CHÚA NHẬT LỄ PHỤC SINH

Suy niệm

Đức Giêsu Kitô Chúa chúng ta đã tự ý nhận lấy cho mình cái chết đẫm máu. Suốt tuần lễ vừa qua, chúng ta cùng Hội Thánh tưởng niệm cuộc thương khó và tử nạn của Chúa bằng Lời Chúa và nghi thức phụng vụ.

Hôm nay chúng ta hân hoan mừng Chúa đã sống lại hiển vinh. Đức Giêsu đã thắng sự chết. Biến cố Đức Giêsu phục sinh khởi đầu bằng hình ảnh ngôi mộ trống. Sáng sớm ngày thứ nhất, bà Maria Macdala đi ra mộ viếng xác Chúa và có lẽ cũng để hoàn tất việc táng xác đã làm vội vàng vào ngày trước Lễ Vượt Qua. Tuy nhiên, điều lạ thường là bà chỉ còn thấy ngôi mộ trống với các băng vải và khăn liệm. Điều duy nhất bà nghĩ tới là “Người ta đã đem Chúa đi khỏi mộ, và chúng tôi chẳng biết họ để Người ở đâu”. Việc không còn thấy xác Chúa làm cho mọi người hoang mang, lo lắng và khó hiểu.

Ngôi mộ trống không phải là bằng chứng Đức Giêsu phục sinh nhưng là dấu chỉ giúp các môn đệ nhớ lại những lời tiên báo về cuộc khổ nạn và phục sinh của Chúa. Hai môn đệ thân tín là Phêrô và Gioan chạy ra mộ, chứng kiến sự việc và thầm tin vào lời Đức Giêsu. Trên hết, Tin Mừng Phục Sinh khởi đi từ lòng tin tưởng vào quyền năng và lời hứa của Chúa Giêsu. Những dấu chỉ hữu hình cũng giúp các tín hữu nhận ra và tin vào thực tại vô hình là việc Chúa đã sống lại như Ngài đã loan báo và như đã đọc thấy trong Kinh Thánh. Tin vào Mầu Nhiệm Phục Sinh là tin tưởng mọi điều đã loan báo về Đức Giêsu trong Kinh Thánh phải được ứng nghiệm.

Đức Giêsu đã tiên báo: "Như Giona ở trong bụng cá 3 ngày thế nào thì Con Người cũng sẽ ở trong lòng đất như vậy". "Các ngươi hãy phá đền thờ này" - tức hãy giết thân xác Chúa là đền thờ Thiên Chúa - "nội trong ba ngày Ta sẽ dựng lại", tức thân xác Chúa sẽ sống lại vào ngày thứ ba.

Mầu Nhiệm Phục Sinh cũng được tỏ hiện cho mỗi người theo cách thức riêng tư vì đó là kinh nghiệm thiêng liêng, là niềm xác tín từ sâu thẳm tâm hồn. Bà Maria Macdala hoang mang lo lắng vì không thấy xác Chúa. Mầu Nhiệm Phục Sinh còn đang vượt quá những suy nghĩ và xác tín của bà. Những lo buồn và sợ hãi của cuộc thương khó còn như bóng mây u ám che phủ tâm hồn, nhưng rồi ánh sáng phục sinh sẽ chiếu soi tất cả và lo buồn sẽ biến thành niềm vui, sợ hãi sẽ trở thành hy vọng và bình an.

Vậy Chúa Giêsu đã chết vì khổ đau để đền tội chúng ta, thay cho chúng ta, nhưng Chúa đã sống lại để bảo đảm ơn tha tội và hạnh phúc đời đời cho ta. Chúa đã sống lại để được bảo đảm niềm tin và ơn cứu độ cho chúng ta. Nhưng để đức tin của chúng ta nở hoa kết trái, ta phải tin thật, tin vững vàng Chúa đã phục sinh.

Cầu nguyện

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa đã chỗi dậy từ cõi chết đã chiến thắng tội lỗi và sự dữ, để ban cho chúng con niềm vui và bình an, cùng niềm hy vọng sống lại với Chúa trong vinh quang và tình yêu của Chúa Cha. Xin Chúa chiếu sáng tâm hồn chúng con bằng ánh sáng phục sinh của Chúa để chúng con được tràn ngập bình an.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa sống lại làm ngỡ ngàng nhiều môn đệ, thậm chí làm các ông khó tin trong biến cố phục sinh. Xin thêm cho chúng con lòng tin tưởng mạnh mẽ, để giữa những trắc trở và thử thách chúng con một lòng tin cậy nơi Chúa. Xin niềm vui phục sinh an ủi và nâng đỡ những ai đang đau khổ nơi thể xác và trong tâm hồn, để họ chấp nhận những bệnh tật khổ đau trong tâm tình hiệp thông với những đau khổ Chúa chịu. Ước gì ánh sáng phục sinh soi dẫn chúng con trên bước đường theo Chúa để trong mọi thăng trầm cuộc sống, chúng con đón nhận tất cả trong bình an và hy vọng. Ước gì niềm hy vọng phục sinh giúp chúng con có cái nhìn bình an, tin tưởng và hy vọng vào Chúa khi đối diện với đau khổ, bệnh tật và cái chết. Amen.

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập