CHÚA NHẬT 1 MÙA VỌNG

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca 21,25-28.34-36

Khi ấy, Đức Giêsu nói với các môn đệ rằng: "Sẽ có những điềm lạ trên mặt trời, mặt trăng và các vì sao. Dưới đất, muôn dân sẽ lo lắng hoang mang trước cảnh biển gào sóng thét. Người ta sợ đến hồn xiêu phách lạc, chờ những gì sắp giáng xuống địa cầu, vì các quyền lực trên trời sẽ bị lay chuyển. Bấy giờ thiên hạ sẽ thấy Con Người đầy quyền năng và vinh quang ngự trong đám mây mà đến. Khi những biến cố ấy bắt đầu xảy ra, anh em hãy đứng thẳng và ngẩng đầu lên, vì anh em sắp được cứu chuộc."

"Vậy anh em phải đề phòng, chớ để lòng mình ra nặng nề vì chè chén say sưa, lo lắng sự đời, kẻo Ngày ấy như một chiếc lưới bất thần chụp xuống đầu anh em, vì Ngày ấy sẽ ập xuống trên mọi dân cư khắp mặt đất. Vậy anh em hãy tỉnh thức và cầu nguyện luôn, hầu đủ sức thoát khỏi mọi điều sắp xảy đến và đứng vững trước mặt Con Người."

Suy niệm:

Trong đời sống thường ngày, con người luôn đối diện với những lo lắng và sợ hải, vì thế nó làm cho người ta dễ hoang mang. Tin Mừng cho thấy Chúa Giêsu tiên báo những điềm lạ trên trời, dưới đất, trước ngày tận thế sẽ xảy ra kinh hoàng. Lúc đó, Đấng Thẩm phán sẽ đến xét xử muôn dân muôn nước. Tuy nhiên, Chúa lại trấn an rằng: đó là ngày cứu độ cho những người công chính. Hơn bao giờ hết, để được đứng thẳng và ngẩng đầu hiên ngang trước những biến cố ấy, thì Chúa nhắc nhở mỗi người chúng ta phải đề phòng, chớ để lòng mình ra nặng nề vì chè chén say sưa, và đam mê của cải danh vọng trần thế, mà bất chợt bị những sự kinh hoàng ấy như cái lưới chụp xuống khắp thế gian. Vì chỉ những ai biết tỉnh thức và cầu nguyện sẽ thoát khỏi mọi sự dữ.

Hội Thánh đã mở ra Mùa Vọng, nghĩa là mùa đợi trông. Vì Thiên Chúa không dựng nên ta để oán phạt ta vì tội lỗi ta, nhưng Ngài dựng nên chúng ta vì yêu thương và để chúng ta được hưởng tình yêu thương nhân ái của Ngài. Ngài yêu thương và nâng loài người chúng ta lên hàng con cái. Thế mà nguyên tổ chúng ta năm xưa đã phản bội tình yêu của Ngài. Do đó, con người lâm cảnh lầm than và bị Satan áp bức. Satan làm cho chúng ta xa Thiên Chúa và quên Ngài, chống đối Ngài để sau cùng, mất thiên chức làm con cái Ngài phải đời đời bất hạnh.  Tuy nhiên, Thiên Chúa vẫn không bỏ chúng ta. Ngài yêu thương và mở rộng lòng thương xót. Ngài đã sai Ngôi Lời nhập thể để đồng hành với chúng ta hầu đưa chúng ta trở về tình yêu của Thiên Chúa. Đấng là Con Thiên Chúa vô hình đã vào đời mang thân nô lệ và tự hiến mình, để giải thoát chúng ta khỏi nanh vuốt Satan. Ngài đã đến thiết lập lại đời sống mới, cùng với các nhiệm tích để thanh tẩy, nuôi dưỡng, và thánh hóa chúng ta để xứng là con cái Thiên Chúa. Ngài đã hoàn tất sứ mạng và Ngài sẽ trở lại trong ngày giờ sau hết để đón những ai tin nhận Ngài là Đấng Cứu Thế và muốn nhờ Ngài để được trở về cùng Thiên Chúa Cha.

Mùa Vọng là mùa Hội Thánh nhắc nhở chúng ta về lòng yêu thương của Thiên Chúa dành cho chúng ta không bến bờ, và tạo cơ hội, cung cấp phương thế để chúng ta được tinh luyện cho xứng đáng lãnh ơn cứu độ.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con đang sống trong tâm tình Mùa Vọng. Mùa Vọng là mùa của sự mong đợi và hy vọng. Mỗi người Kitô hữu chúng con được mời gọi hãy chuẩn bị tâm hồn để mừng kỷ niệm Chúa giáng sinh làm người. Xin dạy chúng con biết sửa soạn tâm hồn, kiên nhẫn đợi chờ ngày Chúa đến.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, không có Chúa chúng con chẳng làm nên trò trống gì. Xin Chúa hãy đến nâng đỡ chúng con. Xin cho chúng con biết tỉnh thức, sáng suốt để tránh xa điều tội lỗi và giữ lòng trong trắng chờ Chúa lại đến. Amen

 

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập
Đang online:
Hôm nay : 0
Tuần này: 150
Tháng này 300
Lượt truy cập: 400