Suy Gẫm Về Thánh Lễ (Tiếp theo kỳ trước) 

BÀI 5

NGHI THỨC THỐNG HỐI

 

"Con thú nhận đã phạm tội." Lạy Chúa Giêsu, khi con tiến gần đến ngai ân sủng Thánh Thể, con muốn bóc trần mình ra để Chúa và mọi người thấy được lầm lỗi và hổ thẹn của con. Con không xứng đáng, nhưng Chúa vẫn mời con tiến đến tham dự bàn tiệc Lời Chúa và bàn tiệc Mình Máu Chúa. Con không xứng đáng bởi vì con đã không mặc y phục cưới trong tiệc cưới của Con Chiên. Song Chúa đã không xua đuổi con khỏi cộng đồng dân thánh của Chúa. Lạy Chúa, con thú nhận rằng con đã phạm tội và con chịu trách nhiệm về sự ích kỷ trâng tráo của con. Con muốn biết rõ, trước tình trạng tội lỗi của con, liệu Chúa có ngoảnh mặt đi không, nhưng con đã nghe thấy gì? "Hãy đến với Ta và Ta sẽ nói cho trái tim mãi khắc khoải của con; hãy đến với Ta và chia sẻ bữa ăn Ta đã dọn sẵn cho con." Lạy Chúa, xin thương xót chúng con. Lạy Chúa Kitô, xin thương xót chúng con. Lạy Chúa, xin thương xót chúng con.

Trước sự thú nhận tội lỗi cách công khai của con, vị tư tế đã đáp lại bằng những lời đầy hy vọng và ủi an: "Xin Thiên Chúa toàn năng thương xót, tha tội và dẫn đưa chúng con đến sự sống muôn đời." Ai lại không bị lay chuyển bởi lời nguyện thương xót và tha thứ như thế? Vâng, tội lỗi con đã làm hoen ố tấm áo thanh sạch ngày rửa tội của con. Tội lỗi đã kéo con lạc xa tình thương của Chúa. Thời gian trôi qua và con vẫn cứ thường xuyên cản trở hoạt động của dòng nước thanh tẩy để quay về phía đường tăm tối của tội lỗi. Nhưng Chúa, vị mục tử đầy lòng thương xót của hồn con, đã không mỏi mệt đi tìm kiếm con, một con chiên lạc. 

Lạy Chúa, con nhận ra rằng nước thanh tẩy đã trở nên khô ráo nơi con. Con không thể lau sạch chính mình bằng bí tích của dòng nước thanh tẩy nữa. Thay vào đó, nay con chỉ còn những giọt nước mắt ăn năn hầu có thể giặt sạch tấm áo rửa tội xấu xí của con. Có dòng nước thanh tẩy, con đã được trở nên nghĩa tử Chúa Cha; lại có những giọt lệ thống hối để con được hòa giải tha thứ. Xin Chúa hãy tắm gội con trong chính những giọt lệ của con. Lạy Chúa, xin thương xót chúng con. Lạy Chúa Kitô, xin thương xót chúng con. Lạy Chúa, xin thương xót chúng con.

Khi đấm ngực nài xin sự tha thứ, con có nghe thấy sự hối thúc phải tha thứ cho những ai xúc phạm đến mình không để nhờ đó con mới có thể nhận được sự tha thứ của Chúa? Con không thể chối cãi điều đó, nhưng lạy Chúa, con thưa cùng Chúa rằng, tha thứ hay quên đi những xúc phạm đến mình như thể chúng chưa từng bao giờ xảy ra phải chăng không làm cho lòng con thật đau xót và đôi khi không thể? Con thú nhận rằng ký ức con vẫn hay giữ mãi những lầm lỗi của tha nhân. Con vẫn nuôi dưỡng mối ác cảm và hận thù cũng như tìm cách nguyền rủa những anh chị em xúc phạm đến mình. Mắt đền mắt, rằng đền răng mà! Và bây giờ, con lại dám mạo muội xin Chúa tha thứ cho mình sao?

Trên đồi Canvê, Chúa đã tha thứ một cách cao cả. Chúa đã tha thứ cho tất cả những ai xúc phạm và đóng đinh Chúa vào thập giá. Thậm chí, Chúa đã tìm cách giải thích tại sao nên tha cho họ: họ đã không biết việc họ làm. Không đâu, lạy Chúa, con nghĩ rằng họ biết rõ những gì họ hành động đấy, nhưng chỉ vì lòng thương xót và nhân hiền của Chúa đã che mờ Chúa, để rồi Chúa không còn thấy sự gian ác của họ nữa. Không như người trộm lành, họ chẳng xin Chúa thứ tha, nhưng Chúa vẫn tin rằng nếu họ biết tội thì họ sẽ quỳ xuống trước Chúa và nhỏ xuống những giọt lệ ăn năn. Ước gì tia sáng, chỉ một tia sáng mẫu gương tha thứ của Chúa thôi chạm đến trái tim con để con có thể học được bài học quên đi và tha thứ như Chúa.

Con thú nhận rằng con đã phạm tội. Con không xứng và sẽ chẳng bao giờ xứng đáng với Lời Chúa và Bí tích. Nhưng Chúa vẫn triệu hồi con đến đây lắng nghe Sách Thánh để Chúa đốt nóng trái tim con bằng ngọn lửa Lời Chúa. Mặc dầu con ở trong tình trạng không xứng, Chúa vẫn triệu hồi con để con được thông chia của ăn thánh. Lạy Chúa, xin thương xót chúng con. Lạy Chúa Kitô, xin thương xót chúng con. Lạy Chúa, xin thương xót chúng con. Amen.

Lm. Phạm Đình Ái, sss chuyển ngữ

(Từ tác phẩm Meditation on the Mass

                                                                                                                  của Lm. Anscar J. Chupungco,osb)

 

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập