Tuần 4

NGHỈ NGƠI TRONG CHÚA

I. KHAI MẠC

Hát: Chúa Là Tình Yêu

ĐK. Chúa là tình yêu cao vời trên ngàn mây xanh ấm lòng cho người lữ hành Chúa là tình yêu.

1. Trên đường đời lâu dài cho mưa nắng sờn vai. Ôi Chúa là tình yêu thì con vui bước bên Người.

2. Như đồng tử mắt Người thương bên đỡ đời con. Ôi Chúa là tình yêu ngày đêm ủ ấp dắt dìu.

3. Như phượng hoàng bay lượn giương đôi cánh ủ con. Ôi Chúa là tình yêu chở che con những đêm ngày.

II. TÂM TÌNH TÔN THỜ

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa là Đấng giàu lòng xót thương, Chúa đã đến sống giữa chúng con như một người với con tim biết rung động và dám chạnh lòng thương. Chúa đã muốn chung chia với chúng con trong những vất vả, những khổ đau, Nhờ Chúa chạnh lòng thương mà loài người chúng con được cứu rỗi. xin biến đổi trái tim chúng con để chúng con có trái tim biết chạnh lòng thương như Chúa, để chúng con mạnh dạn đến với mọi người, chia sẻ gánh nặng với những đôi tay rã rời và ủi an những tấm lòng tan nát.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, đất nước chúng con đang lâm nguy, sức nặng của cuộc sống khiến chúng con mệt mõi chán chường. Cảm ơn Chúa đã cho con một chổ nghỉ ngơi bên Thánh Thể Chúa. Chúng con xin trao vào tay Chúa đất nước của chúng con, xin Chúa chạnh lòng thương mà gìn giữ đất nước chúng con trong bình an của Chúa. Xin cho chúng con siêng năng đến chia sẻ với Chúa những khắc khoải, lo âu và mệt mỏi; xin cất khỏi con những ủ rũ chán chường, và thay vào đó, là sức mạnh của thể xác, là bình an của tâm hồn. Ước gì lúc nào chúng con cũng ý thức được điều này: “Chỉ trong Thiên Chúa mà thôi, hồn tôi mới được nghỉ ngơi yên hàn.” Amen.

 (Thinh lặng) 

KINH KÍNH MÌNH THÁNH CHÚA

KINH RƯỚC LỄ THIÊNG LIÊNG

III. TÂM TÌNH SÁM HỐI

Người dẫn: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa đã đến để rao giảng Tin Mừng cho người nghèo khó và chữa lành những người nghèo khổ trong tâm hồn. (Hát) Xin Chúa thương xót chúng con.

Cộng đoàn Hát: Xin Chúa thương xót chúng con.

Người dẫn: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa không đến để kêu gọi những người công chính, nhưng kêu gọi những người tội lỗi. (Hát) Xin Chúa Kitô thương xót chúng con.

Cộng đoàn Hát: Xin Chúa Kitô thương xót chúng con.

Người dẫn: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa ngự bên hữu Chúa Cha để chuyển cầu cho chúng con. (Hát) Xin Chúa thương xót chúng con.

Cộng đoàn Hát: Xin Chúa thương xót chúng con.

IV. TÂM TÌNH CHÚC TỤNG NGỢI KHEN

 “Thân phận con khốn khổ nghèo hèn nhưng Chúa hằng nghĩ tới”. Giờ đây chúng ta cùng nhau dâng lên Chúa lời ca của Thánh Vịnh 39 sau đây, để cảm tạ lòng thương xót vô biên của Chúa tặng ban cho chúng ta.

 

(A) Ðức công chính của Ngài,

con loan truyền giữa lòng đại hội; *

lạy Chúa, Ngài từng biết

con đâu có ngậm miệng làm thinh.

 

(B) Ðức công chính của Ngài,

con chẳng giữ riêng lòng mình biết;

 

(A) nhưng con đã nói lên

đức trung tín và ơn cứu độ của Ngài, *

chẳng giấu giếm chi cùng đại hội

rằng Ngài thành tín và yêu thương.

 

(B) Phần Ngài, muôn lạy Chúa,

xin chớ ngừng âu yếm cảm thương con. *

Lòng thành tín và yêu thương của Ngài

sẽ giữ gìn con mãi.

 

(A) Tai họa bủa vây con hằng hà sa số,

tội ác con đổ xuống trên mình,

làm tối tăm mặt mũi, *

thật nhiều hơn cả tóc trên đầu,

khiến rụng rời tâm trí.

 

(B) Lạy Chúa, xin thương tình cứu con,

muôn lạy Chúa, xin mau phù trợ!

 

(A) Ước chi mọi kẻ tìm kiếm Chúa

đều mừng vui hoan hỷ trong Ngài! *

Và những ai cảm mến ơn Ngài tế độ

luôn nói rằng: "Ðức Chúa vĩ đại thay!"

 

(B) Thân phận con khốn khổ nghèo hèn,

nhưng Chúa hằng nghĩ tới, *

Ngài là Ðấng phù trợ, là Ðấng giải thoát con,

lạy Thiên Chúa con thờ, xin đừng trì hoãn!

(A) Vinh danh Chúa Cha và Chúa Con,
 cùng vinh danh Thánh Thần Thiên Chúa,

(B) tự muôn đời và chính hiện nay
 luôn mãi đến thiên thu vạn đại. Amen.

 (Thinh lặng)         

IV. SUY NIỆM LỜI CHÚA

Hát: Lắng Nghe Lời Chúa

ĐK: Xin cho con biết lắng nghe, Lời Ngài…

Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo Thánh Marcô

Khi ấy, các Tông Đồ tụ họp chung quanh Đức Giêsu, và kể lại cho Người biết mọi việc các ông đã làm, và mọi điều các ông đã dạy. Người bảo các ông: "Anh em hãy lánh riêng ra đến một nơi thanh vắng mà nghỉ ngơi đôi chút." Quả thế, kẻ lui người tới quá đông, nên các ông cũng chẳng có thì giờ ăn uống nữa. Vậy, thầy trò xuống thuyền đi lánh riêng ra một nơi hoang vắng. Thấy các ngài ra đi, nhiều người hiểu ý, nên từ khắp các thành, họ cùng nhau theo đường bộ chạy đến nơi, trước cả các ngài. Ra khỏi thuyền, Đức Giêsu thấy một đám người rất đông thì chạnh lòng thương, vì họ như bầy chiên không người chăn dắt. Và Người bắt đầu dạy dỗ họ nhiều điều.

Đó là lời Chúa

(Mời cộng đoàn ngồi)    

Suy niệm lời Chúa:

Khi các môn đệ được sai đi loan báo Tin Mừng trở về, vui kể lại với Chúa những thành quả đã thu lượm được. Nhưng Chúa lại thấy họ mệt nhọc nên bảo họ hãy tìm nơi thanh vắng mà tĩnh dưỡng đôi chút. Vì ở với Chúa thì kẻ đến kẻ đi tấp nập khó được yên tĩnh, đã vậy mà ăn uống cũng chẳng có gì.

Chúa cũng lên thuyền cùng đi với họ. Dân chúng thấy thế đoán biết thầy trò Chúa đi đâu, họ cũng hè nhau lội bộ đến đó trước. Khi thuyền cập bến, bước xuống khỏi thuyền Chúa đã thấy đông đảo dân chúng thì Người động lòng thương, họ như đàn chiên bơ vơ không người chăn dắt. Chúa lại quên mình, tận tâm tận tình giảng dạy họ và săn sóc các bệnh nhân.

Rõ ràng Chúa đã giục các môn đệ nên tìm nơi thanh vắng để tĩnh dưỡng và chính Chúa cũng cảm thấy mình cần được tĩnh dưỡng, nên cùng đi với các môn đệ. Thế mà thấy lòng khát khao nghe Lời Chúa, Chúa không nỡ để họ thất vọng, nên có thể làm gì Chúa đã làm cho họ. Lòng nhân ái của Chúa thật không bờ bến. Chúa hết lo cho các môn đệ đã phải dấn thân lo cho đám đông. Gương sáng của Chúa đã được các thánh bắt chước. Vì thế không một đấng thánh nào mà lại không biết quên mình vì tha nhân, dù các đấng chuyên về loan báo Tin Mừng để mở nước Chúa, hay lo cho những người già cô đơn hoặc cô nhi bụi đời.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, một trong những dấu hiệu dễ thấy nhất của thời hiện đại là nhịp sống cuồng xoay vội vã: chúng con ăn vội vã, làm vội vã, tương quan vội vã… Chúng con chộp giựt từng khoảnh khắc thời gian để tranh thủ làm việc, tranh thủ sống… Chúng con thường kết thúc một ngày sống trong rã rời mệt mỏi, để vùi mình trong giấc ngủ nặng nề, lắm khi, ngày sống của chúng con trôi qua trong nặng nề tẻ nhạt.

Lạy Chúa, giữa nhịp sống ồn ào náo nhiệt, giữa bao công việc bộn bề bận rộn, giữa bao gánh nặng vất vả khổ đau, xin cho chúng con một khoảng không gian lặng lẽ lắng đọng, để chúng con được dừng lại với mình và với Chúa. Ước gì nhờ những lúc được nghỉ ngơi lặng lẽ bên Chúa, chúng con đủ sức để tiến bước trong an bình. Amen.

(Thinh lặng)

Hát: Chúng Con Cần Đến Chúa

1. Tựa nép bên lòng Chúa, con xin ngõ hết tâm tư, vui buồn của đời sống dương gian, đêm ngày mệt mài những lo toan, khi vội vàng, khi muộn màng, tiếng cười giọt lệ những miên man.

ĐK: Chúa vẫn biết chúng con cần đến Chúa, tháng năm ưu tư ngập tràn, Chúa vẫn biết chúng con cần đến Chúa dẫn đưa đời vui sống bình an.

2. Ngày tháng năm đời sống, không ai nhìn thấy tương lai, mong chờ chỉ còn biết hôm nay, lao nhọc cả đời trắng đôi tay. Trong nụ cười, bao ngậm ngùi, nơi nào trọn vẹn những an vui.

VI. TÂM TÌNH CẦU XIN

1. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con hiệp lời cầu nguyện cho các vị chủ chăn trong Hội Thánh biết tìm thời giờ để nghỉ ngơi bồi dưỡng, để rồi lại hăng say chăn dắt đoàn chiên tốt đẹp hơn.

Cộng đoàn Hát: Mãi mãi Chúa là Cha nhân ái, là mẹ hiền nuôi sống con.

 2.  Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con hiệp lời cầu nguyện cho các nhà cầm quyền biết từ bỏ thói quan liêu, tham nhũng và tư lợi, để tận tâm phục vụ cho công ích và hạnh phúc của người dân.

Cộng đoàn Hát: Mãi mãi Chúa là Cha nhân ái, là mẹ hiền nuôi sống con.

3.  Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con hiệp lời cầu nguyện cho những người vô gia cư, những người thất nghiệp, những người bị gạt ra bên lề xã hội, được nhiều người quan tâm giúp đỡ.

Cộng đoàn Hát: Mãi mãi Chúa là Cha nhân ái, là mẹ hiền nuôi sống con.

4.  Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con hiệp lời cầu nguyện cho các tín hữu trong giáo xứ chúng con, các hội viên trong huynh đoàn chúng con, biết nhiệt thành cộng tác trong công việc của giáo xứ giao phó. 

Cộng đoàn Hát: Mãi mãi Chúa là Cha nhân ái, là mẹ hiền nuôi sống con.

 KINH CẦU CHO GIA ĐÌNH

Lạy Thiên Chúa là Cha đầy lòng từ bi nhân hậu,/ là cội nguồn của mọi gia đình dưới đất./ Tạ ơn Cha đã thương ban cho gia đình nhân loại mẫu gương tuyệt vời của Thánh Gia Thất./ Xin Cha ban ơn Phúc-Âm-Hoá mọi gia đình,/ giúp đưa ánh sáng Tin Mừng Cứu độ,/ là ánh sáng chân lý, yêu thương và bình an,/ vào mọi lãnh vực đời sống gia đình chúng con. Cho gia đình trở nên cái nôi của sự sống,/ mái ấm của tình thương bao dung và hợp nhất,/ ngôi trường giáo dục nên người tốt và hữu ích,/ thành trì che chở phẩm giá của mọi người./ Cho mọi tư tưởng và việc làm của vợ chồng,/ mang lại an hoà hạnh phúc cho gia đình./ Cho các bạn trẻ tìm gặp nơi ông bà, cha mẹ,/ nguồn hỗ trợ cho sự phát triển phẩm giá làm người. Xin Thánh Gia Thất phù hộ gia đình chúng con,/ vững vàng tin yêu trong mọi gian lao thử thách,/ và loan báo Chúa Giêsu Kitô là nguồn sống mới,/ cho mọi gia đình, bây giờ và mãi mãi. Amen.

VII. PHÉP LÀNH THÁNH THỂ          

Hát: Này con là đá…

Chủ sự: Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, Chúa đã dùng sự khôn ngoan Chúa mà bảo vệ vũ trụ, xin thương nghe lời chúng con cầu nguyện và rộng lòng nhân từ gìn giữ Đức Giáo Hoàng Phanxicô Chúa đã chọn, để dân Kitô Giáo nhận nơi Chúa sự dẫn dắt của người, được nhờ công phúc đức tin của người mà phát triển dưới triều đại giáo hoàng của người. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

Hát: Đây Nhiệm Tích: (Trong khi hát chủ sự xông hương)

Lời nguyện và phép lành Thánh Thể

Chủ sự: Chúa đã ban Bánh bởi trời cho nhân loại.

Giáo dân: Bánh có đủ mùi vị thơm ngon.

Chủ sự: Chúng ta dâng lời cầu nguyện.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã trối lại cho chúng con Bí Tích Mình và Máu Thánh Chúa, để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình và sống lại vinh quang. Xin cho chúng con biết một niềm sùng kính mến yêu bí tích kỳ diệu này, để luôn nghiệm thấy ơn Chúa cứu chuộc chúng con. Chúa hằng sống hằng trị cùng Đức Chúa Cha làm một với Chúa Thánh Thần đến muôn thuở muôn đời. Amen.

 Hát kết: Đến Muôn Đời

ĐK: Đến muôn đời con cảm tạ ơn Chúa. Đến muôn đời con ngợi khen danh Chúa. Muôn muôn đời con ca vang tình thương Chúa. Và mãi mãi con nhớ công ơn Người.

Vì tình yêu bao la Chúa nâng đỡ con như phượng hoàng tung đôi cánh. Chúa dắt dìu con đi trong ánh sáng Người, hạnh phúc nào hơn.

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập
Đang online:
Hôm nay : 0
Tuần này: 150
Tháng này 300
Lượt truy cập: 400