“Các ông gạt bỏ điều răn của Thiên Chúa, mà duy trì truyền thống của người phàm”

Tin Mừng: (Mc 7,1-8a. 14-15. 21-23) 

Suy niệm:

Kính thưa cộng đoàn! Bài Tin Mừng hôm nay, Thánh sử Mác-cô đã thuật lại bối cảnh những người phái Pha-ri-siêu đến chất vấn Đức Giê-su về việc các môn đệ của Ngài không theo truyền thống của tiền nhân, cứ để tay ô uế mà dùng bữa. Đức Giê-su nói cho họ biết rằng: Sự ô uế không đến từ bên ngoài mà đến từ bên trong con người. Ngài còn cho họ biết nơi lòng người phát xuất những ý định xấu: tà dâm, trộm cắp, giết người, ngoại tình, tham lam, độc ác, xảo trá, trác táng, ganh tị, phỉ báng, kêu ngạo, ngông cuồng, tất cả những thứ này làm cho con người ra ô uế.

Trong đạo Do Thái Giáo, có 10 giới răn quan trọng, ngoài ra còn có bộ Thánh Kinh trong đó còn ghi chép rất nhiều những truyền thống và tập tục của cha ông đã truyền lại. Cụ thể là luật Mô-sê có cả thảy 613 điều, trong đó 365 điều cấm và 248 điều buộc. Người Do Thái giữ luật rất tỉ mỉ, đặc biệt là luật ngày Sa-bát mà chúng ta thường thấy trong các sách Tin Mừng thuật lại.

Đức Giê-su cũng đã nhiều lần nói với những người Pha-ri-siêu rằng: họ chỉ là những người đạo đức giả, họ dạy những điều hay lẽ phải trong Kinh Thánh cũng như trong các lề luật của Mô-sê nhưng họ lại không thi hành điều mà họ đã dạy, hay nói cách khác họ nói mà không làm. Họ quên mất đi cái tinh thần của luật đó là: luật làm ra vì con người chứ con người không vì lề luật. Họ dùng luật để bắt bẻ người khác với mục đích để phục vụ lợi ích cho nhóm của họ để rồi gạt người khác ra một bên. Thánh Phao-lô trong thư thứ hai gửi tín hữu Cô-rin-tô của Ngài cũng đã nói: “Đấng ban cho chúng tôi khả năng phục vụ Giao Ước Mới, không phải là Giao Ước căn cứ trên chữ viết, nhưng dựa vào Thần Khí. Vì chữ viết thì giết chết, nhưng còn Thần Khí mới ban sự sống” (2Cr 3,6). Điều cốt yếu của 10 giới răn trong Do Thái Giáo được tóm lại hai điều đó là: Mến Chúa và yêu người phải được thể hiện ngay ra trong cuộc sống. Thế mà những người Pha-ri-siêu lại làm ngược lại hai điều này, đến nỗi Đức Giê-su phải dùng lời tuyên sấm của Ngôn sứ I-sai-a nói cho họ biết: “Ông I-sai-a đã tuyên sấm rất đúng về các ông là những kẻ đạo đức giả, như có lời chép: Dân này tôn kính Ta bằng môi bằng miệng, còn lòng chúng thì xa Ta. Chúng có thờ phượng Ta cũng là vô ích, vì giáo huấn chúng dạy chỉ là mệnh lệnh của người phàm”.

Mỗi người chúng ta hôm này cũng cần phải ngồi lại trong tĩnh lặng để suy xét xem chúng ta có rơi vào tình trạng giống như những người Pha-ri-siêu trong Tin Mừng này hay không? Chắc hẳn có những lúc chúng ta cũng đi vào vết bánh xe xa lầy của họ. Trong việc cử hành phụng vụ của Giáo Hội là rất cần thiết, bởi vì khi chúng ta cử hành phụng vụ là hành vi tôn thờ Thiên Chúa, nhờ đó chúng ta kín múc được nguồn ân sủng đến từ Thiên Chúa một cách nhưng không. Qua các việc cử hành phụng vụ như: Cử hành thánh lễ, Chầu Thánh Thể, các giờ kinh nguyện ngắm…, giúp gia tăng đức tin của chúng ta vào Thiên Chúa. Thật vậy, trong truyền thống của Giáo Hội các nghi lễ trong phụng vụ làm cho chúng ta ngày càng kết hiệp với Thiên Chúa, qua đó Ngài sẽ ban ân sủng cho chúng ta. Thế nhưng, các nghi lễ trở nên phản tác dụng đối với chúng ta, một khi chúng ta cử hành một cách vụ lợi, nặng hình thức…, cũng như chúng ta có đạo mà không sống đạo, không thực thi công bằng, bác ái, yêu thương như lời Chúa dạy thì e rằng mỗi người chúng ta cũng đã trở thành những người Pha-ri-siêu mà Đức Giê-su đã nói tới trong Tin Mừng hôm nay: “Dân này tôn kính Ta bằng môi bằng miệng, còn lòng chúng thì xa Ta”.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể! Ngày hôm nay việc sống đạo của chúng con còn gặp nhiều thách đố. Một cách nào đó chúng con chưa đem Lời Chúa ra thực hành trong đời sống của chúng con. Bởi vì, nơi chúng con còn mang nhiều những ích kỷ, những cái nhìn thành kiến đối với người khác…, chúng con chưa dám sống cho Chúa và cho tha nhân. Xin cho chúng con luôn biết chạy đến với Chúa qua việc cử hành Thánh Thể cũng như qua những giờ chầu Thánh Thể, để Chúa luôn hướng dẫn chúng con giúp chúng con sống đúng như Lời Chúa dạy.

Lạy Chúa! Xin ban ơn Thánh Thần của Chúa xuống trên chúng con, giúp chúng con có được những hoa trái của Thánh Thần, ngõ hầu xua đuổi những những gì là ô uế trong lòng chúng con, để trong lòng chúng con luôn phát xuất ra những hoa trái của Chúa Thánh Thần: Bác ái, vui vẻ, bình an, kiên nhẫn, nhân từ, hòa nhã, nhẫn nại, hiền lành, tin tưởng, nhã nhặn, tiết độ và trong sạch, giúp chúng con ngày càng yêu mến Chúa và tha nhân một cách hữu hiệu hơn Amen!   

Phanxicô Xaviê Trần Anh Tú,sss

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập