Tuần 1

TRÔNG ĐỢI

I. KHAI MẠC

Hát: Nhìn lên nhan Chúa từ nhân

 ÐK. Nhìn lên nhan Chúa từ nhân. Hồn con tha thiết cầu khấn. Xin xuống muôn ơn giúp con luôn vững tin giữa trần gian. Giờ đây hạnh phúc triền miên. Tựa nương bên Chúa trìu mến. Con hát vang lên khúc tân ca tán dương Chúa uy quyền.

 1. Giờ phút êm đềm con sướng vui. Trần gian ước mơ bao đời, hồn con quên lãng thời gian. Nghỉ yên trong Chúa từ ái.

 2. Này Chúa ban mình nuôi dưỡng con. Cùng con bước đi trên đời, hồn con vui sướng thảnh thơi. Nguyện luôn trung tín cùng Chúa.

TÂM TÌNH ĐẦU

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, tình yêu muôn trùng cao cả, tình yêu ấy được biểu lộ qua Bí Tích Thánh Thể mà chúng con được diễm phúc chiêm ngắm giờ đây. Con xin dâng muôn lời chúc tụng cảm tạ tình yêu Chúa, và hết lòng thờ lạy Chúa đang ngự nơi bàn thờ.

Lạy Chúa, mùa vọng nhắc nhở cho chúng con việc Chúa sẽ đến, Chúa đến như một Vị Cứu Tinh để đem an bình và sự công chính cho con người. Ngài là Đấng Em-ma-nu-en ở cùng chúng con, xin Chúa nên ánh sáng soi đường dẫn lối và xua tan bóng tối tội lỗi trong tâm hồn chúng con. Xin bạt ngang những núi đồi kiêu ngạo trong chúng con, dẹp bỏ trong chúng con thói khoe khoang tự phụ, dẹp bỏ mọi thói hư tật xấu. Xin giúp chúng con nhận ra những khuyết điểm, ý thức được hậu quả của tội và tin tưởng vào tình thương của Chúa

Chúa đã gần đến, xin ban thêm lòng mến cho chúng con, để chúng con có được niềm vui và bình an khi được Chúa viếng thăm.

 (Thinh lặng)

KINH KÍNH MÌNH THÁNH CHÚA

Chúng con kính lạy và ngợi khen sự mầu nhiệm Mình Thánh rất sang trọng, Máu Thánh rất châu báu vô cùng, bởi lòng Đức Bà Maria đồng trinh sạch sẽ mà ra, đã để mình trong phép mầu nhiệm này, cho được ở cùng chúng con: là đêm sau hết khi Người còn ngồi cùng các đầy tớ mà ăn bữa tối là bữa trọng trên hết các bữa; khi đã giữ cho đủ các phép đạo cũ truyền lại mà ăn bữa này, đoạn mới phó mình cho mười hai đầy tớ lấy làm của ăn. Ngôi thứ Hai ra đời làm người phán một lời phép tắc vô cùng, mà làm cho bánh thật trở nên Mình Người, cùng làm cho rượu nho hóa nên Máu Người thật; vì vậy dù con mắt chúng con xem chẳng thấy, thì phải có đức tin cho được vững vàng.

Vậy chúng con phải thờ lạy phép rất thánh rất trọng dường ấy, vì các phép trong đạo cũ chẳng bằng phép này, thì chúng con phải có lòng tin cho bền, thay vì con mắt chúng con xem thấy, chúng con phải ngợi khen Đức Chúa Cha, Đức Chúa Con, Đức Chúa Thánh Thần, cùng thờ lạy kính mến ngợi khen và hát mừng sự mầu nhiệm rất thánh này đời đời chẳng cùng Amen.

KINH RƯỚC LỄ THIÊNG LIÊNG

Lạy Chúa Giêsu, con tin thật Chúa đang ngự trong Phép Mình Thánh, con kính mến Chúa trên hết mọi sự, cùng ước ao chịu lấy Chúa trong linh hồn con. Song lẽ, bởi vì bây giờ con chẳng có thể mà chịu Chúa cho thật được, thì xin Chúa ngự vào linh hồn con cách thiêng liêng vậy, chẳng khác gì như Chúa đã ngự vào thật, thì con xin ẵm lấy cùng hợp làm một cùng Chúa cho trọn. Xin Chúa chớ để cho con lìa bỏ Chúa bao giờ. Amen.

(Thinh lặng) 

II. TÂM TÌNH CHÚC TỤNG NGỢI KHEN

Giờ đây cộng đoàn chúng ta cùng dâng lên Thiên Chúa tâm tình chúc tụng ngợi khen.

Người dẫn: Lạy Chúa, Chúa đã chọn chúng con và Chúa đã quy tụ chúng con để làm nơi Chúa ngự. Chúng con ao ước đón tiếp Chúa mặc dù chúng con không xứng đáng.

Cộng đoàn: Lạy Chúa, xin mở rộng lòng chúng con đón tiếp Chúa.

Người dẫn: Lạy Chúa, Chúa là Thiên Chúa tín trung. Chúa không lấy lại Lời Chúa, Chúa không hủy bỏ Lời Chúa đã cam kết. Chúng con tin vào niềm hạnh phúc lớn lao mà tình yêu cao cả Chúa không ngừng đem lại cho chúng con.

Cộng đoàn: Lạy Chúa, xin mở rộng lòng chúng con đón tiếp Chúa.

Người dẫn: Lạy Chúa, trong quá khứ, Chúa đã thực hiện những việc lạ lùng cho dân Chúa chọn. Chúa đã không chối bỏ dân Chúa. Chúa đã làm cho dân lan tràn trên khắp địa cầu. Chúa đã làm cho dân Chúa trở thành đền thờ của Chúa và Chúa còn tiếp tục thực hiện bao việc lạ lùng cho chúng con.

Cộng đoàn: Lạy Chúa, xin mở rộng lòng chúng con đón tiếp Chúa.

Người dẫn: Lạy Chúa, Chúa là Đấng trung tín. Chúng con chúc tụng Chúa. Chúng con là dân của Chúa và Chúa luôn hiện diện ở giữa chúng con.

Cộng đoàn: Lạy Chúa, xin mở rộng lòng chúng con đón tiếp Chúa.

Đọc chung: Lạy Chúa/ xin ơn thánh Chúa làm sống động đức tin chúng con đã lãnh nhận từ nơi Chúa./ Ước gì chúng con có thể nhận ra được Chúa hiện diện ở giữa chúng con/ nhận ra được mối dây liên kết chúng con lại với Chúa/ mối dây đã tái lập chúng con và sẽ không bao giờ bị cắt đứt/ vì Chúa là Thiên Chúa tín trung/ bây giờ và cho đến muôn đời. Amen. 

 (Thinh lặng)

III. SUY NIỆM LỜI CHÚA (Mời cộng đoàn đứng)

Hát: Lời Hằng Sống

Lời Ngài sáng ngời chiếu soi trần gian dìu người lữ hành xuôi bến bình an. Dù rằng đất trời lắm phen điêu tàn ai giữ Lời Cha sẽ mãi yên hàn.

 ÐK: Lời Ngài êm đềm nhẹ nhàng trong đêm như tiếng ru mẹ yêu. Từng lời cao vời ngập tràn sức sống nuôi dưỡng con người. Lời Người dắt đường về miền yêu thương lai láng như trùng dương. Lời Người mãi còn ngọt ngào ân thiêng chứa chan cõi lòng.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca

Năm thứ mười lăm dưới triều hoàng đế Ti-bê-ri-ô, thời Phong-xi-ô Phi-la-tô làm tổng trấn miền Giu-đê, Hê-rô-đê làm tiểu vương miền Ga-li-lê, người em là Phi-líp-phê làm tiểu vương miền I-tu-rê và Tra-khô-nít, Ly-xa-ni-a làm tiểu vương miền A-bi-lên, Kha-nan và Cai-pha làm thượng tế, có lời Thiên Chúa phán cùng con ông Da-ca-ri-a là ông Gio-an trong hoang địa. Ông liền đi khắp vùng ven sông Gio-đan, rao giảng, kêu gọi người ta chịu phép rửa tỏ lòng sám hối để được ơn tha tội, như có lời chép trong sách ngôn sứ I-sai-a rằng: Có tiếng người hô trong hoang địa: hãy dọn sẵn con đường cho Đức Chúa, sửa lối cho thẳng để Người đi. Mọi thung lũng, phải lấp cho đầy, mọi núi đồi, phải bạt cho thấp, khúc quanh co, phải uốn cho ngay, đường lồi lõm, phải san cho phẳng. Rồi hết mọi người phàm sẽ thấy ơn cứu độ của Thiên Chúa.

Đó là Lời Chúa.

(Mời cộng đoàn ngồi)

Suy niệm Lời Chúa:

Cộng đoàn thân mến, Lời Chúa hôm nay nói cho mỗi người chúng ta về một niềm hy vọng rằng: "Hết mọi người sẽ thấy ơn cứu độ của Thiên Chúa". Đây chính là lời tiên báo của Gioan, khi ông nhận lãnh sứ mạng loan tin ơn cứu độ của Thiên Chúa và cũng chính ông là người đi trước để chuẩn bị cho sự xuất hiện của Đấng Cứu Chuộc sẽ đến. Niềm hy vọng trông đợi Đấng Cứu Chuộc đến để giải thoát muôn dân khỏi sự thống trị của tội lỗi và sự chết  là niềm hy vọng lớn lao vô cùng. Niềm hy vọng ấy diễn tả trong một quá trình xuyên suốt lịch sử nhân loại qua mọi thời. Đến nay, Gioan xuất hiện như một ngôn sứ kêu gọi mọi người: "Hãy dọn đường Chúa, hãy sửa đường Chúa cho ngay thẳng, hãy lấp mọi hố sâu và hãy bạt mọi núi đồi; con đường cong queo hãy làm cho ngay thẳng, con đường gồ ghề hãy san cho bằng. Và mọi người sẽ thấy ơn cứu độ của Thiên Chúa". Mục đích lời kêu gọi này là mong muốn mọi người hoán cải tâm hồn cũng như cải thiện đời sống để nhận lãnh ơn cứu độ là chính Đức Giêsu Kitô. Đây là một hồng ân lớn lao mà Thiên Chúa đã ban xuống cho con người do bởi tình yêu vô biên của Ngài.

Thật không dễ dàng và ngay tức khắc chúng ta có thể đạt đến ơn cứu độ, nếu mỗi người chúng ta không khởi sự ngay từ những thay đổi nhỏ bé nơi chính bản thân mình. Trước khi con người có thể đến được với Chúa, đến với Đấng Cứu Chuộc thì đòi hỏi mỗi người phải cải hóa tâm hồn mình để có một đời sống tốt lành, thánh thiện, trong tương quan liên đới với hết thảy tha nhân. Như thánh Augustinô đã nói rằng: "Hãy làm cho con người thành con đường ban đi và bạn sẽ đạt đến Thiên Chúa". Từ đó mỗi người sẽ trở nên là những nhịp cầu nối kết đến với nhau và đưa dẫn nhau đến với Đức Giêsu Kitô. Ngài chính là Đường, Sự Thật, Sự Sống, là cùng đích khát mong của mỗi người chúng ta.

Ngày hôm nay mỗi người chúng ta vẫn hằng được mời gọi hoán cải tâm hồn và sống một đời sống ngay chính, thánh thiên để đón nhận Chúa Giêsu Thánh Thể, được kết hiệp với Ngài mỗi khi chúng ta đến tham dự thánh lễ. Tình yêu Thiên Chúa vẫn luôn thôi thúc Chúng ta tìm đến với Ngài. Tình yêu ấy tuôn tràn nơi Chúa Giêsu Thánh Thể mà mỗi khi chúng ta nhận lãnh, chính mình Ngài sẽ làm cho chúng ta càng trở nên hoàn thiện hơn trong tình yêu đối với anh chị em.

Đức Giêsu đã đến trong thế gian, Ngài vẫn đang hiện diện giữa nhân loại, ngay trong Bí Tích Thánh Thể. Ơn cứu độ đã được thực hiện và đang còn đó để chờ đợi mỗi người chúng ta mau mắn đến lãnh nhận.

Cầu Nguyện:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, là Đấng cứu chuộc muôn người. Chính Chúa là tình yêu của Chúa Cha ban tặng cho từng người chúng con. Chúng con tạ ơn Chúa vì hồng ân cứu độ lớn lao mà mỗi người chúng con đã lãnh nhận. Xin cho chúng con biết nhận ra tiếng Chúa kêu mời, mau mắn đáp lời bằng việc thi hành một đời sống thánh thiện, yêu thương và liên đới, “để Chúa đến trong cuộc đời, để Chúa đến mang ơn trời, nguồn hạnh phúc cho con người, mùa cứu rỗi cho mọi nơi”. Amen.

Phanxicô X. Phan Đức


Hát: Trông Cậy Chúa

1. Con vẫn trông cậy Chúa, lòng con tin tưởng nơi Ngài. Con hy vọng vào Ngài, đời con nương bóng Chúa thôi. Con xin trao về Chúa niềm tin và ước mơ này, được quên đi những âu lo, tìm vui theo bước chân Cha. 

ĐK: Con vẫn trông cậy Chúa, khác nào em bé ngủ yên trong tay mẹ hiền bên lời yêu mến. Tình Chúa mãi mãi theo con cho tâm hồn dù trong mưa gió, mãi mãi bình yên, mãi mãi bình yên. 

2. Đã thấy trong đời sống, thời gian trôi dạt vô tình. Ai tin được cuộc đời ngày mai vẫn mãi thế thôi. Xin trao muôn đổi thay vào tay Thiên Chúa an bài, Ngài đưa con bước hôm nay, còn thương con mãi tương lai.

 (Thinh lặng) 

 IV. CẦU NGUYỆN (Mời cộng đoàn quỳ)

Tất cả chúng ta hãy đến cầu xin với Chúa Giê-su Thánh Thể, là nguồn sống, nguồn tình yêu, nguồn an ủi. Ngài là bảo đảm hạnh phúc muôn đời cho chúng ta.

Người dẫn : Lạy Chúa, xin cho chúng con năng đến với Thánh Thể Chúa, để được sống an vui hạnh phúc.

Cộng đoàn : Lạy Chúa/ xin cho chúng con năng đến với Thánh Thể Chúa/ để được sống an vui hạnh phúc.

Người dẫn : Những em bé mới bước vào ngưỡng cửa cuộc đời.

Cộng đoàn :  Xin Chúa dẫn đến tìm nguồn sống nơi Thánh Thể Chúa/, để luôn được tâm hồn đơn sơ trong trắng/ để càng thêm tuổi càng thêm khôn ngoan thánh thiện.

Người dẫn : Những thanh niên nam nữ đời đang tươi đẹp như hoa, nhưng cũng tràn ngập bao nguy hiểm hồn xác.

Cộng đoàn :  Xin Chúa dẫn đến tìm nguồn sống nơi Thánh Thể Chúa/ để đủ sức chiến đấu hằng ngày/ để giữ gìn cuộc đời tươi sáng/ để xây dựng tương lai tươi đẹp.

Người dẫn : Những người đang phải gánh nặng gia đình, bao nhiêu hy sinh bao nhiêu lo lắng

Cộng đoàn :  Xin Chúa dẫn đến tìm nguồn sống nơi Thánh Thể Chúa/ để sống thánh thiện/ trung thành trong hôn nhân, để chu toàn nhiệm vụ với Chúa/ với nhau và với con cái

Người dẫn : Những linh mục, tu sữ nam nữ, đã hiến toàn thân cho Chúa, cho Giáo Hội, cho tha nhân

Cộng đoàn :  Xin Chúa dẫn đến tìm nguồn sống nơi Thánh Thể Chúa/ để trung thành với lý tưởng/ để suốt đời sống cho Giáo Hội/ cho các linh hồn.

Người dẫn : Những người già nua tuổi tác, đời đã xế bóng, gối mỏi lưng còng, sức lực tàn tạ.

Cộng đoàn :  Xin Chúa dẫn đến tìm nguồn sống nơi Thánh Thể Chúa/ để đủ sức sống thánh thiện những ngày cuối cùngđời dương thế/ dọn mình sẵn sàng tiến về quê trời an vui.

* Chung : Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể/ Chúa là nguồn sống phong phú nhất của Giáo Hội/ và của chúng con/ Chúng con được an ủi/ sung sướng và tin tưởng/ vì có Chúa ở với chúng con suốt đời.

Giờ đây trong tâm tình con thảo, chúng ta dâng lên Cha trên trời lời kinh mà Đức Giêsu đã dạy

Lạy Cha chúng con ở trên trời…

V. PHÉP LÀNH THÁNH THỂ

Hát: Này con là đá

Này con là đá, trên viên đá này Cha xây Giáo Hội muôn đời kiên trung. Này con là đá, Satan sức hùng mưu ma vẫy vùng không làm chuyển rung.

Ta hãy nguyện xin cho Ðức Giáo Hoàng Phanxicô. Chúa gìn giữ người, tăng gấp sinh lực và ban cho người đời này hạnh phúc. Ðừng trao người cho ác tâm quân thù, đừng trao người cho ác tâm quân thù.

Chủ tế: Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, Chúa đã dùng sự khôn ngoan Chúa mà bảo vệ vũ trụ, xin thương nghe lời chúng con cầu nguyện và rộng lòng nhân từ gìn giữ Đức Giáo Hoàng Phanxicô Chúa đã chọn, để dân Kitô Giáo nhận nơi Chúa sự dẫn dắt của người, được nhờ công phúc đức tin của người mà phát triển dưới triều đại giáo hoàng của người. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

Hát: Đây Nhiệm Tích: (Trong khi hát chủ sự xông hương)

ÐK: Ðây nhiệm tích vô cùng cao quý, nào chúng ta phục bái tôn thờ. Và dấu tích ngàn xưa lưu ký, phải kính nhường nghi lễ mới đây. Ta hãy lấy đức tin bù lại, nếu giác quan không cảm thấy gì.

Dâng về Chúa Cha và Con Chúa, cùng tán dương mừng chúc vang hoà. Cùng vinh phúc quyền uy danh giá, tựa khói tầm bay tỏa ngát hương, để tiến Chúa Thánh Linh nhân hậu, khúc tán dương cảm tạ suốt đời. Amen.

Lời nguyện và phép lành Thánh Thể

Chủ sự:  Chúa đã ban Bánh bởi trời cho nhân loại.

Giáo dân:  Bánh có đủ mùi vị thơm ngon.

Chủ sự:  Chúng ta dâng lời cầu nguyện.

Lạy Chúa Giê-su, Chúa đã trối lại cho chúng con Bí Tích Mình và Máu Thánh Chúa, để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình và sống lại vinh quang.  Xin cho chúng con biết một niềm sùng kính mến yêu bí tích kỳ diệu này, để luôn nghiệm thấy ơn Chúa cứu chuộc chúng con. Chúa hằng sống hằng trị cùng Đức Chúa Cha làm một với Chúa Thánh Thần đến muôn thuở muôn đời.  Amen.

 (Mời cộng đoàn đứng)

Hát kết: Để Chúa Đến

1. Xin cho lòng chúng con luôn mở rộng chờ mong Chúa đến. Xin cho lòng chúng con luôn thắm nồng một tình yêu mến. Xin cho lòng chúng con luôn khát khao, luôn ước ao. Một thế giới sướng vui dạt dào, một thế giới không còn khổ đau. 

ĐK: Để Chúa đến trong cuộc đời, để Chúa đến mang ơn trời. Nguồn hạnh phúc cho con người. Mùa cứu rỗi cho mọi nơi. 

2. Xin cho lòng chúng con như máng cỏ tỏa nồng hơi ấm. Nên nơi Ngài náu thân khi xuống trần một đêm cô vắng. Cho con được ủi an ai khóc than, ai khó khăn. Giọt nước mắt sẽ nên nụ cười, và tiếng hát vang dậy trần gian.

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập
Đang online:
Hôm nay : 0
Tuần này: 150
Tháng này 300
Lượt truy cập: 400