BÀI 6

ÁO LỄ VÀ DÂY CÁC PHÉP

 

Để giữ vai trò của người chủ tế trong Thánh lễ, linh mục phải mặc áo lễ và mang dây các phép.

Áo lễ là một loại phẩm phục rất rộng, bao phủ toàn thân linh mục, và được thay đổi theo mùa hay theo từng Thánh lễ ứng với từng mầu sắc như: mầu đỏ, mầu xanh, mầu trắng, hay mầu tím. Có người nói rằng trông nó giống như ngôi nhà hay túp lều khi linh mục mặc vào trong lúc cử hành Bí Tích Thánh Thể. Quả thật, đây cũng chính là một lời mời gọi để ngài và những ai thấy ngài cùng đi vào một thế giới mới: thế giới của Thiên Chúa.

Khi mặc áo lễ, linh mục có thể dễ dàng nhớ lại những lời của thánh Phaolô: “Mặc lấy Chúa Giêsu Kitô” (Rm 13:14)

Dây các phép là thước vải dài thường cùng mầu với áo lễ. Linh mục và Giám mục mang dây này bằng cách choàng qua cổ và để thõng xuống phía trước, còn thầy phó tế thường khoác vòng qua vai và để thõng về một bên. Dây các phép là dấu bề ngoài mà qua đó chúng ta có thể nhận biết họ là những người đã được thụ phong chức thánh như: giám mục, linh mục hay phó tế.

Trong phụng vụ cũng giống như trong đời sống hàng ngày, y phục thường mang một ý nghĩa đặc biệt; y phục nói rất rõ về: chúng ta là ai và chúng ta đang làm gì. Để đi làm, một số người sẽ mặc quần jean và áo sơmi, như vậy chúng ta có thể đoán họ là ai. Cũng một người thay vì mặc quần jean vào ngày nghỉ, họ sẽ diện những bộ trang nhã hơn để tản bộ vào buổi chiều, hay những chiếc áo dài trong ngày cưới. Chính vì thế, vào mỗi dịp đặc biệt đều có những bộ y phục riêng phù hợp với nó.

Trong Thánh lễ, áo lễ và dây các phép cũng nói lên một vài điều gì đó. Thông điệp chính của nó là nói cho mọi người biết người đầu tiên và chính yếu cử hành Bí Tích Thánh Thể là Đức Giêsu Kitô. Nếu linh mục được phủ kín trong phẩm phục rộng lớn này nghĩa là ngài đang nói cho những người tin: Giờ đây, hãy quên tôi đi và hãy tập trung ánh mắt và lòng trí các bạn vào Đức Giêsu Kitô, người mà tôi đại diện, tôi sẽ nói và hành động nhân danh Người. Chính Đức Giêsu Kitô là vị chủ tế điều khiển việc cử hành của chúng ta.

Bất cứ nơi nào Bí Tích Thánh Thể được cử hành thì Đức Giêsu đều hiện diện: Người hiện diện trong nhóm họp và trong Lời, cách cụ thể, Người hiện diện trong chính con người linh mục.

Tóm lại, áo lễ và dây các phép gợi nhắc chúng ta về hình ảnh Đức Giêsu Kitô.


 

Tác giả: Lm Jean-Yves Garneau,sss. 

chuyển ngữ: Lm Px. Nguyễn Bạch Dương,sss

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập