Chúa Nhật 26 Thường Niên

Suy niệm Tin Mừng: (Mc 9,38-43.45.47-48) 

Theo lẽ thường những người có tư tưởng cục bộ và phe nhóm thường làm cho người ta hay tự tôn và tự mãn. Nó là một trong những nguyên nhân chính gây nên sự kỳ thị, chia rẽ, kết án và loại trừ lẫn nhau. Lời Chúa hôm nay dạy chúng ta hãy cố gắng tránh xa điều đó. Chúng ta cùng nhau suy niệm để rút ra bài học nhằm sống mỗi ngày một tốt hơn.

 Phần thứ nhất trong bài Tin Mừng chúng ta vừa nghe là thái độ bao dung, rộng lượng chứ không loại trừ của Chúa Giêsu. Khi tông đồ Gioan nhận thấy có một số người không thuộc nhóm môn đệ của Thầy Giêsu mà cũng nhân danh Thầy để trừ quỷ. Thánh Gioan xin Thầy hãy ngăn cấm họ làm điều đó, nhưng Chúa Giêsu không những không ngăn cấm, Ngài còn sửa dạy tông đồ Gioan cũng như các tông đồ khác bằng một câu nói: “Ai không chống lại chúng ta là ủng hộ chúng ta.” (Mc 9,40)

Chúa Giêsu muốn xác định những ai ủng hộ Người, lấy danh Người mà trừ quỷ, mà làm việc lành, thì đều xứng đáng coi như thân hữu hay bạn bè. Còn kẻ chống báng Người, mới là kẻ không ủng hộ Người. Hơn nữa, những ai giúp đỡ các môn đệ bé nhỏ của Người, thì còn được trọng thưởng, dù chỉ giúp việc nhỏ mọn, như một ly nước lã giải khát. Nhờ hành động bác ái đó, Chúa coi như họ như bạn thân thiết, vì cư xử tốt lành với bạn của Người. “Ai cho anh em uống một chén nước, vì lẽ anh em thuộc về Đấng Kitô, thì Thầy bảo thật anh em, người đó sẽ không mất phần thưởng đâu.”(Mc 9, 41) Đức ái luôn được Chúa hoan nghênh. Người không so đo, lớn nhỏ hay nhiều ít, mà căn cứ vào tấm lòng dành cho việc đó như thế nào. Vì thế Mẹ Têrêsa Calcutta mới dặn dò chúng ta: “Hãy làm những sự bình thường với một tình yêu phi thường.”

Chúa Giêsu muốn nhấn mạnh một điều rất quan trọng, đó là đừng bao giờ nhìn người khác bằng cặp mắt thành kiến, đố kỵ và ghanh tỵ. Ngược lại, hãy nhìn người khác với cái nhìn thiện chí và cởi mở, để rồi sẵn sàng hợp tác với họ trong những việc tốt. Nhờ đó, tất cả mọi người đều có cơ hội góp phần xây dựng tình yêu thương hiệp nhất và giúp mang lại lợi ích cho bản thân cũng như cho tha nhân. Hiệp nhất trong đa dạng chính là điều mà Chúa Giêsu hằng mong ước, như lời nguyện cầu của Ngài hằng dâng lên Thiên Chúa Cha: “Lạy Cha, xin hãy cho mọi người hiệp nhất nên một, như Cha ở trong Con và như Con ở trong Cha.” (Ga 17, 20-26) Khi hiểu được sự thao thức của Chúa Giêsu qua lời dạy của Ngài, chúng ta nhận thấy rằng óc cục bộ và phe nhóm là điều mà Ngài không bao giờ muốn. Vì vậy, người môn đệ đi theo Đức Giêsu phải cố gắng diệt trừ nó một cách tận căn

Chúng ta, những người Công giáo đang sống trong một xã hội đa tôn giáo, cần phải loại bỏ tinh thần độc tôn, nghĩa là đừng nên cho rằng chỉ có người trong đạo mình mới làm được những việc tốt đẹp, để rồi đánh giá thấp những công việc tích cực của anh chị em thuộc các tôn giáo bạn. Thật ra, Chúa không chỉ muốn những người Công giáo làm việc tốt, mà Chúa còn muốn cho tất cả mọi người đều làm việc tốt, để nhân loại được hưởng nhờ, vì thực thi việc tốt là bổn phận không của riêng ai. Chúng ta thử tập loại bỏ tinh thần độc tôn, đừng cho rằng Đoàn Thể của mình là quan trọng nhất, đừng nghĩ rằng chỉ có Nhóm của mình là có đặc ân tối ưu, để rồi xem thường những người không “cùng hội cùng thuyền” với mình. Bởi lẽ, trong việc nên thánh, không ai có thể nên thánh một mình, cũng không ai được độc quyền khi nên hoàn thiện.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, qua bài Tin Mừng chúng con vừa đọc và suy niệm, chúng con khám phá ra Thiên Chúa là Đấng bao dung quảng đại và công minh chính trực, không loại trừ những người thiện chí, nhưng quyết liệt lên án với những người làm hại kẻ khác. Xin Chúa giúp chúng con luôn khiêm tốn và kiên trì thực thi những điều Chúa mong muốn, để cùng nhau góp phần kiến tạo mối tương quan hiệp thông bền chặt với mọi người, trong đạo cũng như ngoài đời, hầu thực hiện được những việc có ích cho Hội Thánh cũng như xã hội và giúp nhau nên thánh. Amen 

Giuse Nguyễn Đức Huy,SSS

 

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập