KINH NGUYỆN THÁNH THỂ

BÀI 47

“Chúng con tạ ơn Cha mọi nơi mọi lúc”

Lạy Cha Chí Thánh,… chúng con tạ ơn Cha mọi nơi mọi lúc, thật là chính đáng, phải đạo, và đem lại ơn cứu độ cho chúng con.” (Kinh nguyện Thánh Thể II, Sách lễ Rôma).

 

Kinh nguyện Thánh Thể II bắt đầu bằng những lời này. Những lời mở đầu của các kinh nguyện khác cũng được bắt đầu tương tự như vậy, do đó có rất nhiều kinh tiền tụng cũng được tìm thấy trong sách lễ Rôma.

Trong cuộc sống, thường thì “vạn sự khởi đầu nan”. Khởi đầu là rất quan trọng, như trong cuộc chạy đua, vận động viên phải chú ý để lao mình ra khỏi điểm xuất phát một cách tốt nhất, bởi thành công hay thất bại phụ thuộc rất nhiều vào lúc khởi đầu này. Cũng vậy, trong phụng vụ, khởi đầu thường phải có một tâm trạng bình an.

Chúng con tạ ơn Cha.

Nói cách khác, thường con người có rất nhiều lý do chính đáng để dâng lời tạ ơn lên Thiên Chúa Cha. Thực tế, chính kinh nguyện Thánh Thể đã nhắc lại những việc làm đầy lạ lùng và cũng đầy quyền năng của Thiên Chúa dành cho con người. Một cách cụ thể, kinh nguyện làm nổi bật những gì Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần đã làm cho con người trong mọi thời đại: việc sáng tạo, món quà của sự sống, sự kết ước, sự tha thứ được ban tặng nhưng không, việc ngự đến của Đức Giêsu, việc chữa lành những vết thương về thể xác cũng như tâm hồn, việc chịu chết, phục sinh và ban Bí Tích Thánh Thể của Ngài… tất cả được dâng lên trong kinh nguyện Thánh Thể. Và cũng chính vì những điều này mà linh mục không do dự khi nói lên rằng “chúng ta hãy làm việc này” để tạ ơn Thiên Chúa.

Hãy làm việc này trong yêu mến, vui mừng và cả trong tán tụng. Như đứa trẻ, khi nhận được nhiều quà từ người yêu thương nó và đó cũng là người mà nó quý mến thì nó rất vui sướng, muốn nhảy lên và ôm chặt người ấy để nói lời “cám ơn.”

Kinh nguyện Thánh Thể cũng mời gọi chúng ta sống trong tâm tình tạ ơn như vậy. Chúng ta sẽ dễ dàng bắt kịp tinh thần này nếu trái tim và con mắt tâm hồn chúng ta mở rộng ra, khi đó chúng ta bắt đầu nhận ra là Thiên Chúa yêu thương chúng ta biết dường nào.

Tác giả: Lm Jean-Yves Garneau,sss

Chuyển ngữ: Lm Px. Nguyễn Bạch Dương,sss

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập