Phận lữ hành

Như dân Do Thái ngày xưa lang thang trong sa mạc tới 40 năm dài, trải qua bao nhiêu là thăng trầm, đến nỗi có lúc tưởng chừng như là bỏ cuộc, không thể nào vượt qua được những khó khăn giăng đầy trước mắt! Qua những thử thách đầy khắc nghiệt với một lòng tin chấp nhận sự thanh tẩy, luyện lọc, cuối cùng họ đã đặt chân vào được đất hứa.

Thân phận người di dân ở Việt Nam hiện nay cũng không kém gì. Họ phải đối diện rất nhiều thách đố, thách đố nơi chính bản thân, thách đố trong xã hội…Trước những thách đố ấy có người chiến thắng vẻ vang đạt nhiều kết quả tốt đẹp, nhưng cũng có nhiều người gặp thất bại ê chề.

Hôm nay, ngày 22 tháng 09, giáo xứ Khiết Tâm thuộc hạt Thủ Đức vinh dự được thay mặt giáo phận khai mạc tuần lễ di dân dưới sự chủ tọa của Đức giám mục Louis cùng quý cha trong ban di dân của giáo phận.

Để ngày khai mạc được diễn ra xứng tầm cỡ của một giáo phận lớn của Giáo Hội Việt Nam, cha chánh xứ, cha phó cùng Hội đồng mục vụ và những người có liên hệ trong giáo xứ đã tận tình chuẩn bị bao nhiêu có thể, để mong ngày khai mạc này được diễn ra với những điều kiện thuận lợi và tốt đẹp nhất.

Vào những ngày kề cận, công việc càng tăng tốc hơn cho đúng tiến độ đã ấn định, điều thêm người làm thêm giờ, mọi người có trách nhiệm trong giáo xứ không quản ngại, hề nà chi, cứ nghĩ rằng mọi người đến tham dự hài lòng là quá đủ rồi.

Nhưng con người tính không bằng trời tính, vào mấy ngày trước lễ, trời âm u cả ngày, trời mưa liên tục…làm cho không ít người phải nản chí, thở dài!!! Trước những trở ngại không đáng có này, những người có trách nhiệm cũng phải lo lắng, nhưng không dám nói đến những điều xui xẻo, ngoài lời động viên mọi người hãy cầu nguyện nhiều và cố gắng hoàn thành công tác đã lãnh nhận.

Làm sao có thể bình tâm được khi thời tiết như thế, cộng với sự thiếu nhiệt tình của một số anh chị em di dân…làm cho có người phải buột miệng chia sẻ “ không khéo lại công cốc, lại đổ xuống sông hết ”, và cũng không thiếu người có ý tưởng bàn lui!!! Đúng thế, nhìn vào tình hình thời tiết mà cứ như thế này, nhìn vào sự hiện diện của anh chị em di dân trong giáo xứ chuẩn bị cho ngày của mình…thì có lẽ đúng là đổ xuống sông thật!!!

Sự thể là như vậy, nhưng mọi người vẫn động viên nhau, thôi thì đã chấp nhận cuộc chơi thì cũng phải cố gắng tin và hy vọng để làm cho trọn vẹn. Rồi đến đâu thì đến.

Vào sáng chúa nhật cũng chẳng thấy khả quan gì! Mưa lớn thì không lớn, cứ lai rai vài hạt, nhưng đứng lâu thì cũng đủ ướt áo! Trên cung thánh không có che chắn gì hết! Ngay cả dưới sân chỗ đứng của mọi người, cũng chỉ có một chiếc dù nhỏ bé, có thể che được một số ít người, nhưng khi lỡ có gió to mưa lớn thì cũng đành chịu!

Hình ảnh mong chờ trong ngày khai mạc là như thế, nhưng khi trời bắt đầu bước sang buổi chiều thì chương trình bắt đầu khởi động như đã dự kiến, lúc này thì trời bừng sáng hơn, công  theo đó là số anh chị em di dân từ nhiều nơi đã từng bước  đến kín quảng trường nhà thờ…. Nhìn diễn tiến của bầu trời, cha xứ và ban tổ chức thở phào nhẹ nhõm, nhất là sau đó trong phần gặp gỡ giữa đức giám mục Louis với các người di dân được diễn ra một cách hài hòa, tốt đẹp...

