:

 

NƠI THỨ CHÍN

CHÚA GIÊSU NGÃ XUỐNG LẦN THỨ BA

Lời Chúa:  Đức Giê-su Ki-tô vốn dĩ là Thiên Chúa mà không nghĩ phải nhất quyết duy trì địa vị ngang hàng với Thiên Chúa, nhưng đã hoàn toàn trút bỏ vinh quang mặc lấy thân nô lệ, trở nên giống phàm nhân sống như người trần thế. (Pl 2, 6-7)

Suy niệm: Kiệt sức, thân thể Chúa rã rời. Với lần té ngã này, qùy gục trên mặt đất khô cằn đau đớn. Chúa Giêsu đang cúi xuống thật sâu bên những ai đau khổ ngã qụy. Ngài muốn đồng hành và tiếp thêm năng lượng để giúp họ đứng lên.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu,  xin Chúa hiện diện mỗi ngày trong đời sống gia đình của chúng con, nhất là trong những lúc khó khăn, để tình yêu vợ chồng được vực dậy. Xin Chúa thương những gia đình đang sống trong cảnh ly dị, nhất là xin Chúa gìn giữ, ủi an những trẻ thơ là những nạn nhân của gia đình đổ vỡ đang sống bơ vơ không tổ ấm. Amen.

 • Hát:

 

NƠI THỨ MƯỜI

CHÚA GIÊSU BỊ LỘT ÁO 

Lời Chúa: Chế giễu chán, chúng lột áo Người ra để đóng đinh vào thập giá. (Máccô 15:20)

 

Suy niệm: Chúa Giêsu bị quân dữ đánh đập, hành hạ cách dã man không xót thương trên đường khổ nạn thập giá. Mỗi roi dòn trút xuống trên thân thể Chúa là mỗi mũi dao xoáy vào trong tim của Mẹ Maria. Ngày nay vẫn còn đó những vết thương của sự đánh đập, hành hạ xảy ra trong gia đình vì giận dữ, ghen ghét ... vì say rượu, vì nghiền ma túy ... Những lúc như thế, chiếc áo nhân phẩm bị lột trần, mái ấm gia đình trở nên ngục tù của sự tra tấn, hành hạ vô tình nghĩa. Sự bạo hành trong gia đình không mang lại chiến thắng hay đạt được mục đích, nhưng là bi kịch, trong đó mọi người trong cuộc đều là kẻ bại trận.

 

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin Chúa chữa lành những vết thương của sự bạo hành nếu như đã xảy ra trong gia đình. Xin Chúa hàn gắn lại mối giây liên hệ đã đổ vỡ và bị cắt đứt giữa vợ với chồng, giữa cha mẹ với con cái, để  nhờ ân sủng Chúa, sự chữa lành và tha thứ giữa những người trong gia đình được thực hiện. Amen.

 • Hát:

 

NƠI THỨ MƯỜI MỘT

CHÚA GIÊSU CHỊU ĐÓNG ĐINH TRÊN THẬP GIÁ

Cầu cho người trong gia đình thoát khỏi đam mê, nghiện ngập, tù tội

 

Lời Chúa: "Lạy Chúa, xin tha cho họ, vì họ không biết việc họ làm". (Luca 23: 33-34)

 

Suy niệm: Sự đam mê và nghiện ngập đã trói buộc, giam cầm con người không cần xiềng xích, đã đóng đinh con người vào khổ giá không cần đinh búa. Ngày nay, Có người dành thời giờ vào internet nhiều hơn dành thời gian cho gia đình, và cho Chúa. Chúa nói: con người không thể làm tôi hai chủ vì họ sẽ mến chủ này và ghét chủ kia. Khi một người đam mê điều gì thuộc về thế gian, thì Thiên Chúa không còn là ưu tiên trong đời sống của họ.

 

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, xin quyền năng của Chúa giải thoát những người đang đam mê, nghiện ngập những sự thuộc về thế gian này, nhất là xin Chúa giải thoát họ khỏi gông xiềng của bóng tối sự dữ, mà đưa họ về quy phục dưới chân Chúa. Xin Chúa ban cho họ sức mạnh thiêng liêng để có thể dứt bỏ những yếu đuối thể xác. Amen.

 • Hát:

 

NƠI THỨ MƯỜI HAI

CHÚA GIÊSU CHẾT TRÊN THẬP GIÁ

Lời Chúa: Lạy Cha, con xin phó thác hồn con trong tay Cha. Rồi Người gục đầu xuống và trao Thần Khí. (Luca 23: 44-46; Gioan 19: 30b)

 

Suy niệm: Xã hội khoa học tân tiến và vật chất ngày nay đã đưa con người mất dần niềm tin vào Thiên Chúa. Không những thế, những quyền lực huyền bí đang lôi kéo  con người vào việc tôn thờ ngẫu tượng. Khi một người không còn niềm tin vào Chúa hay sống trong tội lỗi, thì họ như đã bị chết về mặt tâm linh. Bóng tối của sự dữ kéo tới bao phủ họ nhằm cướp đi một linh hồn mà Chúa Giêsu đã đổ máu cứu chuộc.

Gia đình là một Giáo hội nhỏ, nơi đó đức tin được ươm trồng và trưởng thành. Ngày nào gia đình còn cầu nguyện chung với nhau thì ngày ấy gia đình còn đức tin, cha mẹ và con cái còn khắng khít với nhau.

 

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã mang lửa tới thế gian và Chúa mong cho lửa ấy được bùng cháy lên. Xin cho gia đình chúng con luôn cháy sáng ngọn lửa đức tin và yêu thương qua đời sống cầu nguyện và việc làm. Xin Thần Khí mà Chúa đã gục đầu trao ban cho nhân loại, làm sống lại ơn cứu độ, và ơn phục sinh nơi gia đình của chúng con. Amen.

 • Hát:

 

NƠI THỨ MƯỜI BA

HẠ XÁC ĐỨC CHÚA GIÊSU XUỐNG KHỎI THẬP GIÁ

 

Lời Chúa: Ông Giô-xép, người Arimathê, xin ông Philatô cho phép hạ thi hài Ðức Giêsu xuống. (Gioan 19: 33)

 

Suy niệm: Một lời nói thiếu bác ái, một hành động thiếu tế nhị có thể trở thành một cái đinh đóng vào đời nhau. Một sự thù hằn, không tha thứ có thể trở thành một lưỡi đòng đâm vào cạnh sườn của nhau. Philatô đã chấp thuận cho tháo đinh Chúa Giêsu xuống, còn chúng ta có bằng lòng để cho Chúa giúp tháo những đinh sắt, lưỡi đòng đã đóng vào đời nhau không? Đinh đóng vào đời nhau càng để lâu thì vết thương càng nặng và càng nhức nhối. Người bị đau đớn vì đinh nhọn có khi không phải là người bị đóng đinh mà là người đi đóng đinh. Thật không có gì đau đớn cho bằng cha mẹ đóng đinh con cái, con cái đóng đinh cha mẹ qua những xung khắc, cãi vã. Hãy can đảm nhổ những đinh nhọn ra khỏi đời nhau bằng sự khiêm nhường tha thứ, xin lỗi và làm hòa.

 

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã được tháo đinh ra khỏi Thánh giá để được mai táng và phục sinh. Xin Chúa thêm sức mạnh cho gia đình chúng con, để gia đình chúng con được can đảm tháo những đinh đã đóng trên chân tay nhau bằng sự làm hòa, tha thứ và yêu thương. Amen.

 • Hát:

 

NƠI THỨ MƯỜI BỐN

TÁNG XÁC ĐỨC CHÚA GIÊSU TRONG MỒ ĐÁ

Lời Chúa: Khi đã nhận thi hài Chúa, ông Giôxép lấy tấm vải gai sạch mà liệm, và đặt vào ngôi mộ mới, đã đục sẵn trong núi đá, dành cho ông. Ông lăn tảng đá to lấp cửa mồ, rồi ra về. (Mátthêu 27: 59-60)

 

Suy niệm: – Tình yêu không thể chết”. Ai còn sống cũng mong mình được chết lành, chứ chẳng ai mong mình bị chết dữ. Có những người chết trong bình an, thế nhưng, có những người chết trong căm thù, tức giận, không tha thứ. Họ ra đi về thế giới bên kia mang theo vết thương chưa được chữa lành.

 

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giêsu, trước giờ tử nạn, Chúa đã xin với Chúa Cha tha thứ cho kẻ đã giết mình. Khi còn sống, Chúa đã sống với tình yêu và khi chết, Chúa cũng đã chết với tình yêu. Xin Chúa thương đưa vào thiên đàng những linh hồn những người trong gia đình chúng con đã an nghỉ trong Chúa. Nếu như có người nào trong gia đình chúng con đã ra đi mà còn vướng mắc tội lỗi, xin Chúa thương tha thứ và cũng đưa họ vào thiên đàng hưởng vinh phúc với Chúa. Amen.

 

BMVTT

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập
Đang online:
Hôm nay : 0
Tuần này: 150
Tháng này 300
Lượt truy cập: 400