Tuần 3

ĐỨC GIÊSU KITÔ

VUA VŨ TRỤ

 

I. KHAI MẠC: 

Hát: Thành Tâm 

1. Thành tâm thờ kính Chúa Giêsu suối mạch ân tình, này rượu thơm cùng bánh trắng tinh Thịt Máu hiển vinh Vua uy linh.

ĐK: Một tình yêu bao la tháng năm lần bước qua, khúc ca êm ái còn trầm hòa. Nguồn yêu mến không bờ bến, đoàn con lấy chi báo đền. Hiệp lòng xin dâng lên tấm linh hồn trắng trong, sắt son yêu Chúa nguồn dịu hiền, quyết tâm theo bước Người trung kiên.

2. Vì yêu trần thế Chúa ân ban chính Thịt Máu Mình. Làm thần lương truyền ban sức thiêng ngàn năm dưỡng nuôi bao sinh linh.

TÂM TÌNH ĐẦU

 Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con hợp nhau nơi đây để chúc tụng và tôn vinh Chúa là Vua trên trời dưới đất, chúng con tin tưởng vào vương quyền của Chúa. Xin chúc lành cho những ước nguyện chúng con dâng lên, để chúng con biết dứt khoát với tội lỗi và sống thánh thiện, để chúng con biết sống chứng nhân cho Chúa giữa lòng xã hội.

Lạy Chúa là Vua Vũ Trụ, xin cho chúng con nhận biết quyền năng và tình thương của Chúa, để tất cả được trở nên hợp nhất trong Nước Chúa. Xin Chúa củng cố đức tin, để  chúng con thấy Chúa không ngừng lôi kéo cả thế giới về với Người. Xin dạy chúng con luôn cộng tác với Chúa để xây dựng Nước Trời ngay trong cuộc sống này, nhờ biết đẩy lui sự dữ và kiến tạo an bình yêu thương. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể là Vua cai trị mọi loài, xin Thánh Thể Chúa là Vua cai trị lòng chúng con suốt đời. Amen.

(Thinh lặng)

KINH KÍNH MÌNH THÁNH CHÚA và KINH RƯỚC LỄ THIÊNG LIÊNG

II. TÂM TÌNH CHÚC TỤNG TÔN THỜ

Người dẫn: Chúng ta hãy cùng nhau dâng lên Thiên Chúa những lời chúc tụng tôn thờ.

-      Lạy Chúa,

Bè 1: Chúng con tuyên xưng, chúc tụng và thờ lạy Chúa, vì Chúa là Thiên Chúa duy nhất và chân thật, hiện hữu từ muôn thuở và tồn tại đến muôn đời.

Bè 2: Chúng con tuyên xưng, chúc tụng và thờ lạy Chúa, vì Chúa là Đấng uy linh cao cả, ngự trong ánh sáng siêu phàm, uy phong Chúa vượt quá trời cao.

Bè 1: Chúng con tuyên xưng, chúc tụng và thờ lạy Chúa, vì Chúa là Đấng toàn năng và thượng trí, đã sáng tạo muôn vật và chiếu tỏa ánh vinh quang trên mọi loài.

Bè 2: Chúng con tuyên xưng, chúc tụng và thờ lạy Chúa, vì Chúa là nguồn mạch sự sống, thánh thiện và mọi tốt lành thiện hảo, đã đổ tràn ân phúc xuống cho muôn vật, và cho chúng con được tham dự vào vinh quang huy hoàng của Chúa.

Bè 1: Chúng con tuyên xưng, chúc tụng và thờ lạy Chúa, vì Chúa luôn điều khiển muôn loài muôn vật cách kỳ diệu, và đã thực hiện bao kỳ công vĩ đại trong Lịch Sử Cứu Độ.

Bè 2: Chúng con tuyên xưng, chúc tụng và thờ lạy Chúa, vì Chúa luôn hiện diện với chúng con trên mọi nẻo đường, nhất là trong Nhiệm Tích Thánh Thể.

Bè 1:  “Hỡi muôn vật Chúa tạo thành, hãy chúc tụng Chúa. Hãy chúc tụng Chúa, Đấng ngự trên các thần hộ giá! Chúc tụng Chúa trên vòm trời tận chốn cao xanh. Hãy dâng lời tôn vinh ca tụng Danh Chúa đến muôn thuở muôn đời” (Đn. 3, 55-56)

Bè 2: “Người công chính, hãy reo hò mừng Chúa; kẻ ngay lành, nào cất tiếng ngợi khen” (Tv.33, 1)

Bè 1: “Hỡi tất cả tôi trung của Chúa, hãy chúc tụng Chúa trong Thánh Điện vinh quang, chúc tụng Chúa trên ngôi báu cửu trùng” (Đn.3,53)

Bè 2: “Hãy dâng lời ca tụng tôn vinh Danh Chúa đến muôn thuở muôn đời” (Đn.3:54).

Người dẫn: Thay lời cho vạn vật dưới trần gian, và hợp tiếng với toàn thể triều thần Thiên Quốc, chúng ta hãy cùng nhau tung hô rằng:

Tất cả cộng đoàn: Thánh! Thánh! Chí Thánh! Thiên Chúa, Chúa Tể càn khôn là Đấng Thánh. Trời đất rạng ngời vinh quang Chúa, Hoan hô Chúa trên các tầng trời.

(Thinh lặng)

III. SUY NIỆM LỜI CHÚA

Hát: Xin Chỉ Cho Con

ĐK: Xin chỉ cho con (xin chỉ cho con) đường đi của Chúa (đường đi của Chúa). Xin dạy bảo con (xin dạy bảo con) nước bước của Ngài (nước bước của Ngài). Xin hướng dẫn con trong chân lý. Xin dạy bảo con những điều cao quý, vì Chúa là Đấng cứu độ con, là Đấng ngày đêm con cậy trông.

 Tất cả đường nẻo Chúa là tình yêu và chân lý dành cho những ai giữ trọn minh ước, điều răn Chúa ra nghiêm chỉnh thực thi.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca

Dân chúng đứng nhìn, còn các thủ lãnh thì buông lời cười nhạo: "Hắn đã cứu người khác, thì cứu lấy mình đi, nếu thật hắn là Đấng Kitô của Thiên Chúa, là người được tuyển chọn! "Lính tráng cũng chế giễu Người. Chúng lại gần, đưa giấm cho Người uống và nói: "Nếu ông là vua dân Dothái thì cứu lấy mình đi! "Phía trên đầu Người, có bản án viết: "Đây là vua người Dothái."

Một trong hai tên gian phi bị treo trên thập giá cũng nhục mạ Người: "Ông không phải là Đấng Kitô sao? Hãy tự cứu mình đi, và cứu cả chúng tôi với! " Nhưng tên kia mắng nó: "Mày đang chịu chung một hình phạt, vậy mà cả Thiên Chúa, mày cũng không biết sợ! Chúng ta chịu như thế này là đích đáng, vì xứng với việc đã làm. Chứ ông này đâu có làm điều gì trái! "Rồi anh ta thưa với Đức Giêsu: "Ông Giêsu ơi, khi ông vào Nước của ông, xin nhớ đến tôi! "Và Người nói với anh ta: "Tôi bảo thật anh, hôm nay, anh sẽ được ở với tôi trên Thiên Đàng."

Ðó là lời Chúa.

Suy niệm Lời Chúa:

Giáo Hội dành Chúa Nhật cuối cùng của năm phụng vụ để mừng lễ Chúa Kitô - Vua Vũ Trụ. Khép lại năm phụng vụ, chúng ta được mời gọi chiêm ngắm và tôn thờ Chúa Giêsu như vị Vua của muôn loài, của toàn thể vũ trụ và của từng người chúng ta. Danh xưng Vua Vũ Trụ ít nhiều làm người ta liên tưởng đến hình ảnh một vị vua trần thế với quyền lực và vinh hoa phú quý. Ngược lại, Đức Giêsu Kitô Vua thể hiện một chân dung khác, một nhân cách khác, đó là Vua Tình Yêu.

Trong thư gửi tín hữu Philiphê, thánh Phaolô cho chúng ta cái nhìn khái quát về vị Vua Tình Yêu như sau: “Đức Giêsu Kitô vốn dĩ là Thiên Chúa mà không nghĩ phải nhất quyết duy trì địa vị ngang hàng với Thiên Chúa, nhưng đã hoàn toàn trút bỏ vinh quang mặc lấy thân phận nô lệ, trở nên giống phàm nhân sống như người trần thế. Người lại còn hạ mình, vâng lời cho đến nỗi bằng lòng chịu chết, chết trên cây thập tự. Chính vì thế, Thiên Chúa đã siêu tôn Người và tặng ban danh hiệu trổi vượt trên muôn ngàn danh hiệu. Như vậy, khi vừa nghe danh thánh Giêsu, cả trên trời dưới đất và trong nơi âm phủ, muôn vật phải bái quỳ; và để tôn vinh Thiên Chúa Cha, mọi loài phải mở miệng tuyên xưng rằng: ‘Đức Giêsu Kitô là Chúa’” ( Pl 2, 6-11)

Xác tín của thánh tông đồ Phaolô về Đức Giêsu cho chúng ta hiểu rõ hơn con đường và cung cách của vị Vua Tình Yêu. Ngài đã chọn con đường từ bỏ, con đường ra không khi đến với con người. Vì yêu thương và muốn con người được hạnh phúc, Đức Giêsu chấp nhận ở giữa con người, trở nên giống con người hầu cho con người được trở nên giống Ngài hơn. Chiêm ngắm Vua Giêsu, chúng ta được tràn ngập an ủi và thấy mình được yêu thương bằng tình yêu cao cả vô tận. Trong ân sủng của Đức Kitô, chúng ta để tình yêu của Ngài chiếm trọn con tim và tâm hồn để ta cũng được thông phần với Ngài trong niềm hạnh phúc.

Cung cách hành xử và chọn lựa của Đức Giêsu không khỏi làm chúng ta suy nghĩ, bởi lẽ từ bỏ và hy sinh luôn là thách đố lớn lao. Chúng ta ít nhiều kinh nghiệm được sự quyến rũ của các thoả hiệp, sự nặng nề và khó xử khi cần phải bao dung và tha thứ. Chúng ta chắc chắn cũng chạnh lòng khi đứng trước một bàn tay nào đó đang ngửa xin. Nhiều khi chúng ta không khỏi chưng hửng khi lòng tốt của chúng ta bị lạm dụng cách quá đáng. Tuy nhiên, là con cái Chúa chúng ta được mời gọi hành xử như Ngài, yêu thương và trao ban cách vô vị lợi.

Chúa Kitô Vua Vũ Trụ đã sống và trao ban trọn cả tình yêu cho nhân loại, Ngài khơi lên nơi con người ngọn lửa tình yêu và ước mong nó cháy mãi để thế giới tràn ngập yêu thương. Ngài cũng mời gọi mỗi người chúng ta trở thành người đem lửa yêu thương cho người khác. Mỗi người là một ngọn lửa nho nhỏ đơn sơ, khi góp với tha nhân, ngọn lửa ấy có thể bùng lên đem yêu thương, tha thứ và bình an cho con người và thế giới hôm nay.

Trong tâm tình người con hiếu thảo, người dân Thiên Quốc, chúng ta hiệp lời cầu nguyện, xin Đức Giêsu Kitô, Vua Tình Yêu thánh hoá chúng ta để mỗi ngày trở nên xứng đáng với ơn gọi con cái Chúa, sẵn sàng lắng nghe và đáp lại lời mời gọi thực thi yêu thương và bác ái đối với anh chị em đồng loại.

Cầu nguyện:

 Lạy Chúa Giêsu là Vua Vũ Trụ, Chúa đã chọn cách trở nên con người để đến với chúng con. Chúa đã chọn cách ra không để chúng con được đầy đủ, Chúa đã trở nên nghèo khó để chúng con được sung túc, Chúa đã hy sinh mạng sống để chúng con được sự sống vĩnh cửu. Xin tình yêu Chúa biến đổi chúng con nên giống Ngài hơn, bằng những nỗ lực và hy sinh của chúng con mỗi ngày. Xin dạy chúng con biết yêu thương như Chúa, để cuộc đời chúng con được sống trong bình an và thanh thản.

Thực tế cuộc sống nhiều khi làm chúng con sợ hãi, áp lực trách nhiệm khiến chúng con thêm mệt mỏi, tương quan đổ vỡ làm chúng con suy sụp. Những lúc ấy, xin Chúa là Vua Tình Yêu khơi lên nơi chúng con tình yêu của Chúa, và giúp chúng con nhận ra tình yêu Chúa trong mọi người và nơi mọi tạo vật để chúng con biết yêu thương như Ngài, để những ai gặp chúng con có thể cảm nhận được tình yêu của Chúa. Xin Chúa an ủi và nâng đỡ những ai đang khốn khó, để họ vững lòng cậy trông trong gian nan thử thách và hy vọng một tương lai tốt đẹp hơn. Xin Chúa đánh động tâm trí và con tim chúng con, để chúng con chia sẻ và quan tâm đến người nghèo khó, vì biết rằng họ là bạn của Chúa, những người bé nhỏ nhưng được Chúa yêu thương. Xin Chúa giúp chúng con nhớ rằng, khi chúng con làm điều gì tốt cho họ, là chúng con đang làm cho chính Chúa. Amen.


Hát: Vinh Quang Chúa

1. Trời xanh ơi hỡi trời xanh. Hãy thuật lại vinh quang của Chúa. Tầng không vút cao muôn trùng hãy loan truyền những việc Ngài làm. Ngày và đêm hãy truyền nhau những kỳ công siêu việt bao la. Chúa đã thương ban cho đời làm bằng chứng tình yêu quang lâm.

ĐK: Vinh quang Chúa chói ngời. Vinh quang Chúa cao vời, con tin kính tôn thờ mình Ngài. Tôn vinh Chúa muôn loài tri ân Chúa muôn đời. Có ai uy quyền bằng Thiên Chúa Ba Ngôi.

2. Chẳng cần một tiếng một câu. Những âm vọng lừng vang hoàn vũ. Cần chi bút ghi, bia tạc những sứ điệp đó vẫn loan truyền. Vạn vật nhỏ lớn hiệp nhau thêu dệt nên muôn vạn bài thơ. Tấu lên muôn muôn điệu nhạc ngợi khen Đấng quyền năng vô biên.

(Thinh lặng)

IV. CẦU NGUYỆN

1. “Chúa Giêsu Kitô là Vua và là vị mục tử nhân lành, đã hy sinh tính mạng vì đoàn chiên”. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho các vị chủ chăn trong Hội Thánh, luôn tận tâm, tận tình chăm sóc đoàn chiên Chúa trao phó. Chúng con cầu xin Chúa.

Cộng đoàn hát : Lạy Trái Tim Chúa Giêsu là Vua cai trị mọi loài, xin Trái Tim Chúa là Vua cai trị lòng con suốt đời 

2. “Chúa Giêsu là Vua Tình Yêu và Vua Hòa Bình”. Chúng ta cầu xin Chúa cho những vị lãnh đạo các quốc gia, biết cai quản dân trong công lý, sự thật và tình thương, hầu đem lại an vui hạnh phúc cho mọi người. Chúng con cầu xin Chúa.

Cộng đoàn hát : Lạy Trái Tim Chúa Giêsu là Vua cai trị mọi loài, xin Trái Tim Chúa là Vua cai trị lòng con suốt đời 

3. “Mọi người nhờ liên đới với Đức Kitô, cũng được Thiên Chúa cho sống”. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho mỗi Kitô hữu luôn sống với sự hiện diện của Chúa trong đời sống hằng ngày, để mai sau cũng được hưởng hạnh phúc với Người trong Nước Hằng Sống. Chúng con cầu xin Chúa.

Cộng đoàn hát : Lạy Trái Tim Chúa Giêsu là Vua cai trị mọi loài, xin Trái Tim Chúa là Vua cai trị lòng con suốt đời 

 4. “Mỗi lần các ngươi làm cho các anh em bé nhỏ nhất đây là các ngươi làm cho chính Ta vậy ”. Chúng ta hiệp lời cầu xin Chúa cho mỗi người trong chúng ta, luôn ý thức mình đang phục vụ Chúa qua những anh chị em bé nhỏ nghèo hèn, khổ đau và ít có thiện cảm. Chúng con cầu xin Chúa.

Cộng đoàn hát : Lạy Trái Tim Chúa Giêsu là Vua cai trị mọi loài, xin Trái Tim Chúa là Vua cai trị lòng con suốt đời 

V. KINH CHÚA KITÔ VUA

Lạy Chúa Giêsu Kitô,/ con nhìn nhận Chúa là Vua Vũ Trụ,  hết mọi sự đã tạo thành đều chúc tụng tôn vinh Chúa,/ xin Chúa hãy thi hành hết quyền Chúa đối với con,/ con hứa lại lời hứa khi chịu phép rửa tội,/ con bỏ Satan,/ bỏ các sự sang trọng của Satan và các công việc của nó./ Con lại sẽ sống đời một người công giáo tốt,/ con sẽ cam đoan riêng điều này:/ là con sẽ hành động theo sức con, để quyền lợi của Thiên Chúa và của Hội Thánh đều được tôn trọng.

Lạy Trái Tim cực thánh Đức Chúa Giêsu,/ con dâng cho Trái Tim Chúa,/ các công việc mọn hèn của con / để được ơn lành là các tâm hồn đều công nhận vương quyền của Thánh Tâm,/ và như thế nước bình an của Thánh Tâm sẽ mở rộng khắp vũ trụ. Amen.

Giờ đây cộng đoàn chúng ta đọc một Kinh Tin Kính, Kinh Lạy Cha, Kinh Vựu Sâu để cầu nguyện cho các linh hồn, cách riêng những anh chị em hội viên đã qua đời.

VI. PHÉP LÀNH THÁNH THỂ

Hát: Này con là đá

Này con là đá, trên viên đá này Cha xây Giáo Hội muôn đời kiên trung. Này con là đá, Satan sức hùng mưu ma vẫy vùng không làm chuyển rung.

Ta hãy nguyện xin cho Ðức Giáo Hoàng Phanxicô. Chúa gìn giữ người, tăng gấp sinh lực và ban cho người đời này hạnh phúc. Ðừng trao người cho ác tâm quân thù, đừng trao người cho ác tâm quân thù.

Chủ tế: Lạy Thiên Chúa toàn năng hằng hữu, Chúa đã dùng sự khôn ngoan Chúa mà bảo vệ vũ trụ, xin thương nghe lời chúng con cầu nguyện và rộng lòng nhân từ gìn giữ Đức Giáo Hoàng Phanxicô Chúa đã chọn, để dân Kitô Giáo nhận nơi Chúa sự dẫn dắt của người, được nhờ công phúc đức tin của người mà phát triển dưới triều đại giáo hoàng của người. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

Hát: Đây Nhiệm Tích: (Trong khi hát chủ sự xông hương)

ÐK: Ðây nhiệm tích vô cùng cao quý, nào chúng ta phục bái tôn thờ. Và dấu tích ngàn xưa lưu ký, phải kính nhường nghi lễ mới đây. Ta hãy lấy đức tin bù lại, nếu giác quan không cảm thấy gì.

Dâng về Chúa Cha và Con Chúa, lời tán dương mừng chúc vang hoà. Cùng vinh phúc quyền uy danh giá, tựa khói tầm bay tỏa ngát hương, để tiến Chúa Thánh Linh nhân hậu, khúc tán dương cảm tạ suốt đời. Amen.

Lời nguyện và phép lành Thánh Thể

Chủ sự:  Chúa đã ban Bánh bởi trời cho nhân loại.

Giáo dân:  Bánh có đủ mùi vị thơm ngon.

Chủ sự:  Chúng ta dâng lời cầu nguyện.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã trối lại cho chúng con Bí Tích Mình và Máu Thánh Chúa, để chúng con đời đời tưởng nhớ Chúa đã chịu khổ hình và sống lại vinh quang. Xin cho chúng con biết một niềm sùng kính mến yêu bí tích kỳ diệu này, để luôn nghiệm thấy ơn Chúa cứu chuộc chúng con. Chúa hằng sống hằng trị cùng Đức Chúa Cha làm một với Chúa Thánh Thần đến muôn thuở muôn đời.  Amen.

(Mời cộng đoàn đứng)

Hát kết: Thánh Tâm Chúa Giêsu

1. Thánh Tâm Chúa Giêsu, nguồn êm ái dịu dàng, xin hãy ban xuống lòng con ngọn lửa say yêu một Chúa. Thánh Tâm Chúa Giêsu, tràn lan tình thương xót, xin thương giúp người đang sống trong tội biết tìm đến Thánh Tâm Cha.

2. Thánh Tâm Chúa Giêsu, nguồn nhân ái vô ngần, xin hãy thương giúp đoàn con một lòng mê say một Chúa. Thánh Tâm Chúa Giêsu, tràn lan tình tha thứ, xin thương những người đã trót vô tình xúc phạm đến Thánh Tâm Cha.

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập
Đang online: 8
Hôm nay : 579
Tuần này: 5,742
Tháng này 14,030
Lượt truy cập: 706,332