Sau phần gặp gỡ, trao đổi là thánh lễ. Thánh lễ hôm nay được cử hành dưới sự chủ tọa của Đức giám mục Louis cùng với cha đặc trách ban di dân của giáo phận và quý cha có liên hệ đến anh chị em di dân, ngoài ra còn có sự hiện diện của Cha bề trên giám tỉnh Dòng Thánh Thể và quý cha trong Hội Dòng Thánh Thể đang phục vụ tại giáo xứ Khiết Tâm.

Trước khi thánh lễ đi vào phần kết thúc, ai cũng vui mừng vì mọi sự tốt đẹp ngoài sự ước mong. Đức giám mục đã có vài nhắn nhủ rằng với anh chị em di dân dù có vất vả, gian nan…đủ thứ, nhưng đừng bao giờ quên cầu nguyện giữa bản thân với Chúa, ngoài ra hãy cùng với nhóm nhỏ của mình họp nhau hằng tuần, hai tuần một lần để cầu nguyện, chia sẻ, nâng đỡ nhau trong mọi hoàn cảnh. Đối với anh chị em trong giáo xứ Khiết Tâm, ngoài việc tham dự thánh lễ hằng ngày, hằng tuần thì mỗi buổi tốt hãy quây quần với nhau trước bàn thờ trong gia đình để cám ơn Chúa và cầu nguyện cho bản thân, cho gia đình, cho giáo xứ cũng như cho mọi người…

Thánh lễ được khép lại sau phần “nghi thức sai đi” do Đức giám mục chủ tọa. Ánh  nến được thắp sáng rực cả khuôn viên nhà thờ cùng với cử điệu theo lời ca được vang lên, đức giám mục và toàn thể mọi người đang hiện diện bày tỏ niềm vui ra đi về muôn nơi với tất cả lòng nhiệt huyết của một người muốn vẽ lại cuộc đời của Đức Giêsu Kitô nơi chính bản thân mình, đặc biệt là trong tháng 10 sắp tới mà Đức giáo hoàng Phanxico gọi là “ Tháng truyền giáo ngoại thường ”…

Đến lúc này thì trời bắt đầu lắc rắc những hạt mưa…, tuy có đôi chút lo lắng, nhưng cũng không cản được sự hăng say của mọi người qua bài hát “ Hãy thắp sáng lên …”

Này bạn hỡi hãy thắp sáng lên
Thắp sáng lên con tim nồng nàn
Này bạn hỡi hãy thắp sáng lên
Ngọn lửa yêu thương
Cuộc đời bao tăm tối quanh tôi
Ta cần đến ánh sáng chiếu soi
Này bạn hỡi xin chớ lãng quên
Ánh nến trái tim cho đời đẹp thêm
Hãy thắp lên đời ta
Hãy thắp cho trần gian
Thắp sáng lên tình yêu, sáng lên niềm tin, niềm tin GIÊSU
Hãy thắp lên đời ta
Hãy thắp cho trần gian
Đốt cháy tan niềm đau, xoá bóng đêm từ lâu vây kín quanh đời
Này bạn hỡi hãy thắp sáng lên
Thắp sáng lên tươi vui đầy tràn
Này bạn hỡi hãy thắp sáng lên
Ngọn lửa hân hoan
Đời hạnh phúc khi sống trao ban
Đem tình CHÚA toả sáng thế gian
Này bạn hỡi xin chớ hững hờ, xin chớ ơ thờ CHÚA đang đợi trông
Hãy thắp lên đời ta
Hãy thắp cho trần gian
Thắp sáng lên tình yêu, sáng lên niềm tin, niềm tin GIÊSU
Hãy thắp lên đời ta
Hãy thắp cho trần gian
Đốt cháy tan niềm đau,
xoá bóng đêm từ lâu vây kín quanh đời….

Mưa rơi như là thử thách mọi người một chút để sau một ít phút mọi người có thời gian ngưng nghỉ là bước vào phần văn nghệ. Tuy không phải là dân chuyên nghiệp, chỉ là cây nhà lá vườn với sự hiện của một vài ca sỹ có tiếng… các phần trình diễn chỉ có vậy thôi, thế mà đã làm say mê lòng nhiều người. làm cho tới khi kết thúc nhiều người vẫn còn ngỡ ngàng.

Cám ơn Thiên Chúa đã yêu thương và ban muôn hồng phúc cho giáo xứ chúng con cùng anh chị em di dân trong ngày đặc biệt này. Ngày khai mạc đến đây là tạm khép lại, thôi hẹn mọi người lần sau sẽ tiếp tục….

Thiên Quang sss

 

 

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập