Tuần 1

Sứ Điệp Tình Yêu

I. KHAI MẠC

Hát: Nhìn Lên Nhan Chúa

 ÐK. Nhìn lên nhan Chúa từ nhân, hồn con tha thiết cầu khấn. Xin xuống muôn ân giúp con luôn vững tin giữa trần gian. Giờ đây hạnh phúc triền miên, tựa nương bên Chúa trìu mến. Con hát vang lên khúc tân ca tán dương Chúa uy quyền.

 1. Giờ phút êm đềm con sướng vui. Trần gian ước mơ bao đời, hồn con quên lãng thời gian. Nghỉ yên trong Chúa từ ái.

 2. Này Chúa ban mình nuôi dưỡng con. Cùng con bước đi trên đời, hồn con vui sướng thảnh thơi. Nguyện luôn trung tín cùng Chúa.

II. TÂM TÌNH TÔN THỜ

Lạy Chúa Giêsu Phục Sinh, chúng con cảm tạ Chúa đã quy tụ chúng con nơi đây để chiêm ngắm Chúa trong Bí Tích Thánh Thể và cùng nhau suy niệm mầu nhiệm Chúa Thăng Thiên, Chúa về trời là niềm hy vọng cho chúng con. Chúng con tin tưởng, sau những gian nan thử thách và cả cái chết ở đời này, đến ngày tận thế, thân xác chúng con sẽ được phục sinh với Chúa, và hưởng phúc vinh quang. Xin cho chúng con ý thức rằng: mừng lễ Chúa Thăng Thiên, chính là dịp để chúng con nhìn tới tương lai để định hướng cho cuộc sống hiện tại; hơn nữa, thay vì chỉ mải mê nhìn trời, xin cho chúng con biết cùng nhau xây dựng nước trời ngay đời này bằng đời sống yêu thương, dấn thân phục vụ.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, trước khi về trời, Chúa đã trao cho chúng con trách nhiệm phải loan báo Tin Mừng cho mọi người. Xin ban cho chúng con sức mạnh của Thánh Thần để chúng con biết cương quyết từ bỏ chính mình, từ bỏ những cám dổ bất chính làm chúng con mất đi phần rỗi linh hồn, để chúng con vững bước theo Chúa. Xin ban ơn nâng đỡ mỗi người chúng con, để chúng con luôn biết can đảm làm chứng cho Chúa ngay ở đời này, vì đó là cách thức hữu hiệu và cũng là con đường đưa chúng con về quê trời khi chúng con hoàn tất cuộc đời dương thế. Amen.

(Thinh lặng) 

III. SUY NIỆM KINH MÂN CÔI

Ngắm năm sự mừng

Thứ 2 thì ngắm: Đức Chúa Giêsu lên Trời. Ta hãy xin cho được ái mộ những sự trên Trời.

Sự kiện Chúa Giêsu lên trời là một bằng chứng rõ rệt, chính xác nhất cho những kẻ không tin vào sự sống đời sau. Đối với Kitô hữu, lòng ước ao hướng về trời cao, nơi chúng ta sẽ được hạnh phúc viên mãn trong Chúa, đây là một động lực giúp chúng ta vượt thắng mọi khó khăn nguy hiểm, chông gai trước những cám dỗ của thế gian, xác thịt và ma quỷ. Ý chí khát khao sự sống Thiên Quốc là một khát khao thánh thiện đẹp lòng Thiên Chúa, để chính tình yêu Chúa là sức mạnh giúp chúng ta chiến đấu đến khi đạt được sự sống đời đời là chính Thiên Chúa.

Trong tâm tình đó - Chúng con xin Mẹ giúp chúng con biết hy sinh trong khi sử dụng những của cải vật chất trần gian này, để đạt được hạnh phúc trên Thiên Quốc, là cùng đích và là lý do sống của chúng con.

(đọc 1 kinh Lạy Cha, 10 kinh Kính Mừng, 1 kinh Sáng Danh)

IV. TÂM TÌNH CHÚC TỤNG NGỢI KHEN

Thánh vịnh 46 tuyên bố rằng Thiên Chúa là vua của vũ hoàn. Thánh vịnh này được soạn ra để mừng cuộc chiến thắng của đức vua, hoặc là để rước hòm bia tiến vào đền thánh. Thánh vịnh 46 loan báo cuộc chiến thắng của Thiên Chúa và sự thiết lập vương quyền của Đức Kitô nơi trần thế, đó là Giáo Hội.

