Tuần 4

Thiên Chúa Ba Ngôi

I. KHAI MẠC

Hát: Ta Là Bánh Hằng Sống

ĐK: Ta là Bánh hằng sống, là Bánh ban xuống bởi trời.  Ta là Bánh trường sinh, ai ăn sẽ sống muôn đời.

1. Đây Mình Ta chính là của ăn, và Máu ta thật là của uống.  Người ăn Bánh này không còn đói khát chi, người uống Máu này sẽ được trường sinh.

2. Đây Mình ta chính là của ăn, và Máu ta thật là của uống.  Người không lãnh nhật ăn Thịt uống Máu Ta, sẽ chết hao mòn, muôn đời trầm luân.

TÂM TÌNH ĐẦU

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con tin thật Chúa đang ngự trong Bí Tích Thánh Thể trước mặt chúng con. Vì yêu thương chúng con, Chúa ẩn mình trong hình bánh, hình rượu để dưỡng nuôi chúng con trên đường dương thế.

Lạy Thiên Chúa Ba Ngôi chí thánh, Tình yêu thương và lòng thương xót Chúa quá bao la, con lấy gì mà đền đáp cho cân, xin nung nấu hồn chúng con bằng ngọn lửa yêu mến, Vì yêu thương chúng con Chúa xuống trần, chịu chết vì chúng con, để cứu muôn dân thoát khỏi vòng nô lệ tội lỗi. Xin Ngài nâng đỡ chúng con, xin tỏ lòng khoan nhân đến chúng con, lạy Chúa là Đấng giàu lòng thương xót.

Xin Chúa ban trần đầy ơn Chúa Thánh Thân xuống trên mỗi người chúng con, để trong giờ thánh này chúng con được ơn Chúa Thánh Thần biến đổi, nhờ đó chúng con can đảm và mạnh dạn ra đi làm chung nhân cho Chúa qua đời sống thường ngày của chúng con. Amen.

 (Thinh lặng)

KINH KÍNH MÌNH THÁNH CHÚAKINH RƯỚC LỄ THIÊNG LIÊNG

 (Thinh lặng) 

II. SUY NIỆM KINH MÂN CÔI

Ngắm năm sự mừng

Thứ 4 thì ngắm: Đức Chúa Trời cho Đức Mẹ lên trời. Ta hãy xin ơn chết lành trong tay Đức Mẹ.

Mầu Nhiệm này cho chúng ta thấy rõ sự thánh thiện cao vời của Mẹ Maria khi Mẹ được Thiên Chúa đưa về trời cả hồn lẫn xác. Mẹ lên trời, cả đạo binh thiên quốc hớn hở reo vui, cả triều đình thiên quốc ra đón chào Mẹ, ca rao và ngợi khen Mẹ. Chính Ngôi Hai Thiên Chúa rước Mẹ lên ngôi Nữ Vương trời đất. Mẹ được phần thưởng trọng đại như vậy vì Mẹ đã khiêm nhường vâng theo mọi ý muốn Thiên Chúa và cùng chịu khổ nạn với Chúa Kitô, giờ đây Mẹ được hồn xác lên trời vinh quang như Chúa Giêsu Phục Sinh. Suy ngắm tất cả những điều này khiến mọi linh hồn yêu mến Mẹ, tôn sùng Mẹ và tín thác cho Mẹ đều khát khao được chết trong vòng tay yêu thương của Mẹ để được Mẹ bồng ẵm về trời.

Trong tâm tình đó - Chúng con xin Mẹ giúp chúng con can đảm lướt thắng mọi thử thách trên trần gian này, để được chết trong vòng tay Mẹ và sau này được sống lai vinh quang với Chúa Giêsu và Mẹ trên quê trời.

(đọc 1 kinh Lạy Cha, 10 kinh Kính Mừng, 1 kinh Sáng Danh)

III. SUY NIỆM LỜI CHÚA (Mời cộng đoàn đứng)

Hát: Lời Chúa

ĐK: Allêluia! Lời Chúa dẫn soi con đường đi. Allêluia! Lời Chúa khác chi như giòng suối. Allêluia! Lời Chúa bánh thiêng ban nguồn sống. Phúc cho người vui nghe, yêu mến gẫm suy Lời luôn.

Cứu Chúa chí nhân xin phán con nghe đây Lời Chúa. Chúa hãy phán đi cho con vui mừng hân hoan. Lời Ngài truyền ban bình an hồn con sẽ chan hòa. Cất tiếng hát ca tình thương bao la. Allêluia!

Tin Mừng Đức Giêsu Kitô theo Thánh Gioan

Thầy còn nhiều điều phải nói với anh em. Nhưng bây giờ, anh em không có sức chịu nổi. Khi nào Thần Khí sự thật đến, Người sẽ dẫn anh em tới sự thật toàn vẹn. Người sẽ không tự mình nói điều gì, nhưng tất cả những gì Người nghe, Người sẽ nói lại, và loan báo cho anh em biết những điều sẽ xảy đến. Người sẽ tôn vinh Thầy, vì Người sẽ lấy những gì của Thầy mà loan báo cho anh em. Mọi sự Chúa Cha có đều là của Thầy. Vì thế, Thầy đã nói: Người lấy những gì của Thầy mà loan báo cho anh em.

Đó là Lời Chúa.

(Mời cộng đoàn ngồi)

Suy niệm Lời Chúa:

Tin mừng vừa nghe mời gọi chúng ta chiêm ngắm mầu nhiệm một Thiên Chúa ba Ngôi Vị: Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần. Mầu nhiệm Thiên Chúa Ba Ngôi là điều mà Đức Giêsu đã hứa sẽ mạc khải cho các môn đệ cách tròn đầy khi Thần Khí sự thật đến. Có những điều mà các môn đệ, khi còn ở với Đức Giêsu, “không có sức chịu nổi” mà cần đến sự trợ giúp của Thánh Thần. Sự thật toàn vẹn chính là việc nhận biết Chúa Cha và Đấng mà Cha sai đến là Đức Giêsu. Nhờ ơn Chúa Thánh Linh, các môn đệ thấu hiểu sự thật được bày tỏ nơi Ngôi Lời Nhập Thể, là mạc khải tròn đầy và chung cục về Thiên Chúa. Chính Đức Giêsu khẳng định khi nói về Thánh Thần rằng: “Mọi sự Chúa Cha có đều là của Thầy. Vì thế, Thầy đã nói: Người lấy những gì của Thầy mà loan báo cho anh em.” (Ga 15, 15)

Đón nhận mặc khải về Thiên Chúa nơi Đức Giêsu là chấp nhận và sống các lời dạy của Ngài theo sự thúc đẩy của Thần Khí. Tuy vậy, không phải ai cũng dễ dàng đón nhận và thực hành lời Đức Giêsu. Đã từng có các môn đệ sau khi nghe Người rao giảng đã bực bội bỏ đi mà rằng: “Lời này chướng tai quá! Ai mà nghe nổi?” (Ga 6, 60) Hay cũng có lần Đức Giêsu đề nghị với người thanh niên giàu có về bán tất cả của cải, đem cho người nghèo rồi đến theo Người. Anh ta buồn rầu bỏ đi vì không thể chấp nhận lời đề nghị ấy. (x. Mc 10. 21-22)

Mầu nhiệm Thiên Chúa được mạc khải nơi Đức Giêsu trần thế theo cách thức gần gũi và gắn bó với cuộc sống con người. Đức Giêsu rao giảng và giới thiệu cho người ta về Nước Thiên Chúa, kêu gọi họ đón nhận Tin Mừng để được sự sống đời đời. Nhưng Đức Giêsu cũng tiên báo có những điều mà các môn đệ còn không có sức chịu nổi.

Chiêm ngắm mầu nhiệm Thiên Chúa Ba Ngôi, chúng ta một lần nữa đến gần với Đức Giêsu để qua Ngài, mầu nhiệm cao vời của Thiên Chúa tỏ hiện cho chúng ta, nhờ ơn soi sáng của Chúa Thánh Linh. Gặp gỡ Đức Giêsu trong những trang Tin Mừng, chúng ta bắt gặp được chính mình trong từng nhịp bước của cuộc sống bởi chính Đức Giêsu trần thế đã sống thân phận con người trên thế giới này. Điều khác biệt là nhờ lời dạy của Ngài, chúng ta tìm biết Thiên Chúa, ngang qua hành động cứu chuộc của Ngài, chúng ta được sự sống đời đời, và ngang qua chính Ngài là Đường, chúng ta tiếp bước về Thiên Chúa. Chính nhờ Đức Giêsu như một con người, chúng ta có cơ hội đến gần và được kết hợp với Chúa.

Chúng ta cùng cầu nguyện để mỗi ngày được hiểu biết Chúa hơn và ao ước được kết hiệp với Người trong lửa mến tình yêu. Xin Chúa Thánh Thần soi dẫn chúng ta trên con đường về với Chúa Cha ngang qua lắng nghe và đem ra thực hành lời dạy của Chúa Giêsu, để đến lượt chúng ta cũng được nên một với Thầy Giêsu và với Đấng đã sai phái Ngài.

Cầu nguyện

Lạy Thiên Chúa Ba Ngôi hằng hữu, xin cho chúng con được hiểu biết Ngài, xin cho chúng con cảm nghiệm được tình yêu Ngài, xin cho chúng con ý thức sự hiện diện sâu xa của Ngài trong toàn bộ thế giới và nơi từng con người. Để chúng con không bị hụt hẫng và thất vọng khi thấy những bất công và phẫn nộ, chia rẽ, hận thù và đau khổ luôn vây bủa và kềm giữ chúng con.

Nhờ lời dạy của Chúa Giêsu, Đấng được sai đến cứu chuộc con người, xin cho chúng con biết mở rộng con tim hoà giải, giữa những tranh chấp giận hờn. Xin cho chúng con biết phục vụ âm thầm, trong thế giới cạnh tranh và chiếm hữu. Xin cho chúng con biết yêu thương như Chúa giữa những toan tính và ích kỷ.

Lạy Chúa Ba Ngôi chí thánh, là nguồn mạch hiệp nhất yêu thương, xin rộng ban muôn ơn lành cần thiết, để chúng con được gắn kết với Chúa, và trở nên con cái Cha Trên Trời, và là anh chị em của nhau. Amen.

Hát: Chứng Nhân Tình Yêu

1. Khi con nghe tiếng kêu mời gọi con đi gieo niềm tin mới, con nay như thấy ngỡ ngàng vì Chúa đã đoái thương chọn con. Rồi một ngày Thánh Thần Chúa đã đến thánh hiến con cho Ngài, sai con đi khắp mọi nơi rắc gieo tin vui cho muôn người.

ĐK: Này đây Chúa ơi con hiến dâng cho Ngài niềm tin tâm tư cùng trái tim nồng cháy. Từ đây hăng say theo bước chân của Ngài trung kiên làm chứng nhân Nước Trời, thắp lên hạnh phúc cho muôn người.

2. Ôi đau thương những tâm hồn ngày đêm trông mong tìm nhan Chúa. Ðang bơ vơ kiếp đơn nghèo, cuộc sống quá đắng cay lầm than. Cuộc đời đầy những thở than, tiếng khóc chất chứa trong muôn vàn. Xin cho con đến ủi an, đỡ nâng mong quên đi cơ hàn.

 (Thinh lặng) 

IV. CẦU NGUYỆN (Mời cộng đoàn đứng)

1. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa đã bày tỏ cách đơn hèn vinh quang và quyền năng vô biên của Thiên Chúa qua Nhiệm Tích Thánh Thể này, xin ban ơn thiêng nâng đở chúng con để chúng con được thông phần vào sự sống của Chúa Ba Ngôi.

Cộng đoàn: Lạy Chúa xin tỏ cho chúng con tình yêu của Chúa Ba Ngôi

2. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con tin và cảm tạ Chúa, xin Chúa ở lại với chúng con để Chúa chính là lẽ sống và là nguồn hạnh phúc của chúng con.

Cộng đoàn: Lạy Chúa xin tỏ cho chúng con tình yêu của Chúa Ba Ngôi

3. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin thắp lửa tin yêu trong lòng chúng con, để chúng con được vững tin và kính mến Thiên Chúa Ba Ngôi, và để Thiên Chúa Ba Ngôi luôn ngự trị trong tâm hồn chúng con.

Cộng đoàn: Lạy Chúa xin tỏ cho chúng con tình yêu của Chúa Ba Ngôi

4. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa soi sáng và nâng đỡ chúng con trên mọi nẻo đường đời, xin cho chúng con cảm nhận niềm khao khát và yêu mến Chúa Ba Ngôi khi ở kề bên Nhan Thánh Chúa.

Cộng đoàn: Lạy Chúa xin tỏ cho chúng con tình yêu của Chúa Ba Ngôi

V. KINH NĂM THÁNH LÒNG THƯƠNG XÓT CHÚA

VI. PHÉP LÀNH THÁNH THỂ 

Hát: Này con là đá

Này con là đá, trên viên đá này Cha xây Giáo Hội muôn đời kiên trung. Này con là đá, Satan sức hùng mưu ma vẫy vùng không làm chuyển rung.

Ta hãy nguyện xin cho Ðức Giáo Hoàng Phanxicô. Chúa gìn giữ người, tăng gấp sinh lực và ban cho người đời này hạnh phúc. Ðừng trao người cho ác tâm quân thù, đừng trao người cho ác tâm quân thù.

Chủ tế: Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, Chúa đã dùng sự khôn ngoan Chúa mà bảo vệ vũ trụ, xin thương nghe lời chúng con cầu nguyện và rộng lòng nhân từ gìn giữ Đức Giáo Hoàng Phanxicô Chúa đã chọn, để dân Kitô Giáo nhận nơi Chúa sự dẫn dắt của người, được nhờ công phúc đức tin của người mà phát triển dưới triều đại giáo hoàng của người. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

Hát: Đây Nhiệm Tích: (Trong khi hát chủ sự xông hương)

ÐK: Ðây nhiệm tích vô cùng cao quý, nào chúng ta phục bái tôn thờ. Và dấu tích ngàn xưa lưu ký, phải kính nhường nghi lễ mới đây. Ta hãy lấy đức tin bù lại, nếu giác quan không cảm thấy gì.

Dâng về Chúa Cha và Con Chúa, cùng tán dương mừng chúc vang hoà. Cùng vinh phúc quyền uy danh giá, tựa khói tầm bay tỏa ngát hương, để tiến Chúa Thánh Linh nhân hậu, khúc tán dương cảm tạ suốt đời. Amen.

Lời nguyện và phép lành Thánh Thể

Chủ sự:  Chúa đã ban Bánh bởi trời cho nhân loại.

Giáo dân:  Bánh có đủ mùi vị thơm ngon.

Chủ sự:  Chúng ta dâng lời cầu nguyện.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã trối lại cho chúng con Bí Tích Mình và Máu Thánh Chúa, để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình và sống lại vinh quang. Xin cho chúng con biết một niềm sùng kính mến yêu bí tích kỳ diệu này, để luôn nghiệm thấy ơn Chúa cứu chuộc chúng con. Chúa hằng sống hằng trị cùng Đức Chúa Cha làm một với Chúa Thánh Thần đến muôn thuở muôn đời.  Amen.

 (Mời cộng đoàn đứng)

Hát kết: Tạ Ơn Chúa Với Mẹ

ĐK: Chúng con xin tạ ơn Chúa uy quyền toàn năng tình yêu Chúa nào biết chi báo đền, Chúa muôn đời là Chúa khắp vũ trụ trời đất ngàn vinh quang cao chiếu hiển trị đời đợi.

Vì tình Chúa đã chất chứa trong trái tim Mẹ hiền, luôn trìu mến mãi cứu giúp chở che nguyện cầu, ngàn phúc ân vẫn nhờ Mẹ, ngàn khổ đau cũng nhờ Mẹ, nhờ Mẹ thương dâng Chúa trót đời tạ ơn.

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập