Chúa Nhật 24 Thường Niên

Suy niệm Tin Mừng: (Mc 8, 27-35)

Kính thưa cộng đoàn, trong bài Tin Mừng hôm nay Đức Giêsu hỏi các Tông đồ “Người ta nói Thầy là ai?”. Hôm nay, Chúa cũng hỏi chúng ta cùng một câu hỏi ấy: “Còn bạn, bạn bảo Thầy là ai?”. Mỗi người chúng ta phải trả lời câu hỏi quan trọng ấy. Dĩ nhiên, chúng sẽ không gặp khó khăn gì để trả lời rằng : Ngài là Con Thiên Chúa, là Ngôi Lời Nhập Thể, là Đấng Cứu Độ trần gian, … Tất cả những danh hiệu kể trên hoàn toàn chính xác về Chúa Giêsu và chẳng có ai nghi ngờ về câu trả lời ấy. Đó là tất cả những gì chúng ta được nghe và được dạy từ bé. Tuy nhiên, biết Đức Giêsu không chỉ dừng lại ở kiến thức, nhưng biết Chúa Giêsu còn hệ ở tương quan cá vị. Có bao giờ mỗi người chúng ta tự hỏi, đối với tôi Chúa Giêsu là ai?

 Đức Giêsu đã thực hiện một cuộc thăm dò ngay trong nội bộ mình, xem người khác nói về Ngài như thế nào. Ngài hỏi các môn đệ: “Người ta nói Con Người là ai?”, Có nhiều ý kiến và có rất nhiều câu trả lời đến từ nhiều phía: “Kẻ thì nói là ông Gioan Tẩy Giả, kẻ thì bảo là ông Êlia, người khác lại cho là ông Giêrêmia hay một trong các ngôn sứ.”, rõ ràng dân chúng đã thấy được một số nét căn bản nơi con người Giêsu. Thế nhưng, điều quan trọng không phải chỉ biết đúng về Chúa Giêsu theo người ta nói và biết về Ngài theo sách vở, nhưng là biết Đức Kitô là ai đối với tôi khi tôi va chạm đến Ngài.

Các môn đệ là những người “ở với Chúa Giêsu”, cũng ăn cùng uống, gắn bó, gần gũi với Ngài, được Ngài dạy dỗ và đặc biệt cùng chứng kiến nhiều phép lạ. Giờ đây, các ông phải bày tỏ lập trường. khi Đức Giêsu hỏi chính các môn đệ “Còn anh em, anh em nói Thầy là ai?”. Câu trả lời chỉ có một, đến từ một môn đệ mà thôi và ông Phêrô thưa: “Thầy là Đấng Ki tô.” và đó là câu trả lời được Cha trên trời khai mở tâm trí cho Phêrô. Thế nhưng, ngay sau đó Phêrô lại can ngăn Thầy Giêsu làm theo ý Chúa Cha. Rõ ràng có sự khác biệt giữa việc biết theo kiến thức và sự hiểu biết nhờ kinh nghiệm đức tin.  Phêrô đã tuyên xưng Thầy Giêsu là Đức Kitô, nhưng ông chưa hiểu về đường lối của Đức Kitô, Phêrô không sao hiểu được việc “Con Người sẽ phải chịu nhiều đau khổ và phải chết…”

Chắc chắn có lúc Đức Kitô cũng hỏi chính mỗi người chúng ta rằng “còn con, con bảo Thầy là ai?”. Đấy là lúc Đức Giêsu muốn nghe câu trả lời cá vị và thiết thân, câu trả lời ngoài những gì ta đã nghe biết về Ngài. Đức Giêsu muốn biết ta nghĩ gì về Ngài, ta cảm thấy Ngài như thế nào, ta tương quan với Ngài ra sao? Câu trả lời không còn là lặp lại những gì đã nghe biết, không phải là “người ta bảo” nhưng là câu trả lời của riêng bản thân mỗi người chúng ta.

 Để biết Chúa Giêsu Kitô là ai và đâu là đường lối của Ngài, ta cần phải giũ bỏ những hình ảnh trần tục ta vẫn có về một Thiên Chúa quyền lực, thống trị… thay vào đó là hình ảnh một Thiên Chúa có lòng hiền hậu và khiêm nhường, một Thiên Chúa nhập thế vui thích ở giữa con người. Nếu đã không từng ở với Ngài, không bắt gặp ánh mắt của Ngài, không cùng cảm thức với Ngài, chúng ta khó lòng có được câu trả lời thiết thực Đức Giêsu là ai.

Như vậy, biết Chúa Giêsu là kết quả của một quá trình được mời gọi đến gặp gỡ và ở với Ngài. Quá trình biết Đức Giêsu là quá trình được Ngài biến đổi qua từng ngày sống, sau mỗi biến cố, qua đó chúng ta liên tục khám phá ra những nét mới mẻ nơi sự phong phú của Ngài. Đời chúng ta luôn là một chuỗi những câu trả lời cho câu hỏi của Chúa Giêsu: “Còn con, con bảo Thầy là ai?” Và cuộc đời của ta sẽ chuyển biến tuỳ theo những câu trả lời này của mình

Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con được thừa hưởng đức tin từ truyền thống Giáo Hội:  từ ông bà cha mẹ, từ những giờ giáo lý trên lớp, từ những bài giảng trong thánh lễ và từ những chứng nhân gần gủi nơi môi trường sống thường ngày. Có lẽ ít khi nào chúng con tự hỏi về đức tin của mình và việc biết Chúa nhiều khi chỉ dừng lại ở những gì chúng con được nghe, được dạy. Tất cả những điều trên đều quan trọng và giúp chúng con có được cái nhìn đầu tiên về Chúa. Bước tiếp theo là chúng con cần có tương quan cá vị và thiết thân với Ngài. Tương quan cá vị chính là điều cần thiết để chúng con có câu trả lời cho câu hỏi của Chúa: “Con bảo Thầy là ai?”. Lạy Chúa, xin chạm đến con để con nhận biết Ngài, xin biến đổi chúng con từng ngày để chúng con khám phá mầu nhiệm Đức Kitô trong đời. Amen

Tuỳ Phong,sss 

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập