BÀI 1

THÁNH THỂ

Nguồn mạch, Trung tâm và Chóp đỉnh

 

Khi những văn kiện của Công đồng Va-ti-ca-nô II nói về nghi thức, cụ thể là việc cử hành Bí Tích Thánh Thể, họ đã sử dụng ba từ cô đọng nhất, đó là: Thánh Thể, được đặt làm tâm của nghi thức, là nguồn mạch, trung tâm và chóp đỉnh không chỉ cho đời sống cá nhân, đời sống cộng đoàn mà còn cho tất cả công cuộc truyền giảng Tin Mừng. Điều này nói lên rất nhiều và rất phong phú về ý nghĩa của nghi thức. Như chúng ta biết, Công đồng nói về điều này là quy hướng về Bí Tích Thánh Thể.

Như vậy, đối tượng chúng ta đưa ra để tìm hiểu là rất quan trọng. Chúng ta phải nhận thức về điều này, và trong bất cứ tình huống nào cũng không được làm giảm thiểu vị thế mà Bí Tích Thánh Thể thực sự xứng đáng đặt vào trong đời sống Giáo Hội và đời sống của mỗi tín hữu.

Bí Tích Thánh Thể là NGUỒN MẠCH: là đầu nguồn, là nguồn cội, hay là nguồn chính yếu cho đời sống chúng ta và đời sống Giáo Hội. Trong tiếng Pháp, từ “nguồn” (source) có cùng nghĩa như từ “suối” (spring), điều này làm chúng ta nghĩ đến con kênh, dòng suối, dòng sông hay đại dương. Suối nguồn thường rất nhỏ hẹp, trong khi con kênh, dòng sông hay đại dương lại rất rộng lớn, và tất cả dường như sẽ không tồn tại nếu chúng không được nối kết với nguồn, nơi cung cấp nước cho chúng. Tương tự như vậy, Bí Tích Thánh Thể trở thành nguồn mạch cho đời sống chúng ta.

Bí Tích Thánh Thể cũng là TRUNG TÂM: trung tâm cho đời sống cá nhân và đời sống Giáo Hội. Khi nói “trung tâm”, chúng ta nghĩ ngay đến một nơi mà mọi hoạt động đang diễn ra tại đó; chúng ta nghĩ về những gì có tầm quan trọng chính yếu trong tương quan với những gì có tầm quan trọng thứ yếu. Chúng ta có thể hình dung về một tâm điểm của ánh sáng khi chúng chiếu toả ra các vùng chung quanh. Trung tâm giữ mọi thứ trong sự thăng bằng hợp lý, như: thật khó chịu làm sao khi phải ngồi tại một chiếc bàn lung lay, lệch tâm! Đời sống Ki-tô hữu mà phải chịu sự thiếu thăng bằng thì chẳng thú vị chút nào. Bí Tích Thánh Thể được coi là trung tâm cho đời sống chúng ta, chung quanh, mọi thứ phải được sắp xếp theo cách thức hài hoà: những giá trị quan trọng nhất được đặt ở vị trí hàng đầu, kế đến là những giá trị quan trọng thứ yếu. Mọi thứ đều cần phải có thời gian để đạt được sự hài hoà theo đúng bản chất của nó, cũng như sự gắn kết liên lỉ và trung thành vào bí tích này sẽ giúp chúng ta luôn đi trong “đường ngay nẻo chính”. 

Bên cạnh là nguồn mạch, là trung tâm, Bí Tích Thánh Thể còn là CHÓP ĐỈNH: chóp đỉnh của đời sống Ki-tô hữu và của toàn bộ đời sống Giáo Hội. Đây là cách phát biểu khá mạnh nên cần được hiểu một cách thấu đáo. Khi nghĩ đến chóp đỉnh, tự nhiên chúng ta mường tượng đến một quả núi. Nhưng chóp đỉnh không hoàn toàn là một quả núi. Núi thì phải có độ dốc hay sườn núi, muốn trèo lên đến đỉnh chúng ta phải bắt đầu từ chân núi. Cũng giống đời sống Ki-tô hữu của chúng ta, Bí Tích Thánh Thể không phải là toàn bộ đời sống chúng ta, cho dù là chóp đỉnh. Khi dám can đảm nhắm tới đỉnh thì chúng ta phải cố gắng đạt tới đỉnh cao đó, thậm chí phải bò nếu cần. Trên đỉnh núi không khí thường thuần khiết hơn, và sau khi đã thưởng ngoạn từ trên cao người ta sẽ cảm thấy thích thú hơn nếu được sống ở vùng thôn quê hay vùng đồi núi.

Nguồn mạch, trung tâm và chóp đỉnh. Đó là Bí Tích Thánh Thể. Để khám phá bí tích này, chúng ta phải bắt đầu tìm hiểu, học hỏi và dìm mình vào, để rồi bí tích này sẽ đưa chúng ta đến những nơi rất cao và rất xa.

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập