Suy Gẫm Về Thánh Lễ (Tiếp theo kỳ trước) 

BÀI 6

"VINH DANH THIÊN CHÚA TRÊN CÁC TẦNG TRỜI"

 Lạy Chúa Giêsu, con được dạy rằng đây là bài thánh ca cao quý và cổ xưa mà Hội Thánh hát lên để ngợi khen và tôn vinh Chúa Cha, Con Chiên Thiên Chúa và Chúa Thánh Thần. Bài thánh ca này gợi lên hình ảnh của thực tại trời cao. Bài thánh ca cảm hứng cho con nâng tâm hồn mình lên ngai tòa ân sủng nơi Chúa Cha hiển trị cùng với Chúa, là Chiên Thiên Chúa, trong sự hợp nhất với Chúa Thánh Thần. Con ngắm nhìn trong chiêm nghiệm bức linh họa về chốn trời cao này. Con đã thấy ở đây bức chân dung về sự hiệp thông thần linh đã được phác họa bằng những lời lẽ đầy thi ca của con người, nhờ vậy con có thể thoáng nhìn hình ảnh về cuộc sống vĩnh cửu mai sau mà con sẽ được Chúa mời gọi bước vào.

Mỗi lần hát bài thánh ca này, trong tâm trí con lại nổi lên nỗi nhớ về ngày lễ đêm vọng phục sinh khi những quả chuông thánh đường đồng loại rung lên một cách tưng bừng hoan hỷ nhằm đánh thức thế giới đang còn ngủ mê trong bóng đêm tội lỗi. Lạy Chúa, thật là một sự đánh thức vang rền và mạnh mẽ dường bao! Cũng như trong đêm giáng sinh, bài Vinh Danh lại được cất lên từ trong cõi thinh lặng của bóng đêm và âm thanh được vận hành băng qua biên giới của vũ trụ để loan đi sứ điệp yêu thương này: Chúa Ba Ngôi đã xuống cùng thế giới chúng con, Chúa Ba Ngôi đã xuống trần khi Chúa trở nên xác phàm và cư ngụ giữa chúng con, Chúa Ba Ngôi đã ngự xuống vào ban đêm của ngày Chúa phục sinh để cùng chúng con cử hành đại lễ Chúa cứu chuộc chúng con.

Bài Vinh Danh gọi Chúa là Chiên Thiên Chúa. Chúa là Con Chiên xóa bỏ tội trần gian; Chúa là Con Chiên ngự bên hữu Chúa Cha. Chúa đã bị đem đi giết và máu Chúa rửa sạch tội lỗi chúng con. Vẫn không bao giờ là một chuyện thừa dư phải không khi chúng con nói máu Chúa tẩy rửa những vết nhơ, ô uế và khuyết tật của chúng con? Đúng vậy, bởi vì máu Chúa là dòng nước thanh tẩy trong như phalê. Nước và máu trong Bí Tích Thánh Tẩy; rượu và máu trong Bí Tích Thánh Thể: đó là một sự biểu tỏ đầy kinh ngạc biết bao về sự thanh khiết thần linh! Vì thế, chúng con đứng đây trong niềm kính sợ nhưng cũng thật lúng túng trước cảm thức hài hước thần linh của Chúa.

Buồn thay, lạy Chúa Giêsu, chúng con lại là những diễn viên tồi trên sân khấu kịch nghệ thần linh. Phẩm chất đời sống chúng con thường phản nghịch với kế hoạch của Chúa và không chịu diễn theo kịch bản gốc của Chúa, kịch bản viết rằng Chúa đổ máu đào để cứu chúng con chỉ một lần cho tất cả. Điều này có nghĩa là Chúa đổ máu lần cuối cùng và hoàn tất rồi, nhưng lạy Chúa, điều băng qua trong tâm trí Chúa là, không bao lâu sau khi mình Chúa bị nộp và máu Chúa đổ ra, phải chăng Chúa lại không phải để cho máu Chúa tiếp tục tuôn chảy như dòng nước lũ và ngập tràn những vùng miền khô nẻ của hữu thể chúng con? Chúa đã cứu độ chúng con, nhưng chúng con cần tắm gội đi tắm gội lại trong dòng suối máu thánh Chúa để được thanh sạch. Chúng con là những người mà Chúa đã quyết định yêu thương cho đến chết. "Chúa xóa tội trần gian: xin thương xót chúng con."

"Chúa ngự bên hữu Đức Chúa Cha" để chuyển cầu cho chúng con. "Xin nhận lời chúng con cầu khẩn" và trình bày lời nguyện ấy lên Thiên Chúa tối cao. Chúng con cầu xin Chúa cho những điều bình thường và quan trọng, cho dân chúng và hành tinh này, cho hòa bình và hòa giải, cho tự do và thịnh vượng. Trên tất cả, chúng con cầu xin cho người người khắp chốn để rồi cuối cùng, họ cũng sẽ nhận biết Chúa, yêu mến Chúa và ôm lấy Chúa là Đấng Cứu Độ họ.

Lạy Chúa, xin cho phép con trở nên tò mò và mạo hiểm nhé. Khi Chúa chuyển cầu cho anh chị em của Chúa, Chúa có nhắc nhớ Chúa Cha không về chuyện chỉ vì vâng theo thánh ý Người mà Chúa đã chịu chết treo ô nhục trên thánh giá? Ai lại từ chối một lời cầu xin đặt để trên sự tuân phục tự nguyện của Chúa? Chúa có nói lại cho Chúa Cha không về chuyện: để cứu vớt những tôi tớ hay phản loạn chống đối, Người đã hy sinh Con Một của mình đó? Ai có thể làm ngơ lời khẩn nguyện xoay quanh sự điên rồ của Chúa như thế không?  "Chúa ngự bên hữu Đức Chúa Cha xin nhận lời chúng con khẩn nguyện." Amen.

 

Lm. Phạm Đình Ái, sss chuyển ngữ

(từ tác phẩm Meditation on the Mass

của Lm. Anscar J. Chupungco,osb)

 

 

 

 

 

 

 

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập