Tuần 3

Các Thánh Tử Đạo Việt Nam   Chứng Nhân Đức Tin

I. KHAI MẠC:  

Hát: Con Mến Yêu

1. Con mến yêu tin thờ trong lòng cùng chút tình ngây thơ ngắm trông, trong Thánh Thể Chúa đổ ngàn ơn Ngài hiến thân nuôi dưỡng đoàn con.

ĐK: Giờ đây hạnh phúc độc nhất đời con. Êm đềm Chúa nhìn hạnh phúc nào hơn. Lòng con ngây ngất tin Chúa yêu Chúa. Trong tình Chúa yêu con phó dâng tâm hồn.

2. Con phó dâng tâm hồn thật thà cùng với lòng đội ơn thiết tha, nơi Thánh Thể Chúa ở cùng con, hằng xót thương trợ giúp đời con.

TÂM TÌNH ĐẦU:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, với bầu khí tĩnh lặng trong giây phút này, nhắc nhớ chúng con về tình yêu và lòng thương xót Chúa dành cho chúng con, khi Chúa ẩn mình trong tấm bánh nhỏ đơn sơ. Chúa đã chết, đã sống lại lên trời ngự bên hữu Chúa Cha, và đưa biết bao linh hồn vào hạnh phúc Nước Trời. Đó là niềm tin và lòng cậy trông của mỗi người chúng con. Vì yêu thương chúng con Chúa đã ẩn mình dưới hình Bánh Thánh Thể, để ở với chúng con mọi ngày cho đến tận thế.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, trong tâm tình mừng kính các Thánh Tử Đạo Việt Nam hôm nay, chúng con cảm tạ Chúa đã ban cho chúng con những chứng nhân anh dũng về đức tin, xin cho chúng con biết kiên vững trong niềm tin của mình để sống giữa thế giới với nhiều thử thách. Chúng con đang mất dần ý thức về tội lỗi. Xin Chúa gìn giữ chúng con trong danh thánh Chúa, xin Chúa thương ban cho tâm hồn chúng con ơn bình an, cho thế giới bớt chiến tranh đổ máu, cho chúng con biết sống sung mãn trong Bí Tích Tình Yêu của Chúa, Để khi Chúa ngự đến chúng con được hân hoan vui mừng trong sự vinh thắng của Chúa. Amen.

(Thinh lặng)

II. KINH KÍNH MÌNH THÁNH CHÚA và KINH RƯỚC LỄ THIÊNG LIÊNG (Lấy ở trang 30) 

III. TÂM TÌNH CHÚC TỤNG TÔN VINH (Chia 2 bè để đọc) 

Người dẫn: Thánh vịnh 146 là bài ca ngợi lòng nhân ái của Thiên Chúa, được biểu lộ nơi việc hồi cư từ chốn lưu đày, nơi việc tái thiết Giêrusalem, nơi quyền năng trong vũ trụ và sự che chở của Thiên Chúa mỗi ngày. Nhờ Ngôi Lời mà muôn vật được tạo thành; nhờ cuộc khổ hình, sự chết và sống lại của Đức Kitô mà thế giới được tái thiết, bởi vì ơn cứu chuộc là một cuộc tạo dựng mới. Trong thánh vịnh này, Hội Thánh chiêm ngắm các công trình mà Thiên Chúa đã thực hiện nơi Đức Kitô, qua đó Hội Thánh mời gọi mọi dân hãy ngợi khen Thiên Chúa vì tất mọi ân huệ dành cho nhân loại. Thánh vịnh 146 cũng khuyên nhủ mỗi người chúng ta hãy luôn biết ơn Thiên Chúa là Đấng cao cả và quyền năng trong việc tạo dựng, khiêm hạ và từ bi trong việc cứu chuộc. Giờ đây, cộng đoàn chúng ta cũng tôn vinh chúc tụng Thiên Chúa trong Đức Giêsu Kitô qua tâm tình của thánh vịnh này.

(A)      Ha-lê-lui-a! Hãy ca ngợi Chúa đi!
Đàn hát mừng Thiên Chúa chúng ta, thú vị dường nào*
Được tán tụng Người, thoả tình biết mấy

 

(B)       Chúa là Đấng xây dựng lại Giê-ru-sa-lem,
quy tụ dân Ít-ra-en tản lạc về.*
Người chữa trị bao cõi lòng tan vỡ,
những vết thương, băng bó cho lành.

 

(A)      Người ấn định con số các vì sao,
và đặt tên cho từng ngôi một.

(B)       Chúa chúng ta thật là cao cả,
uy lực vô biên, trí tuệ khôn lường!*

Kẻ thấp hèn, Chúa nâng đỡ dậy,
bọn gian ác, Người hạ xuống đất đen.

 

(A)      Hãy dâng Chúa bài ca cảm tạ,
gảy khúc hạc cầm mừng Thiên Chúa chúng ta.

 

(B)       Chúa kéo mây bao phủ

che kín cả bầu trời,
Người chuẩn bị cho mưa

 rơi xuống trên mặt đất.

 

(A)      Chúa khiến mọc cỏ xanh

 trên những miền đồi núi,
và các loài thảo mộc cho

 người thế hưởng dùng.

 

(B)       Chúa cho loài gia súc

có đầy đủ thức ăn,
bầy quạ non kêu đói

 cũng luôn được no mồi.

 

(A)       Vó ngựa phi, Chúa không ưa chuộng,
chẳng thích gì chân kẻ chạy nhanh,
 nhưng ưa chuộng những ai kính sợ Chúa,
và trông cậy ở tình thương của Người.

(A)+(B) Vinh danh Chúa Cha và Chúa Con, cùng vinh danh Thánh Thần Thiên Chúa, từ muôn đời và chính hiện nay, luôn mãi đến thiên thu vạn đại. Amen.

 (Thinh lặng)

IV. SUY NIỆM LỜI CHÚA (Mời cộng đoàn đứng)

Hát: Xin Cho Con Biết Lắng Nghe

ĐK: Xin Cho Con Biết Lắng Nghe …

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Khi ấy, Ðức Giê-su nói với mọi người rằng: "Ai muốn theo tôi, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình hằng ngày mà theo. Quả vậy, ai muốn cứu mạng sống mình, thì sẽ mất; còn ai liều mất mạng sống mình vì tôi, thì sẽ cứu được mạng sống ấy. Vì người nào được cả thế giới mà phải đánh mất chính mình hay là thiệt thân, thì nào có lợi gì? Ai xấu hổ vì tôi và những lời của tôi, thì Con Người cũng sẽ xấu hổ vì kẻ ấy, khi Người ngự đến trong vinh quang của mình, của Chúa Cha và các thánh thiên thần."

Ðó là Lời Chúa.

(Mời cộng đoàn ngồi)

Suy niệm Lời Chúa:

Kính thưa cộng đoàn!

Nhiều lần Đức Giêsu cảnh báo về những sự bách hại mà các môn đệ phải chịu trong thế gian: bị bách hại vì sống công chính (Mt 5, 10), bị người ta oán ghét, khai trừ, sỉ vả và bị xóa tên như đồ xấu xa vì Danh Chúa (Lc 6, 22), bị nộp cho các hội đồng và bị đánh đập trong các hội đường để làm chứng cho Chúa (Mt 10, 17)…

Nếu đủ công tâm mà nói, Kitô hữu cũng là những con người tốt lành, người đời cũng có thể nhận ra nhiều nét đẹp trong cộng đoàn của những người môn đệ Đức Giêsu, và người đời cũng nhìn thấy những cái hay trong cung cách sống đạo của nhiều người công giáo. Thế thì tại sao người môn đệ của Đức Giêsu lại bị một số người thù ghét? Tại sao họ lại không được lòng đối với một số nhà cầm quyền? Tại sao thế gian lại thù ghét những người môn đệ của Đức Giêsu?

-  Lý do thứ nhất, có lẽ là do người Công Giáo chúng ta có một xác tín căn bản nhất, rằng chỉ có Thiên Chúa mới là tuyệt đối, mọi sự khác trong cuộc đời chỉ là tương đối. Chỉ có Thiên Chúa, Đấng làm chủ linh hồn và thân xác con người, mới là Đấng đáng cho con người kính thờ. Còn những uy quyền chính đáng của thế gian, đáng được chúng ta tôn trọng chứ không đáng được chúng ta đặt lên hàng tuyệt đối. Xác tín này dễ đụng chạm đến những đấng bậc quyền thế. Nhất là những người nắm quyền lại chủ trương vô thần không chấp nhận Thiên Chúa, những người tin vào Chúa có nguy cơ bị thù ghét và bách hại nhiều nhất.

-  Lý do thứ hai nằm ở chỗ căn tính ngôn sứ mà mỗi Kitô hữu thể hiện trong cuộc sống của mình. Đó là người môn đệ Đức Giêsu được sai vào giữa lòng thế giới không chỉ để sống như một người công dân mẫu mực riêng phần mình, nhưng chúng ta còn mang trên vai một phần trách nhiệm của việc xây dựng một xã hội tốt đẹp mẫu mực, để thăng tiến những giá trị Tin Mừng, để xây dựng một xã hội của tình huynh đệ và yêu thương. Xác tín tốt đẹp này đôi khi đặt chúng ta đứng ở thế đối kháng với những giá trị phản Tin Mừng đang còn đầy dẫy trong xã hội như gian dối, bất công, tham nhũng, như xa hoa, đồi trụy, tội lỗi… Bằng cách sống tốt lành của mình, chúng ta bị ghét chỉ đơn giản vì chúng ta không chịu làm điều gì xấu, không chịu thỏa hiệp với cái xấu của người khác. Cung cách sống công chính và trong sạch của một Kitô hữu đích thực biến chúng ta thành cái gai trong mắt người khác, nhất là những người đang bước đi trên đường nẻo bất chính. Sự hiện diện của những người công chính không khác gì một lời kết án dành cho họ.

Chính Đức Giêsu đã giải thích điều này thật rõ ràng: “Giả như anh em thuộc về thế gian, thì thế gian đã mến thương cái gì là của nó. Nhưng vì anh em không thuộc về thế gian, và chính Thầy đã chọn anh em từ giữa thế gian, nên thế gian thù ghét anh em”

Đứng trước tất cả sự thù ghét của thế gian, thậm chí bị bắt bớ và bị giết hại vì đã sống công chính. Đức Giêsu dạy mỗi người chúng ta đừng lấy cái ác chống lại cái ác nhưng “hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi anh em”. Không dễ để thanh thản và bình an tha thứ cho người làm hại mình. Nhưng đó là đòi hỏi mà Đức Giêsu mời gọi những ai đi theo Ngài, để mỗi người chúng ta trước hết không trở thành nạn nhân của chính sự thù oán, căm ghét trong lòng. Và trên hết, như Đức Giêsu nói, khi tha thứ, chúng ta “trở nên con cái của Cha, Đấng ngự trên trời”.

Các thánh tử đạo Việt Nam là những chứng nhân anh dũng cho những giá trị tốt đẹp của Tin Mừng và cho tình yêu Chúa Kitô giữa lòng dân tộc. Các ngài đã sống và hành xử như người môn đệ của Đức Giêsu. Nếu lòng anh dũng giúp các vị tử đạo bình thản đón nhận cái chết không run rẩy, không quỵ lụy khóc than, thì lòng bao dung thứ tha mới là đặc tính phân biệt vị tử đạo với những vị anh hùng.

Các tín hữu chỉ thực sự chết vì đạo nếu họ biểu lộ được tình yêu, lòng nhân ái, sự bao dung của Tin Mừng. Các thánh tử đạo Việt Nam chắc chắn không đồng ý với bản án bất công của triều đình, nhưng như Đức Giêsu trên thánh giá vẫn cầu nguyện cho quân lính giết hại mình, thì các vị tử đạo Việt Nam cũng một lòng bao dung thứ tha. Các ngài không một chút bất mãn tức tối, không một chút oán ghét hận thù, khuôn mặt của các ngài vẫn toát lên nét dịu hiền thông cảm. Các ngài tràn trề hân hoan ngước nhìn về trời cao vì trong thâm tâm, các ngài tin tưởng rằng : cái chết tử đạo là cái chết vinh quang, sẽ khai mở cho các ngài vào cuộc sống mới muôn đời bất diệt.

Noi gương các thánh tử đạo Việt Nam và nhờ lời chuyển cầu của các ngài, chúng ta xin Chúa nâng đỡ và an ủi chúng ta trong những thời khắc khó khăn thử thách. Xin Chúa giúp chúng ta hiểu giá trị của Tin Mừng và ban ân sủng giúp chúng ta can đảm sống chứng tá cho những điều cao quý hơn.

 Cầu Nguyện:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Tổ tiên chúng con là các thánh tử đạo Việt Nam đã đánh đổi cả mạng sống của mình, để vẹn toàn đức tin kiên vững. Nơi các thánh tử đạo, chúng con nhìn ra ân sủng Chúa ban, để những ai tin tưởng vào Chúa sẽ tìm được hạnh phúc đích thực. Xin Chúa ban ơn an ủi cho những ai đang gặp thử thách trong đức tin, để họ tìm thấy Chúa là nơi nương ẩn và là nguồn bình an. Xin Chúa khơi lên trong tâm hồn chúng con, khao khát sống đức tin nhiệt thành, như các bậc cha anh là các thánh tử đạo, để mỗi ngày sống của chúng con, thấm đượm giá trị Tin Mừng của Chúa, và như thế, chúng con trở thành những chứng nhân sống động cho tình yêu thương của Chúa giữa xã hội hôm nay. Amen.

Tùy Phong,sss

KINH KÍNH CÁC THÁNH TỬ ĐẠO VIỆT NAM

Lạy các Thánh Tử đạo Việt Nam/ là con thảo của cha trên trời/ là chứng nhân anh dũng của Chúa Kitô/ là thành phần trung kiên của Hội Thánh/ Nay chúng con xin hợp với các Ngài/ và với Đức Trinh Nữ Maria/ là Nữ Vương các Thánh Tử Đạo/ mà ca tụng Chúa muôn trùng cao cả/ Xưa Chúa ban cho các Ngài/ được vững tin vào lời chúa,/ và đầy sức mạnh của Thánh Thần,/ nên các ngài đã kiên tâm chịu gian lao đau khổ,/ quyết một lòng theo Đức Kitô trên con đường Thập Giá/ và hy sinh đến giọt máu cuối cùng./ Các ngài đã chấp nhận lên hạt lúa gieo vào lòng đất/ để Hội Thánh Việt Nam/ thu lượm được một mùa lúa dồi dào./ Nay Hội Thánh lại dâng các Ngài lên Chúa/ như hoa quả đầu mùa để cảm tạ tri ân.
Các Ngài đã yêu mến quê hương,/ xin cầu cho đất nước được an vui hạnh phúc/ và góp phần xây dựng một thế giới hoà bình/ Các ngài đã cam lòng chịu chết mà không oán hận,/ xin cầu cho đồng bào mọi giới/ biết yêu thương đùm bọc lẫn nhau./ Các ngài đã hy sinh tất cả vì đức tin,/ xin cầu cho mọi Kitô hữu/ biết sống và chia sẻ niềm tin của mình.

Lạy các Thánh Tử Đạo Việt Nam/ là những bậc tiền nhân đã hoàn thành sứ mạng,/ xin chuyển cầu cho chúng con là con cháu/ được noi gương các ngài/ biết đem lòng bác ái dấn thân vào phục vụ/ để một ngày kia trên thiên quốc/ chúng con được hợp tiếng với các ngài/ ca tụng tạ ơn Chúa muôn đời vinh hiển. Amen.

 (Thing lặng)

V. LỜI NGUYỆN (Mời cộng đoàn đứng)

Người dẫn: Hội Thánh có sứ mệnh làm chứng cho Chúa trước mặt mọi người. Xin Chúa tuôn tràn sức mạnh Thánh Thần trên Hội Thánh, để Hội Thánh luôn chu toàn sứ mệnh Chúa giao. Chúng con cầu xin Chúa

Cộng Đoàn: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

Người dẫn: Nhiều Kitô hữu kém đức tin hoặc vì ham mê của cải danh vọng mà bỏ Chúa. Xin Chúa giúp sức họ quay về tin theo Chúa để được cứu rỗi. Chúng con cầu xin Chúa

Cộng Đoàn: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

Người dẫn: Phần chúng ta là những kẻ tin theo Chúa, xin các Thánh Tử Ðạo Việt Nam cầu cùng Chúa cho chúng ta trung thành bền đỗ theo Chúa đến cùng. Chúng con cầu xin Chúa

Cộng Đoàn: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

Người dẫn: Các Thánh Tử Ðạo Việt Nam đã hy sinh mạng sống để làm chứng cho Chúa. Xin cho các tín hữu chúng ta biết noi gương các ngài, hằng ngày sống đạo Chúa sốt sắng và giảng đạo Chúa siêng năng hơn. Chúng con cầu xin Chúa

Cộng Đoàn: Xin Chúa nhậm lời chúng con.

(Mời cộng đoàn qùy)

Giờ đây cộng đoàn chúng ta đọc một Kinh Tin Kính, Kinh Lạy Cha, Kinh Vựu Sâu để cầu nguyện cho các linh hồn, cách riêng những anh chị em hội viên đã qua đời.

VI. PHÉP LÀNH THÁNH THỂ

Hát: Này con là đá

Này con là đá, trên viên đá này Cha xây Giáo Hội muôn đời kiên trung. Này con là đá, Satan sức hùng mưu ma vẫy vùng không làm chuyển rung.

Ta hãy nguyện xin cho Ðức Giáo Hoàng Phanxicô. Chúa gìn giữ người, tăng gấp sinh lực và ban cho người đời này hạnh phúc. Ðừng trao người cho ác tâm quân thù, đừng trao người cho ác tâm quân thù.

Chủ tế: Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, Chúa đã dùng sự khôn ngoan Chúa mà bảo vệ vũ trụ, xin thương nghe lời chúng con cầu nguyện và rộng lòng nhân từ gìn giữ Đức Giáo Hoàng Phanxicô Chúa đã chọn, để dân Kitô Giáo nhận nơi Chúa sự dẫn dắt của người, được nhờ công phúc đức tin của người mà phát triển dưới triều đại giáo hoàng của người. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

Hát: Đây Nhiệm Tích: (Trong khi hát chủ sự xông hương)

ÐK: Ðây nhiệm tích vô cùng cao quý, nào chúng ta phục bái tôn thờ. Và dấu tích ngàn xưa lưu ký, phải kính nhường nghi lễ mới đây. Ta hãy lấy đức tin bù lại, nếu giác quan không cảm thấy gì.

Dâng về Chúa Cha và Con Chúa, cùng tán dương mừng chúc vang hoà. Cùng vinh phúc quyền uy danh giá, tựa khói tầm bay tỏa ngát hương, để tiến Chúa Thánh Linh nhân hậu, khúc tán dương cảm tạ suốt đời. Amen.

 Lời nguyện và phép lành Thánh Thể

Chủ sự:  Chúa đã ban Bánh bởi trời cho nhân loại.

Giáo dân:  Bánh có đủ mùi vị thơm ngon.

Chủ sự:  Chúng ta dâng lời cầu nguyện.

Lạy Chúa Giê-su, Chúa đã trối lại cho chúng con Bí Tích Mình và Máu Thánh Chúa, để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình và sống lại vinh quang.  Xin cho chúng con biết một niềm sùng kính mến yêu bí tích kỳ diệu này, để luôn nghiệm thấy ơn Chúa cứu chuộc chúng con. Chúa hằng sống hằng trị cùng Đức Chúa Cha làm một với Chúa Thánh Thần đến muôn thuở muôn đời.  Amen.

 (Mời cộng đoàn đứng)

Hát kết: Bài Ca Ngàn Trùng

ÐK: Ðây bài ca ngàn trùng dâng về Thiên Chúa, bài ca thắm đượm máu hồng. Từng bao người anh dũng tiến lên hy sinh vì tình yêu.

Không có tình yêu nào trọng đại cho bằng chết vì yêu. Nhìn Chúa đẫm máu trên đồi cao, từng đoàn người anh dũng tiến lên pháp trường. 

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập