LỄ CHÚA THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG

Ngày họp mặt truyền thống Anh Chị Em Dự tòng, Tân tòng  lần thứ IV

“Cánh cửa tâm hồn chỉ có thể mở bên trong, chứ không thể mở từ bên ngoài được; cũng như ơn Chúa qua Thánh Thần đến và đứng bên ngoài tâm hồn mỗi Ki-tô hữu, và chờ cho mỗi người tự mở lòng ra để Ngài vào” đó là những chia sẻ của cha Giu-se Vũ Quốc Bình, SSS trong Thánh lễ Chúa Thánh Thần Hiện xuống, ngày họp mặt truyền thống Dự tòng, Tân tòng và Giáo lý Hôn nhân lần thứ IV vào 16g30 chiều Chúa Nhật ngày 20.05.2018 tại Thánh đường Giáo xứ Khiết Tâm, Thủ Đức.

Thánh lễ đươc cử hành đồng tế với cha phó Phê-rô Nguyễn Trung Chánh, SSS chủ tế, đồng tế với ngài có cha Bề trên Tổng quyền Dòng Thánh Thể Martin Baborsa, cha Cố Vấn Tổng Quyền Dòng Thánh Thể Giuse Vũ Quốc Bình, SSS. Tham dự Thánh lễ là quý tu sĩ nam nữ trong các cộng đoàn dòng tu trong Giáo xứ, anh chị em giáo dân và đặc biệt là quý Anh Chị Em (ACE) các khóa Tân tòng, giáo lý Hôn nhân, và ACE đang tham gia khóa Dự tòng của Giáo xứ, các thầy, các soeur, ACE giảng viên, đại điện các ban, ngành trong Giáo xứ.

Đúng 16g30, Thánh lễ bắt đầu sau lời ca nhập lễ của ca đoàn và cộng đoàn. Mở đầu Thánh lễ, cha phó xứ giới thiệu cha Bề trên Tổng quyền và cha cố vấn với cộng đoàn, cũng như nêu lại ý nghĩa của ngày họp mặt truyền thống ACE trong các lớp giáo lý Dự tòng, Tân tòng và Hôn nhân, khi các ACE nhận ngày lễ Chúa Thành Thần Hiện Xuống làm bổn mạng.

Trong bài giảng, cha Giuse gợi mở về những hình ảnh của Chúa Thánh Thần và tác động của Ngài trên đời sống Ki-tô hữu. Ngài ví Chúa Thánh Thần như những hình ảnh rất quen thuộc như cơn mưa rào, còn lòng con người luôn đóng kín cửa hoặc như chiếc vại nước luôn đậy nắp làm cho nước mưa không vào được, qua đó ngài mời gọi mỗi người nên mở cửa mình ra, nên bỏ đi những gì bộn bề trong lòng để Chúa Thánh Thần vào và thánh hóa cõi lòng.

Cuối thánh lễ, Cha phó Phê-rô cám ơn hai cha, cũng như cám ơn quý giảng viên và các ban trong giáo xứ đã đồng hành với các ACE trong các lớp giáo lý của Giáo xứ, đồng thòi cha cũng cảm ơn và hoan nghênh tinh thần của các bạn thành viên của các lớp giáo lý qua các khóa học.

Thánh lễ kết thúc vào lúc 17g30 trong tâm tình hân hoan cảm tạ. Sau Thánh lễ là chương trình họp mặt của ACE hiện diện.

Chương trình bao gồm các nội dung sinh hoạt, giao lưu và hai chủ đề chia sẻ với các bạn trẻ: “Đời sống Đức Tin” của cha Giu-se Nguyễn Văn Đoán, SSS và “Đời sống Gia đình” của thầy Giu-se Nguyễn Quốc Đoạt. Song song với chương trình giao lưu, chia sẻ là những phần ẩm thực BBQ được các ban trong ban Mục vụ Di dân, Mục vụ Giới trẻ chuẩn bị.

Trong bài chia sẻ “Đời sống Đức Tin” cha Giuse Đoán đã nói với các bạn trẻ sau khi đôc bài Tin Mừng về  “Tiệc cưới Cana” : Cùng chủ đề đồng hành với gia đình trẻ, cha nhắc các bạn là mời Chúa vào trong nhà và ở với gia đình. Theo thời gian, đời sống gia đình sẽ thiếu rượu; rượu ở đây là sự quan tâm, là tình cảm dành cho nhau v. v... Nhưng  gia đình mời Chúa đến, mời Mẹ Maria hiện diện, Mẹ luôn biết những nhu cầu của chúng ta. Nhờ sự can thiệp của Mẹ, Chúa sẽ biến nước lã thành rượu ngon, khi chúng ta nghe lời Mẹ nhắc nhở là hãy làm điều Chúa nói; đó là sống đức tin trong gia đình.

Sau phần đố vui có thưởng của cha phó Phêrô Chánh, là bài chia sẻ của thầy Giuse Đoạt, nội dung về “Chung thủy” trong đời sống gia đình. Chung thủy phải được thể hiện bằng sự yêu thương, tôn trọng nhau mọi ngày trong suốt đời. Vợ chồng bộc bệch với nhau mọi sự mà không xấu hổ. Chung thủy không chỉ là đơn hôn, vĩnh hôn mà còn được đan kết bằng hy sinh cho nhau, vì nhau. Vợ chồng phải cử hành tình yêu bằng cả ngày sống, để rượu yêu thương ngày càng ngon.  

Buổi giao lưu chia sẻ là cơ hội cho các bạn mới gia nhập vào làm con cái Thiên Chúa có dịp đễ củng cố đời sống Đức Tin trong xã hội ngày ngay, và đặc biệt các bạn chuẩn bị hay đã bước vào đời sống hôn nhân, sống thánh trong bậc sống gia đình và tỏa lan yêu thương, làm chứng cho Chúa bằng đời sống mỗi người. Sau khi cầu nguyện kết thúc bằng bài sai đi của cha Phêrô, các bạn trẻ thả bóng bay, rồi cùng nhau chia sẻ ẩm thực, chia tay. Tạ ơn Chúa đã quy tụ chăm sóc chúng con. Xin Chúa chúc là và trả công cho mọi người đã hy sinh để chúng con có ngày họp mặt hôm nay thật tốt đẹp.

 

BMVTT

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập