CHÚA NHẬT 3 MÙA VỌNG

Suy Niệm Tin Mừng: (Xp 3,14-18; Pl 4,4-7; Lc 3,1-18)

Gioan Tẩy giả là vị tiền hô cho Đấng Mêsia. Nhiệm vụ của ông chỉ là người chuẩn bị “con đường” cho Đấng đến sau ông. Gioan kêu gọi dân chúng sám hối và trở về cùng Đức Chúa, cũng như khuyên bảo họ sống tốt lành. Ông khiêm tốn nhưng đầy nhiệt thành cho sứ vụ tiền hô của mình.

Chúng tôi phải làm gì? Đó là câu hỏi của những người Do Thái đến gặp Gioan Tẩy Giả. Những người đến với Gioan gồm nhiều thành phần: từ dân chúng, người lính cho đến những người thu thuế. Họ bị lôi cuốn bởi lời giảng và hành động tiền hô của ông. Họ muốn “làm theo” lời ông mời gọi. Họ không chỉ muốn hoán cải bằng việc chịu phép rửa sám hối mà còn bằng hành động. Dân thường hỏi Gioan: “Chúng tôi phải làm gì đây?” Ông trả lời: “Ai có hai áo, thì chia cho người không có; ai có gì ăn, thì cũng làm như vậy.” Tương tự như thế, những người thu thuế cũng hỏi Gioan: “Thưa thầy, chúng tôi phải làm gì?” Ông bảo họ: “Đừng đòi hỏi gì quá mức đã ấn định cho các anh.” Những người lính cũng hỏi ông: “Còn anh em chúng tôi thì phải làm gì?” Ông bảo họ: “Chớ hà hiếp ai, cũng đừng tống tiền người ta, hãy an phận với số lương của mình.”

Cùng một câu hỏi: “Chúng tôi phải làm gì đây?”, Gioan đã có những câu trả lời khác nhau. Ông Gioan không nói cùng một câu trả lời cho những người đến hỏi ông. Gioan tùy vào từng “hạng người” mà có những lời khuyên thiết thực. Với người dân thường, ông mời gọi họ sống bác ái, chia sẻ với người thiếu thốn, nghèo hèn những gì họ có: áo mặc, cơm ăn. Với người thu thuế và binh lính, Gioan đòi hỏi họ nhiều hơn: họ không chỉ làm việc lành phúc đức mà còn sống thật thà liêm chính trong nhiệm vụ của mình, cũng như không lạm dụng quyền hành được trao. Tuy nhiên, lời hướng dẫn của Gioan chung quy rằng: thực thi công bình và bác ái, sống công chính thánh thiện.

Tuy được nhiều người lắng nghe và đón nhận, Gioan không nhận mình là Đấng Mêsia. Trong bối cảnh bị người Rôma cai trị, dân Do Thái càng mong chờ Đấng Mêsia và “ai nấy đều tự hỏi: biết đâu ông Gioan lại chẳng là Đấng Mêsia!” (Lc 3,15). Dân chúng tưởng Gioan là người họ đang mong đợi nên nghĩ ông “là Đấng Mêsia”. Gioan trả lời: “Tôi, tôi làm phép rửa cho anh em trong nước, nhưng có Đấng mạnh thế hơn tôi đang đến, tôi không đáng cởi quai dép cho Người. Người sẽ làm phép rửa cho anh em trong Thánh Thần và lửa”. Gioan không tự nhận cho mình những gì không thuộc về mình. Ông biết vai trò của ông là tiền hô, “là ngôn sứ của Đấng Tối Cao: con sẽ đi trước Chúa, mở lối cho Người, bảo cho dân Chúa biết: Người sẽ cứu độ là tha cho họ hết mọi tội khiên” (Lc 1,76-77) chứ không phải là Đấng Mêsia. Ông khiêm tốn và không ngần ngại nói lên sự thật và làm chứng cho sự thật. Cái chết của Gioan là một “lời tiền hô” cuối cùng của ông cho Đấng Mêsia về cuộc khổ nạn của Người sau này.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa, Gioan là vị tiền hô cho Người. Ông đến để chuẩn bị cho dân chúng sẵn sàng đón Đấng Mêsia. Gioan đã hoàn thành vai trò của mình. Ông không chỉ mời gọi dân chúng sám hối trong tâm hồn mà còn chỉ cho họ những hành động cụ thể để thể hiện sự hoán cải đó. Ông khiêm tốn không nhận mình là Đấng Mêsia, mà giới thiệu Đấng đến sau ông mới là Đấng Mêsia. Chúng con dâng cho Chúa công việc chuẩn bị “con đường” để sẵn sàng đón Chúa đến với chúng con. 

Hơn nữa, chúng con cũng học nơi Gioan cách sống chu toàn bổn phận của mình. Bổn phận của chúng con là ‘yêu mến Chúa trên hết mọi sự và yêu thương anh em vì Chúa’. Qua việc tham dự thánh lễ, chúng con xin Chúa ban ơn trợ giúp cho chúng con; để cho “Lời của Chúa là ngọn đèn soi đường cho con bước”, Thánh Thể Chúa là lương thực nuôi sống con trên đường con tìm Chúa. Qua đời sống thường ngày, chúng con cũng cần giới thiệu Chúa cho những người khác. Vì thế, chúng con xin Chúa cho chúng con có được sự chuẩn bị cho việc đón chờ Chúa không chỉ đến trong vinh quang, mà còn trong từng lần chúng con rước Chúa. Trong Chúa, chúng con mới có thể chu toàn bổn phận Kitô hữu của mình.

Giuse Phạm Công Hải

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập
Đang online: 3
Hôm nay : 7
Tuần này: 2,464
Tháng này 17,940
Lượt truy cập: 796,401