Với thánh vịnh này, chúng ta cầu xin Thiên Chúa của ơn bình an và cứu độ, xin Người lôi cuốn tất cả mọi dân tộc trên mặt đất về với Người, tái lập tình huynh đệ phổ quát trong vương quốc của Người, là vương quốc của tình yêu.

(A) Vỗ tay đi nào, muôn dân hỡi !

Mừng Thiên Chúa, hãy cất tiếng hò reo ! *

Vì Đức Chúa là Ðấng Tối Cao, Ðấng khả uý,

là Vua Cả thống trị khắp địa cầu.

 

(B) Chính Người bắt muôn dân muôn nước

phải phục quyền và quỵ luỵ chúng tôi. *

Người chọn lựa cho chúng tôi phần cơ nghiệp,

cơ nghiệp làm cho kẻ Người thương là Gia cóp

được nở mặt nở mày.

 

(A) Thiên Chúa ngự lên, rộn rã tiếng hò reo,

Chúa ngự lên, vang dội tiếng tù và. *

Hãy đàn ca, đàn ca lên mừng Thiên Chúa,

đàn ca lên nào, đàn ca nữa kính Vua ta !

 

(B) Thiên Chúa là Vua toàn cõi địa cầu,

hãy dâng Người khúc đàn ca tuyệt mỹ. *

Thiên Chúa là Vua thống trị chư dân,

Thiên Chúa ngự trên toà uy linh cao cả.

 

(A) Kìa vương hầu các dân tề tựu

cùng dân Thiên Chúa, Chúa của Ápraham. *

Mọi thủ lãnh trần gian thuộc quyền Thiên Chúa,

Ðấng siêu việt ngàn trùng.

 

(B) Vinh danh Chúa Cha và Chúa Con,
       cùng vinh danh Thánh Thần Thiên Chúa,

 

(A) Tự muôn đời và chính hiện nay
       luôn mãi đến thiên thu vạn đại. Amen.

(Thinh lặng)

V. SUY NIỆM LỜI CHÚA  

Hát: Lắng nghe lời Chúa

ĐK: Xin cho con biết lắng nghe, lời Ngài ...

Kết thúc Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Luca

Khi ấy, Đức Giêsu hiện ra với các môn đệ và nói : “Có lời Kinh Thánh chép rằng : Đấng Kitô phải chịu khổ hình, rồi ngày thứ ba, từ cõi chết sống lại ; phải nhân danh Người mà rao giảng cho muôn dân, bắt đầu từ Giêrusalem, kêu gọi họ sám hối để được ơn tha tội. Chính anh em là chứng nhân về những điều này.

“Phần Thầy, Thầy sẽ gửi cho anh em điều Cha Thầy đã hứa. Còn anh em, hãy ở lại trong thành, cho đến khi nhận được quyền năng từ trời cao ban xuống.”

Sau đó, Người dẫn các ông tới gần Bêtania, rồi giơ tay chúc lành cho các ông. Và đang khi chúc lành, thì Người rời khỏi các ông và được đem lên trời. Bấy giờ các ông bái lạy Người, rồi trở lại Giêrusalem, lòng đầy hoan hỷ, và hằng ở trong Đền Thờ mà chúc tụng Thiên Chúa.

  Đó là lời Chúa

Suy niệm: 

Thánh sử Luca thuật lại việc lên trời của Đức Giêsu mang hai ý nghĩa, đó là giai đoạn rao giảng của Đức Giêsu đã qua, đã chấm dứt và mở ra một kỷ nguyên mới cho Giáo hội.

Nói đến một giai đoạn đã qua là Đức Giêsu đã làm xong công việc cứu chuộc. Ngài đã hoàn thành sứ mạng Cha Ngài đã trao phó là cứu chuộc nhân loại tội lỗi, bằng chính cái chết đền tội trên thập giá và đã sống lại để cho những ai đặt niềm tin nơi Ngài được sự sống đời đời.

Việc Đức Giêsu lên trời mở ra một niềm hy vọng mới cho nhân loại. Đó là kỷ nguyên đi gieo rắc Tin mừng bắt đầu từ Giêrusalem cho đến tận cùng trái đất. Trong khi Đức Giêsu rời khỏi họ, thế mà họ không buồn phiền. Các môn đệ ra về trong sự vui mừng chứ không phải trong tâm trạng buồn sầu vì họ biết rằng từ nay không có gì có thể ngăn cách mình với người Thầy của mình. Thánh Phaolô đã có kinh nghiệm : “Ai có thể phân cách chúng ta với tình yêu thương của Chúa Cứu thế?”. Và ngài khẳng định : “Tôi biết chắc chắn rằng bất kỳ sự sống, sự chết… chẳng có thể phân rẽ  chúng ta ra khỏi sự yêu thương mà Thiên Chúa đã thể hiện nơi Đức Giêsu, Chúa chúng ta” (Rm 8,35-38).

Rao giảng Tin Mừng là sứ vụ Đức Giêsu đã để lại cho các môn đệ Ngài, cho Giáo Hội nói chung và cho mỗi người chúng ta nói riêng. Trước khi xa cách con cái, Ngài đã để lại cho mỗi người chúng ta bản di chúc qua các Tông đồ : “Vậy các con hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ, dạy bảo họ tuân giữ mọi điều Thầy đã truyền cho các con”.

Qua các thời đại, Giáo Hội đã và đang luôn mãi hăng hái, trung kiên thi hành sứ mạng đó. Có nhiều cách rao giảng Tin Mừng, có người phải từ bỏ gia đình đi đến những miền xa, phải trèo non lặn suối, có khi phải liều mạng để rao giảng Tin Mừng. Còn chúng ta chỉ có thể rao giảng trong môi trường cụ thể của mình, đó là rao giảng bằng đời sống. Đó chính là sống Lời Chúa Giêsu truyền dạy trong chính cuộc sống riêng của mỗi người. Để rao giảng Đức Giêsu cho thế gian, chúng ta phải bắt đầu bằng cách tự rao giảng Ngài cho chính chúng ta trước, sau đó lời rao giảng về Ngài mới toả lan khắp cùng thế giới.

Mỗi người chúng ta cũng phải là một chứng nhân. Đức Giáo Hoàng Phaolô VI đã nói : “Mỗi người giáo dân, trong bản chất, là một chứng nhân”. Bởi vì khi chúng ta đã lãnh nhận Bí Tích Rửa Tội, nhất là phép Thêm Sức, là chúng ta đã được Chúa Kitô trao sứ mệnh làm chứng cho Ngài. Và tất cả chúng ta đã biết: cách thức làm chứng tốt nhất là đời sống tốt đẹp của chúng ta.     

Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, việc Chúa về trời sau khi Ngài hoàn thành sứ mạng của Thiên Chúa Cha, và đồng thời Ngài mở ra cho mỗi người chúng con một kỷ nguyên mới. Đó là tiếp tục sứ mạng rao giảng Tin Mừng cho thế giới ngày nay.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, rao giảng Tin Mừng cho thế giới, xã hội và con người ngày này thật là khó biết bao. Đôi khi, chúng con chưa làm chứng cho Chúa, một khi chúng con còn sống trong hận thù, ích kỷ, ganh ghét và kiêu ngạo. Chúng con vẫn chưa thể hiện tinh thần hi sinh, bác ái, yêu thương và phục vụ. Xin Chúa thêm ơn đức tin, đức cậy và đức mến để chúng con luôn sống tin tưởng, phó thác, mến Chúa và yêu người, qua đó Nước Chúa được vinh danh rạng ngời. Amen


Hát: Tâm Tình Phó Thác

ĐK: Cho con sinh ra trong ngàn người rồi Chúa khẽ gọi con đi, dù trong tâm tư con không thể hiểu thấu sự gì. Và để đến hôm nay ân phúc tràn đầy bước chân vào đời chứng nhân Tin Mừng Người. Chúa biết con yếu đuối, xin cho con niềm phó thác và lòng trông cậy.

1. Con không cô đơn khi người đời xa lánh cười chê con. Con không bơ vơ giữa trần gian mây mù ngập tràn đầy. Con luôn an tâm vì biết rằng: Chúa vẫn ở bên con.

2. Cho muôn thương đau hay buồn phiền cay đắng ở bên con. Cho bao gian truân dẫu cuồng phong giăng nẻo đường đời. Con không âu lo khi biết rằng: Chúa sẽ ủi an con. 

VI. TÂM TÌNH CẦU XIN

1. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, trước khi về trời Chúa đã hứa sẽ gởi Chúa Thánh Thần đến cho chúng con, xin cho chúng con biết dọn mình sạch sẽ để xứng đáng là đền thờ Chúa Thánh Thần.

Cộng đoàn Hát: Lạy Chúa xin ban xuống trên chúng con thần trí tác tạo của Chúa Người đổi mới tâm can đổi mới muôn lòng.

2. Lạy ChúaGiêsu Thánh Thể, Chúa đã lên trời vinh hiển, xin ban cho chúng con ơn được đón nhận Đức Chúa Thánh Thần để Người đổi mới tất cả tư tưởng, lời nói và việc làm của chúng con.

Cộng đoàn Hát: Lạy Chúa xin ban xuống …

3. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa đã lên trời, là cho thân xác yếu hèn của chúng con được vinh quang, xin mở trí cho chúng con để chúng con hiểu những điều truyền dạy của Chúa Thánh Thần.

Cộng đoàn Hát: Lạy Chúa xin ban xuống …

4. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa đã hứa sẽ lôi kéo mọi người lên cùng Chúa, xin cho chúng con từ nay quyết sống tình yêu Chúa, ở nơi thế gian và trên chốn thiên đình.

Cộng đoàn Hát: Lạy Chúa xin ban xuống …

 KINH CẦU CHO GIA ĐÌNH

Lạy Thiên Chúa là Cha đầy lòng từ bi nhân hậu,/ là cội nguồn của mọi gia đình dưới đất./ Tạ ơn Cha đã thương ban cho gia đình nhân loại mẫu gương tuyệt vời của Thánh Gia Thất./ Xin Cha ban ơn Phúc-Âm-Hoá mọi gia đình,/ giúp đưa ánh sáng Tin Mừng Cứu độ,/ là ánh sáng chân lý, yêu thương và bình an,/ vào mọi lãnh vực đời sống gia đình chúng con. Cho gia đình trở nên cái nôi của sự sống,/ mái ấm của tình thương bao dung và hợp nhất,/ ngôi trường giáo dục nên người tốt và hữu ích,/ thành trì che chở phẩm giá của mọi người./ Cho mọi tư tưởng và việc làm của vợ chồng,/ mang lại an hoà hạnh phúc cho gia đình./ Cho các bạn trẻ tìm gặp nơi ông bà, cha mẹ,/ nguồn hỗ trợ cho sự phát triển phẩm giá làm người. Xin Thánh Gia Thất phù hộ gia đình chúng con,/ vững vàng tin yêu trong mọi gian lao thử thách,/ và loan báo Chúa Giêsu Kitô là nguồn sống mới,/ cho mọi gia đình, bây giờ và mãi mãi. Amen. 

VII. PHÉP LÀNH THÁNH THỂ     

  Hát: Này con là đá…

Chủ sự: Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, Chúa đã dùng sự khôn ngoan Chúa mà bảo vệ vũ trụ, xin thương nghe lời chúng con cầu nguyện và rộng lòng nhân từ gìn giữ Đức Giáo Hoàng Phanxicô Chúa đã chọn, để dân Kitô Giáo nhận nơi Chúa sự dẫn dắt của người, được nhờ công phúc đức tin của người mà phát triển dưới triều đại giáo hoàng của người. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

Hát: Đây Nhiệm Tích: (Trong khi hát chủ sự xông hương)

Lời nguyện và phép lành Thánh Thể  

Chủ sự: Chúa đã ban Bánh bởi trời cho nhân loại.

Giáo dân: Bánh có đủ mùi vị thơm ngon.

Chủ sự: Chúng ta dâng lời cầu nguyện.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã trối lại cho chúng con Bí Tích Mình và Máu Thánh Chúa, để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình và sống lại vinh quang. Xin cho chúng con biết một niềm sùng kính mến yêu bí tích kỳ diệu này, để luôn nghiệm thấy ơn Chúa cứu chuộc chúng con. Chúa hằng sống hằng trị cùng Đức Chúa Cha làm một với Chúa Thánh Thần đến muôn thuở muôn đời. Amen.

Hát kết: Thánh Tâm Chúa Giêsu

ĐK: Thánh Tâm Chúa Giêsu, nguồn êm ái dịu dàng, xin hãy ban xuống lòng con ngọn lửa say yêu một Chúa. Thánh Tâm Chúa Giêsu, tràn lan tình thương xót, xin thương giúp người đang sống trong tội biết tìm đến Thánh Tâm Cha.

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập
Đang online:
Hôm nay : 0
Tuần này: 150
Tháng này 300
Lượt truy cập: 400